Công nghệ tài chính phi tập trung: Hướng dẫn toàn diện

Hệ sinh thái blockchain xuất phát từ mong muốn xây dựng một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số minh bạch và tốt hơn bao gồm bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu. Hệ thống tài chính của chúng ta còn kém xa trong bối cảnh này và nó cần phải thay đổi. Để điều đó xảy ra, công nghệ tài chính phi tập trung đang mang lại những khả năng mới với khả năng truy cập toàn cầu không cần tin cậy, thời gian giải quyết nhanh hơn, kiểm soát tài sản chi tiết, v.v..

Trước khi có tài chính phi tập trung, cơ sở hạ tầng tài chính của chúng tôi tập trung rất nhiều. Hơn nữa, các cơ quan trung ương như BoE hay Fed phát hành tiền tệ và kiểm soát cung và cầu. Vì chúng tôi là người sử dụng tài chính, chúng tôi cũng cấp cho các tổ chức tài chính quyền kiểm soát tài sản của chúng tôi với hy vọng nhận được nhiều hơn.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng này rất thiếu sót khi cơ quan quản lý tập trung thao túng hệ thống theo ý họ, cùng với một lượng lớn lỗi do con người thực hiện mỗi ngày. Ngay cả đối với các hệ thống ngân hàng trực tuyến, tài sản của chúng tôi cũng không an toàn vì chúng sử dụng các mạng cũ không phù hợp với tội phạm mạng ngày nay.

Như bạn có thể thấy, mặc dù đó là tài sản của chúng tôi, nhưng chúng tôi có xu hướng không kiểm soát được nó. Nhưng bây giờ đã đến lúc phải loại bỏ hệ thống thiếu sót này và nắm lấy sức mạnh của công nghệ phi tập trung.

Vì vậy, tôi sẽ thảo luận về những kiến ​​thức cơ bản của công nghệ tài chính phi tập trung trong hướng dẫn này và hy vọng, bạn sẽ hiểu tại sao nó lại quan trọng như vậy đối với nền kinh tế.

Vì vậy, hãy bắt đầu!

Đăng ký ngay: Giới thiệu về khóa học DeFi (Tài chính phi tập trung)

Contents

Công nghệ tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

Tài chính phi tập trung là loại hệ thống tiền tệ phi tập trung mới sử dụng các blockchain công khai như Ethereum làm công nghệ cơ bản. Thông thường, các thành phần của tài chính phi tập trung bao gồm tài sản kỹ thuật số, giao thức, hợp đồng thông minh và dApps.

Mặc dù hầu hết chúng ta coi Bitcoin hoặc Ethereum chỉ là tiền điện tử, nhưng rất ít người thực sự biết rằng những loại tiền điện tử này có một hệ thống rộng lớn cho phép người dùng giải quyết các hoạt động tài chính mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào..

Trên thực tế, tài chính phi tập trung đã bắt đầu sử dụng Ethereum ngay từ đầu để giúp phát triển hệ sinh thái khổng lồ này.

Giờ đây, công nghệ tài chính phi tập trung đang là xu hướng chủ đạo, nhiều công ty hoặc cá nhân quan tâm đến những gì hệ thống mới này có thể làm.

Trên thực tế, mục tiêu chính của việc giới thiệu hệ thống mới này khá đơn giản. Trước hết, mục tiêu là cung cấp các dịch vụ tài chính cho 1,7 tỷ người không có quyền truy cập. Thứ hai, sử dụng hệ thống mở giúp dễ dàng loại bỏ các lỗi và lỗi và giới thiệu một mạng ngang hàng minh bạch hơn.


Ngoài ra, vì công nghệ DeFi không được phép, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể truy cập mạng khi họ muốn.

Nhưng đủ rồi, bây giờ hãy kiểm tra xem DeFi hoạt động như thế nào so với các hệ thống truyền thống.

Cũng đọc: Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

Phân cấp Vs. Tài chính truyền thống: Chúng khác nhau như thế nào?

Về mặt kỹ thuật, tài chính phi tập trung là một phiên bản nâng cao của cấu trúc tài chính điển hình. Nó tuân theo các giao thức giống nhau hoặc nhận và đưa tiền. Tuy nhiên, có một số khác biệt cơ bản tại nơi làm việc.

