Bảo mật chuỗi khối: Bảo vệ đặc biệt cho doanh nghiệp

Với sự gia tăng các cuộc tấn công mạng hàng năm, nhiều người hiện đang xem xét bảo mật blockchain để bảo vệ toàn diện. Vâng, công nghệ blockchain đã nở rộ từ lâu và nó đã phổ biến cho nhiều lĩnh vực.

Bắt đầu từ quản lý chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, tài chính, năng lượng, IoT và nhiều lĩnh vực khác, giờ đây nó cũng bắt đầu lan rộng sang lĩnh vực bảo mật.

Tuy nhiên, nhiều bạn khá nghi ngờ về toàn bộ khái niệm về bảo mật blockchain và liệu nó có khả năng xử lý tải hay không.

Để giúp bạn tìm ra liệu bạn có nên cân nhắc bảo mật blockchain cho tổ chức của mình hay không, chúng tôi đang biên soạn tất cả thông tin cần thiết về an ninh mạng. Vì vậy, hôm nay, tôi sẽ nói về mọi thứ cần biết về an ninh mạng blockchain.

 

Contents

Mục lục

 

Chương 1: An ninh mạng là gì?

An ninh mạng là một cách bảo vệ máy tính, thiết bị di động, máy chủ, dữ liệu, mạng và hệ thống điện tử khỏi các cuộc tấn công độc hại. Một số bạn có thể biết nó là bảo mật thông tin điện tử hoặc bảo mật công nghệ hình thành.

Bạn có thể áp dụng thuật ngữ này trong nhiều danh mục, chẳng hạn như kinh doanh cho điện toán thiết bị di động. Tuy nhiên, chủ yếu, chúng được chia thành sáu loại thể loại. Và trong mọi trường hợp, bảo mật là điều cần thiết.

 

 • An ninh mạng:

Đây chủ yếu là hoạt động bảo vệ bất kỳ loại mạng máy tính hoặc máy chủ nào khỏi những kẻ xâm nhập. Hơn nữa, chúng có thể là phần mềm độc hại cơ hội hoặc bất kỳ loại kẻ tấn công có chủ đích nào.

 

 • Bảo mật thông tin:

Loại an ninh mạng này sẽ bảo vệ quyền riêng tư hoặc dữ liệu hoặc tính toàn vẹn của bất kỳ loại thông tin nào trong bộ nhớ hoặc bất kỳ thứ gì đang được truyền đi.


 

 • Bảo mật ứng dụng:

Đây chủ yếu là các giao thức bảo mật giúp thiết bị hoặc bất kỳ chương trình nào không có phần mềm độc hại. Trên thực tế, một thiết bị hoặc ứng dụng bị xâm phạm có thể cung cấp quyền truy cập vào thông tin mà nó được sử dụng để bảo vệ.

Hơn nữa, một quy trình bảo mật thành công sẽ bắt đầu trong giai đoạn ứng dụng trước khi ứng dụng thậm chí có thể ảnh hưởng đến các thiết bị.

 

 • Bảo mật hoạt động:

Chủ yếu loại bảo mật này xử lý tất cả các quyết định hoặc quy trình cần thiết để bảo vệ tất cả các tài sản dữ liệu. Hơn nữa, nó là một thuật ngữ chung vì rất nhiều quy trình thuộc danh mục này. Trên thực tế, các cấp độ quyền hoặc quy tắc hạn chế quyền truy cập của người dùng nằm ở đây.

Hơn nữa, việc xác định thông tin sẽ được lưu trữ ở đâu và như thế nào cũng là một phần quan trọng của vấn đề này.

 

 • An ninh kinh doanh:

Đây là một trong những quy trình bảo mật chính. Trên thực tế, bảo mật kinh doanh sẽ đòi hỏi sự kết hợp của tất cả các hạng mục an ninh mạng. Tuy nhiên, họ có thể yêu cầu trên quy mô lớn. Ngoài ra, một doanh nghiệp phải duy trì dịch vụ tường lửa khi họ có tài sản hoặc tài nguyên tối thiểu. Do đó, nhiều giao thức bảo mật được thiết kế để sử dụng ít tài nguyên hơn nhưng cung cấp nhiều đầu ra hơn.

