Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: DAICO là gì? ICO được cải tiến!

DAICO là gì: Giới thiệu

Bạn có phải là nhà đầu tư ICO? Bạn có thể đã lo lắng về việc các ICO lừa đảo đã kiếm được tiền từ những nhà đầu tư khó kiếm được. Có thể bạn đang tự hỏi làm thế nào hệ sinh thái tiền điện tử sẽ đạt được mức độ trách nhiệm cao hơn và ngăn chặn các trò gian lận. Một mô hình mới có tên DAICO có thể là câu trả lời. Tôi sẽ giải thích ở đây DAICO là gì.

Tổng quan về các rủi ro chính của ICO:

Đầu tiên tôi sẽ xem xét một số rủi ro chính của ICO. Các ICO được tiến hành bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh quản lý việc cấp vốn của các nhà đầu tư và phân phối mã thông báo cho họ. ICO thường có ‘soft cap’, tức là số tiền tối thiểu mà nhóm dự án phải huy động được từ sự kiện, để tiếp tục phát triển.

Nếu một dự án ICO không thể tăng ‘soft cap’, thì ICO đó sẽ thất bại và nhóm dự án sẽ trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu nó tăng vốn hóa mềm, thì họ sẽ kiểm soát quỹ và chi tiêu theo cách họ muốn.

Hợp đồng thông minh hoàn thành các chức năng của nó ngay sau khi tiền được huy động. Nó không cung cấp khả năng cho các nhà đầu tư kiểm soát các sự kiện tiếp theo. Một nhóm dự án vô đạo đức có thể bỏ trốn với tiền, điều này đã thực sự xảy ra.

Kết quả thực hiện hợp đồng thông minh là không thể thay đổi, khiến các nhà đầu tư bất lực. Đọc thêm về cách chúng hoạt động trong “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về hợp đồng thông minh là gì?”.

Vì các ICO không được kiểm soát, các nhà đầu tư cũng không có quyền truy đòi hợp pháp. Đọc thêm về bản chất không được kiểm soát của các ICO trong “ICO là gì: Giới thiệu về Cung cấp tiền xu ban đầu”.

DAICO là gì: các khái niệm

Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum lần đầu tiên đưa ra khái niệm DAICO vào tháng 1 năm 2018. Ông đã đề xuất kết hợp các tính năng của ‘Tổ chức tự trị phi tập trung’ (DAO) và ‘Cung cấp tiền xu ban đầu’ (ICO) để cải thiện trách nhiệm giải trình trong mô hình ICO của gây quỹ. Đọc quan điểm của anh ấy trong “Giải thích về DAICOs“.

Khái niệm DAICO giữ lại thành phần gây quỹ của ICO, tức là hợp đồng thông minh sẽ cho phép nhóm dự án ICO huy động vốn từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nó cũng giới thiệu một khái niệm chính về DAO, tức là các nhà đầu tư sẽ nắm giữ các mã thông báo và có thể bỏ phiếu để quyết định tương lai của dự án.

Hợp đồng thông minh DAICO sẽ có hai phần, như sau:

  1. Phần đầu tiên sẽ cho phép các nhà đầu tư gửi Ethers của họ cho nhóm dự án. Họ nhận lại được token và khi kết thúc crowdsale, phần này của hợp đồng sẽ cấm bất kỳ khoản đầu tư nào nữa.
  2. Phần thứ hai cung cấp một cơ chế mà quỹ được giải phóng cho nhóm dự án theo từng giai đoạn. Một hệ thống dân chủ nơi các nhà đầu tư bỏ phiếu sẽ xác định số lượng quỹ để phát hành.

Hợp đồng thông minh DAICO – phần thứ nhất giống như hợp đồng thông minh ICO:

Phần đầu tiên của hợp đồng thông minh DAICO sẽ khá giống với hợp đồng thông minh ICO. Các nhà đầu tư gửi tiền của họ cho nhóm dự án và nhận được mã thông báo tương ứng với nguồn vốn của họ. Nó còn được gọi là ‘Chế độ đóng góp’. Sự khác biệt chính so với các ICO là các quỹ bị khóa khỏi nhóm dự án ICO ở giai đoạn này, họ không thể truy cập vào nó.

Hợp đồng thông minh DAICO – phần thứ 2 giống như mô hình DAO:

Trong mô hình DAO, những người nắm giữ mã thông báo bỏ phiếu ủng hộ hoặc chống lại một đề xuất phát triển dự án. Nhóm dự án chỉ có thể thực hiện các đề xuất nhận được đủ số phiếu ủng hộ của họ. DAICO triển khai khái niệm này trong phần thứ 2 của hợp đồng thông minh.

Hợp đồng sẽ có một biến gọi là ‘Tap’. Ban đầu, nó được đặt thành 0, do đó, nhóm dự án không thể truy cập vào quỹ. Phần này của hợp đồng được gọi là “Chế độ nhấn” và nó được kích hoạt ngay sau khi “Chế độ đóng góp”, tức là phần đầu tiên, kết thúc.