Hơn thế nữa, tất cả các công ty công nghệ tài chính phi tập trung đều có xu hướng thêm liên lạc của riêng mình vào các giải pháp tài chính của họ. Vì vậy, hãy xem các tính năng mới là gì.

 • Không cần con người:

Đặc điểm đầu tiên của công nghệ này là nó không cần bất kỳ nhân viên hoặc tổ chức nào để vận hành. Chủ yếu mọi thứ chạy trên mã được viết cho môi trường đó. Bạn luôn có thể thêm các quy tắc của riêng mình vào hợp đồng thông minh, nhưng trình tự làm việc tổng thể là giống nhau.

 • Tính minh bạch của mã:

Sự khác biệt chính là việc sử dụng mã và quy trình minh bạch như thế nào. Trong các ứng dụng ngân hàng truyền thống, bạn sẽ không thấy bất kỳ sự minh bạch nào đối với các mã. Tuy nhiên, trong DeFi, bạn có thể tự do kiểm tra và xác minh các mã. Vì vậy, người dùng sẽ luôn biết họ đang làm việc với cái gì và các hợp đồng hoạt động như thế nào.

 • Sự xuất hiện của dApps:

Hệ sinh thái công nghệ tài chính phi tập trung có đầy đủ các dApp dành cho tài chính. Hơn nữa, tất cả các ứng dụng được thiết kế để có thể truy cập toàn cầu ngay từ đầu! Vì vậy, không quan trọng vị trí địa lý của bạn có thể là gì; bạn có thể truy cập các mạng DeFi này bất kỳ lúc nào từ bất kỳ đâu.

 • Có thể truy cập cho tất cả:

Không có giới hạn nào về người có thể phát triển các ứng dụng này hoặc ai có thể tạo tài khoản của họ trong các ứng dụng này. Vì vậy, không giống như cách thức hoạt động của hệ thống tài chính của chúng tôi, không có hướng dẫn hoặc thẩm quyền cụ thể nào để hạn chế quyền của bạn trong việc có các cơ sở tài chính. Do đó, bạn có thể chỉ cần có một ví tiền điện tử và sử dụng các hợp đồng thông minh hoặc các tính năng khác để nhận được lợi ích từ tài sản của mình.

 • Các thuật toán mã nguồn mở:

Bạn có thể kết hợp các ứng dụng tài chính phi tập trung khác nhau và đưa ra một ứng dụng hoàn toàn mới trong quá trình này. Hầu hết các thuật toán của họ là mã nguồn mở và miễn phí cho mọi người sử dụng. Hơn thế nữa, bạn thậm chí có thể xây dựng một nền tảng có thể truy cập nhiều ứng dụng từ một điểm. Đây là thứ bạn sẽ không nhận được từ hệ thống tài chính truyền thống.

Đọc thêm:DeFi vs CeFi – Hiểu sự khác biệt

đồ họa thông tin công nghệ tài chính phi tập trung

Lợi ích của tài chính phi tập trung là gì?

Các công ty công nghệ tài chính phi tập trung sử dụng các nguyên tắc của blockchain công khai để tăng tính minh bạch và bảo mật tổng thể về tài chính. Hơn thế nữa, bằng cách sử dụng điều này, họ có thể mở ra một lượng lớn cơ hội cùng với tính thanh khoản và đưa ra một hệ thống tài chính chuẩn hóa.

Nhưng dù sao, có rất nhiều lợi ích cho công nghệ này. Hãy xem đây là những gì –

 • Không thể bị giả mạo

Cũng giống như công nghệ blockchain, các ứng dụng này cũng là bất biến. Trên thực tế, bạn không thể thay đổi hoặc xóa dữ liệu sau khi nó được lưu trữ. Vì vậy, mọi yếu tố đơn lẻ đều được kiểm tra đúng cách để đảm bảo an ninh.

Kiến trúc có thể lập trình cao

Bạn có thể tùy chỉnh các hợp đồng thông minh theo ý muốn. Do đó, nó mang lại cho bạn sự linh hoạt để phát triển một tài sản hoặc công cụ tài chính mới.