 

 • Phục hồi sau thảm họa:

Đây là một phần cần thiết của mọi giao thức an ninh mạng. Bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào cũng cần phải chịu trách nhiệm về bất kỳ sự cố hoặc mất mát dữ liệu nào. Hơn nữa, nó giống như một kế hoạch dự phòng, nếu bằng cách nào đó bảo mật không ngăn chặn được cuộc tấn công.

 

 • Giáo dục người dùng cuối:

Cuối cùng, giáo dục người dùng cuối sẽ giúp bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào hiểu rõ hơn về yếu tố khó đoán nhất – con người. Thông thường, lỗi của con người khiến hầu hết hệ thống an ninh bị lỗi vì nó xảy ra từ bên trong.

Trên thực tế, hầu hết nhân viên không biết cách phân biệt giữa các chương trình bị ảnh hưởng hoặc phân biệt email nào chứa vi-rút. Đó là lý do tại sao giáo dục người dùng cuối thực sự quan trọng khi nói đến bảo mật đầy đủ cho một tổ chức. Bằng cách này, mọi người được đảm bảo an toàn từ bên trong lẫn bên ngoài.

 

Bạn có thực sự cần an ninh mạng không?

Trước khi đặt câu hỏi này, bạn cần biết rằng an ninh mạng là một mối đe dọa lớn trong năm 2019 do sự gia tăng sử dụng công nghệ. Bạn càng dựa vào nó, bạn càng phải xem xét tính bảo mật cho nó.

Trên thực tế, nhiều người dường như nghĩ rằng điều đó là không cần thiết hoặc họ có thể đi cả ngày mà không cần bảo mật.

Tuy nhiên, đó không phải là sự thật. Chỉ riêng ở Mỹ, chi phí trung bình cho tội phạm mạng là 13 triệu USD đối với các tổ chức. Không chỉ điều này mà thiệt hại mỗi năm dự kiến ​​sẽ lên đến 6 triệu đô la vào năm 2021!

Đúng! Đó là một số tiền lớn và đã đến lúc các tổ chức bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến sự đồng thuận của tội phạm mạng. Đó là lý do tại sao để đối phó với tất cả các vấn đề và nhận ra mã độc hại nào, Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia cho rằng tốt nhất là luôn có mạng lưới giám sát.

Bất kỳ an ninh mạng nào cũng chống lại ba loại mối đe dọa –

 • Tội phạm mạng bao gồm một nhóm hoặc một người nhắm mục tiêu vào hệ thống để gây rối hoặc thu lợi tài chính.
 • Tấn công mạng do lợi ích chính trị hoặc động cơ chính trị nào đó. Hơn nữa, chủ yếu, chúng bao gồm việc thu thập thông tin không có gì khác.
 • Khủng bố mạng sử dụng các thiết bị điện tử để gây ra một số loại sợ hãi hoặc hoảng sợ.

 

Dành cho tất cả

Trên thực tế, các mối đe dọa an ninh mạng sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ loại hình công nghiệp nào, bất kể quy mô. Tuy nhiên, những tên tuổi lớn có nhiều mục tiêu nhất. Hơn nữa, nó không chỉ giới hạn trong một ngành. Trên thực tế, nhiều ngành như chính phủ, tài chính, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng, IoT và nhiều ngành khác đã phàn nàn về tội phạm mạng.

Một số trong số này thích hợp hơn vì chúng có thể thu thập tài chính hoặc sử dụng dữ liệu để tống tiền mọi người. Trong các trường hợp khác, họ chủ yếu nhắm mục tiêu các doanh nghiệp có xu hướng sử dụng hệ thống mạng để cung cấp dữ liệu khách hàng.

Tuy nhiên, vấn đề là, trong thế giới ngày nay, bạn không thể ở ngoài mạng lưới hoặc ở ngoài mạng lưới. Vì vậy, việc bảo vệ dữ liệu của bạn sẽ khó khăn hơn.

 

Chương 2: Các loại đe dọa an ninh mạng khác nhau

 • Vi phạm dữ liệu

Vào năm 2019, nhiều tổ chức háo hức bắt đầu sử dụng lưu trữ dữ liệu đám mây làm không gian lưu trữ thông tin của họ. Vì vậy, nhiều người đang từ bỏ các phương pháp lưu trữ tất cả thông tin truyền thống cũ của họ và chuyển sang các nền tảng an toàn hơn.

