Hướng dẫn cơ bản: Tất cả những gì bạn cần biết về Ethereum

Với hơn 1300 loại tiền điện tử hiện có trong thế giới tiền điện tử, Ethereum là một trong những loại tiền điện tử hàng đầu tiếp tục phát triển cùng với Bitcoin.

Tương tự như Bitcoin, nó là một mạng blockchain phân tán, có thể được giao dịch giữa những người dùng, nhưng có sự khác biệt đáng kể giữa hai.

Bitcoin sử dụng blockchain và nhằm mục đích trở thành một hệ thống tiền điện tử ngang hàng hiệu quả. Trong khi Ethereum chỉ tập trung vào việc chạy mã lập trình của ứng dụng. Hơn nữa, trong hệ thống chuỗi khối Ethereum, các thợ đào làm việc để kiếm Ether được các nhà phát triển ứng dụng khác nhau sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ trên mạng Ethereum.

Các lợi ích khác của Ethereum với tư cách là một nền tảng phi tập trung bao gồm – nó là bất biến vì bên thứ ba không thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với dữ liệu. Không có điểm lỗi trung tâm, nó cũng được bảo vệ tốt chống lại các vụ hack và các hoạt động gian lận khác. Hơn nữa, các tổ chức quản lý internet hoặc chính phủ không thể gỡ bỏ bất kỳ dữ liệu nào vì nó nằm rải rác trên mạng.

Vì vậy, Ethereum là một ứng dụng blockchain, nhưng cho một mục đích hoàn toàn khác.

Nhưng Ethereum là gì?

Ethereum là gì?

Tín dụng hình ảnh: Ethereum

Ethereum là một hệ điều hành công khai, mã nguồn mở và một nền tảng phi tập trung chạy chức năng hợp đồng thông minh. Nó cũng là một mạng lưới các máy tính đang chạy trên chuỗi khối Ethereum và cho phép mọi người trao đổi tiền.

Nói một cách đơn giản nhất, nó là một nền tảng phần mềm mở dựa trên công nghệ blockchain cho phép các nhà phát triển tạo và triển khai các ứng dụng phi tập trung (Dapps).

Hợp đồng thông minh là gì?

Nền tảng Ethereum được xây dựng để cho phép tạo các hợp đồng thông minh thông qua mạng ngang hàng.

Hợp đồng thông minh là một cụm từ để mô tả một mã máy tính được các nhà phát triển sử dụng để lập trình các chức năng của riêng họ. Chúng được gọi là các tập lệnh lập trình cấp cao có thể được viết bằng Serpent, LLL hoặc Solidity.

Khi hoạt động trên Blockchain, một hợp đồng thông minh giống như một máy tính tự vận hành có khả năng thực thi tự động khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng.

ERC20– Yêu cầu Ethereum cho ý kiến

Các ứng dụng phân cấp Ethereum

Tín dụng hình ảnh: Ethereum

ERC20 là một giao thức tiêu chuẩn được sử dụng cho các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối của Ethereum để triển khai các mã thông báo. Được thành lập vào ngày 19 tháng 11 năm 2015, nó xác định danh sách các quy tắc cho mã thông báo Ethereum để cho phép các nhà phát triển dự đoán sự tương tác giữa các mã thông báo. Nó cũng bao gồm cách các mã thông báo nên được chuyển giữa địa chỉ và cách bên trong sẽ được truy cập.

Nó cũng khá phổ biến với các công ty huy động vốn cộng đồng làm việc trên ICO do thủ tục triển khai đơn giản và khả năng tương tác cao với các mã thông báo ETH khác.

Tính đến tháng 5 năm 2018, có hơn 83.400 hợp đồng mã thông báo ERC20 và những hợp đồng thành công bao gồm Bancor, Bankex, Qash đang huy động được hơn 70 triệu đô la mỗi hợp đồng.

Ether là gì?

Ether là một loại tiền điện tử có chuỗi khối được tạo ra bởi nền tảng Ethereum. Nó được biết đến như một tài sản mang kỹ thuật số và không yêu cầu bên thứ ba xử lý thanh toán. Tuy nhiên, nó không chỉ hoạt động như một loại tiền điện tử. Thay vào đó, nó cũng hoạt động cho các ứng dụng phi tập trung trong mạng.

