DAML- Ngôn ngữ cho hợp đồng thông minh

Bài viết này cung cấp một cái nhìn toàn diện về DAML – ngôn ngữ mã nguồn mở cho các hợp đồng thông minh. Bạn cũng sẽ tìm hiểu những lợi ích của DAML và so sánh với các ngôn ngữ khác.

Khi công nghệ blockchain phát triển, cần có các hệ thống được cải tiến để người dùng vận hành và tương tác. Hiện đã có rất nhiều cải tiến đang diễn ra, đặc biệt là khi blockchain doanh nghiệp tiếp tục trở nên phổ biến. Trong số những phát triển mới nhất trong môi trường blockchain thay đổi nhanh chóng là DAML.

Kể từ buổi bình minh của Internet, tính bất biến của dữ liệu là một đặc tính khiến nhiều nhà phát triển né tránh. Do đó, những kẻ xấu trong hệ sinh thái trực tuyến đã lợi dụng khả năng thay đổi dữ liệu để thực hiện nhiều tội ác khác nhau.

Tuy nhiên, blockchain tỏ ra quan trọng hơn khi các nhà phát triển chứng minh khả năng thực hiện các giao dịch trong môi trường không có người chơi trung tâm như nó xảy ra trong thế giới tài chính kế thừa.

Ngoài các sổ cái công khai này, một thị trường rộng lớn cho các sổ cái tư nhân, được phép cũng đã phát triển. Cho dù được kiểm soát bởi một bên trung ương được ủy quyền hợp pháp hay một tập hợp các tác nhân tin tưởng lẫn nhau có mục tiêu chung, sổ cái riêng cung cấp khả năng kiểm chứng và bất biến trong tương lai giống như sổ cái công cộng với khả năng bổ sung để duy trì quyền riêng tư của dữ liệu.

Cho dù một sổ cái nhất định là công khai hay riêng tư, củng cố khả năng cho các đồng nghiệp trong hệ sinh thái blockchain tương tác với các đảm bảo quyền riêng tư là loại ứng dụng thường được gọi là hợp đồng thông minh.

Bài viết này sau đó sẽ thảo luận chi tiết về hợp đồng thông minh là gì và tầm quan trọng của chúng trong bối cảnh của DAML.

Đăng ký ngay:Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

DAML là gì?

Về mặt kỹ thuật, DAML là viết tắt của Digital Asset Modeling Language (DAML dạng đầy đủ) – một ngôn ngữ đánh dấu cho Semantic Web. Tuy nhiên, thuật ngữ kỹ thuật có thể gây nhầm lẫn. Vì vậy, đối với DAML đơn giản hơn, nghĩa là hãy nghĩ về nó như là ngôn ngữ mã nguồn mở cho các hợp đồng thông minh.

Về cơ bản, DAML là một ngôn ngữ hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển mã hóa chính xác các thỏa thuận nhiều bên cho nhiều loại kiến ​​trúc cơ sở dữ liệu blockchain, DLT hoặc thậm chí là tiêu chuẩn.

Khởi nguồn bởi Digital Asset, thổi một luồng sinh khí mới vào thể loại ứng dụng này (hợp đồng thông minh), cho phép các đồng nghiệp giao dịch trong môi trường tin cậy. Về cơ bản, đây là một ngôn ngữ lập trình lấy cảm hứng từ Haskell và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các hợp đồng thông minh cho các quy trình kinh doanh phân tán.

Đáng chú ý, ngôn ngữ này cho phép các nhà phát triển cắt giảm lượng thời gian dành cho việc xử lý các vấn đề liên quan đến mã hóa và blockchain. Thay vào đó, các nhà phát triển tập trung thời gian của họ vào việc phát triển các giải pháp lập trình cho các quy trình kinh doanh.


DAML – Ngôn ngữ cho hợp đồng thông minh được giải thích đơn giản

Đồ họa thông tin DAML

Thuộc tính của DAML

Cung cấp phương tiện để viết hợp đồng

Giống như các ngôn ngữ khác mà các lập trình viên sử dụng để viết các hợp đồng thông minh, DAML cho phép các đồng nghiệp thực hiện và tôn trọng các thỏa thuận. Đáng chú ý, ngôn ngữ mô tả quá trình hình thành hợp đồng, các bên quan trọng trong thỏa thuận và các bên có quyền được ủy quyền đối với hợp đồng.