Mặc dù chúng nghe có vẻ thực sự an toàn, nhưng chúng không hoàn toàn an toàn như bạn nghĩ. Các vấn đề như sao lưu dữ liệu ngoại tuyến phản đối nhiều vấn đề hơn. Trên thực tế, máy ảo trên mạng có thể truy cập tệp của bạn ngay cả khi nó ngoại tuyến.

Do đó, nó có thể lấy được các chìa khóa, và điều này dẫn đến thông tin bị rò rỉ. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra? Chà, thông thường trong cùng một môi trường có thể, nhiều ứng dụng có xu hướng hoạt động cùng nhau. Do đó, họ có thể truy cập cơ sở dữ liệu của nhau mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Cách khắc phục duy nhất cho vấn đề này là phải rất chọn lọc trong khi chọn nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn. Tuy nhiên, nó vẫn có thể không đảm bảo an toàn 100% khỏi vi phạm dữ liệu.

 

 • Giao diện người dùng ứng dụng không an toàn

Có thể bạn đã sử dụng một nhà cung cấp đám mây. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải là người duy nhất sử dụng giao diện này, phải không? Chà, điều này tạo ra một lỗ hổng bảo mật. Trên thực tế, bảo mật của bất kỳ giao diện cụ thể nào sẽ chỉ nằm trên nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Vì vậy, làm thế nào để vi phạm xảy ra thông qua giao diện người dùng ứng dụng? Thông thường, khi thiếu bảo mật chặt chẽ, nó thường đến từ quá trình xác thực và mã hóa. Vì vậy, giao diện xác thực không được bảo vệ đủ để ngăn chặn tin tặc!

Trên thực tế, nhiều tổ chức dường như không xem xét kỹ những gì nhà cung cấp dịch vụ đám mây của họ đang cung cấp cho họ. Nó xảy ra quá thường xuyên và họ phải trả giá bằng các cuộc tấn công mạng.

 

 • Lạm dụng đám mây

Những đám mây bị lạm dụng rất nhiều khi đăng ký lần đầu tiên. Hãy để tôi giải thích. Giả sử bạn muốn nhận một trong những cơ sở hạ tầng của họ làm dịch vụ cung cấp và để làm được điều đó, bạn cần phải trình bày và cung cấp thông tin thẻ tín dụng của mình.

Sau khi đăng ký, sau một vài ngày, bạn bắt đầu nhận được email spam và các cuộc tấn công độc hại khác. Hơn nữa, bạn thậm chí còn thấy thẻ tín dụng của mình nhận được hóa đơn cho các dịch vụ mà bạn thậm chí chưa từng sử dụng. Đây thực tế là một cảnh phổ biến.

Tôi không nói rằng mọi nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều giống nhau hoặc rằng các nhà cung cấp đều ở trong đó. Tuy nhiên, việc thiếu bảo mật trong quá trình đăng ký chủ yếu dẫn đến những vấn đề này. Rất tiếc, các nhà cung cấp dịch vụ không được trang bị ứng dụng bảo mật tuyệt vời để kiểm soát hoàn toàn quá trình đăng ký.

Do đó, nhiều người lạm dụng môi trường đám mây.

 

 • Tấn công phần mềm độc hại

Các cuộc tấn công phần mềm độc hại là một mối đe dọa an ninh mạng khác trong năm 2019 mà bạn cần phải chú ý. Trên thực tế, cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại thường đề cập đến các hoạt động phần mềm độc hại mà chúng thực hiện mà chủ sở hữu không biết gì.

Hơn nữa, có rất nhiều kiểu tấn công phần mềm độc hại và hầu hết chúng xảy ra từ bất kỳ chương trình hoặc tệp phần mềm miễn phí nào. Ngoài ra, việc có một hệ thống bảo mật internet lạc hậu có thể dẫn đến các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại.

Nếu phần mềm độc hại bằng cách nào đó xâm nhập vào mạng tổ chức thông qua một trong các máy tính, nó có thể gây ra một lượng lớn sự tàn phá.

