Giải thích về Blockchain bằng tiếng Anh thuần túy!

Hướng dẫn này sẽ giải thích về blockchain bằng các thuật ngữ đơn giản hơn cho những người mới làm quen với khái niệm công nghệ blockchain.

Công nghệ chuỗi khối ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm qua. Công nghệ đột phá này đã và đang thay đổi hầu hết mọi ngành theo hướng tốt. Các xu hướng cho thấy sự nổi dậy của công nghệ blockchain sẽ chỉ di chuyển theo hướng đi lên.

Vì vậy, nếu bạn muốn tận dụng tối đa nó, bạn cần phải tự đào tạo về các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain. Trong khi hầu hết các nguồn trực tuyến khác sử dụng biệt ngữ kỹ thuật, chúng tôi có kế hoạch giúp bạn với blockchain được giải thích bằng các thuật ngữ đơn giản.

Đăng ký ngay:Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp miễn phí

Blockchain được giải thích một cách đơn giản!

Đầu tiên, hãy nghĩ về một sổ cái thông thường, nơi bạn, chủ sở hữu của công ty ghi lại lợi nhuận của công ty bạn. Tuy nhiên, có một con cừu đen trong công ty của bạn, kẻ thay đổi tất cả dữ liệu trong sổ cái và ăn cắp tiền từ công ty của bạn!

Bạn cần giải quyết vấn đề!

Vì vậy, bạn đã thuê một chuyên gia CNTT để tạo một sổ cái kỹ thuật số trên máy tính của mình. Nhưng con cừu đen, lại vào sổ cái bằng cách hack, và thay đổi số liệu!

Bây giờ, bạn đang tức giận! Bạn cần một hệ thống chống toàn diện để có thể lưu trữ dữ liệu của mình – một cách chống giả mạo, chống hack.

Blockchain có thể GIẢI QUYẾT vấn đề của bạn!

Theo thuật ngữ của giáo dân, blockchain là một hệ thống lưu trữ dữ liệu mà ở đó không thể (trên thực tế) thay đổi, giả mạo hoặc hack dữ liệu, mọi người có quyền truy cập vào hệ thống đều có thể đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống!

Vì vậy, để giải thích về blockchain bằng tiếng Anh đơn giản, hãy thử nghĩ về điều gì đó như thế này –

 • A sổ cái kỹ thuật số
 • Được phân phối cho tất cả các thành viên của mạng
 • Phi tập trung vì không có thẩm quyền nào có quyền tối cao đối với hệ thống
 • Được mã hóa và được bảo mật thông qua các phương tiện mật mã
 • Bất biến, có nghĩa là mọi thay đổi là vĩnh viễn trên sổ cái
 • Mọi nút của mạng đều tuân theo một đoàn kết

Công nghệ Blockchain là gì và nó hoạt động như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, công nghệ blockchain đề cập đến hệ thống nơi sổ cái phân tán ngang hàng lưu trữ dữ liệu và cho phép các đồng nghiệp giao dịch giữa chúng mà không cần bất kỳ cơ quan tập trung nào..

Tất cả các thành viên trong mạng đều có một bản sao riêng lẻ của toàn bộ sổ cái phân tán. Ngoài ra, mạng tuân theo một giao thức đồng thuận cho phép giao dịch dữ liệu và tạo các khối mới với dấu thời gian.

Trong một chuỗi khối, có một chuỗi khối tuyến tính và mỗi khối được kết nối với khối trước đó. Làm sao? Mỗi khối chứa bốn thành phần chính:

 • Dữ liệu – Bất kỳ thông tin nào bạn muốn lưu trữ an toàn trong các khối
 • Băm – Định danh duy nhất được chỉ định cho một khối cụ thể
 • Băm khối trước đó – Bao gồm giá trị băm trước đó xây dựng cấu trúc của các khối
 • Metadata – Dữ liệu liên quan đến dữ liệu bên trong khối; tức là dấu thời gian hoặc số khối.

Bốn thành phần này về cơ bản tạo ra khung của toàn bộ chuỗi khối.

Đọc thêm: Blockchain hoạt động như thế nào?

Các tính năng cơ bản của Blockchain được giải thích

Bây giờ bạn đã hiểu công nghệ blockchain là gì và nó hoạt động như thế nào, đã đến lúc xem xét sâu hơn một số tính năng cốt lõi của blockchain.