Bên cạnh việc xác định quá trình hình thành của một hợp đồng, ngôn ngữ còn quan tâm đến việc mã hóa các ý tưởng như hợp đồng, quyền, các bên, ủy quyền và nghĩa vụ trong đó nhà phát triển chỉ phải xử lý theo logic của công việc kinh doanh của họ; bất kỳ công việc nặng nhọc nào liên quan đến những thứ như băm trong mật mã và các thuật toán đồng thuận đều được trừu tượng hóa và xử lý bởi thời gian chạy.

Biểu thức trực tiếp này của các phần tử hợp đồng dưới dạng các tính năng của ngôn ngữ mẹ đẻ ngụ ý rằng kiến ​​trúc DAML có thể kiểm tra mã hệ thống một cách tự động và sớm hơn trong chu kỳ phát triển. Hơn nữa, hệ thống có khả năng tự suy luận về logic nghiệp vụ.

Nó là mã nguồn mở

Vào ngày 4 tháng 4 năm 2019, Digital Asset, công ty đứng sau DAML đã thông báo rằng mã nguồn của chương trình sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả các nhà phát triển. Nguồn mở này của dự án có nghĩa là các bên khác nhau sẽ có thể sử dụng DAML để lập mô hình và thực thi hợp đồng thông qua công nghệ blockchain mà không sợ nhà cung cấp khóa.

Theo thông báo, các nhà phát triển và các bên quan tâm khác sẽ có thể truy cập ngôn ngữ DAML, mã nguồn, Bộ phát triển phần mềm (SDK) và thời gian chạy theo giấy phép Apache 2.0 rất dễ chịu.

Có thể sử dụng trong môi trường thực thi riêng

Một thiếu sót của sổ cái phân phối công khai là mọi nút trên nền tảng đều có thể xem dữ liệu có trong các hợp đồng thông minh. Do đó, các đồng nghiệp cần giữ bí mật thông tin chi tiết về giao dịch của họ thấy rằng không thể giao dịch qua mạng blockchain công cộng.

Đặc biệt, đây là một trở ngại lớn đang ngăn cản việc áp dụng hoàn toàn chuỗi khối doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao, như đã đề cập trước đó, các DLT tư nhân đã trở nên phổ biến.

Sự kết hợp của DAML và nền tảng DLT riêng cung cấp một giải pháp khắc phục cho trường hợp này. Đáng chú ý, nhóm đằng sau ngôn ngữ biểu cảm này đã tối ưu hóa DAML ở chỗ nó hoạt động hoàn hảo trong môi trường thực thi riêng tư. Điều này có nghĩa là thông tin được ghi trong hợp đồng vẫn ở chế độ riêng tư để chỉ các bên được ủy quyền mới có thể truy cập..

Con người và Máy móc có thể đọc được

DAML là một cuộc cách mạng theo nhiều nghĩa. Đáng chú ý, thiết kế của hệ thống theo cách mà máy móc và con người có thể hiểu được thông tin trong hợp đồng..

Hàm ý của khả năng này là rất lớn. Các chuyên gia liên quan đến việc hình thành hợp đồng sẽ dễ dàng tìm hiểu chi tiết vì DAML rất thân thiện với con người.

Ví dụ, một luật sư có thể dễ dàng hiểu ý nghĩa của một hợp đồng bằng cách đọc và đánh giá bảng mã DAML của hợp đồng đó. Đồng thời, DAML cung cấp mức độ cụ thể phù hợp để các nhà phát triển tính toán các khía cạnh quan trọng của hợp đồng như dòng tiền, hồ sơ khách hàng và rủi ro.

DAML hoạt động như thế nào? Hướng dẫn DAML Chức năng Nhanh

DAML hoạt động khá giống với tất cả các ngôn ngữ viết hợp đồng thông minh khác. Đặc biệt, ngôn ngữ hoạt động ở hai cấp độ chính trong đó có chính ngôn ngữ và thời gian chạy.

Ngôn ngữ giống như một phần chính của công nghệ. Đây là điều cho phép các nhà phát triển thực hiện tất cả công việc họ cần làm liên quan đến việc viết các thỏa thuận và tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch.

Bởi vì có các API rất rõ ràng và trừu tượng giữa ngôn ngữ và thời gian chạy, thời gian chạy có thể được điều chỉnh để thực thi trên nhiều nền tảng blockchain, DLT và các nền tảng khác.

Điều này mang lại sự linh hoạt cho các ứng dụng DAML được chuyển qua các nền tảng cung cấp hỗ trợ cho DAML. Điều này tương tự như JVM cho phép các ứng dụng Java chạy không thay đổi trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ JVM.

