Các giải pháp thay thế tốt nhất để huy động vốn ICO

Các giải pháp thay thế cho ICO: Các công ty khởi nghiệp blockchain có thể gây quỹ bằng cách nào khác?

Bạn có phải là doanh nhân tiền điện tử blockchain đang đánh giá các lựa chọn để huy động vốn cho dự án của mình không? Rất có thể bạn lo lắng sau khi đọc các phương tiện truyền thông tiêu cực đưa tin về các ICO và bạn đang tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Trong bài viết này, tôi giải thích một số lựa chọn thay thế cho ICO.

Họ đang:

 1. Cung cấp mã thông báo bảo mật (STO);
 2. DAICO;
 3. Thỏa thuận đơn giản cho các mã thông báo tương lai (SAFT);
 4. ICO tương tác (IICO);
 5. Token airdrop;
 6. Tăng vốn đầu tư mạo hiểm (VC).

1. Dịch vụ Mã thông báo Bảo mật (STO): tuân thủ các quy định về chứng khoán

Các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang xem xét kỹ lưỡng các ICO vì họ nghi ngờ rằng các ICO đang vi phạm các quy định đầu tư. Ví dụ: ở Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), cơ quan quản lý giám sát đầu tư chứng khoán, đã trát hầu tòa nhiều ICO.

SEC đã kết luận rằng hầu hết các ICO đã bán mã thông báo bảo mật trong khi ngụy trang chúng thành mã thông báo tiện ích. Chứng khoán là hợp đồng đầu tư mà mọi người mua chủ yếu vì họ mong đợi lợi nhuận trong tương lai, trong khi mã thông báo tiện ích chỉ cấp quyền truy cập vào một sản phẩm.

Hầu hết các ICO không có bất kỳ sản phẩm nào hoạt động tại thời điểm ra mắt, do đó, yêu cầu về giá trị tiện ích là yếu. Bên cạnh đó, họ tiếp thị các ICO của mình một cách mạnh mẽ hứa hẹn lợi nhuận trong tương lai, do đó định vị ngay cả các mã thông báo tiện ích chính hãng là chứng khoán.

Tuy nhiên, họ đã không đáp ứng các yêu cầu quy định về chứng khoán, ví dụ: đăng ký và báo cáo. Đọc thêm về nó trong “Mã thông báo bảo mật và mã thông báo tiện ích: So sánh”.

Cung cấp mã thông báo bảo mật (STO) hoàn toàn tuân thủ SEC trong số các lựa chọn thay thế cho ICO. Các công ty khởi nghiệp khởi chạy chúng với sự chấp thuận hoàn toàn của SEC trong khi tuyên bố mã thông báo của họ là chứng khoán trả trước. Họ đăng ký mã thông báo của mình và hoàn thành các thủ tục giấy tờ cần thiết để bán hợp đồng đầu tư chứng khoán.

Ví dụ về STO như sau:

 1. tZero: Đó là một nền tảng blockchain cho thị trường vốn;
 2. Polymath: Nền tảng blockchain này là để mã hóa chứng khoán;
 3. Corl: Một nền tảng dựa trên blockchain để tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Đọc về cách STO so sánh với ICO trong “STO so với ICO: Sự khác biệt giữa hai”.

2. DAICO: ICO với các đặc điểm của mô hình DAO

Trong “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Cách phát hiện lừa đảo ICO”, ​​tôi đã đề cập đến cách các ICO lừa đảo kiếm tiền của nhà đầu tư mà không cung cấp bất kỳ sản phẩm nào. Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã kết hợp các đặc điểm của mô hình DAO với các ICO và đưa ra ý tưởng DAICO.

ICO thông thường sử dụng một hợp đồng thông minh cho phép các nhà đầu tư gửi tiền của họ đến công ty khởi nghiệp và chức năng của hợp đồng thông minh sẽ kết thúc ở đó. Nếu nhóm dự án biến mất với số tiền, các nhà đầu tư không có quyền truy đòi hợp pháp.

Tuy nhiên, tại DAICO, hợp đồng thông minh được chia thành hai phần, như sau:

 1. Phần đầu tiên cho phép các nhà đầu tư đóng góp và sau đó cấm bất kỳ khoản đóng góp nào nữa sau một giới hạn. Nhóm dự án không thể tiếp cận vốn tại thời điểm này.
 2. Phần thứ hai tự động bắt đầu ngay sau khi phần đầu tiên kết thúc và đặt ‘tap’ để hạn chế việc nhóm dự án rút tiền. Chủ sở hữu mã thông báo hiện có quyền biểu quyết trong ‘Tổ chức tự trị phi tập trung’ (DAO) và nhóm dự án cần gửi đề xuất phát triển dự án. Các bên liên quan của DAO bỏ phiếu và quyết định xem có tăng giới hạn khai thác hay không, tức là có cho phép nhóm dự án rút số tiền lớn hơn hay không. Nếu nhóm dự án hoặc các bên liên quan của DAO không hài lòng với tiến độ dự án, họ có thể chọn tự hủy hợp đồng thông minh, điều này sẽ hoàn lại số tiền còn lại.