 

 • Phần mềm độc hại không lọc

Đây chủ yếu là một loại phần mềm độc hại dường như không tồn tại dưới dạng tệp. Hơn nữa, phần mềm độc hại không có bộ lọc nguy hiểm hơn những phần mềm thông thường vì bạn không thể phát hiện ra chương trình hoặc tệp bị ảnh hưởng là gì.

Bạn không thể tìm thấy nó trong hệ thống của mình. Trên thực tế, chúng chiếm dung lượng RAM và tiếp tục chạy ở chế độ nền. Tuy nhiên, chúng sẽ hiển thị sau khi kẻ tấn công kích hoạt chúng và điều đó bắt đầu chuyển tiếp thông tin cho bên thứ ba.

Nhiều tin tặc sử dụng hệ thống này để chèn phần mềm độc hại vào mạng của ngân hàng bằng máy ATM. Vì vậy, một khi phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống, chúng sẽ kích hoạt chương trình và giành toàn quyền kiểm soát nó. Hơn nữa, trong các trường hợp khác, họ cũng có thể sử dụng loại phần mềm độc hại này để tải các loại phần mềm độc hại khác nhau.

Trên thực tế, chúng thực sự khó phát hiện ngay cả với phần mềm bảo mật internet.

 

 • Phần mềm độc hại tiền điện tử

Vâng, với sự gia tăng của tiền điện tử trong những năm gần đây, nhiều tin tặc hiện đang sử dụng phương pháp hack mới này. Do đó, với sự trợ giúp của phần mềm độc hại tiền điện tử, giờ đây, tin tặc có thể truy cập vào sức mạnh tính toán của người bị nhiễm. Hơn nữa, họ sử dụng nó để khai thác tiền điện tử.

Vì vậy, ngay sau khi trình duyệt bị nhiễm của bạn trực tuyến, tin tặc sẽ tự động truy cập vào nó và sử dụng nó để khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, nó không trực tiếp gây hại hoặc làm tổn thương bạn theo bất kỳ cách nào. Nhưng nó làm gián đoạn khả năng xử lý của máy tính của bạn và làm chậm máy.

Bạn sẽ thấy thời gian tải quá mức và hiệu suất chậm chạp. Và sau một thời gian ngắn, máy tính của bạn cuối cùng sẽ bị hỏng do khai thác quá nhiều.

 

 • Các mối đe dọa trong Ngày Không có

Bây giờ bạn rõ ràng biết rằng tất cả các phần mềm không phải là hoàn hảo. Trong thực tế, hầu hết các chương trình bắt đầu với các lỗ hổng bảo mật được gọi là lỗ hổng bảo mật. Hơn nữa, những sơ hở này bị tin tặc khai thác rất nhiều. Do đó, khi các tin tặc tìm ra sơ hở và khai thác nó trước khi các nhà phát triển có thể khắc phục sự cố là một mối đe dọa không ngày nào.

Vì vậy, ngay cả khi chương trình của bạn là hợp pháp hoặc đến từ các nhà phát triển giỏi, thì vẫn có thể có cơ hội để tin tặc lợi dụng sơ hở và phân phối phần mềm độc hại khác bằng cách sử dụng nó. Chỉ cần tưởng tượng rằng một trong những nhà tuyển dụng của bạn đã mở một tệp và nó đã đưa ransomware vào hệ thống.

Bạn có thể tưởng tượng được những gì sẽ mất mát không?

 

 • Mất dữ liệu

Mất dữ liệu có thể xảy ra vì bất kỳ loại lý do nào. Tuy nhiên, các cuộc tấn công mạng được ưu tiên hàng đầu trong danh sách đó. Hàng ngày, nhiều tổ chức phải đối mặt với việc xóa và thay đổi dữ liệu của họ mà không có thẩm quyền thích hợp. Hơn nữa, nó có thể là một cơ sở lưu trữ không đáng tin cậy là nguyên nhân của nó.

Tuy nhiên, nó đi kèm với hệ lụy nghiêm trọng đối với các tổ chức. Mất dữ liệu sẽ gây trở ngại lớn và gây gián đoạn cho hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, nó có thể làm hỏng danh tiếng thương hiệu của bạn; bạn có thể mất khách hàng và mất tài chính.

Ở đây, bằng tấn công mạng, ý tôi cũng là từ bên trong cơ sở. Nếu bạn không có phương pháp bảo vệ hoặc phát hiện thích hợp, nó có thể sẽ ảnh hưởng đến bạn.

