Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Cách kiểm tra báo cáo chính thức của ICO

Cách kiểm tra báo cáo chính thức của ICO: hướng dẫn cho các nhà đầu tư tiềm năng

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) hiện đang rất nóng, với nhiều dự án tiền điện tử blockchain ra mắt chúng hàng tháng. Nếu bạn là một nhà đầu tư tiềm năng, bạn cần phải phân tích xem bạn nên đầu tư vào ICO nào và nên tránh xa ICO nào. ICO không được kiểm soát, do đó là một nhà đầu tư, bạn nên nghiên cứu kỹ dự án trước khi đầu tư và whitepaper của dự án là một nguồn thông tin quan trọng. Một nhà đầu tư mới tham gia vào thế giới tiền điện tử thường thấy một whitepaper khó hiểu, do đó, ở đây tôi giải thích cách kiểm tra whitepaper của ICO. Làm theo các bước sau:

Kiểm tra thông tin đăng nhập của nhóm ICO:

Phần về nhóm thường nằm ở cuối sách trắng, tuy nhiên, đây là phần quan trọng nhất.

Một nhóm tốt có thể thực hiện tốt nhất ý tưởng trung bình, do đó, trước tiên hãy kiểm tra xem nhóm ICO có đáng tin cậy hay không. Mặc dù báo cáo chính thức có thể cung cấp một số thông tin, bạn cũng cần phải xem xét riêng các nền tảng xã hội như LinkedIn. Lý tưởng nhất là nhóm phải có chuyên môn ấn tượng về công nghệ blockchain và ngành công nghiệp và họ nên đã thực hiện các dự án blockchain thành công trước đó, tốt nhất là trong cùng một ngành.

Mặt khác, nếu bạn không tìm thấy hoặc ít thông tin về nhóm dự án, đừng đầu tư vào dự án!

Kiểm tra chất lượng của báo cáo chính thức ICO:

Nhóm dự án sẽ sử dụng whitepaper làm phương tiện chính để truyền tải thông tin về dự án của họ đến các nhà đầu tư tiềm năng. Nó ít nhất phải được viết một cách chuyên nghiệp. Lỗi chính tả và ngữ pháp trong whitepaper hoặc trình bày nội dung không chuyên nghiệp cho thấy nhóm dự án có thể thiếu tính chuyên nghiệp cần thiết. Rốt cuộc, khi bạn muốn huy động hàng triệu đô la từ thị trường, bạn phải đọc bằng chứng tài liệu tiếp thị chính của mình.

Ngược lại, một whitepaper ICO được viết chuyên nghiệp với chính tả và ngữ pháp chính xác không đủ để bạn đầu tư vào dự án. Bạn cần nhiều hơn thế trong sách trắng. Đọc tiếp.

Xác thực ý tưởng sản phẩm ICO trong whitepaper:

Có nhiều ICO không có bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ rõ ràng nào để cung cấp, thay vào đó nó có thể là một kế hoạch Ponzi. Khi bạn nghiên cứu báo cáo chính thức, hãy tập trung vào các câu hỏi sau:

 • Có một vấn đề kinh doanh cụ thể nào mà dự án đang giải quyết không? Hoặc, có một cơ hội thị trường mới mà dự án cung cấp cho?
 • Vấn đề kinh doanh hay cơ hội thị trường lớn đến mức nào? Nó càng lớn càng tốt.
 • Những người chơi hiện tại trên thị trường là ai và nhóm dự án ICO có cung cấp bất kỳ điều gì khác biệt sẽ tạo ra sự khác biệt rõ ràng cho khách hàng không?
 • Có đối thủ cạnh tranh dựa trên blockchain nào khác giải quyết cùng một vấn đề kinh doanh hoặc cơ hội thị trường không? Nếu có, nhóm dự án ICO cung cấp điều gì nổi bật?
 • Sản phẩm hoặc dịch vụ được đề xuất có giải quyết cụ thể vấn đề kinh doanh hoặc cơ hội thị trường không hay báo cáo chính thức quá mơ hồ về khía cạnh này?
 • Nếu nhóm dự án đã sử dụng biểu đồ và số liệu thống kê để mô tả vấn đề kinh doanh hiện tại hoặc một cơ hội thị trường mới, thì những con số ở đó có đáng tin không? Nguồn thống kê có chính hãng không?

Nếu báo cáo chính thức thể hiện một đội ngũ tốt và một ý tưởng kinh doanh đúng đắn, thì dự án có thể là ứng cử viên phù hợp để bạn đầu tư. Tuy nhiên, bạn cần phải phân tích thêm, do đó, hãy đọc tiếp.

Nghiên cứu các khía cạnh công nghệ ICO của whitepaper:


Sách trắng không nên chỉ sử dụng các thuật ngữ kỹ thuật mà nó phải giải thích rõ ràng giải pháp kỹ thuật. Hãy nhớ rằng nếu nhóm dự án không thể giải thích giải pháp một cách đơn giản cho một giáo dân, thì giải pháp đó quá phức tạp hoặc nhóm không rõ về nó.