 • Thiết kế có thể tương tác

Trên thực tế, hầu hết công nghệ tài chính phi tập trung sử dụng các giao thức và tiêu chuẩn của Ethereum. Do đó, việc làm cho chúng có thể tương tác dễ dàng hơn vì chúng có xu hướng có kiến ​​trúc tương tự. Hơn thế nữa, các nhà phát triển hiện có thể xây dựng các tính năng mới trên bất kỳ ứng dụng DeFi hiện có nào. Vì vậy, điều này cũng đảm bảo khả năng tương tác của loại công nghệ này.

 • Mạng hoàn toàn minh bạch

Khi công nghệ DeFi sử dụng blockchain công khai cho công nghệ này, nó sẽ tuân theo mọi tính năng của loại blockchain này. Ví dụ: trong các blockchain công khai, tất cả người dùng xác minh các giao dịch và mọi thứ đều được truyền cho họ. Do đó, mức độ minh bạch ở đây là rất lớn và trong hầu hết các trường hợp, không có tùy chọn để đặt các giao dịch này ở chế độ riêng tư. Ngoài ra, mã nguồn của họ mở cho bất kỳ ai sử dụng, xem và kiểm tra.

Có nhiều loại công nghệ blockchain khác nhau, trong đó mỗi loại cung cấp một loại tính năng khác nhau. Kiểm tra các loại công nghệ blockchain khác nhau để tìm hiểu về sự khác biệt và giống nhau của chúng.

 • Quyền truy cập không có quyền

Thông thường, tài chính truyền thống không cung cấp quyền truy cập không cần sự cho phép. Do đó, nhiều cá nhân trên khắp thế giới vẫn không có quyền truy cập vào các quyền tài chính của họ. Nhưng trong DeFi, họ có thể truy cập mà không có bất kỳ hạn chế nào. Vì vậy, không quan trọng họ đang ở đâu hoặc vị trí của họ; họ có thể sử dụng các tiện ích đi kèm với hệ sinh thái mới này.

 • Trao quyền cho người dùng

Tất cả các ứng dụng DeFi đều trao quyền cho người dùng hơn là các tổ chức. Bằng cách sử dụng ví tiền điện tử, bạn có thể tương tác với mạng và kiểm soát tài sản của mình. Vì vậy, bạn sẽ có quyền giám sát duy nhất đối với dữ liệu cá nhân và tài sản của mình.

Các trường hợp sử dụng công nghệ tài chính phi tập trung

 • Quản lý tài sản

Nhiều công ty công nghệ tài chính phi tập trung đã phát triển các ứng dụng để quản lý tài sản. Về cơ bản, bằng cách sử dụng các ứng dụng này, bạn có thể mua, bán, chuyển nhượng, đặt cược và kiếm tiền lãi từ tài sản kỹ thuật số của mình.

Như bạn đã biết, ở đây bạn sẽ sở hữu dữ liệu chứ không ai khác. Vì vậy, những ứng dụng này là cần thiết để giúp bạn quản lý tất cả các tài sản kỹ thuật số của mình mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Ví dụ: Gnosis Safe, MetaMask và Argent là các ứng dụng có thể giúp bạn quản lý nội dung.

 • Cơ chế biết-giao dịch của bạn (KYT)

Thông thường, trong tài chính truyền thống, các nguyên tắc Biết-Khách-Hàng là vô cùng cần thiết cho các kế hoạch chống-tài-trợ-khủng bố (CFT) và chống rửa tiền (AML). Nếu không có những kế hoạch này, việc ngăn chặn khủng bố hoặc các hoạt động gian lận là không thể.

Tuy nhiên, tài chính phi tập trung đưa nó lên một cấp độ khác. Tại đây, bạn sẽ nhận được các cơ chế biết giao dịch (KYT). Trên thực tế, nó sẽ tập trung vào hành vi của những người dùng tham gia hơn là danh tính của họ.

 • Các tổ chức tự trị phi tập trung

Một trường hợp sử dụng phổ biến khác của DeFi là DAO. Nếu không có DeFi, khái niệm DAO sẽ không bao giờ có thể thực hiện được. Trên thực tế, tổ chức tự trị phi tập trung tuân theo các giao thức blockchain và loại bỏ sự cần thiết của một cơ quan tập trung.

Đó là một khái niệm cơ cấu tổ chức độc đáo và nhanh chóng trở nên phổ biến. Mặc dù có một số thăng trầm trong quá trình phát triển, nó vẫn là một trong những trường hợp sử dụng chính của giao thức DeFi.