 

 • Hacking

Lấy cắp dữ liệu đã tồn tại qua nhiều thế hệ và giờ đây nó là một mối quan tâm lớn đối với các tổ chức. Tôi không thể nói khi nào xu hướng có thể thực sự thay đổi; tuy nhiên, điều đó sẽ không sớm xảy ra, điều đó chắc chắn là.

Do độ tin cậy của công nghệ, giờ đây tin tặc có thể sử dụng các điểm yếu để xâm nhập vào một hệ thống. Trên thực tế, hack chủ yếu xảy ra do chia sẻ thông tin đăng nhập hoặc quy trình bảo vệ mật khẩu không hợp lệ. Hơn nữa, nhiều người làm việc trong các tổ chức không biết cách không chia sẻ thông tin đăng nhập của họ với các cổng thông tin web.

Đó là lý do tại sao khi một tin tặc xâm nhập vào mạng của nhân viên, thì tin tặc cũng có thể truy cập vào mạng nội bộ. Do đó, mang lại cho anh ta một giải độc đắc.

 

 • Mật khẩu yếu tố duy nhất

Rõ ràng, mật khẩu một yếu tố hiện không đủ để bảo vệ tất cả thông tin của bạn. Trên thực tế, chúng cực kỳ dễ xâm nhập. Vì vậy, nó cho phép hacker dễ dàng truy cập vào dữ liệu. Để đối phó với tình huống này, sử dụng quy trình xác thực đa yếu tố có thể hữu ích. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể là chưa đủ.

 

 • Inside Man

Tất cả các tổ chức không chỉ đối mặt với mối đe dọa từ bên ngoài mà còn cả những mối đe dọa từ bên trong. Chủ yếu các nhân viên trong mọi tổ chức là điểm yếu. Hơn nữa, nhân viên cũ cũng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho bất kỳ tổ chức nào.

Thông thường, nhân viên không có kiến ​​thức thích hợp để nhìn thấy những sơ hở hoặc vá lỗi ngay cả khi họ đã tìm ra. Trên thực tế, nhiều người thậm chí không thể phân biệt được email thông thường với email bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại. Vì vậy, để đối phó với nó, nhiều người đào tạo nhân viên hoặc thậm chí theo dõi hoạt động của họ trực tuyến.

Tuy nhiên, do thiếu kênh giám sát thích hợp, nó tiếp tục là mối đe dọa đối với mọi tổ chức.

 

 • Stegware

Chủ yếu đây là một loại phần mềm độc hại mở rộng các hiệu ứng phần mềm độc hại khác. Làm sao? Chà, tin tặc có xu hướng sử dụng kỹ thuật ẩn để ẩn một tệp bị hỏng trong một tệp khác như video, hình ảnh hoặc tin nhắn. Vì vậy, nó có thể ở ngay trước mắt bạn và bạn có thể không bao giờ cho rằng nó bị nhiễm phần mềm độc hại.

Thông thường, tội phạm mạng với các kỹ năng phát triển tuyệt vời thực sự có thể tạo ra phần mềm trộm rất riêng của chúng. Tuy nhiên, do web đen, nhiều tin tặc cung cấp các bộ công cụ để xây dựng phần mềm trộm của riêng họ, và vì vậy giờ đây ngay cả những tin tặc nghiệp dư cũng có thể làm như vậy.

Do đó, nhiều người trở thành nạn nhân và thậm chí không thể tìm ra đâu là tệp bị ảnh hưởng vì chúng được ẩn sau một tệp hợp pháp.

 

 • Flaws trong Internet of Things (IoT)

Chúng tôi đã sử dụng internet vạn vật rất nhiều trong vài năm qua và nó cũng sẽ xu hướng hơn trong tương lai. Ngày nay, hầu hết các thiết bị được kết nối thông qua Internet vạn vật. Tuy nhiên, điều này tạo ra một số điểm yếu trong hệ thống bảo mật.

Khi chúng thực sự hữu ích, nhiều người cũng rất lo lắng về việc sử dụng chúng. Trên thực tế, hầu hết các thiết bị internet vạn vật đều mang lại những vấn đề bảo mật rất riêng. Hơn nữa, bản thân kiến ​​trúc còn thiếu sót với những điểm yếu lớn.