Dưới đây là bốn tính năng cốt lõi của công nghệ blockchain:

Được phân phối

Không giống như các hệ thống tập trung hiện tại, công nghệ blockchain phân phối một bản sao của sổ cái cho tất cả các thành viên và tất cả các nút của mạng. Vì vậy, trong trường hợp đĩa cứng trên máy tính của bạn gặp sự cố và tất cả dữ liệu bị xóa sạch, bạn không phải lo lắng về điều gì. Mọi thành viên của mạng đều có một bản sao của nó.

Ngoài ra, để đánh sập mạng, một hacker sẽ phải xóa sạch mọi nút của mạng. Nói cách khác, khả năng tính toán của máy tính của tin tặc phải lớn hơn khả năng tính toán của tất cả các máy tính được kết nối với mạng.

Đáng tin cậy

Bạn có tin tưởng một người lạ trên mạng mà bạn chưa bao giờ nói chuyện với họ không? Dĩ nhiên là không! Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tin tưởng các thành viên khác trên mạng xác minh giao dịch?

Bạn không!

Vì vậy, thay vì đặt niềm tin của bạn vào những người khác, bạn chỉ cần đặt niềm tin vào toàn bộ hệ thống tuân theo một thuật toán đồng thuận cụ thể. Thuật toán đồng thuận xác minh mọi giao dịch.

Nếu bất kỳ giao dịch nào vi phạm thuật toán đồng thuận này, thì chính giao dịch đó sẽ bị vi phạm. Vì vậy, ngay cả khi các bên không tin tưởng nhau, điều đó cũng không thành vấn đề. Hệ thống được thiết kế để đảm bảo an toàn và sự tin tưởng chung giữa những người sử dụng.

Bất biến

Mọi giao dịch và tạo dữ liệu mới là vĩnh viễn trên blockchain. Bạn không thể thay đổi hoặc thay đổi bất kỳ khối nào. Tính năng này làm cho blockchain trở nên bất biến.

Lúc này, sự bất biến giống như một con dao hai lưỡi. Vì tính bất biến đảm bảo tính mạnh mẽ và bền vững, nó làm cho các blockchain trở thành một điều tốt. Tuy nhiên, tính năng này phủ nhận thực tế là con người mắc lỗi. Ngay cả khi bạn gửi nhầm tiền cho ai đó, bạn cũng không thể lấy lại được..

Phi tập trung

Bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu cá nhân hoặc tổ chức kiểm soát mạng blockchain quyết định làm rò rỉ thông tin cá nhân của bạn?

Điều đó là không thể! Tại sao? Bởi vì KHÔNG có bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào kiểm soát mạng. Hệ thống tự trị và phi tập trung. Vì vậy, không có bên thứ ba dò xét thông tin cá nhân của bạn.

Đọc thêm:6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết ngay bây giờ

Các trường hợp sử dụng công nghệ chuỗi khối

Mặc dù ứng dụng ban đầu như một loại tiền điện tử, blockchain đã tiến xa hơn và cung cấp các giải pháp trong mọi lĩnh vực công nghiệp. Vì vậy, hãy ngừng kết nối blockchain chỉ với tiền điện tử.

Nếu bạn xem xét các công ty hàng đầu sử dụng công nghệ blockchain, bạn sẽ nhận thấy rằng không ai trong số họ đang tận dụng tiền điện tử. Thay vì họ sử dụng chúng như những công cụ hiện đại để cải thiện.

Dưới đây là những điều đáng chú ý –

 • Địa ốc
 • Tài trợ thương mại
 • Quản trị
 • Chăm sóc sức khỏe
 • Logistics và vận chuyển
 • Quản lý chuỗi cung ứng
 • Bảo hiểm

Lời kết

Ngày nay, blockchain không chỉ là một sổ cái công khai. Nó có thể làm nhiều việc khác nhau như tài sản thông minh – duy trì quyền sở hữu các tài sản nắm giữ trong thế giới thực trên blockchain, hợp đồng thông minh – là các chương trình tự thực hiện có khả năng loại bỏ luật sư và phòng xử án, và nhiều thứ khác nhau.

Để biết thêm về các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain, hãy đăng ký ngay bây giờ trong khóa học cơ bản về blockchain miễn phí này.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map