Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Ethereum Classic là gì?

Ethereum Classic là gì?

Khi cộng đồng Ethereum và Ethereum Classic chia tay, đó là cuộc tranh chấp nổi tiếng nhất trong lịch sử của cộng đồng tiền điện tử. Vụ hack nổi tiếng của Tổ chức tự trị phi tập trung Ethereum (DAO) đã dẫn đến tranh chấp chia tách cộng đồng thành hai dự án tiền điện tử riêng biệt, tức là Ethereum (ETH) và Ethereum Classic (ETC). Điều này đặt ra câu hỏi: Ethereum Classic là gì?

Ethereum DAO: một quỹ đầu tư mạo hiểm trong cộng đồng Ethereum

Mạng blockchain Ethereum với ‘Máy ảo Ethereum (EVM) và các hợp đồng thông minh đã mở đường cho việc phát triển các dự án tiền điện tử và ứng dụng phân tán (DApps). Cộng đồng đã quyết định tạo một quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) để đảm bảo tài trợ cho các DApp có triển vọng. Họ gọi nó là Tổ chức tự trị phi tập trung Ethereum (DAO).

Một thành viên cộng đồng cần mua DAO Tokens để trở thành thành viên của DAO và bỏ phiếu sở thích của cô ấy. Các quy tắc của DAO sẽ tài trợ cho một dự án DApp nếu nó có 20% số phiếu bầu. nó hoạt động bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh phức tạp và DAO chạy như một lớp trên đầu mạng Ethereum.

Các thành viên DAO cũng đã có một lối thoát. Nếu họ không đồng ý với việc lựa chọn DApp để cấp vốn, họ có thể trả lại DAO Token và nhận lại Ether. Cộng đồng gọi đây là ‘chức năng chia tách’. Các thành viên bất đồng chính kiến ​​có thể tạo ‘Child DAO’ của riêng họ và thậm chí bao gồm các thành viên bất đồng chính kiến ​​khác.

Ethereum DAO nhanh chóng trở nên phổ biến và đã tích lũy được số Ethers trị giá 150 triệu đô la Mỹ chỉ trong một thời gian ngắn.

DAO hack: Tranh chấp bắt đầu

Hợp đồng thông minh DAO có một lỗ hổng và vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, một hacker đã khai thác Ether trị giá 50 triệu đô la Mỹ. Hàm phân tách hoạt động theo quy trình gồm hai bước:

 1. Hoàn lại Ete của người dùng khi nhận được Mã thông báo DAO của họ khi người dùng muốn rời khỏi DAO;
 2. Ghi lại giao dịch trong chuỗi khối.

Tin tặc đã tạo một hàm đệ quy trong yêu cầu, hàm này hoạt động như sau:

 1. Trả lại Ethers để đổi lấy DAO Token khi một thành viên rời khỏi DAO;
 2. Ngay cả trước khi giao dịch có thể được ghi lại trong sổ cái, mã sẽ quay trở lại và thực hiện lại bước 1!

Tin tặc đã lưu trữ các Ethers bị đánh cắp trong một ‘Child DAO’. Vì hợp đồng thông minh quy định khoảng thời gian 28 ngày sau khi thoát khi thành viên không thể chi tiêu số Ether được hoàn lại, quỹ vẫn ở đó. Một điểm quan trọng cần lưu ý ở đây là blockchain Ethereum không bị tấn công, thay vào đó là lớp DAO hoạt động trên nó.

Cộng đồng Ethereum cần phải hành động và hành động nhanh chóng! Tin tức về vụ hack đã tạo ra rất nhiều mối quan tâm trong cộng đồng tiền điện tử.

Xung đột Ethereum DAO: những lựa chọn khó khăn


Cộng đồng có ba lựa chọn:

