CIO chuỗi khối – Hướng dẫn điều hành chuỗi khối tối ưu

Là đứa con tinh thần của Satoshi Nakamoto, blockchain là một công nghệ khéo léo mà CIO Blockchain nên duy trì sự quan tâm sâu sắc khi sự phát triển của nó đạt được đà phát triển. Công nghệ này có tiềm năng nâng cao hiệu quả khi chính phủ và các tổ chức tư nhân tiếp tục đưa ra các ứng dụng tận dụng khả năng của nó. Dưới đây là hướng dẫn điều hành blockchain ngắn gọn về lý do và cách công nghệ được thiết lập để tác động đến lối sống của mọi người theo một cách lớn.

Việc triển khai chuỗi khối đang khan hiếm một phần vì rất ít CIO có ý tưởng rõ ràng về công nghệ này. Thực tế là chỉ đến bây giờ mọi người và tổ chức mới bắt đầu khám phá tiềm năng công nghệ sổ cái kỹ thuật số, giải thích sự hạn chế cũng như mức độ chấp nhận thấp.

Một nghiên cứu gần đây của Gartner chỉ ra rằng 66% CIO đã thể hiện sự quan tâm đến công nghệ mới nổi, nó tiếp tục gây ra làn sóng chấn động trên toàn thế giới. Những khoản tiền khổng lồ tiếp tục đổ về công nghệ với việc Trung Quốc dẫn đầu cuộc tấn công dữ dội. Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng đang đầu tư lớn vào công nghệ mới nổi khi họ tìm cách khám phá các ứng dụng vô tận của nó.

Dưới đây là bản tóm tắt ngắn gọn về giám đốc điều hành Blockchain vẽ ra một bức tranh rõ ràng về những gì CIO Blockchain cần lưu ý, trong nỗ lực để tận dụng toàn bộ khả năng của công nghệ.

Blockchain là gì?

Đối với nhiều người, blockchain đơn giản là công nghệ làm nền tảng cho tiền điện tử. Mặc dù đúng, công nghệ này có nhiều trường hợp sử dụng ngoài tiền điện tử tiếp tục gây ra các phản ứng trái chiều trên khắp thế giới. Nói một cách đơn giản, blockchain là một loại sổ cái kỹ thuật số sử dụng mã hóa phức tạp để đảm bảo lưu trữ hồ sơ vĩnh viễn và chống giả mạo.

Giải thích đơn giản nhất về blockchain là nó là một sổ cái phân tán, có khả năng lưu trữ các bản ghi của tất cả các giao dịch trong mạng. Với sự trợ giúp của mật mã, mọi người tham gia vào mạng lưới blockchain có thể truy cập an toàn vào sổ cái mà không cần cơ quan trung ương.

Trong thời đại mà các công ty cũng như các cá nhân đang phải đối mặt với những thách thức từ quản lý dữ liệu đến bảo mật, việc triển khai công nghệ blockchain đã nổi lên như một vị cứu tinh hoàn toàn. Các tổ chức tài chính đã lưu ý đến khả năng của công nghệ, với tốc độ mà hầu hết trong số họ đang khám phá nó như một phương tiện đảm bảo và theo dõi quyền sở hữu tài sản cũng như để tăng tốc giao dịch.

Ngoài việc cho phép các giao dịch nhanh chóng và an toàn, một số công ty đang sử dụng công nghệ để theo dõi chuyển động của sản phẩm và tài sản như một phần của quản lý chuỗi cung ứng.

Cách thức hoạt động của Blockchain

Có nhiều loại blockchain khác nhau, dựa trên các cấu hình khác nhau cũng như cơ chế đồng thuận tùy thuộc vào loại và quy mô của mạng. Bitcoin là chuỗi khối phổ biến được cấp phép ít hơn, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia và truy cập nội dung trong chuỗi.

Mỗi khi một người muốn bắt đầu giao dịch trên blockchain, một khối sẽ được tạo chi tiết hoặc thông tin chi tiết của giao dịch phải được truyền tải tới tất cả các nút trong mạng. Trong trường hợp này, khối đi kèm với một dấu thời gian giúp thiết lập một chuỗi các sự kiện.