Nhóm dự án cần gửi các nghị quyết có các giai đoạn phát triển dự án, trong khi các nhà đầu tư cần quyết định xem có tăng giá trị ‘Tap’ hay không. Nếu họ quyết định gây quỹ, nhóm dự án sẽ nhận được tiền cho giai đoạn đó của dự án, nếu không, họ sẽ không.

Phần này của hợp đồng cũng có ‘Chế độ rút tiền’. Hãy xem xét một tình huống giả định trong đó nhà đầu tư hoặc nhóm dự án không hài lòng với cách dự án đã tiến triển. Họ có thể bỏ phiếu để tự hủy hợp đồng, điều này sẽ hoàn lại các Ete còn lại cho các nhà đầu tư. Khoản tiền hoàn lại tương xứng với khoản đầu tư của họ.

Những lợi thế của DAICO:

Có hai ưu điểm chính của DAICO, như sau:

  1. Nhóm dự án chỉ có thể sử dụng tiền trong phạm vi các nhà đầu tư chấp thuận, không giống như rủi ro họ bỏ trốn với số tiền sau khi ICO. Vấn đề này với các ICO nghiêm trọng đến mức chúng tôi yêu cầu các nhà đầu tư ICO kiểm tra cẩn thận thông tin đăng nhập của nhóm dự án ICO để phát hiện xem đó có phải là lừa đảo hay không. Đọc thêm về đề xuất của chúng tôi trong “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Cách phát hiện lừa đảo ICO “. DAICO loại bỏ các dự án lừa đảo bằng cách hạn chế dòng tiền.
  2. Giả sử một nhóm tin tặc thực hiện một cuộc tấn công 51%, không giống như một trang web ICO nơi tất cả các khoản tiền đều có sẵn để chi tiêu, tin tặc sẽ gặp một ‘Tap’ bị hạn chế trong DAICO. Điều này làm giảm mức độ tổn thất đáng kể ngay cả khi họ thành công trong việc dàn dựng một cuộc tấn công. Đọc thêm về cuộc tấn công 51% trong “PoW Vs. PoS: So sánh giữa hai thuật toán đồng thuận trong chuỗi khối “.

Những nhược điểm của DAICO:

Mặc dù mô hình DAICO có những ưu điểm, nhưng cộng đồng tiền điện tử cần phải giải quyết những nhược điểm sau:

  1. Mô hình này sẽ tuân theo mọi giai đoạn phát triển dự án hoặc đề xuất cho một quy trình bỏ phiếu dân chủ. Lợi thế của các công ty khởi nghiệp so với các doanh nghiệp lớn là sự nhanh nhẹn của họ, nhưng quy trình bỏ phiếu của DAO có khả năng chậm sẽ làm chậm quá trình phát triển dự án và làm mất đi lợi thế này.
  2. Các nhà đầu tư thường tham gia thị trường tiền điện tử để kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong khi mô hình DAICO yêu cầu họ tham gia lâu dài vào dự án. Một bộ phận các nhà đầu tư không quan tâm đến tương lai dài hạn của dự án có thể không bỏ phiếu, do đó làm giảm lợi thế của DAO.
  3. Nhiều nhà đầu tư tiền điện tử chưa quen với công nghệ và có thể không hiểu rõ về một số đề xuất dự án. Nếu nhiều nhà đầu tư như vậy bỏ phiếu từ các đề xuất tốt, thì dự án sẽ không nhận ra tiềm năng của nó.
  4. Nếu đa số các nhà đầu tư không hài lòng với dự án do không đánh giá cao mã thông báo mặc dù tiềm năng lâu dài của dự án, họ có thể bỏ phiếu rút lại. Một dự án đầy hứa hẹn có thể đóng cửa do tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư.
  5. Không có đủ rõ ràng về những gì sẽ xảy ra khi các nhà đầu tư bán mã thông báo của họ trong các sàn giao dịch tiền điện tử. Các nhà giao dịch mua mã thông báo có được quyền biểu quyết giống nhau không? Sau đó, đầu cơ liên quan đến thị trường tiền điện tử có thể cản trở dự án. Mặt khác, nếu các nhà giao dịch không có quyền biểu quyết, thì các nhà đầu tư ban đầu còn lại sẽ kiểm soát toàn bộ việc bỏ phiếu, loại bỏ các nhà giao dịch đã mua mã thông báo sau đó.

Mẫu DAICO còn rất mới. ‘Nền tảng Abyss‘, Tức là nền tảng phân phối kỹ thuật số dựa trên blockchain là công ty khởi nghiệp đầu tiên áp dụng mô hình này để bán mã thông báo của họ. Chúng ta cần theo dõi mức độ hiệu quả của mô hình DAICO trong dài hạn. Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn muốn so sánh nó với các ICO, bạn có thể đọc “ICO Vs DAICO: Sự khác biệt giữa hai ICO là gì?”.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map