Blockchain vẫn là một công nghệ mới và có thể những ý tưởng đổi mới là tuyệt vời trên giấy nhưng chưa được thử trong thực tế. Nếu bạn tìm thấy quá nhiều công nghệ tiên tiến (FOAK) trong giải pháp, thì dự án có rủi ro cao.

Ngoài ra, nếu một nhóm dự án đã có một nguyên mẫu hoạt động, ngay cả khi ở giai đoạn Alpha, thì bạn có thể tự tin hơn vào dự án. Trong trường hợp đó, nếu sách trắng cung cấp đầy đủ thông tin để bạn xem xét mã nguồn mở, thì bạn cũng biết rằng họ đã thực hiện một số công việc thực tế. Vui lòng kiểm tra lộ trình phát triển và phân tích khả năng tồn tại của nó.

Chỉ một báo cáo chính thức với các thành phần công nghệ phức tạp được mô tả với rất nhiều thuật ngữ cho thấy việc thực hiện dự án thực tế có thể khó hơn nhiều so với báo cáo chính thức bóng bẩy cho bạn biết.

Phân tích các khía cạnh mã hóa ICO:

Nhóm dự án có thể phát triển giải pháp cho một vấn đề kinh doanh và tạo sản phẩm hoặc dịch vụ giải quyết cơ hội thị trường mới mà không cần sử dụng blockchain và không cần tạo mã thông báo tiền điện tử. Công nghệ blockchain có thể mạnh mẽ, tuy nhiên, một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể chỉ yêu cầu một ứng dụng web với một tập hợp các chức năng được nhắm mục tiêu chứ không phải một blockchain và mã thông báo tiền điện tử phi tập trung. Hãy nhớ rằng ICO đang là một cơn sốt hiện nay và nhiều công ty đang cố gắng huy động một khoản tiền sinh lợi từ thị trường mà không cần phải tuân theo các yêu cầu quy định nghiêm ngặt. Do đó, hãy phân tích những điều sau khi bạn đọc whitepaper:

 • Tại sao dự án lại cần công nghệ blockchain?
 • Ngay cả khi có lời biện minh cho việc sử dụng blockchain, thì đâu là lời biện minh cho mã thông báo tiền điện tử?
 • Mã thông báo được lên kế hoạch có phải là một đồng tiền điện tử hay chỉ là một mã thông báo tiện ích mà người dùng có thể truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể do dự án cung cấp?
 • Mã thông báo sẽ tăng giá như thế nào, mô hình kinh doanh có cung cấp một cơ hội để tăng giá không?

Bán mã thông báo ICO được cấu trúc như thế nào?

Sách trắng phải chỉ rõ những điều sau:

 • Các giai đoạn khác nhau của việc bán mã thông báo, tức là riêng tư, bán trước, crowdsale, v.v.?
 • Cách phân phối mã thông báo cho nhóm dự án, bán riêng lẻ và crowdsale như thế nào?
 • Yêu cầu về ‘soft cap’ có hợp lý không và nó có ràng buộc với lộ trình phát triển không?

Bạn cần phân tích xem số lượng mã thông báo dành riêng cho nhóm dự án có quá cao hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có đủ thanh khoản được cung cấp trong kế hoạch hay không và thời gian khóa, nếu có, có quá dài không.

Cuối cùng, hãy kiểm tra cơ chế bán mã thông báo, cách bạn có thể tham gia nếu bạn thực sự đã quyết định đầu tư vào dự án và liệu có các hạn chế theo quốc gia cụ thể hay không.

Xem xét các khía cạnh pháp lý khi bạn kiểm tra báo cáo chính thức về ICO:

Kiểm tra xem báo cáo chính thức có mô tả sự chuẩn bị pháp lý của nhóm dự án dựa trên khu vực pháp lý mà họ sẽ hoạt động hay không. Quốc gia có các yêu cầu về ‘Biết khách hàng của bạn’ (KYC) và ‘Chống rửa tiền’ (AML) hay không, và nếu có, nhóm dự án đã lên kế hoạch để đáp ứng những?

Nếu dự án đang phát hành mã thông báo tiền điện tử và tuyên bố nó là ‘tuân thủ SEC’ thì hãy cẩn thận. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã không phê duyệt rõ ràng bất kỳ mã thông báo ICO nào!

Lưu ý: Nếu bạn chưa quen với thế giới ICO, bạn có thể đọc hướng dẫn này về ICO và hướng dẫn này về cách tham gia vào một.

* Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết không nên được coi là và không nhằm cung cấp bất kỳ lời khuyên đầu tư nào. Tuyên bố được đưa ra trong bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư và không nên được coi là như vậy. Làm nghiên cứu của riêng bạn!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map