Khi tất cả các nút đồng ý và tính xác thực của khối được thiết lập, khối mới được liên kết ‘với khối trước đó cũng được liên kết với khối trước đó, dẫn đến một chuỗi tìm kiếm, thường được gọi là blockchain.


Blockchain thường được sao chép trên toàn bộ mạng nơi mọi người trong mạng có thể nhìn thấy và truy cập nó. Mật mã được sử dụng để bảo mật chuỗi khiến cho một người không thể thao túng nội dung của nó. Đối với bất kỳ thay đổi nào diễn ra, tất cả những người trong trường hợp này được đại diện bởi các nút phải đồng ý với các thay đổi được đề xuất được bắt đầu trong khối tiếp theo mà không làm thay đổi khối trước đó.

Khi một phần thông tin được thêm vào một khối và sau đó được ghi lại trên sổ cái blockchain, không ai có thể thay đổi hoặc xóa nó. Khía cạnh chống giả mạo là điều đang thúc đẩy gợi ý tại sao các CIO chuỗi khối nên quan tâm sâu sắc đến công nghệ vào thời điểm mà bảo mật và bảo quản dữ liệu là quan trọng hàng đầu.

Blockchain hoạt động như thế nào

Các cơ sở dữ liệu đang hoạt động hiện nay được quản lý và kiểm soát bởi các cơ quan trung ương. Mặt khác, mạng lưới chuỗi khối không thể được quản lý bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào. Quyền kiểm soát được phân phối theo cách mà bất kỳ máy tính nào được kết nối với mạng đều tham gia vào quá trình ra quyết định.

Công nghệ sổ cái kỹ thuật số đã tạo ra các mạng ngang hàng được sử dụng cho các hoạt động khác nhau. Do đó, việc triển khai điều hành chuỗi khối không phải là điều không cần bàn cãi đối với các tổ chức vì công nghệ này sẽ đi một chặng đường dài trong việc thay thế các tình huống trung gian.

Ví dụ, để gửi tiền, người ta cần một ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính để hoàn thành một giao dịch. Tuy nhiên, với việc triển khai công nghệ blockchain, điều đó đã trở thành dĩ vãng, như một cách để đẩy nhanh các giao dịch.

Tìm hiểu thêm về Công nghệ Blockchain.

Tại sao công nghệ chuỗi khối lại quan trọng

Bốn thuộc tính chính vẽ nên một bức tranh rõ ràng về lý do tại sao công nghệ blockchain lại quan trọng và tại sao các CIO Blockchain cần dễ tiếp thu hơn khi thực hiện nó.

Đoàn kết: Đối với bất kỳ hình thức đồng thuận nào được đồng ý trong một mạng lưới blockchain, trước tiên tất cả những người tham gia phải đồng ý. Điều này có nghĩa là công nghệ blockchain có khả năng ngăn chặn một nhóm người được lựa chọn thao túng dữ liệu để có lợi cho họ.

Nguồn gốc: Trong thời đại mà việc duy trì dấu vết giấy tờ chứng minh giả mạo là điều cần thiết, tất cả trừ các yêu cầu triển khai công nghệ blockchain. Công nghệ sổ cái kỹ thuật số giúp tất cả những người tham gia mạng có thể biết tài sản đến từ đâu và quyền sở hữu đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Tính bất biến: Khía cạnh bằng chứng giả mạo phải là một trong những thuộc tính lớn nhất mà các nhà điều hành blockchain nên chú ý khi nói đến công nghệ sổ cái kỹ thuật số. Mọi thông tin được mã hóa trong một khối không thể bị giả mạo theo bất kỳ cách nào khi được ghi vào sổ cái. Nếu các chi tiết trong một khối không chính xác, thì một giao dịch mới phải được thực hiện để khắc phục lỗi mà không xóa nội dung của khối trước đó.

Tính chất dứt khoát: Mạng lưới chuỗi khối cung cấp các nền tảng minh bạch, nơi mọi người có thể truy cập và xác định quyền sở hữu tài sản cũng như hoàn thành một giao dịch nhất định.