Đọc thêm về DAICO trong “Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu: DAICO là gì? ICO được cải tiến! “.

Hợp đồng thông minh DAICO cung cấp quyền kiểm soát đáng kể cho các nhà đầu tư và một nhóm ICO lừa đảo không thể kiếm được tiền. Mặt khác, nó có một số nhược điểm:

 1. Nhóm dự án cần các bên liên quan của DAO phê duyệt các đề xuất phát triển dự án của họ, điều này làm giảm sự nhanh nhạy mà mọi công ty khởi nghiệp cần.
 2. Các nhà đầu tư quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn có thể ít quan tâm hơn đến sự phát triển dài hạn của dự án, Nếu họ bán token của mình trong các sàn giao dịch, liệu người mua có quyền biểu quyết không? Không rõ ràng về điều này.
 3. Nhiều nhà đầu tư không hoàn toàn tin tưởng vào lời hứa của công nghệ blockchain. Nếu họ chọn tự hủy dự án mà không hiểu giá trị của nó, thì dự án sẽ kết thúc sớm.

DAICO là mới và một ví dụ về một công ty khởi nghiệp đã sử dụng nó là ‘Nền tảng Abyss‘, Là một nền tảng phân phối kỹ thuật số dựa trên blockchain. Đọc “ICO Vs DAICO: Sự khác biệt giữa hai loại này là gì?” để biết DAICO so sánh với ICO như thế nào.

3. Thỏa thuận Đơn giản cho Mã thông báo Tương lai (SAFT):

Trong số các lựa chọn thay thế cho ICO, SAFT sử dụng quy trình hai bước để tuân thủ SEC. Công ty khởi nghiệp blockchain chỉ bán hợp đồng đầu tư chứng khoán cho các nhà đầu tư được công nhận. Bằng cách này, họ gây quỹ để phát triển dự án đồng thời hứa hẹn các token trong tương lai. Các hợp đồng đã được đăng ký với SEC.

Khi họ ra mắt sản phẩm của mình, họ bán mã thông báo cho công chúng, trong khi các nhà đầu tư SAFT nhận mã thông báo của họ tự động. Kể từ khi một sản phẩm chức năng tồn tại vào thời điểm đó, công ty khởi nghiệp hy vọng rằng SEC sẽ coi mã thông báo của họ là mã thông báo tiện ích.

Marco Santori từ công ty luật Cooley và một nhóm từ Phòng thí nghiệm Giao thức đã đưa ra ý tưởng này vào tháng 10 năm 2017. Lợi thế được nhận thấy là sự tuân thủ của SEC do hợp đồng đầu tư chứng khoán đã đăng ký.

Tuy nhiên, phương pháp này có những nhược điểm sau:

 1. SEC chưa xác nhận rằng quy trình hai bước đáp ứng các yêu cầu của họ.
 2. Các nhà đầu tư được công nhận mua SAFT sẽ tự động nhận được mã thông báo khi công ty khởi nghiệp ra mắt sản phẩm của họ. Điều này làm cho nó giống như một giao dịch bán riêng lẻ và SEC sẽ không chấp nhận điều này cho một hợp đồng đầu tư chứng khoán.
 3. Chỉ SAFT được đăng ký, chứ không phải các mã thông báo. Tuy nhiên, chỉ có công ty mới thành lập mới có thể tạo ra các mã thông báo, do đó các nhà đầu tư SAFT hoàn toàn phụ thuộc vào chúng. Điều này làm cho SAFT trở thành ‘bảo mật có thể chuyển đổi’ và mã thông báo là ‘bảo mật cơ bản’ và SEC yêu cầu đăng ký cả hai. Đây là một lý do khác mà SEC sẽ không chấp nhận SAFT.

Đọc thêm về SAFT trong “SAFT là gì: Giới thiệu về phương pháp gây quỹ dự án Blockchain”.

4. Trong số các lựa chọn thay thế cho ICO, IICO không khuyến khích cá voi tiền điện tử:

ICO có thể được giới hạn, tức là có giới hạn trên cho việc huy động vốn. Chúng cũng có thể được mở khóa, tức là không có giới hạn trên. Các nhà đầu tư biết rằng giá mã thông báo sẽ không đổi khi họ mua trong các ICO giới hạn, tuy nhiên, nhiều sự kiện trong số này kết thúc rất nhanh. Các nhà đầu tư không thể chắc chắn về giá mã thông báo trong trường hợp ICO chưa được khai thác.

Trong nhiều ICO giới hạn, ‘cá voi tiền điện tử’, tức là các nhà đầu tư có số lượng tiền điện tử nắm giữ cực kỳ lớn, đóng vai trò thao túng. Việc gửi Ether đến địa chỉ của nhóm dự án yêu cầu các nhà đầu tư phải trả cho ‘giá khí’. Cá voi tiền điện tử trả một số tiền khổng lồ để đưa giao dịch của họ lên hàng đầu, do đó đẩy các nhà đầu tư nhỏ hơn ra xa. Những con cá voi sau đó mua một lượng lớn token và sau đó thao túng thị trường.

Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra ý tưởng về một ‘ICO tương tác’ (IICO), nơi hợp đồng thông minh sẽ cung cấp một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nhà đầu tư. Điều này được thực hiện như sau:

 1. Các nhà đầu tư có thể chỉ định giới hạn tối đa cho việc bán. Bất kỳ quỹ nào được huy động vượt quá số đó sẽ được trả lại.
 2. Hợp đồng xử lý tất cả các hồ sơ dự thầu một cách minh bạch.
 3. Nhà đầu tư có thể đặt hoặc loại bỏ giá thầu dựa trên hành vi của người khác.
 4. IICO đối xử với các giá thầu lớn và nhỏ như nhau, do đó hạn chế lợi thế của cá voi tiền điện tử.
 5. Các công ty khai thác không thể kiểm duyệt các giao dịch trong thời gian diễn ra crowdsale, IICO làm cho chi phí này rất cao. Điều này cũng làm mất uy tín của cá voi tiền điện tử.

Dự án đầu tiên thử IICO là Kleros, một giao thức công lý phi tập trung.

5. Token airdrop để tăng hiệu ứng mạng:

Airdrop mã thông báo có nghĩa là tặng mã thông báo tiền điện tử miễn phí. Nhiều dự án tiền điện tử blockchain sử dụng hình thức chiến dịch tiền thưởng phổ biến này như một phần của chiến lược tiếp thị của họ. Tôi đã giải thích tầm quan trọng của token airdrop trong “Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Cách tạo chiến lược tiếp thị ICO tuyệt vời”.

Tuy nhiên, token airdrop hiện đã nổi lên như một trong những lựa chọn thay thế cho ICO. Nhiều dự án hiện cho đi phần lớn số token của họ như một phần của airdrop, trong khi nhóm giữ lại phần còn lại. Mục tiêu là tạo ra tiếng vang về mã thông báo trong cộng đồng tiền điện tử và do đó tăng việc sử dụng nó.

Các dự án cố gắng tăng hiệu ứng mạng theo cách này. Hầu hết các dự án blockchain có giá trị lớn hơn nếu nhiều người dùng bắt đầu sử dụng sản phẩm của họ. Hiện tượng tăng giá trị do số lượng người tham gia nhiều hơn được gọi là ‘Hiệu ứng mạng’. Đọc về nó trong Bài viết trên Wikipedia về Hiệu ứng mạng.

Everipedia, bách khoa toàn thư trực tuyến được cung cấp bởi blockchain, là một ví dụ điển hình về một dự án đã thử cách tiếp cận này. Đọc thêm về token airdrop trong “Airdrop là gì? Hướng dẫn 5 bước để nhận Token miễn phí “.

6. Nguồn vốn VC vẫn quan trọng trong số các lựa chọn thay thế cho ICO:

Trong khi bạn có thể đang suy nghĩ nhiều hơn về ICO và các lựa chọn thay thế khác, vui lòng khám phá việc huy động vốn mạo hiểm (VC) như một lựa chọn. Nó vẫn quan trọng trong số các lựa chọn thay thế cho ICO, cho quá trình khởi nghiệp của bạn.

Tăng VC cung cấp cho bạn những lợi thế sau:

 1. VC là những người kinh doanh có kinh nghiệm, và nhiều người trong số họ là doanh nhân. Họ xem xét kỹ lưỡng các đề xuất dự án ở một độ sâu lớn. Nếu bạn có thể bán kế hoạch kinh doanh của mình cho một nhà đầu tư VC, bạn có thể sẽ bán tốt sản phẩm của mình trên thị trường!
 2. VC là những chuyên gia trong việc xây dựng các doanh nghiệp mới đầy hứa hẹn và sẽ nắm tay bạn trong suốt những năm hình thành. Bạn có thể nhận được hướng dẫn tuyệt vời, ‘bằng chứng về khái niệm’ (PoC), máy gia tốc, v.v. từ các VC.
 3. Các nhà đầu tư mạo hiểm không mong đợi lợi nhuận nhanh chóng và sẽ gắn bó với bạn lâu dài và nếu dự án của bạn không thành công, họ sẽ chia sẻ trách nhiệm giải trình.
 4. Việc tăng VC có uy tín và bạn nhận được tin tức tích cực trên các phương tiện truyền thông kinh doanh. Mặt khác, mạng của họ đảm bảo phủ sóng phương tiện bị tắt tiếng nếu dự án của bạn không thành công.
 5. Vì VC là những người kinh doanh có uy tín, bạn có thể tiếp cận với các cơ hội kết nối và thị trường quan trọng.

Đọc thêm về cách các VC so sánh với ICO trong “ICO vs VC: Các vấn đề kinh nghiệm”.

Lưu ý: Nếu bạn muốn hiểu sâu về khái niệm ICO, hãy đọc “ICO là gì: Giới thiệu về cung cấp tiền xu ban đầu”.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map