Danh sách cuối cùng của các tiêu chuẩn ERC mà bạn cần biết

Bài viết bao gồm các nguyên tắc cơ bản cơ bản của các tiêu chuẩn ERC và đưa ra phân tích chuyên sâu về từng loại tiêu chuẩn mã thông báo ERC.

Bạn là nhà phát triển chuỗi khối Ethereum hay một doanh nhân có kế hoạch phát hành mã thông báo dựa trên Ethereum? Bạn có thể đang xem xét xung quanh để tìm hiểu ý nghĩa của các tiêu chuẩn ERC và tầm quan trọng của chúng đối với bạn.

Đây là danh sách cuối cùng của các tiêu chuẩn ERC!

Ghi danh bây giờ: Khóa học cơ bản về Blockchains doanh nghiệp

Tiêu chuẩn ERC là gì?

‘Ethereum Request for Comments’ (ERC) là một tài liệu mà các nhà lập trình hợp đồng thông minh sử dụng nền tảng chuỗi khối Ethereum viết. Họ mô tả các quy tắc trong các tài liệu này mà các mã thông báo dựa trên Ethereum phải tuân thủ.

Nếu bạn không quen thuộc với các nguyên tắc cơ bản của Ethereum, trước tiên bạn nên xem hướng dẫn cơ bản về Ethereum.

Cộng đồng Ethereum sử dụng một quy trình được gọi là ‘Đề xuất cải tiến Ethereum’ để xem xét các tài liệu này. Họ nhận xét về nó và do đó, nhà phát triển đã tạo ra tài liệu có thể sửa đổi nó.

Cộng đồng Ethereum chấp nhận một số tài liệu này sau khi làm việc thông qua quy trình EIP, hoàn thiện nó và sau đó các nhà phát triển triển khai nó. Đây là cách tài liệu trở thành ERC. Nói cách khác, ERC có nguồn gốc là EIP và có thể giải quyết các khu vực khác nhau, ví dụ: mã thông báo, tên đăng ký, v.v..

TIÊU CHUẨN ERC – HÌNH ẢNH ĐƯỢC GIẢI THÍCH ĐƠN GIẢN

Trong khi có một số tiêu chuẩn Ethereum. Các tiêu chuẩn Ethereum ERC này là tiêu chuẩn nổi tiếng và phổ biến nhất –

 1. ERC- 20
 2. ERC-165
 3. ERC-721
 4. ERC-223
 5. ERC-621
 6. ERC-777
 7. ERC-827
 8. ERC-884
 9. ERC-865
 10. ERC-1155

Tiêu chuẩn ERC 20 – Tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất

ERC-20 là tiêu chuẩn mã thông báo phổ biến nhất và hầu hết các ICO đã phát hành mã thông báo của họ trên nền tảng Ethereum đều sử dụng nó. Tìm hiểu thêm về ICO là gì tại đây!

Nếu bạn là nhà phát triển Ethereum, bạn có thể viết mã các hợp đồng thông minh của mình với kiến ​​thức rằng nó có thể dễ dàng tương tác với các mã thông báo ERC-20.

Giống như các nhà phát triển Ethereum không cần biết thêm bất cứ điều gì về mã thông báo đó, các nhà phát triển ví cũng có thể dễ thở! Họ không cần thực hiện bất kỳ bước tích hợp hoặc phát triển tùy chỉnh nào để đảm bảo mã thông báo hoạt động với ứng dụng ví của họ.

Đó là một tiêu chuẩn mã thông báo có thể thay thế được. Điều này có nghĩa là hai đồng tiền của bất kỳ mã thông báo nào được xây dựng trên nó có cùng giá trị tại một thời điểm nhất định. Lấy ví dụ về LockChain, thị trường du lịch 0% phi tập trung. Mã thông báo LOC của họ tuân theo ERC 20 và 1 mã thông báo LOC có cùng giá trị với mã thông báo LOC khác tại một thời điểm nhất định.