Tính đến tháng 1 năm 2018, tổng nguồn cung Ether là 98 triệu và ít nhất 150 cửa hàng đã bắt đầu chấp nhận nó.

Ethereum hoạt động như thế nào?

Ethereum dựa trên giao thức của Bitcoin và thiết kế chuỗi khối của nó. Blockchain Ethereum có thể được coi là một máy trạng thái dựa trên giao dịch. Khi bắt đầu thực hiện giao dịch, máy chỉ cần chuyển sang trạng thái khác.

Giờ đây, mọi trạng thái của Ethereum bao gồm hàng triệu giao dịch. Các giao dịch này được nhóm lại thành dạng khối được kết nối với nhau thành các khối khác. Nhưng trước khi giao dịch được thêm vào sổ cái, nó cần được xác thực thông qua một quá trình được gọi là khai thác. Rất nhiều thợ đào cạnh tranh với nhau để tạo ra một khối. Khi người khai thác tạo một khối, mã thông báo Ether sẽ được tạo và được trao cho người khai thác. Để tìm hiểu thêm, hãy đọc bài đánh giá của chúng tôi, Ethereum có hoạt động không?

EVM- Máy ảo Ethereum

Trước khi Ethereum được tạo ra, các ứng dụng blockchain được thiết kế để thực hiện một số hoạt động hạn chế.

Sau đó, đưa ra sự đổi mới của Ethereum-EVM!

Máy ảo Ethereum là phần mềm hoàn chỉnh của Turing hoạt động như môi trường thời gian chạy cho các hợp đồng thông minh.

Nó cho phép mọi người chạy chương trình, bất kể bộ nhớ và thời gian được cung cấp bởi một ngôn ngữ chương trình cụ thể. Vì vậy, thay vì xây dựng một mạng blockchain mới cho các ứng dụng, ETH cho phép bạn phát triển hàng nghìn ứng dụng khác nhau trên một nền tảng. Và vì mọi nút Ethereum đều chạy trên máy ảo này, các ứng dụng có thể đơn giản hoạt động như phi tập trung mà không cần phải tạo chuỗi khối của riêng chúng.

Hơn nữa, Máy ảo Ethereum cũng đã được triển khai cho Java, Go, Python, Ruby, JavaScript, C ++, WebAssembly và Rust.

Ứng dụng chuỗi khối Ethereum- DApps (Ứng dụng phi tập trung)

Chà, các ứng dụng phi tập trung phục vụ mục đích tương tự như các ứng dụng, nhưng vì chúng được phân cấp – chúng chạy trên một mạng lưới các nút thay vì trên một điểm trung tâm. DApp tự trị, an toàn, dễ triển khai hơn, mã nguồn mở và có 100% thời gian hoạt động. Tính đến tháng 1 năm 2018, có hơn 250 DApp đang hoạt động với hơn hàng trăm.

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Ứng dụng phi tập trung (DApp) là gì?

Cách mở rộng quy mô dApps Ethereum

Dưới đây là một số ứng dụng Ethereum hứa hẹn nhất mà bạn muốn xem qua:

  • Golem: Golem là một mã nguồn mở, toàn cầu và là một siêu máy tính phi tập trung có thể được truy cập bởi bất kỳ ai. Nó sử dụng hệ thống giao dịch dựa trên Ethereum để giải quyết các khoản thanh toán giữa các nhà cung cấp, người yêu cầu và nhà phát triển. Mọi tính toán diễn ra trong môi trường hộp cát và được cách ly khỏi hệ thống máy chủ.
  • OmiseGO: OmiseGO là một ứng dụng phi tập trung nhằm giải quyết các vấn đề của các tổ chức tài chính khác nhau. Mạng này là giải pháp mở rộng quy mô tài chính trên Ethereum và cho phép mạng ngang hàng và giao dịch trong thời gian thực. Với mạng OMG, bạn có thể dễ dàng truy cập và quản lý các tài sản kỹ thuật số của mình được lưu giữ trên chuỗi.
  • Chiêm tinh gia: Augur chỉ đơn giản là dự báo tương lai. Nó là một nền tảng dự đoán phi tập trung, mã nguồn mở và ngang hàng được xây dựng trên Blockchain. Mặc dù bề ngoài nó có vẻ giống như một nền tảng phi tập trung, nhưng Augur đi kèm với một tiềm năng đầy hứa hẹn là dự đoán dữ liệu hầu như cho bất kỳ ngành nào.
  • Civic:Mục đích của Civic là cung cấp cho cả cá nhân và doanh nghiệp các công cụ để kiểm soát và bảo vệ danh tính của họ một cách hiệu quả. Với kiến ​​trúc phi tập trung, nó cung cấp xác thực đa yếu tố mà không cần thông tin xác thực hoặc bất kỳ loại trình xác thực nào của bên thứ ba.