Đó là lý do tại sao Internet vạn vật cũng cần một môi trường an toàn không có bất kỳ kẽ hở nào để cung cấp tất cả các tính năng.

 

 • Hệ thống CNTT bóng tối

Các hệ thống này chủ yếu là phần mềm CNTT không thực sự phù hợp với mạng CNTT nội bộ của tổ chức. Khi chúng không được hỗ trợ, điều đó tạo ra khoảng cách về sự hợp tác hoặc vô hiệu hóa một số tính năng nhất định. Hơn nữa, nó nổi bật nhất ở các công ty không có xu hướng xem xét bất kỳ hệ thống mới nào trước khi triển khai.

Vì vậy, khi mất dữ liệu xảy ra ở một trong các phần mềm CNTT, nó không được chú ý nhiều và các tổ chức thiếu việc sao lưu chúng.

Ngoài ra, với các tính năng không được hỗ trợ, không ai có thể biết ai có quyền truy cập và ai không. Vì vậy, nó cung cấp một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai lạm dụng. Trong nhiều trường hợp, hầu hết các tổ chức không kiểm tra lý lịch trước khi nhận tài nguyên CNTT từ các nhà cung cấp. Do đó, tạo ra nhiều kẽ hở.

 

 • Email lừa đảo

Email lừa đảo là những email có chứa một số loại mã độc Trojan hoặc ransomware. Thông thường, chúng trông giống như những email bình thường với một số điểm khác biệt. Vì vậy, khi ai đó từ trong công ty mở thư này, con ngựa thành Troy sẽ xâm nhập vào hệ thống và gây ra sự tàn phá.

Các loại email này bắt đầu cuộc tấn công ngay sau khi xâm nhập vào hệ thống. Vì vậy, không có thời gian chờ đợi hoặc không có cách nào để loại bỏ nó.

Theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn 97% mọi người không thể phân biệt được email lừa đảo và email thông thường. Vì lý do này, biện pháp phòng ngừa là vô cùng cần thiết.

 

 • Săn cá voi

Đó là một hình thức tấn công kinh doanh mà tội phạm mạng cố gắng thuyết phục các mục tiêu của chúng rằng chúng là hợp pháp. Trong những năm gần đây, săn bắt cá voi đang trở thành mối đe dọa lớn nhất. Hơn nữa, những kẻ tấn công này cho là đáng tin cậy trong giai đoạn đầu tiên và sau đó, khi họ có quyền truy cập, họ lạm dụng dữ liệu.

Tổn thất do đánh cá voi tăng gần 136% từ năm 2016 đến năm 2018. Và vì đây là một loại phương pháp tiếp cận tấn công khác nên không có chương trình chống phần mềm độc hại nào trên internet có thể giúp bạn.

 

 • Chính sách mang theo thiết bị của riêng bạn (BYOD)

Ngày nay, nhiều tổ chức có xu hướng khuyến khích nhân viên của họ sử dụng các thiết bị cá nhân của họ cho môi trường làm việc. Hơn nữa, nó cũng tăng năng suất và tính linh hoạt. Trên thực tế, nó có vẻ là một chính sách tuyệt vời, nhưng nó tạo ra một mối đe dọa lớn cho các công ty.

Ví dụ: bất kể bạn có bao nhiêu giao thức bảo mật đang hoạt động, thiết bị của nhân viên bị ảnh hưởng có thể dễ dàng vi phạm bảo mật của bạn. Không có cách nào để biết liệu thiết bị của nhân viên có bị ảnh hưởng hay không hoặc không có cách nào để cung cấp bảo mật cho ngôi nhà của họ.

Hơn nữa, các thiết bị cá nhân dễ bị hack hơn các mạng tổ chức. Vì vậy, nếu tin tặc nắm được thiết bị của nhân viên, thì nó có thể tiếp cận tường lửa của tổ chức bạn ngay lập tức. Do đó, làm tăng nguy cơ đe dọa mạng tổng thể.

 

 • DDOS

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán hoặc tấn công DDOS là một kiểu tấn công làm ngập mạng của tổ chức với lưu lượng truy cập và cuối cùng là tắt nó. Hơn nữa, chúng tình cờ tấn công từ nhiều nguồn có thể lên đến hàng nghìn. Do đó, khó theo dõi vị trí chính xác của cuộc tấn công.