Có một giao thức tiêu chuẩn để tuân theo, do đó việc phát hành mã thông báo mới bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC 20 rất dễ dàng. Bạn nên xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này để tìm hiểu thêm về – ERC20 là gì?

ERC 165 – Trụ cột hỗ trợ của ERC 721

Đây thực sự là một tiêu chuẩn cho một phương pháp, thay vì mã thông báo. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với một tiêu chuẩn mã thông báo khác, ERC721, không thể được triển khai nếu không có nó.

Nhiều hơn trên ERC721 sau!

Một hợp đồng thông minh cần phải tương tác với các mã thông báo tiền điện tử. Mặc dù tất cả các hợp đồng đều có thể tương tác với mã thông báo ERC 20, nhưng nó khác với các tiêu chuẩn ERC khác cho mã thông báo, như ERC 721. Các hợp đồng thông minh cần triển khai các giao diện cụ thể để tương tác với mã thông báo theo các tiêu chuẩn khác.

Giờ đây, cộng đồng phát triển Ethereum cần biết giao diện nào mà một hợp đồng thông minh triển khai và cần phải công bố thông tin này. Điều này là do họ cần biết họ có thể tương tác với hợp đồng đó theo những cách nào.

Không có phương pháp tiêu chuẩn nào để phát hiện các giao diện mà hợp đồng thông minh sử dụng và xuất bản nó. ERC 165 chuẩn hóa một phương pháp cho việc này, bên cạnh việc chuẩn hóa việc xác định các giao diện.

Đọc thêm về nó trong Tài liệu đề xuất EIP 165.

ERC 721 – Tiêu chuẩn cho các mã thông báo không nấm

Bạn có muốn phát triển một trò chơi Ethereum DApp như CryptoKitties không? Axiom Zen, một công ty có trụ sở tại Vancouver, British Columbia, Canada đã ra mắt nó vào tuần cuối cùng của tháng 11 năm 2017 và đến tuần đầu tiên của tháng 12, nó đã lan truyền mạnh mẽ! Người chơi đã chi số Ether trị giá hàng triệu đô la Mỹ cho nó trong vòng một tuần.

Trong trò chơi này, người chơi có thể mua, bán và nhân giống những chú mèo con kỹ thuật số dễ thương. Với tính minh bạch mà nền tảng chuỗi khối Ethereum mang lại, mọi người đều có thể nhìn thấy các quy tắc của trò chơi, do đó sự cạnh tranh là công bằng. Nếu bạn có thể nuôi một giống mèo con kỹ thuật số quý hiếm, bạn có thể nhận được giá cao hơn cho chúng.

Mỗi người đặt một mức giá khác nhau; do đó bạn không thể sử dụng tiêu chuẩn ERC 20 cho mèo con. Bạn cần một tiêu chuẩn mã thông báo không thể thay thế và đó là ERC 721.

Cũng có những trường hợp sử dụng khác đối với các mã thông báo không thể thay thế, ví dụ: lĩnh vực phân phối điện có thể sử dụng chúng.

Một hợp đồng thông minh sẽ tương tác với mã thông báo ERC 721 phải triển khai một giao diện riêng và do đó nó cần tuân theo tiêu chuẩn ERC 165. Đọc thêm về ERC 721 trong Tài liệu đề xuất EIP 721.

ERC 223 – Giải quyết vấn đề ‘Mất mã thông báo’ của ERC20

Nếu bạn gửi mã thông báo ERC 20 tới các hợp đồng thông minh không thể xử lý mã thông báo, thì hành động này sẽ đốt các mã thông báo và bạn không thể khôi phục chúng. ERC 223 đề xuất ngăn chặn điều này.

Các nhà phát triển có thể chấp nhận hoặc từ chối các mã thông báo đến địa chỉ hợp đồng thông minh của họ. Nó chỉ định các chức năng mà hợp đồng có thể viết mã để nếu nó không thể chấp nhận mã thông báo, quá trình chuyển sẽ không thành công.