Xem xét các thuộc tính được đề cập ở trên, rõ ràng là công nghệ blockchain cung cấp mức độ minh bạch cao nhất mà các CIO blockchain có thể tự hào. Ít giám sát hơn, tiết kiệm chi phí cũng như giảm bớt các bên trung gian là một số lợi ích khác khiến blockchain trở nên đáng mơ ước trong thế giới kỹ thuật số.

Các CIO về Blockchain cần hiểu Blockchain là gì và cách thức hoạt động của nó để có thể tận dụng tốt các khả năng của nó. Đối với người mới bắt đầu, các giám đốc điều hành blockchain sẽ phải đồng ý phân cấp các mô hình và quy trình kinh doanh của họ.

Các dự án được hỗ trợ bởi công nghệ sổ cái sẵn sàng mang lại giá trị kinh doanh đáng để theo đuổi bằng mọi giá. Điều đó nói rằng, các CIO blockchain cần phải tích cực hơn trong việc triển khai công nghệ.

Hướng dẫn từng bước triển khai Blockchain

CIO chuỗi khối: Hướng dẫn nhân viên điều hành

Ứng dụng Blockchain

Các giám đốc điều hành chuỗi khối trong các ngành khác nhau đang dần áp dụng công nghệ sổ cái trong nỗ lực nâng cao hiệu quả và cung cấp dịch vụ. Thực tế là công nghệ cung cấp cơ sở hạ tầng để xây dựng các ứng dụng sáng tạo tiếp theo ngoài tiền điện tử đã chứng kiến ​​nó được triển khai trong các ngành khác nhau từ chăm sóc sức khỏe đến tài chính ô tô cũng như không gian công nghệ.

Chuyển đổi kỹ thuật số Blockchain

Blockchain trong bảo hiểm nhân thọ và chăm sóc sức khỏe

Các CIO chuỗi khối đang dần triển khai công nghệ sổ cái kỹ thuật số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như một cách để tăng cường cung cấp dịch vụ. Trong chăm sóc sức khỏe, công nghệ đang được sử dụng để bảo mật hồ sơ chăm sóc sức khỏe tại thời điểm mà An ninh mạng là một mối đe dọa đáng kể.

Công nghệ này đang được sử dụng nhiều trong việc bảo mật các thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ bệnh án của bệnh nhân cũng như hồ sơ thanh toán. Lưu trữ các bản ghi như vậy trên một blockchain đảm bảo nó là bằng chứng giả mạo đến mức không ai có thể giả mạo.

Các nhà điều hành chuỗi khối đang khám phá khả năng tạo ra một cơ sở dữ liệu chung về thông tin y tế mà các học viên y tế có thể truy cập. Một số tổ chức đang sử dụng công nghệ này để áp dụng phân tích dữ liệu từ các nguồn được phân phối khác nhau, đồng thời đảm bảo mức độ riêng tư cao nhất.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ cũng đang tận dụng công nghệ để phát hiện gian lận trong ngành cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các mối quan hệ giữa công ty bảo hiểm và khách hàng. Ngân hàng Citi đã tiết lộ một hệ thống yêu cầu bảo hiểm ghi lại từng bước của quy trình yêu cầu bồi thường trong một chuỗi khối.

Blockchain trong bất động sản

Các nhà điều hành chuỗi khối cũng đã đặt tầm nhìn vào lĩnh vực bất động sản mà trong nhiều năm đã phải vật lộn với các vấn đề liên quan đến người trung gian như môi giới, chính phủ cũng như các công ty ký quỹ. Hệ thống chuỗi khối liệt kê tất cả các chi tiết liên quan đến tài sản đã được cắt xén tất cả trong nỗ lực giúp mọi người dễ dàng xem, khám phá tài sản và có thể thực hiện thanh toán mà không cần đến người trung gian.

Việc triển khai chuỗi khối trong ngành cũng đã sẵn sàng để giảm các trường hợp gian lận vì các giao dịch ký quỹ giờ đây sẽ được thực hiện một cách an toàn và kịp thời hơn. Bằng cách cấu trúc các giao dịch trong lĩnh vực này dưới dạng hợp đồng thông minh, việc chuyển giao trong tương lai sẽ diễn ra ngay sau khi tất cả các điều khoản của hợp đồng được hoàn thành. Công nghệ cũng sẽ đảm bảo hồ sơ công khai và có thể xác minh được, do đó đảm bảo tính minh bạch của toàn bộ quy trình.