Sau khi cài đặt Bộ phát triển phần mềm (SDK), các nhà phát triển chỉ cần chạy một vài tệp cụ thể để thiết bị có thể ở vị trí hỗ trợ các hoạt động.

Mô hình hóa dữ liệu

Một trong những nhiệm vụ chính và quan trọng nhất mà người ta cần thực hiện khi viết hợp đồng thông minh là lập mô hình dữ liệu được sử dụng với hợp đồng đó. Thông thường, chức năng mô hình hóa dữ liệu rất phức tạp và có thể dẫn đến cấu trúc dữ liệu rất phức tạp tùy thuộc vào mức độ phức tạp của hợp đồng và số lượng bên tham gia..

Không giống như các ngôn ngữ hợp đồng thông minh khác, DAML cho phép các nhà phát triển chỉ định nhanh giản đồ dữ liệu của họ, nhúng trực tiếp nó vào ngôn ngữ thực thi của hợp đồng. Điều này giúp đơn giản hóa đáng kể nhiệm vụ mô hình hóa dữ liệu và giảm nguy cơ xảy ra lỗi do sự không khớp giữa lược đồ dữ liệu và logic ứng dụng.

Đọc thêm: Hướng dẫn DAML: Bắt đầu với DAML

Cấu trúc phác thảo mẫu

Nhà phát triển DAML chỉ định hợp đồng thông qua một cấu trúc đơn giản và được xác định rõ ràng được gọi là “mẫu”, chứa cả mô hình dữ liệu và các tham số của hợp đồng.

Các tham số bao gồm, ví dụ, những người ký kết một hợp đồng nhất định (những người tham gia phải cho phép hành động trên hợp đồng) và những người quan sát (những người tham gia trong thỏa thuận, những người chỉ ở đó để xem hợp đồng và những gì nó làm nhưng không được ủy quyền để thực hiện các hành động). Một khía cạnh khác của cấu trúc mẫu bao gồm thỏa thuận, về cơ bản là chi tiết của thỏa thuận và trình bày nội dung của hợp đồng.

Mẫu có thể chỉ định một hoặc nhiều điều kiện tiên quyết đảm bảo rằng hợp đồng chỉ được tạo ra nếu người tạo hợp đồng đạt được một ngưỡng nhất định. Yếu tố cuối cùng của cấu trúc phác thảo mẫu là “sự lựa chọn”. Điều này xác định phạm vi lựa chọn mà người thực thi hợp đồng có thể thực hiện.

Cơ cấu lựa chọn

Một cấu trúc chính trong mẫu là cấu trúc lựa chọn, trong đó nêu chi tiết các lựa chọn mà các bên trong hợp đồng có thể chọn về bản chất của mẫu.

Cấu trúc lựa chọn xác định người kiểm soát hoặc bên chịu trách nhiệm thực hiện lựa chọn. Các yếu tố khác của cấu trúc này bao gồm khả năng tiêu thụ, tên, kiểu trả về, đối số lựa chọn và nội dung lựa chọn.

Đọc thêm: Hướng dẫn đào tạo DAML

So sánh DAML và Hợp đồng thông minh

Hiểu hợp đồng thông minh

Giống như đã giải thích trước đó, hợp đồng thông minh là một thành phần quan trọng của công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Trong các blockchain công khai, hai bên ẩn danh có thể tạo một hợp đồng thông minh để tạo điều kiện thuận lợi cho một giao dịch nhất định nhưng dữ liệu vẫn được lưu trữ trên sổ cái công khai. Điều này có nghĩa là tất cả những người tham gia trong mạng có thể xem chi tiết của thỏa thuận để xác định tính xác thực của nó. Do đó, việc thực thi ủy thác là có thể.

Trong các DLT riêng tư hoặc được phép, tất cả các bên đều được biết nhưng chỉ những bên tham gia vào một giao dịch nhất định mới có quyền truy cập vào dữ liệu của giao dịch đó. Niềm tin vẫn được duy trì thông qua các cơ chế cho phép người tham gia xác thực tất cả các giao dịch mà họ có quyền truy cập.

Hợp đồng thông minh có các đặc điểm phân biệt cũng làm cho chúng mang tính cách mạng.

Ví dụ: hợp đồng thông minh có thể có một cơ chế tự thực hiện khởi động chuyển động theo yêu cầu từ thời hạn đã đặt (còn được gọi là sự kiện kích hoạt). Trong các mạng công cộng, bất kỳ bên quan tâm nào cũng có thể phân tích hoạt động của các hợp đồng thông minh để có thể xác định được bất kỳ điểm bất thường nào.

Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể sử dụng các hợp đồng thông minh để nắm bắt nhịp đập của thị trường. Điều này bao gồm khả năng dự đoán các xu hướng và sự không chắc chắn trên thị trường.

Hợp đồng thông minh có một số lợi ích bao gồm tính bất biến của dữ liệu. Theo thuật ngữ cơ bản, tính bất biến đề cập đến khả năng không thể thay đổi dữ liệu so với trạng thái ban đầu của nó. Điều này có nghĩa là dữ liệu không thể bị xóa hoặc thay đổi theo bất kỳ cách nào có thể tưởng tượng được.

Tính bất biến của dữ liệu làm cho các hợp đồng thông minh luôn chính xác. Thứ ba, trong một số trường hợp, hợp đồng thông minh cho phép các đồng nghiệp giao dịch trực tiếp mà không cần trung gian. Vì vậy, những giao dịch như vậy rất rẻ, đôi khi chúng không tốn một xu.

Thuộc tính của Hợp đồng thông minh

Bằng chứng về nghĩa vụ và quyền

Một tính năng quan trọng mà hợp đồng thông minh phải có là người ta không phải giao dịch mà không cảm thấy thoải mái với toàn bộ quy trình. Về bản chất, việc đồng ý giao kết hợp đồng là hoàn toàn tự nguyện nhưng hậu quả là bắt buộc. Do đó, người dùng phải xem xét một cách đáng tin cậy và tuân thủ các tác động trong tương lai của hợp đồng mà người đó ký vào. Hợp đồng thông minh phải đảm bảo rằng điều này luôn đúng như vậy, một điều có thể rất khó để thực hiện đúng.

Xác minh tính hợp lệ của giao dịch

Giống như đã thảo luận trước đó, thông tin liên quan đến các chi tiết của hợp đồng có thể dễ dàng theo dõi từ sổ cái. Do đó, điều này đáp ứng yêu cầu đối với các hợp đồng theo đó người ta có thể xác minh tính xác thực và hiệu lực của chúng.

Đọc thêm:Các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh

So sánh với DAML

Về cơ bản, rõ ràng là DAML tạo ra một tập hợp con các hợp đồng thông minh trong đó một hợp đồng có thể sửa chữa những khiếm khuyết của các ngôn ngữ hiện có. Giống như đã thảo luận trước đó, thực tế là các hợp đồng thông minh trên mạng công cộng lưu trữ dữ liệu của họ trên sổ cái công khai khiến các hợp đồng thông minh không hấp dẫn đối với các giao dịch bí mật..

Tuy nhiên, DAML, khi được sử dụng cùng với các mạng riêng, đảm bảo rằng chỉ những bên ủy quyền hợp đồng, cùng với những bên được ủy quyền xem chi tiết, mới có thể truy cập vào thông tin hợp đồng. Đây là một lý do tại sao các nhà quan sát hiểu biết tin rằng ngôn ngữ này là chức năng giết người đối với các tổ chức tài chính và các tổ chức khác yêu cầu bảo mật giao dịch.

Tuy nhiên, DAML làm ngôn ngữ cho hợp đồng thông minh khác với các hợp đồng thông minh truyền thống khi nói đến việc chia sẻ các thỏa thuận bằng văn bản. Các ngôn ngữ hợp đồng thông minh như Solidity chia sẻ thông tin công khai, do đó toàn bộ mạng có quyền truy cập vào các chi tiết. Đó là lý do tại sao mọi người tranh luận về DAML và solidity.

Ngược lại, các thỏa thuận được viết bằng DAML chỉ có sẵn trên cơ sở cần biết. Điều này có nghĩa là các bên thứ ba không mong muốn không có quyền truy cập vào các chi tiết. Đặc biệt, ngôn ngữ sử dụng một lớp bảo mật bổ sung, theo đó dữ liệu thậm chí không có sẵn cho các bên không mong muốn.

Lợi ích của DAML

Mã nguồn mở

Nền tảng blockchain có thể chỉ mới 10 năm tuổi nhưng nó đang phát triển nhanh chóng. Ngày nay, công nghệ đang cách mạng hóa các ngành công nghiệp với tốc độ chưa từng có. Lý do cho sự phát triển nhanh chóng này là thực tế là blockchain là mã nguồn mở và bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể sửa đổi nó để đưa ra giải pháp tốt nhất cho một vấn đề nhất định.