Điều này không ghi bất kỳ mã thông báo nào!

Mặc dù ERC 223 có ý định cứu lấy của cải vô tình bị mất nhưng nó vẫn chưa được thực hiện. Không có mã thông báo nào sử dụng nó và các sàn giao dịch tiền điện tử có thể không được chuẩn bị cho tiêu chuẩn này.

Kiểm tra so sánh chi tiết giữa ERC20 vs ERC 223 và ERC777.

Ngoài ra, động thái triển khai ‘Dịch vụ tên Ethereum’ (ENS) của Ethereum sẽ khiến các giao dịch như vậy trở nên rất hiếm. Do đó, chúng ta cần xem liệu cộng đồng Ethereum có thực hiện đề xuất này hay không. Đọc thêm về tiêu chuẩn này trong Tài liệu ERC 223 GitHub.

ERC 621 – Có thể sửa đổi Tổng cung cấp mã thông báo

Một phần mở rộng cho ERC 20, tiêu chuẩn này là để tăng hoặc giảm tổng nguồn cung cấp mã thông báo bằng cách sử dụng hai chức năng, tức là “tăngSupply” và “giảm cung cấp”. Đề xuất khuyến nghị rằng chỉ chủ sở hữu hợp đồng hoặc người dùng đáng tin cậy mới nên sử dụng chúng.

Tiền điện tử là tiền toán học, không giống như tiền pháp định nơi các ngân hàng trung ương có thể tăng hoặc giảm nguồn cung. Tổng cung cấp mã thông báo là một trong nhiều yếu tố xác định sự tăng giá của mã thông báo và tác động đến tính kinh tế của mã thông báo.

Đề xuất này là một bản nháp và chúng ta cần xem liệu cộng đồng Ethereum có thực hiện nó hay không, với tác động trên phạm vi rộng. Đọc thêm về đề xuất trong Tài liệu EIP 621 GitHub.

ERC 777 – Giảm ma sát trong các giao dịch tiền điện tử

Trong khi gọi một hợp đồng thông minh, sau giao dịch đầu tiên, tiêu chuẩn ERC 20 yêu cầu một giao dịch khác để xác minh xem các tiêu chí có được đáp ứng hay không. Hợp đồng thông minh chỉ được gọi sau điều này. Điều này làm tăng số lượng giao dịch, gây ra xích mích.

ERC 777 là một tiêu chuẩn được đề xuất bao gồm chức năng xác định việc nhận mã thông báo và bắt đầu hợp đồng thông minh ngay sau giao dịch đầu tiên. Trong khi giảm chi phí giao dịch, nó cũng cho phép người dùng từ chối các mã thông báo đến từ một địa chỉ nằm trong danh sách đen. Một địa chỉ bị đưa vào danh sách đen có thể vì nhiều lý do khác nhau như tấn công hoặc các hoạt động bất hợp pháp. Khả năng từ chối thanh toán từ một địa chỉ như vậy cải thiện vị trí bảo mật của DApp Ethereum.

ERC 777 phát huy tất cả các điểm mạnh của ERC 20. OpenZeppelin đã triển khai ERC777 để xây dựng, tự động hóa và vận hành các ứng dụng phi tập trung.

Bạn có thể đọc đề xuất trong Tài liệu GitHub EIP 777.

Đừng quên kiểm tra so sánh giữa ERC 20 và ERC 223 ERC 777!

ERC 827 – Cho phép chuyển mã thông báo cho bên thứ 3 chi tiêu

Tuy nhiên, đây là một phần mở rộng khác của ERC 20, nó có ý định giải quyết vấn đề mà ERC 223 đang cố gắng giải quyết, theo cách nâng cao. Nếu tiêu chuẩn này được triển khai, chủ sở hữu mã thông báo có thể chuyển mã thông báo đồng thời chấp thuận cho bên thứ 3 chi tiêu nó.