 • Phân tích dữ liệu và quản lý rủi ro

Bạn có thể sử dụng các tính năng từ tài chính phi tập trung để phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định về các cơ hội mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chúng để đánh giá và giảm thiểu rủi ro. Thông thường, DeFi cung cấp tính minh bạch cao về hoạt động mạng và dữ liệu.

Bạn có thể sử dụng tính năng đó để phân tích dữ liệu và dự đoán bất kỳ hoạt động rủi ro nào trong mạng. Defi Pulse hoặc Codefi Data là một số ứng dụng phổ biến được tạo riêng cho trường hợp sử dụng này.

 • Các công cụ phái sinh được mã hóa

Sử dụng các hợp đồng thông minh của tài chính phi tập trung, bạn có thể phát triển các công cụ phái sinh được mã hóa. Hơn thế nữa, các công cụ phái sinh sẽ nhận được giá trị của chúng từ một tài sản cơ bản. Rõ ràng, bạn cũng sẽ cần phải đồng ý về một số điều khoản với bên kia trước khi mã hóa các dẫn xuất này.

Hơn nữa, phần tốt nhất là bạn có thể tạo bất kỳ tài sản nào trong thế giới thực dưới dạng phái sinh. Ví dụ: trái phiếu, tiền fiat và thậm chí hàng hóa có thể trở thành các sản phẩm phái sinh.

 • Phát triển cơ sở hạ tầng

Có rất nhiều ứng dụng cung cấp các công cụ bạn cần để phát triển cơ sở hạ tầng. Đây là một trường hợp sử dụng phổ biến khác của công nghệ này. Hơn thế nữa, bạn có thể sử dụng các công cụ này để phát triển, tích hợp và biên dịch các thuật toán của mình để tạo ra các giải pháp blockchain của riêng bạn.

Ví dụ, một bộ quần áo truffle bao gồm các khuôn khổ, môi trường thử nghiệm, các thư viện tuyến đầu, v.v. Vì vậy, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể sử dụng công cụ này để phát triển dự án blockchain của riêng họ.

Có rất nhiều công cụ blockchain có thể giúp bạn phát triển các dự án blockchain của mình nhanh hơn rất nhiều. Kiểm tra các công cụ blockchain hàng đầu mà các nhà phát triển yêu thích để tìm hiểu thêm về những công cụ này.

 • Sàn giao dịch phi tập trung

Một trong những trường hợp sử dụng công nghệ tài chính phi tập trung tuyệt vời khác là sàn giao dịch phi tập trung. Các sàn giao dịch phi tập trung có thể giúp giao dịch tiền điện tử của bạn dễ dàng hơn rất nhiều vì nó không có bất kỳ cơ quan trung ương nào.

Do đó, không có sự thao túng tài sản hoặc mất quyền kiểm soát tài sản của bạn. Bằng cách sử dụng này, bạn có thể giao dịch trực tiếp tài sản với một người ngang hàng khác và kiểm soát tài sản của chính mình.

Nó cũng giúp duy trì tính thanh khoản của mã thông báo so với các sàn giao dịch truyền thống.

 • Chơi game

Mua hàng trong ứng dụng là một trong những khía cạnh chính của ngành công nghiệp trò chơi. Bây giờ với công nghệ mới, ngành công nghiệp này có thể bắt đầu sử dụng các đồng tiền tài chính phi tập trung như một sự thay thế cho tiền fiat.

Hơn thế nữa, các công ty trò chơi này cũng có thể giới thiệu các mô hình khuyến khích sáng tạo và chính sách thưởng, nơi người dùng sẽ được thưởng bằng tiền DeFi. Điều này có thể nhanh chóng tấn công nhiều người dùng hơn và đảm bảo tăng doanh thu cho lĩnh vực này.

 • Nhận dạng kỹ thuật số

Bạn có thể ghép nối các hệ thống nhận dạng dựa trên blockchain với các giao thức tài chính phi tập trung để tạo ra một danh tính tự chủ. Đây là một loại nhận dạng kỹ thuật số mới, nơi bạn sẽ chịu trách nhiệm về nhận dạng và dữ liệu của chính mình. Hơn thế nữa, DeFi có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập mở vào các nền tảng này và tạo cho bạn danh tính di động mà bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Trên thực tế, đó là một trong những trường hợp sử dụng nổi bật của công nghệ này và nó thực sự có thể là cách chúng tôi xử lý danh tính kỹ thuật số vào lúc này.