 1. Không hành động: Một số người trong cộng đồng ủng hộ tùy chọn này vì họ là những người theo chủ nghĩa thuần túy và muốn coi mã là luật tối cao của mạng.
 2. Một soft fork để cô lập và khóa Ether bị đánh cắp, sau đó để tách biệt và bỏ qua bất kỳ khối nào có chứa giao dịch có thể giúp hack di chuyển số tiền bị đánh cắp. Soft fork là khi phần mềm được nâng cấp tương thích ngược và ngay cả khi một nút không nâng cấp, nó vẫn có thể giao tiếp với các nút đã nâng cấp. Phần lớn cộng đồng ủng hộ điều này, tuy nhiên, sau đó người ta thấy rằng điều này sẽ tạo ra khả năng xảy ra một cuộc tấn công ‘từ chối dịch vụ’ (DoS). Ethereum bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DoS bởi vì nếu một tin tặc đưa ra cho người khai thác các phép tính phức tạp rất lớn với ý định làm ngập mạng, thì tin tặc cũng cần phải chi một lượng lớn Ether và chi phí này rất cao. Tuy nhiên, sau khi soft fork được đề xuất, một tin tặc sẽ có thể lừa một người khai thác. Tin tặc có thể yêu cầu các giao dịch tương tác với DAO và khiến người khai thác thực hiện các phép tính lớn vô tận mà hầu như không sử dụng Ether và do đó làm ngập mạng!
 3. Sự lựa chọn duy nhất còn lại là một hard fork, nghĩa là một bản nâng cấp không tương thích ngược. Trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là cộng đồng sẽ chia tách và xử lý trạng thái của mạng ngay trước cuộc tấn công DAO và chạy một blockchain riêng với điều đó. Chuỗi mới được gọi là “Ethereum” (ETH). Các thành viên cộng đồng đã hỗ trợ hard fork cũng đã tạo một hợp đồng thông minh để hoàn trả số Ether bị đánh cắp từ các thành viên trong cuộc tấn công DAO.

Sự ra đời của ‘Ethereum Classic’: tiếng nói chống lại hard fork

Quyết định của hard fork đã chia rẽ cộng đồng. Những người ủng hộ tin rằng số Ethers bị đánh cắp nên được trả lại cho những người đã mất quỹ do cuộc tấn công DAO. Mặt khác, những người chống lại hard fork tin rằng quyết định này đã đi ngược lại các nguyên tắc phân cấp hoàn toàn của blockchain cũng như tính ưu việt và bất biến của các hợp đồng thông minh. Một phần của cộng đồng Ethereum đã quyết định chống lại việc nâng cấp cần thiết bởi hard fork vẫn tiếp tục với chuỗi cũ và họ đặt tên cho tiền điện tử của mình là “Ethereum Classic” (VÂN VÂN).

Khi mọi thứ diễn ra, Ethereum được định giá cao hơn nhiều so với Ethereum Classic, cả về giá và vốn hóa thị trường. Còn nữa, như sau:

 1. Ethereum được coi là cộng đồng phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng do lỗ hổng trong mã gây ra nhưng đã quyết định hoàn trả số tiền bị đánh cắp cho các thành viên bị ảnh hưởng và tiếp tục với nó. Trong khi đó, cộng đồng Ethereum Classic được coi là cộng đồng sát cánh với hacker, hoàn toàn vì niềm tin của họ về tính tối cao và tính bất biến của mã. Các chỉ số thị trường tự do đã tin tưởng Ethereum hơn Ethereum Classic.
 2. Cộng đồng Ethereum đã duy trì được sự ủng hộ của các thành viên ‘sáng tạo và dám nghĩ dám làm nhất, vừa phát triển từ sức mạnh này sang sức mạnh khác. Việc chuyển đổi theo kế hoạch sang thuật toán bằng chứng cổ phần (PoS) là một công việc đang được tiến hành và nó dự kiến ​​sẽ làm cho Ethereum có khả năng mở rộng hơn nhiều (xem so sánh giữa ‘bằng chứng công việc’ và ‘bằng chứng cổ phần ‘). Giao thức ‘Casper’ mới được liên kết và việc triển khai theo kế hoạch của sharding cũng sẽ mang lại lợi ích cho mạng Ethereum. Ethereum Classic sẽ không có bất kỳ nâng cấp nào trong số này.
 3. Các ‘Liên minh doanh nghiệp Ethereum‘(EEA), một tập đoàn gồm 200 công ty làm việc với dự án Ethereum để phát triển công nghệ blockchain doanh nghiệp, là một dấu hiệu cho thấy sự tin tưởng của thị trường đối với cộng đồng Ethereum. Trong khi đó, cộng đồng Ethereum Classic có rất ít người ủng hộ.

Tìm hiểu thêm,

 • Ether (ETH) là gì?
 • Liệu vụ hack DAO gần đây của Ethereum có nghĩa là blockchain không an toàn như chúng ta nghĩ?
Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map