Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Cách phát hiện lừa đảo ICO

Nếu bạn đang đầu tư vào các đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO), bạn cần biết rằng các ICO không được kiểm soát và đã có rất nhiều ICO lừa đảo. Bạn cần giữ an toàn số tiền khó kiếm được và đầu tư một cách khôn ngoan. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách phát hiện lừa đảo ICO.

Kiểm tra thông tin đăng nhập của các thành viên trong nhóm ICO:

Một ICO minh bạch với các mục tiêu trung thực sẽ luôn hiển thị nổi bật thông tin chi tiết về các thành viên trong nhóm dự án trên trang web của họ. Họ cũng sẽ cung cấp tài liệu tham khảo về chúng trong sách trắng. Các ICO có nghĩa là kinh doanh thực sự không có gì phải giấu bạn khi nhóm dự án của họ có liên quan.

Nếu bạn không thấy tên, hồ sơ LinkedIn, hồ sơ Crunchbase, bạn có thể đã phát hiện ra một ICO lừa đảo. Nếu bạn thấy những điều này, vui lòng xem chi tiết hồ sơ của họ. Tìm hiểu xem liệu họ có thực hiện bất kỳ dự án tiền điện tử blockchain đáng chú ý nào hay không. Kiểm tra xem các dự án trước đó của họ có được thực hiện thành công hay không.

Một dự án nhắm đến một ngành. Biết rõ về blockchain là điều tốt, nhưng không đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm hiểu rõ về ngành. Kiểm tra kinh nghiệm trong ngành liên quan của họ.

Tôi chắc chắn rằng bạn đã gặp phải những trường hợp hồ sơ giả mạo trên mạng xã hội với số lượng người theo dõi cao. Thật không may, đối với các doanh nghiệp vô đạo đức, rất dễ dàng thiết lập hồ sơ mạng xã hội giả mạo của các thành viên trong nhóm của họ bằng cách mua người theo dõi hoặc sử dụng bot. Nếu bạn thấy các thành viên trong nhóm ICO khẳng định chuyên môn cao về blockchain trong các nền tảng xã hội, với số lượng người theo dõi cao, hãy kiểm tra xem họ có xuất bản nội dung sâu sắc thường xuyên hay không. Nếu các thành viên trong nhóm ICO hiếm khi tương tác với hàng nghìn người theo dõi của họ bằng cách xuất bản nội dung hữu ích và thú vị, thì số lượng người theo dõi đó là nghi ngờ!

Kiểm tra xem họ có xuất bản các bài báo thú vị liên quan đến blockchain trên Twitter, Phương tiện và các nền tảng như vậy hay không. Tôi không thể nhấn mạnh thêm điều này: đừng bị cuốn vào hồ sơ mạng xã hội được đóng gói gọn gàng, hãy đào sâu và tìm hiểu xem danh tiếng đó có chính xác hay không!

Đọc kỹ báo cáo chính thức của ICO:

Một ICO chính hãng sẽ xuất bản một whitepaper gốc mô tả rõ ràng vấn đề kinh doanh mà họ sẽ giải quyết hoặc cơ hội thị trường mà họ sẽ giải quyết. Họ sẽ mô tả rõ ràng giải pháp của họ bao gồm cả công nghệ, mà không sử dụng các biệt ngữ kỹ thuật và tiếp thị không cần thiết. Nhóm sẽ giải thích lý do tại sao họ sử dụng blockchain và lý do tại sao họ lập kế hoạch mã thông báo ngay từ đầu.

Nếu bạn không thấy báo cáo chính thức hoặc báo cáo có nội dung được sao chép từ một dự án khác, bạn biết ngay rằng đó là một trò lừa đảo. Nếu không có một vấn đề kinh doanh thực sự cần giải quyết hoặc cơ hội thị trường để giải quyết, dự án có thể là một kế hoạch để huy động một số tiền nhanh chóng.

Nếu bạn tìm thấy quá nhiều biệt ngữ, thì trong trường hợp tốt nhất, nhóm dự án gặp khó khăn trong việc giải thích trường hợp kinh doanh của riêng họ hoặc họ không có trong trường hợp xấu nhất. Thiếu một trường hợp kinh doanh phù hợp có thể cho thấy rằng dự án là một kế hoạch kim tự tháp, nơi các nhà đầu tư ban đầu được thưởng bằng số tiền mà các nhà đầu tư sau đó mang lại. Hãy nhớ rằng các kế hoạch như vậy là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia!

Nếu báo cáo chính thức không thể giải thích lý do tại sao họ cần blockchain hoặc mã thông báo, thì có khả năng họ đang tham gia vào chiến dịch ICO. Một lời hứa về sự đánh giá ổn định của mã thông báo là một dấu hiệu rõ ràng của một trò lừa đảo. Các công ty khởi nghiệp phải đối mặt với nhiều trở ngại trong những năm hình thành và không ai trong số họ có thể đảm bảo lợi nhuận tăng đều đặn.

Đừng là một nhà đầu tư cả tin để rơi vào những lời hứa như vậy. Tìm hiểu để nghiên cứu kỹ các báo cáo chính thức về ICO, hãy sử dụng hướng dẫn này “Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu: Cách kiểm tra báo cáo chính thức về ICO”.

Có kế hoạch dự án ICO ý nghĩa không?

Các ICO hứa hẹn nhất có một sản phẩm chức năng hoặc một nguyên mẫu hoạt động, điều này cho thấy rằng nhóm dự án đã thực hiện được sự phát triển đáng kể và cần vốn thực sự để hoàn thành nó. Nếu một nhóm dự án chưa có nguyên mẫu nhưng đã có lộ trình phát triển chi tiết và mã nguồn mở trong GitHub để xem xét thì đó cũng là một dấu hiệu tốt.