 • Bảo hiểm

Bảo hiểm là một ngành chính khác để tích hợp các trường hợp sử dụng công nghệ tài chính phi tập trung. DeFi có thể cung cấp cho các ngành bảo hiểm không cần giấy tờ, yêu cầu bảo hiểm tự động và kiểm tra. Chưa kể, nó có thể đảm bảo quy trình yêu cầu bảo hiểm an toàn và minh bạch.

Tại đây, các giải pháp như Nexus Mutual, Opyn và VouchForMe có thể cung cấp chia sẻ rủi ro bảo hiểm và cung cấp chứng khoán được phát hành cho các hợp đồng bảo hiểm.

Cũng đọc:Hơn 50 dự án DeFi hàng đầu vào năm 2020

 • Giao thức Vay và Cho vay

DeFi giới thiệu một loại giao thức vay và cho vay mới có thể giúp bạn cho vay hoặc vay trực tiếp với một công ty ngang hàng khác mà không cần bất kỳ trung gian nào. Hơn nữa, lãi suất cho người cho vay cũng rất lớn và có những lựa chọn có thể quản lý được cho người đi vay.

Hợp chất là một trong những công cụ cho vay và đi vay mang lại lợi ích tự chủ trong việc cho vay.

 • Giao dịch ký quỹ

Thông thường, các nhà giao dịch ký quỹ phải vay tiền từ các nhà môi giới, nhưng ở DeFi, giao dịch ký quỹ có thể có một bước ngoặt mới. Trên thực tế, những khoản này chủ yếu được cung cấp bởi các giao thức cho vay không lưu giữ. Vì vậy, bạn sẽ không phải vay tiền từ một nhà môi giới để giao dịch.

Hơn thế nữa, các hợp đồng thông minh cũng có thể tự động hóa các hoạt động môi giới, thay đổi cách thức hoạt động của giao dịch truyền thống.

 • Thị trường trực tuyến

Thị trường trực tuyến đang nở rộ vì tài chính phi tập trung. Hiện tại, có nhiều nền tảng trực tuyến cung cấp dịch vụ của họ trên toàn cầu, bán sản phẩm cho dịch vụ. Mọi thứ đều ngang hàng ở đây và bạn có thể trực tiếp mua sản phẩm từ các thương hiệu hoặc người bán cá nhân.

 • Thanh toán

Công nghệ tài chính phi tập trung phù hợp với các hệ thống thanh toán toàn cầu. Đó là một trong những trường hợp sử dụng cơ bản của DeFi. Sử dụng các ứng dụng trong không gian này, bạn có thể trực tiếp gửi và nhận tiền ở mọi nơi trên thế giới. Bạn sẽ không cần bất kỳ người trung gian hay bất kỳ thứ gì. Do đó, nó đang trở thành người tiên phong mới cho nhóm dân số không có ngân hàng và có ngân hàng thấp.

Đọc thêm:Hướng dẫn cơ bản về hợp đồng thông minh Ethereum

 • Thị trường dự đoán

Các thị trường dự đoán có thể sử dụng sức mạnh của DeFi để dự đoán các sự kiện trong tương lai. Trong thực tế, các ứng dụng này có thể lưu trữ rất nhiều thông tin và thị trường dự đoán có thể phân tích chúng và cho phép người dùng giao dịch giá trị đối với một sự kiện trong tương lai.

Các giải pháp như Augur có thể cung cấp cho bạn dự đoán về các trò chơi thể thao, sự kiện kinh tế, kết quả bầu cử, v.v..

 • Tiết kiệm

Các giải pháp công nghệ tài chính phi tập trung có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhanh so với các hệ thống ngân hàng truyền thống. Trên thực tế, các tài khoản truyền thống có cung cấp lãi suất nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. So với điều đó, DeFi dường như cung cấp các chính sách lãi suất tuyệt vời có thể tăng nhanh số tiền tiết kiệm của bạn. Các ứng dụng như Dharma, PoolTogether cung cấp các tùy chọn tiết kiệm không mất tiền để bạn dùng thử.