Blockchain trong chuỗi cung ứng

Nếu có một lĩnh vực xử lý rất nhiều hồ sơ dưới dạng công việc trên giấy thì đó phải là quản lý chuỗi cung ứng. Ví dụ, trong ngành thực phẩm, luôn có một chuỗi dài các gói hàng của nhà phân phối. Người chế biến cũng như người bán tạp hóa đều làm phức tạp quy trình chuỗi cung ứng. Cho rằng mỗi người đều tham gia vào quá trình sản xuất, tất cả ngoại trừ yêu cầu phải có một chuỗi chống giả mạo và đáng tin cậy hiệu quả để lưu trữ hồ sơ.

Blockchain cung cấp một cách dễ dàng để đảm bảo tất cả các hồ sơ xuất hiện khi vận chuyển sản phẩm từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng được lưu trữ an toàn và có thể được truy cập vào bất kỳ thời điểm nào..

Việc sử dụng chuỗi khối trong không gian sẽ dẫn đến các giao dịch mới giữa các tác nhân không quen thuộc với nhau nhưng có thứ gì đó mà họ có thể giao dịch. Công nghệ này cũng sẽ giúp cải thiện sự tin cậy, quy trình làm việc và tính minh bạch.

Blockchain trong tài chính

Blockchain dường như đã được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính với các ứng dụng đã có sẵn. Các nhà điều hành chuỗi khối đã sử dụng rất thành công công nghệ này để tăng tốc và đơn giản hóa quá trình thanh toán xuyên biên giới. Công nghệ này cũng đã làm giảm chi phí phát sinh trong việc chuyển một lượng tiền khổng lồ so với các hình thức thanh toán truyền thống khác.

Sắp tới, các CIO blockchain đang khám phá khả năng tận dụng công nghệ này trong giao dịch cổ phiếu, nhằm đảm bảo độ chính xác của giao dịch cao hơn cũng như quy trình thanh toán ngắn hơn. Hợp đồng thông minh được cung cấp bởi kỹ thuật số; công nghệ sổ cái cũng đang dần phát triển vì chúng cho phép thực hiện tự động các giao dịch và thỏa thuận thương mại.

Công nghệ chuỗi khối cũng đang được sử dụng để cải thiện quản lý danh tính trực tuyến vì mọi người sẽ sớm có thể chọn cách họ muốn được nhận dạng ‘trực tuyến.

Blockchain trong lưu trữ đám mây

Không có nghi ngờ gì về việc công nghệ blockchain có thể biến đổi cách dữ liệu được lưu trữ trên đám mây. Do các dịch vụ lưu trữ hiện tại là tập trung ”, các hệ thống này vẫn dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công hack khiến dữ liệu của mọi người bị lộ.

Việc phi tập trung hóa toàn bộ quy trình lưu trữ sẽ khiến các tác nhân đáng ngờ khó có thể truy cập vào bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên đám mây. Storj là một trong những công ty đang làm việc trên một dịch vụ lưu trữ đám mây tận dụng công nghệ blockchain để cải thiện bảo mật và giảm sự phụ thuộc vào các quản trị viên tập trung.

Đọc thêm

-Chuyển đổi kỹ thuật số chuỗi khối => Hơn 30 ví dụ về chuyển đổi chuỗi khối

-Ứng dụng Blockchain => Hơn 50 trường hợp sử dụng chuỗi khối trong thế giới thực

Những thách thức trong chuỗi khối

Thiếu tiêu chuẩn

Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà điều hành blockchain phải đối mặt khi triển khai công nghệ mang tính cách mạng là thiếu các tiêu chuẩn. Bắt những người tham gia mạng đồng ý về một giao thức mạng chung mà không có tiêu chuẩn thiết lập đang dần trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với việc áp dụng rộng rãi.

Trong khi một số công ty có thể chọn triển khai các blockchains cấp quyền hoặc bán riêng tư, những công ty khác lại chọn cấp quyền cho các mạng ít hơn mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập. Sự phát triển của công nghệ cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các rào cản pháp lý khi các chính phủ cố gắng nắm giữ một công nghệ đang đe dọa có tác động nghiêm trọng đến các hoạt động khác nhau cũng như các lĩnh vực.