Một dự án không có lộ trình phát triển, hoặc sơ sài, có lẽ chưa thực hiện được bất kỳ công việc nào. ICO không được kiểm soát và nếu nhóm dự án biến mất cùng với tiền của bạn mà không phát triển bất cứ điều gì, bạn không thể sử dụng pháp lý. Nếu không có kho lưu trữ GitHub hoặc nếu nó trống hoặc nhóm dự án tuyên bố rằng họ có mã nguồn đóng, hãy tránh xa nó!

Cách phát hiện lừa đảo ICO bằng cách kiểm tra các phương thức phân phối mã thông báo hoặc bán mã thông báo:

Nhóm ICO có đặt trước quá nhiều mã thông báo không, ví dụ: 50% số token, dành cho nhóm phát triển? Không có nhóm dự án ICO nào yêu cầu số lượng mã thông báo đó. Có gì đó không đúng!

Trong khi nhiều ICO có bán mã thông báo riêng tư trước khi diễn ra crowdsale, trong đó một số nhà đầu tư mua nhiều mã thông báo với mức giá thấp hơn, thì vẫn phải có số dư. Nếu việc phân phối mã thông báo hiển thị số lượng mã thông báo quá cao cho đợt bán riêng lẻ, thì ICO có thể là một trò lừa đảo.

Thời gian khóa mã thông báo của bạn như thế nào? Nó có quá dài và xa trong tương lai không? Liệu kế hoạch phát triển dự án có thể biện minh cho khoảng thời gian dài hạn như vậy không? Hãy nhớ rằng với một kế hoạch phát triển rất dài, dự án có thể là một dự án thực sự phức tạp và bạn không nên đầu tư vào những dự án như vậy ngay cả khi chúng là chính hãng. Trong trường hợp xấu nhất, một khoảng thời gian khóa kéo dài mà không có lộ trình phát triển biện minh rằng đó là dấu hiệu lừa đảo.

Trong khi chúng tôi đang nói về chủ đề mã thông báo, hãy kiểm tra xem ICO có giới hạn không giới hạn hay không. Điều đó có nghĩa là không có ‘hard cap’ và dự án có thể huy động số tiền không giới hạn! Không có lộ trình phát triển hợp lý nào có thể biện minh cho điều đó và bạn, nhà đầu tư, nên tránh xa ICO đó!

Cách phát hiện lừa đảo ICO với sự trợ giúp của cộng đồng tiền điện tử:

 

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền điện tử mới, bạn nên cảm ơn cộng đồng tiền điện tử sôi động và vô cùng hiểu biết! Họ có mặt trên Telegram, Slack, Reddit, Facebook, Twitter, LinkedIn và một số diễn đàn trực tuyến như BitcoinTalk.

Trên thực tế, một nhóm dự án ICO chính hãng sẽ thu hút cộng đồng này một cách mạnh mẽ, trên thực tế, họ thường thuê những người quản lý cộng đồng toàn thời gian để thường xuyên tương tác với cộng đồng. Họ làm điều này chủ yếu để xây dựng lòng tin của cộng đồng tiền điện tử vào dự án của họ. Đọc thêm về cách các nhà quản lý cộng đồng xây dựng lòng tin về dự án ICO trong bài viết này “Người quản lý cộng đồng ICO: tầm quan trọng của vai trò trong ICO của bạn”.

Cộng đồng tiền điện tử có thể phát hiện ra một ICO lừa đảo thực sự nhanh chóng. Nhiều người trong số họ là nhà đầu tư và họ đam mê blockchain. Họ hành động rất hữu ích ngay khi họ phát hiện ra một trò lừa đảo và lan truyền nhanh chóng! Theo dõi các cộng đồng này và bạn sẽ nhanh chóng biết được một vụ lừa đảo ICO.

Mặt khác, nếu họ không viết bất cứ điều gì tích cực về một dự án thì họ vẫn chưa tin tưởng vào dự án đó. Bạn cũng không nên!

Tôi có một yêu cầu cho bạn ở đây. Nếu bạn đã đọc bài viết này cho đến nay, bạn có một số đam mê về blockchain và tiền điện tử, và bạn muốn không gian vẫn trong sạch. Giúp đỡ: nếu bạn phát hiện ra một vụ lừa đảo ICO, vui lòng thông báo cho cộng đồng tiền điện tử ngay lập tức. Thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư khác bảo vệ số tiền khó kiếm được của họ!

Cách phát hiện lừa đảo ICO bằng cách tham khảo các nguồn hữu ích:

Các công ty khởi nghiệp truyền thống huy động tiền từ quỹ Đầu tư mạo hiểm (VC). Đó là một quá trình liên quan bao gồm nhiều cuộc họp và một lượng lớn tài liệu. VC có kinh nghiệm, và họ lọc ra các dự án không có giá trị và các trò gian lận. Đọc so sánh này “ICO và VC: Các vấn đề kinh nghiệm” để biết cách các VC ngăn chặn các kế hoạch Ponzi nhưng các ICO đã không thành công trong việc làm như vậy.

Chuẩn bị trước khi bạn đầu tư vào ICO, nó sẽ giúp bạn phát hiện ra những trò gian lận. Tôi đề xuất các tài nguyên hữu ích sau:

  1. Để biết những rủi ro từ các ICO không được kiểm soát, hãy đọc bài viết này “ICO là gì: Giới thiệu về Cung cấp tiền xu ban đầu”;
  2. Để biết cách bạn có thể chuẩn bị cho một ICO, hãy đọc “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để tham gia vào một ICO?”.

Đầu tư an toàn, tránh lừa đảo ICO!

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map