 • Stablecoin

Stablecoin là một trong những loại tiền tài chính phi tập trung, nơi nó được hỗ trợ bởi một tài sản ổn định. Chủ yếu những thứ này được hỗ trợ bởi tiền fiat, bạc, vàng, thậm chí cả các loại tiền điện tử ổn định khác. Do đó, bạn có thể sử dụng loại tiền này để giảm tính chất dễ bay hơi của hệ sinh thái tiền điện tử và đảm bảo một giải pháp thanh toán khả thi hơn.

Bạn muốn biết thêm về stablecoin? Hãy xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về stablecoin để tìm hiểu thêm về đồng tiền phi tập trung này.

 • Tài sản tổng hợp

Tài sản tổng hợp ít nhiều giống như stablecoin. Nhưng trong trường hợp này, loại tài sản này là sự kết hợp của một loại tài sản khác để làm cho nó ổn định hơn. Ví dụ thêm, bạn có thể kết hợp vàng, tiền fiat để tạo thành một tài sản tổng hợp để bất kỳ sự tăng hoặc giảm giá nào cũng có thể cân bằng với các tài sản khác.

 • Mã hóa

Các giải pháp công nghệ tài chính phi tập trung đi kèm với mã hóa. Do đó, mã thông báo là một dạng tài sản kỹ thuật số có giá trị trong một mạng lưới blockchain. Bạn có thể sử dụng mã thông báo để mạng hoạt động hoặc thậm chí sử dụng chúng để giao dịch với nhau. Trên thực tế, đó là một dạng tài sản kỹ thuật số mới.

 • Thương mại

Giao dịch trong không gian này có thể bao gồm nhiều hoạt động khác nhau như giao dịch ký quỹ, giao dịch phái sinh, giao dịch tiền điện tử, hoán đổi mã thông báo, v.v. Nhưng dù sao, các giao dịch tiền điện tử có thể sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung để có được mức cắt giảm thấp hơn, giao dịch nhanh hơn, bảo mật cao và quyền sở hữu tài sản.

Đăng ký ngay: Khóa học Chuyên gia về Blockchain Doanh nghiệp được Chứng nhận (CEBP)

Những thách thức của DeFi là gì?

 • Hiệu năng thấp

DeFi sử dụng công nghệ blockchain và chúng chậm hơn so với các hệ thống tập trung. Vì vậy, khi bạn đang sử dụng blockchain cho nó, bạn sẽ nhận được đầu ra chậm hơn.

Có một cách để tăng hiệu suất, nhưng để làm được điều đó, bạn phải sử dụng các blockchain riêng tư. Vì vậy, các nhà phát triển cần tính đến vấn đề này và thực hiện các thay đổi để giải quyết.

 • Lỗi người dùng cao

Trong mạng DeFi, bạn chịu trách nhiệm về dữ liệu và giao dịch của chính mình. Vì vậy, sẽ không có bên trung gian nào đứng ra gánh vác trách nhiệm cho bạn. Do đó, nó đi kèm với cả kết quả tích cực và tiêu cực.

Ví dụ: nếu người dùng mắc lỗi trong các giao dịch, sẽ không có cách nào để xóa hoặc sửa lỗi đó. Nhưng đảm bảo rằng mọi người dùng đều đủ cẩn thận để mạng hoạt động bình thường là điều khó khăn. Vì vậy, DeFi vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

 • Trải nghiệm người dùng tồi

Hiện tại, người dùng phải nỗ lực nhiều hơn khi sử dụng các ứng dụng tài chính phi tập trung. Trên thực tế, bản thân công nghệ này khá mới, và nhiều người khó hiểu cách thức hoạt động của nó.

Vì vậy, nếu nó thực sự muốn trở thành một yếu tố quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, thì nó cần phải cung cấp các lợi ích bổ sung để thu hút nhiều người dùng hơn.

 • Hệ sinh thái rải rác

Có quá nhiều bộ ứng dụng cho một tác vụ duy nhất trong hệ sinh thái DeFi. Do đó, việc tìm kiếm cái tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn là một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng dù sao, việc mong đợi người dùng tự tìm ra những lựa chọn tốt nhất cũng không hợp lý..

Vì vậy, các nhà phát triển cần suy nghĩ về một chiến lược có thể hướng dẫn trực tiếp tất cả người dùng đến các ứng dụng họ cần và không ép buộc quá nhiều tùy chọn trên họ.