Điều thú vị là DAML cũng là mã nguồn mở kể từ ngày 4 tháng 4 năm 2019. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển có khả năng sửa đổi mã DAML để tạo ra các giải pháp sáng tạo nhất khi nói đến hợp đồng thông minh và hệ sinh thái blockchain nói chung.

Đọc thêm:Blockchain là tương lai?

Cho phép giao dịch riêng tư

Các ngôn ngữ hợp đồng thông minh truyền thống không chứa các tính năng bản địa với các hạn chế mạnh mẽ trong đó các thỏa thuận có thể được đặt ở chế độ riêng tư. Về bản chất, thông tin trong các thỏa thuận có thể truy cập được đối với tất cả những người tham gia, bao gồm cả các bên thứ ba không mong muốn.

Tuy nhiên, như đã thảo luận trước đó, DAML kết hợp một lớp bảo mật bổ sung mà thông tin đó chỉ có thể truy cập cho các bên được ủy quyền.

Tăng tốc áp dụng chuỗi khối doanh nghiệp

Khi blockchain chuyển sang các trường hợp sử dụng doanh nghiệp, một trong những vấn đề giữ công nghệ trở lại là bản chất phân tán của thông tin. Đáng chú ý, như đã thảo luận trước đó, đã có những nỗ lực như tạo ra các nền tảng blockchain riêng tư, nơi tất cả những người tham gia phải xin phép trước khi tham gia.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị các đối thủ cạnh tranh để mắt đến chiến lược của mình. Tuy nhiên, sự gia nhập của DAML là một giải pháp tiềm năng cho vấn đề đó. Đặc biệt, ngôn ngữ này hạn chế dữ liệu thỏa thuận đối với chỉ những nút được phép truy cập nó và thông tin liên quan đến thỏa thuận không có sẵn cho những người dùng khác. Do đó, các doanh nghiệp không có lý do gì khác ngoài việc nhảy vào tàu và khai thác tiềm năng blockchain của doanh nghiệp.

Đọc thêm: Doanh nghiệp triển khai công nghệ chuỗi khối

Hỗ trợ tích hợp để xác thực tính đúng đắn của mô hình

Với bản chất phổ biến của blockchain, hầu hết các hoạt động và mô hình đều mang tính thử nghiệm và mới lạ. Do đó, cần có sự xác nhận liên tục về tính đúng đắn của các mô hình. May mắn thay, DAML đi kèm với hỗ trợ tích hợp trong đó việc xác nhận tính đúng đắn của các mô hình là tự động.

Lưu trữ trừu tượng

Thời gian chạy DAML mạnh mẽ và thực hiện các hoạt động quan trọng để làm cho ngôn ngữ vượt trội hơn so với các lựa chọn thay thế hiện có. Ví dụ: thời gian chạy tóm tắt các chi tiết của sổ cái mà nhà phát triển có thể tập trung vào logic của hợp đồng.

So sánh DAML với các ngôn ngữ hợp đồng thông minh thay thế khác

Hệ sinh thái blockchain vẫn đang phát triển và điều đó ngụ ý rằng không có hệ thống hoạt động tiêu chuẩn nào. Điều này cũng có nghĩa là không có ngôn ngữ duy nhất nào chiếm ưu thế trong việc viết các hợp đồng thông minh. Như vậy, có rất nhiều lựa chọn thay thế khác ngoài DAML.

DAML vs Solidity

Solidity là một trong những ngôn ngữ đầu tiên để viết các hợp đồng thông minh Ethereum đã trở nên phổ biến. Sự phổ biến này là kết quả của việc nền tảng chuỗi khối Ethereum trở thành một mạng lưới ưa thích cho các hợp đồng thông minh.

Là một ngôn ngữ lập trình, Solidity thống trị nền tảng Ethereum. Ngôn ngữ này sử dụng cú pháp và tập lệnh cấp cao tương tự như JavaScript. Đặc biệt, ngôn ngữ rất quan trọng trong việc cải tiến Máy ảo Ethereum. Một số blockchain riêng tư khác như Hyperledger Burrow và Monax sử dụng ngôn ngữ này để phát triển chính.

Hơn nữa, các nhà phát triển Ethereum đã sử dụng Solidity để viết phiên bản 0.4.0 của phần mềm. Vẻ đẹp của ngôn ngữ này là nó không phá vỡ chức năng của mạng blockchain.