Ethereum cũng có thể được sử dụng để xây dựng ‘Các tổ chức tự trị phi tập trung.’ DAO là một tổ chức tự trị và phi tập trung chạy bằng mã được viết trên chuỗi khối Ethereum.

Những người mua mã thông báo sở hữu DAO. Nhưng thay vì hoạt động như một mã thông báo, chúng hoạt động như một đóng góp cung cấp cho mọi người quyền biểu quyết.

Lịch sử của Ethereum

Để hiểu lịch sử của ethereum, chúng ta phải bắt đầu ngay từ đầu.

2013 – Sách trắng về Ethereum

Vào năm 2013, cơ sở hạ tầng cho đồng tiền mới đã được thiết lập. Vitalik Buterin, người khi đó đang làm lập trình viên cho Bitcoin đã mô tả khái niệm ethereum. Vitalik đã viết bài đầu tiên giấy trắng mô tả nó. Cuối năm đó, ông đề xuất một nguyên mẫu với ngôn ngữ lập trình chung.

2014 – Thông báo Ethereum

Vào tháng 1 năm 2014, trong Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ, ông Vitalik đã công bố khái niệm này. Ông cũng đặt tên cho các nhà đồng phát triển ethereum, tức là Jeffrey Wilckle và Tiến sĩ Gỗ Gavin.

Vào tháng 4 cùng năm, ông đã công bố các thông số kỹ thuật chính thức của ethereum trên tờ báo màu vàng. Vitalik cũng viết mã ngôn ngữ lập trình đầy đủ chức năng đầu tiên. Điều này sau đó được sử dụng làm nguyên mẫu cho ethereum.

Đến tháng 7 năm 2014, đợt bán hàng đầu tiên của Ether đã được thực hiện. Số vốn huy động được được sử dụng để xóa kho tiền hợp pháp. Đến tháng 8 cùng năm, 14 triệu đô la đã được huy động từ việc bán Ether.

Vào tháng 9 năm 2014, những người mua ICO ethereum đã được thưởng 60 triệu Ether. Số ETH còn lại đã được gửi đến quỹ phi lợi nhuận của ether ở Thụy Sĩ.

Vào tháng 11 năm 2014, một cuộc họp DEVCON-0 đã được tổ chức tại Berlin. Sự kiện này đã quy tụ các nhà phát triển ethereum từ mọi nơi trên thế giới. Trong cuộc họp, các khía cạnh khác nhau của công nghệ ethereum đã được thảo luận. Từ sự kiện này, các bài thuyết trình khác nhau đã làm cho ethereum có thể mở rộng, an toàn và đáng tin cậy hơn.

2015 – Nhà phát triển hỗ trợ Ethereum

Vào tháng 4 năm 2015, chương trình DEVgrant đã được khởi chạy. Chương trình này nhằm thưởng cho cả các nhà phát triển và những người ủng hộ ethereum. Chương trình đã giúp tài trợ cho các dự án và nền tảng ethereum.

Vào cuối tháng 7 năm 2015, cột mốc ethereum đầu tiên đã được phát hành. Frontier, một hợp đồng thông minh, đã cải thiện đáng kể hệ sinh thái ethereum.

Vào tháng 11 cùng năm, sự kiện DEVCON-1 được tổ chức tại London. Sự kiện diễn ra trong năm ngày. Sự kiện có sự tham gia của hơn 400 người tham gia và hơn 100 bài thuyết trình đã được thực hiện. Sự kiện thành công hơn so với năm 2014 vì các công ty lâu đời như Microsoft, IBM và USB đã tham dự.

Ngoài ra, trong cuộc họp DEVCON-1, công nghệ blockchain đã được chú ý. Ethereum đi đầu với công nghệ và đó là một sự thúc đẩy lớn.

2016 – Bán công khai Ethereum & Tách

Vào tháng 3 năm 2016, các cải tiến đã được thực hiện đối với mạng ethereum. Việc nâng cấp được thực hiện bởi Homestead, đây là một giao thức cải tiến.