 • Lỗi hợp đồng thông minh

Hệ sinh thái DeFi hiện dựa trên số lượng hơn là chất lượng. Trong nhiều trường hợp, các nhà phát triển tung ra các ứng dụng tài chính phi tập trung mà không kiểm tra hoặc thử nghiệm đúng cách các mã bị lỗi trong các thuật toán.

Do đó, nhiều hợp đồng thông minh đi kèm với các lỗi gây hại cho trải nghiệm của người dùng. Chúng cũng dễ bị tấn công mạng. Vì vậy, nhiều người dùng có thể mất tính bảo mật trong hợp đồng của họ.

 • Khả năng mở rộng thấp

Khả năng mở rộng là một vấn đề lớn khi nói đến DeFi. Trên thực tế, các blockchain công khai không đủ khả năng mở rộng để cung cấp dịch vụ của họ cho nền kinh tế toàn cầu. Khi có quá nhiều người tham gia trên mạng, hiệu suất tổng thể trở nên kém và cồng kềnh.

Tuy nhiên, nếu nó muốn ra mắt lần đầu tiên như một giải pháp thay thế cho hệ thống ngân hàng truyền thống của chúng tôi, nó cần phải có khả năng mở rộng.

 • Thao tác Oracle

DeFi vẫn phụ thuộc vào oracles để lấy thông tin từ bên ngoài mạng. Nhưng những oracles này rất tập trung và do đó, khá dễ bị tấn công.

Vì vậy, như bạn có thể thấy, oracles là lỗi bảo mật lớn của các ứng dụng sử dụng chúng. Nếu công nghệ tài chính phi tập trung muốn cung cấp bảo mật 100%, nó cần phải ngừng sử dụng các phép thuật tập trung để tìm nạp thông tin.

 • Bản chất dễ bay hơi

Tài chính phi tập trung sử dụng tài sản kỹ thuật số hoặc tài sản tiền điện tử, vốn có tính biến động cao. Mặc dù họ có thể sử dụng stablecoin để sao lưu nhưng việc kiểm soát hoàn toàn giá trị của chúng là không thể thực hiện được vào thời điểm này. Vì vậy, toàn bộ mạng lưới các ứng dụng xử lý các tài sản này trở thành một hệ sinh thái biến động, là một cản trở lớn cho tăng trưởng kinh tế.

 • Các vấn đề về bộ nhớ

Blockchain không cung cấp một cơ sở lưu trữ lớn. Tuy nhiên, đối với một ứng dụng tài chính, nó cần cung cấp bộ nhớ không giới hạn vì hàng triệu người có thể sử dụng nó.

Tuy nhiên, trên thực tế, người dùng phải đối mặt với các vấn đề về thời gian chết, không đủ dung lượng lưu trữ khi họ cố gắng sử dụng bất kỳ ứng dụng tài chính phi tập trung nào. Để chống lại điều này, các nhà phát triển cần đưa ra một chiến lược tốt hơn để cung cấp cho mọi người dùng một lượng dung lượng lưu trữ tốt mà không làm hỏng hiệu suất của nền tảng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về các rủi ro trong DeFi? Xem hướng dẫn của chúng tôi về các rủi ro trong DeFi và cách bạn có thể quản lý chúng ngay bây giờ!

Ghi chú kết thúc

Tài chính phi tập trung đang giúp chúng tôi thiết lập một cấu trúc kinh tế tốt hơn và đảm bảo một hệ thống tài chính minh bạch. Với việc DeFi thay đổi các hệ thống truyền thống của chúng tôi, các cơ hội mới sẽ nhanh chóng xuất hiện. Mặc dù công nghệ vẫn còn rất nhiều lỗ hổng, nhưng vẫn không có cách nào làm mất đi những lợi ích.

Bạn có thể sử dụng nền kinh tế đang phát triển mới này để có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Do đó, nếu bạn có thể khai thác các kỹ năng DeFi của mình, bạn cũng có thể trở thành một phần của cuộc cách mạng toàn cầu. Vì vậy, chỉ hợp lý là bạn sử dụng một nguồn đáng tin cậy để tìm hiểu thêm về nó. Tôi sẽ khuyên bạn nên xem khóa học tài chính phi tập trung của chúng tôi như là bước đầu tiên cho sự nghiệp blockchain của bạn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map