Ngoài ra, ngôn ngữ rất quan trọng trong việc tạo ra các hợp đồng thông minh chạy trên máy ảo Ethereum (EVM). Ngôn ngữ này nâng cao khả năng ứng dụng tự củng cố logic nghiệp vụ vốn có trong các hợp đồng thông minh. Do đó, các bên giao dịch trong hệ sinh thái Ethereum để lại hồ sơ có thẩm quyền về các giao dịch của họ để tạo điều kiện xác minh.

Không giống như DAML có ngôn ngữ tương tự như Haskell, Solidity sử dụng cú pháp gần với ECMAScript. Tuy nhiên, Solidity có các khả năng bổ sung như kiểu trả về đa dạng và khả năng nhập tĩnh. Ngoài ra, các hợp đồng được viết bằng Solidity hỗ trợ nhiều tính kế thừa được hỗ trợ tuyến tính hóa C3.

Ngôn ngữ mô hình hóa Actulus

Kể từ khi blockchain bắt đầu theo hướng doanh nghiệp, nhiều ngôn ngữ dành riêng cho miền tài chính khác nhau đã ra đời để giải quyết một số vấn đề được xác định bằng các ngôn ngữ ban đầu.

Ngoài DAML và Solidity, Actulus Modeling Language (AML) đã ra đời để giúp giải quyết các vấn đề tính toán trong lĩnh vực lương hưu và bảo hiểm. Đặc biệt, AML là một liên doanh đa bên kết hợp giữa Edlund A / S và Đại học CNTT Copenhagen.

Không giống như các ngôn ngữ như Java và C / C ++ trong số những ngôn ngữ khác thường có thể áp dụng trong các cài đặt khác nhau, AML là miền cụ thể. Điều này có nghĩa là ngôn ngữ này hữu ích cho một mục đích cụ thể hoặc có thể tạo ra các ứng dụng chạy trên một nền tảng cụ thể. Như vậy, ngôn ngữ này không thể tạo ra các chương trình, giao diện và ứng dụng độc lập.

Hợp đồng ủy thác BOScoin

Đây là một giải pháp thay thế khác sử dụng Ngôn ngữ Bản thể học Web (WOL) để tạo các hợp đồng thông minh. BOScoin luôn sử dụng Ngôn ngữ tự động dữ liệu theo thời gian (TAL) để nâng cao độ tin cậy và độ bền vững của các hợp đồng. Đặc biệt, ngôn ngữ tạo ra các Hợp đồng ủy thác tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo các Ứng dụng phi tập trung (DApps). Về cơ bản, hợp đồng thông minh thể hiện bản chất đáng tin cậy của DApps.

Tìm hiểu thêm: DApp là gì?

Tương tự như DAML, BOScoin không phải là Turing-Complete. Thay vào đó, các ngôn ngữ có tính quyết định, điều này phân biệt chúng với bản chất Turing-Complete của Hợp đồng thông minh Ethereum. Không giống như các hợp đồng thông minh Ethereum, Hợp đồng ủy thác BOScoin sử dụng một ngôn ngữ bản thể học toàn diện và chặt chẽ hơn. Đặc biệt, điều này là do nhóm cần tạo ra một nền tảng nơi các nhà phát triển có thể đưa ra các hợp đồng đáng tin cậy.

Tương lai giữ được gì cho DAML?

Khi mọi thứ ổn định, môi trường blockchain tràn ngập các ngôn ngữ hợp đồng thông minh. Nhiều ngôn ngữ khiến các ứng dụng blockchain khó tương tác và do đó làm trì hoãn việc áp dụng hàng loạt blockchain.

Điều thú vị là, chỉ riêng nền tảng Hyperledger đã sử dụng hơn sáu ngôn ngữ bao gồm cả DAML để tạo ra các hợp đồng thông minh trong Hyperledger Sawtooth.

Tuy nhiên, khả năng trừu tượng hóa của thời gian chạy DAML giúp giải quyết một loạt các vấn đề lỗi trong các hợp đồng thông minh được tạo ra trên toàn bộ diện tích. Nó cũng làm cho các ứng dụng DAML có thể di động sang các nền tảng khác. Ngoài nền tảng của Digital Asset, hỗ trợ DAML đã được công bố cho VMware Blockchain và Sawtooth, điều này cho thấy rằng các nền tảng khác có thể áp dụng nó.

Do đó, có khả năng ngôn ngữ DAML có thể trở thành ngôn ngữ hợp đồng thông minh phổ biến trong những thập kỷ tới.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các chủ đề cơ bản tương tự liên quan đến công nghệ blockchain, hãy nhớ xem khóa học blockchain doanh nghiệp miễn phí của chúng tôi.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map