Với tiêu chuẩn ERC này, ví và sàn giao dịch có thể sử dụng lại mã thông báo, vì cả hai bên đồng ý về các tiêu chí cụ thể để bên thứ 3 chi tiêu một số tiền động. Cộng đồng Ethereum vẫn chưa triển khai nó, tuy nhiên, bạn có thể đọc thêm về đề xuất này trong Tài liệu EIP 827 GitHub.

ERC 884 – Cổ phiếu Tokenizes

Luật pháp gần đây ở bang Delaware của Hoa Kỳ hiện cho phép các công ty sử dụng blockchain để duy trì đăng ký chia sẻ. Trong số các tiêu chuẩn ERC được đề xuất, ERC 884 có ý định tận dụng lợi thế của nó. Nó sẽ chỉ định mỗi mã thông báo là cổ phần của một công ty được hợp nhất ở bang Delaware.

Để tuân thủ các quy định, ERC 884 cũng bao gồm các nội dung sau:

 • Xác minh danh tính và danh sách trắng bắt buộc của chủ sở hữu mã thông báo;
 • Tổng công ty có thể lập danh sách cổ đông theo các yêu cầu quy định;
 • Ghi chép của cơ quan quản lý thông tin ủy quyền;
 • Ghi nhận chuyển nhượng cổ phần theo quy định;
 • Chỉ toàn bộ giá trị của mã thông báo, tức là không có giá trị một phần;
 • Cổ đông bị mất khóa cá nhân hoặc mã thông báo phải đưa họ trở lại địa chỉ mới.

Việc triển khai ERC 884 yêu cầu cơ sở dữ liệu ngoài chuỗi cho các yêu cầu ‘Biết khách hàng của bạn’ (KYC) khác nhau. Nó vẫn là một đề xuất nháp và bạn có thể đọc nó trong Tài liệu EIP 884 GitHub.

ERC 865 – Giúp những người mới bắt đầu trong thế giới tiền điện tử

Là một người dùng mới sử dụng tiền điện tử, khi bạn cố gắng chuyển các mã thông báo dựa trên Ethereum, bạn đột nhiên thấy rằng bạn cần phải trả phí khai thác bằng Ether. Nó làm tăng ma sát cho bạn.

Trong số các nhà phát triển tiêu chuẩn ERC trong cộng đồng Ethereum đã đề xuất, ERC 865 dự định giúp người dùng tiền điện tử mới dễ dàng sử dụng. Nó cũng đề xuất sử dụng mã thông báo để thanh toán phí khai thác. Đó là một đề xuất nháp và bạn có thể đọc nó trong Tài liệu GitHub EIP 865.

ERC 1155 – Token Non Fungible tiên tiến nhất

ERC 1155 giải quyết tất cả các vấn đề chính của ERC 20 và ERC 721 – các tiêu chuẩn mã thông báo tốt nhất trước đây cho các mã thông báo không thể thay thế. Đối với ERC 1155, người dùng có thể tạo nhiều mã thông báo trong một hợp đồng duy nhất. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ERC-1155 cho các trường hợp sử dụng có thể thay thế và không thể thay thế. Tất cả những đặc điểm này làm cho ERC1155 quản lý lưu trữ tốt hơn, hiệu quả và thân thiện với ngân sách.

Tìm hiểu thêm tại đây Tài liệu EIP-1155.

Lời kết

Có một số tiêu chuẩn mã thông báo khác – ngoài các tiêu chuẩn ERC. Ví dụ: mã thông báo NEP5 từ NEO rất giống với ERC20 và ERC223. Ngoài ra, mỗi tiêu chuẩn mã thông báo này phục vụ các mục đích khác nhau và có những ưu và nhược điểm riêng.

Để hiểu rõ hơn về các nguyên tắc cơ bản, bạn nên xem xét khóa học MIỄN PHÍ này về Nguyên tắc cơ bản về Blockchains dành cho doanh nghiệp.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map