Các CIO chuỗi khối, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, cũng đang vật lộn với các vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật liên quan đến công nghệ này. Ví dụ, vẫn chưa rõ có bao nhiêu thông tin về giao dịch, những người tham gia trong một mạng lưới phải xem.

Chi phí

Blockchain dựa vào mã hóa để đảm bảo tính bảo mật của bất kỳ dữ liệu nào được lưu trữ trên một khối cũng như thiết lập sự đồng thuận. Các thuật toán phức tạp thường được sử dụng để xác minh xem một người có quyền xem nội dung mạng hay không

Để chạy các thuật toán, sức mạnh của máy tính là cần thiết mà đôi khi có thể tốn rất nhiều năng lượng. Ví dụ: lượng điện năng cần thiết để duy trì chuỗi khối Bitcoin nhiều hơn lượng năng lượng tiêu thụ ở khoảng 159 quốc gia. Lượng điện lớn tiếp tục gây căng thẳng cho cơ sở hạ tầng điện chính dẫn đến chi phí bất ngờ.

Sự phức tạp

Công nghệ sổ cái kỹ thuật số đã được chứng minh là phức tạp đối với các nhà điều hành blockchain, điều này giải thích cho việc áp dụng hạn chế của nó. Phải mất một thời gian để các CIO chuỗi khối hiểu được các nguyên tắc mã hóa cũng như khía cạnh sổ cái phân tán đằng sau công nghệ.

Khía cạnh phức tạp cũng khiến CIO blockchain khó đánh giá cao lợi ích của nó. Ví dụ, trong lĩnh vực ngân hàng, một số ngân hàng miễn cưỡng chấp nhận công nghệ vì họ có thể cung cấp dịch vụ với chi phí thấp mà không cần phải áp dụng công nghệ.

Do tính phức tạp cũng như tính chất phân tán, các giao dịch blockchain đôi khi có xu hướng mất một khoảng thời gian để xử lý so với các hệ thống thanh toán truyền thống. Ví dụ, bitcoin đã phải vật lộn với các vấn đề về khả năng mở rộng trong nhiều năm, điều gì đó đã ngăn nó xử lý nhiều giao dịch như PayPal..

Riêng tư & Mối quan tâm về bảo mật

Một số blockchains được thiết kế để hiển thị công khai cho mọi người xem. Cho rằng tất cả thông tin liên quan đến giao dịch đều có sẵn cho mọi người xem, như trường hợp của blockchain Bitcoin, đã không diễn ra tốt đẹp với hầu hết các nhà điều hành blockchain. Ngoại trừ các đồng tiền tập trung vào quyền riêng tư, đây luôn là trường hợp xảy ra với hầu hết các blockchain, điều gì đó tiếp tục khơi dậy các mối quan tâm về quyền riêng tư.

Mặc dù khía cạnh minh bạch của blockchain là tốt, nhưng đôi khi nó trở thành một cơn gió lớn, đặc biệt là khi xử lý thông tin nhạy cảm như hồ sơ bệnh nhân. Blockchain CIO do đó có thể phải thay đổi sổ cái để hạn chế quyền truy cập vào dữ liệu như một cách đảm bảo quyền riêng tư.

Mạng chuỗi khối vẫn dễ bị tấn công 51% xảy ra khi một nhóm thợ đào hoặc nút nhất định giành được toàn quyền kiểm soát chuỗi sao cho họ là những người duy nhất ra lệnh cho những gì được xử lý. Mặc dù trẻ vị thành niên sẽ không thể thay đổi các khối trước đó, nhưng thực tế là chúng kiểm soát tất cả các giao dịch trong tương lai, ngoại trừ những gì blockchain viết tắt.

Kết luận

Công nghệ chuỗi khối có tiềm năng tăng cường các hoạt động khác nhau bất kể ngành ứng dụng nào. Mặc dù công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn phát triển sơ khai, các CIO của Blockchain vẫn có thể khám phá nó vì nó có nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, để đảm bảo việc triển khai blockchain thành công, các nhà điều hành blockchain sẽ phải đảm bảo rằng một tổ chức thực sự cần công nghệ ngay từ đầu.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map