Vào tháng 5 cùng năm, Ethereum đã có một sự thúc đẩy lớn thông qua việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Mức độ phủ sóng tăng lên dẫn đến việc huy động được 150 triệu đô la trong một đợt chào bán công khai nói chung.

Vào tháng 6 năm 2016, ethereum đã bị hack lần đầu tiên. Các tin tặc tuyên bố đã đánh cắp số ether trị giá hơn 50 triệu đô la. Điều này dẫn đến nhiều tranh chấp trong cùng một tháng.

Vào tháng 7 cùng năm, do các tranh chấp đã chứng kiến ​​vào tháng 6, mạng ethereum được chia thành hai bộ phận. Hai bộ phận là: Ethereum (ETH) & Ethereum Classic (ETC).

Ethereum sử dụng đến việc ra quyết định phi tập trung, các giao thức bổ sung và các chiến lược giải quyết xung đột. Mặt khác, Ethereum cổ điển, dựa vào luật mã, tính bất biến của blockchain và sự nổi loạn thiết yếu.

Sự chia tách tiếp tục dẫn đến sự tách rời của các nhà phát triển, người sáng lập ethereum, đối tác kinh doanh, người dùng và thợ đào từ ethereum classic.

2017 – Liên minh Ethereum doanh nghiệp

Vào tháng 2 năm 2017, EEA (liên minh ethereum doanh nghiệp) được thành lập. Trong liên minh này, Microsoft kết hợp với các ngân hàng thành lập và các chuyên gia công nghệ tiên tiến để chấp nhận công nghệ blockchain ethereum.

Vào tháng 5 cùng năm, hai EEA nữa đã được thành lập. Với sự gia tăng các liên minh, ngày càng có nhiều tổ chức và công ty nổi tiếng được thêm vào.

Liên minh này đã dẫn đến tin rằng bitcoin có khả năng bị thay thế bởi ethereum trong năm nay – 2018.

Hack DAO

Hack DAO là gì?

Như đã nêu, DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung! Nó chạy trên mã nguồn mở và không bị ràng buộc với bất kỳ cơ quan quản lý, chính phủ hoặc cộng đồng quản lý nào.

Vào năm 2016, bộ hợp đồng thông minh này đã huy động được tổng cộng 150 triệu đô la trong một đợt bán hàng đám đông để tài trợ cho dự án. Nhưng bằng cách nào đó, nó đã bị khai thác vào tháng 6 khi 50 triệu đô la Mỹ trong Ether được một thực thể ẩn danh yêu cầu bồi thường.

Nhưng tại sao vụ hack thực sự xảy ra?

Nó xảy ra do chức năng phân tách của DAO. Vào ngày 17 tháng 6 năm 2016, một người không rõ danh tính đã lợi dụng sơ hở của chức năng phân chia. Anh ta cho phép tin tặc lặp lại yêu cầu của họ về việc rút tiền mã thông báo trước khi hệ thống đăng ký nó là 50 triệu đô la.

Sau vụ hack này, cộng đồng đã mất 28 ngày để đưa ra giải pháp mà cuối cùng lại là một “ngã ba”.

Vụ hack này chỉ đơn giản là mang lại sự chia rẽ trong cộng đồng Etherum và nó được chia thành hai blockchains riêng biệt – Ethereum (ETH) và ban đầu tiếp tục là Ethereum Classic (ETC).

Kiểm tra các so sánh của chúng tôi:

  • Bitcoin và Ethereum? Có gì khác biệt?
  • Ethereum và Litecoin: Tại sao LTC dành cho các giao dịch và ETH cho các hợp đồng thông minh?
  • EOS vs Ethereum: Kẻ giết Ethereum tiềm năng!
  • Ardor vs Ethereum: Ưu và nhược điểm là gì?
  • NEO vs Ethereum: Cái nào tốt hơn?
  • Ethereum và Ripple: So sánh chuyên sâu

Lời kết

Chà, bất chấp vụ hack DAO, Ethereum vẫn đang tiến về phía trước và cũng cho thấy một tương lai đầy hứa hẹn. Nó đang sử dụng đầy đủ công nghệ blockchain và cũng đang đảm bảo sự phân cấp của nền kinh tế thế giới.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map