Vì vậy, bạn không thể ngăn chặn cuộc tấn công bằng cách chặn đơn giản bất kỳ địa chỉ IP cụ thể nào. Do đó, mạng bị tắt, làm cho tất cả các tài nguyên không có sẵn cho cả người tiêu dùng và tổ chức. Thành thật mà nói, không có lý do cụ thể nào khiến tin tặc chủ yếu làm điều này.

Tuy nhiên, đó có thể là do làm tổn hại thương hiệu của tổ chức hoặc chỉ đơn giản là nhận công lao vì đã hạ gục mạng lưới của một tổ chức lớn. Không cần phải nói, tổ chức cấu hình cao là mục tiêu chính của DDOS.

 

Chương 3: Blockchain có thể sửa chữa an ninh mạng không?

Các giải pháp bảo mật truyền thống không có khả năng xử lý các cuộc tấn công mạng với số lượng ngày càng tăng các máy phức tạp và hợp tác. Tuy nhiên, bảo mật blockchain trong hỗn hợp thực sự có thể giúp trở thành giải pháp toàn diện cho các vấn đề.

Như bạn có thể thấy, lĩnh vực an ninh mạng có rất nhiều vấn đề. Và ít nhiều, một giải pháp mạng mỏng manh không có khả năng xử lý tất cả các loại mối đe dọa khác nhau. Do đó, blockchain có thể là giải pháp hứa hẹn nhất hiện nay.

Ý tôi là, hãy nghĩ về điều đó. Đã một thời gian kể từ khi công nghệ này được giới thiệu lần đầu tiên. Mặc dù nó đã gây ra rất nhiều thiếu sót sau nhiều năm, nhưng nó hiện đang nở rộ để trở thành một giải pháp tuyệt vời.

Hơn nữa, nó đã hoạt động trong nhiều tổ chức trong các ngành khác nhau như chăm sóc sức khỏe, chính phủ, chuỗi cung ứng, năng lượng, v.v..

Vì vậy, là một công nghệ tường lửa, nó cung cấp rất nhiều giao thức bảo mật. Ngoài ra, họ đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ tất cả các ngành sử dụng nó. Vì vậy, nó có thể dễ dàng chống lại các cuộc tấn công mạng.

Công nghệ chuỗi khối là một công nghệ sổ cái phân tán sử dụng các nút để hình thành khái niệm phân quyền. Hơn nữa, nó cũng sử dụng một hình thức đồng thuận lẫn nhau để bảo vệ dữ liệu. Ví dụ: nếu bất kỳ hacker nào cố gắng tấn công một số nút trong mạng, các nút khác có thể dễ dàng sử dụng quy trình đồng thuận để phát hiện ai là người chơi xấu.

Hơn nữa, họ có thể sử dụng phương pháp này để khóa các nút bị xâm nhập và cứu toàn bộ mạng. Hơn nữa, bạn có thể thấy rằng bảo mật blockchain thực sự sử dụng một số hệ thống sức mạnh để cung cấp tính năng dự phòng và chống giả mạo chủ yếu.

 

Nhưng nó có nghĩa gì?

Theo nhiều nghĩa, điều đó có nghĩa là tin tặc có thể hạ gục một số binh lính, nhưng chúng không thể hạ gục toàn bộ đội quân bảo mật Blockchain. Như bạn có thể thấy theo quân đội, ý tôi là ít nút và theo quân đội, ý tôi là tất cả các nút trong mạng.

Vì vậy, với sự kết hợp bảo mật blockchain, không có hoạt động công nghiệp hoặc lưu trữ thông tin nào được phép chỉ phụ thuộc vào một hệ thống dễ bị tấn công. Trên thực tế, blockchain và an ninh mạng giúp nó trở nên dễ mở rộng và gây rối hơn.

Hơn nữa, điều đó có nghĩa là hầu hết các chính sách bảo mật, chẳng hạn như kiểm soát luồng hoặc xoay mật khẩu, sẽ được kiểm soát đa dạng hơn. Hơn thế nữa, chỉ những người được ủy quyền mới có quyền truy cập vào các kiểm soát cụ thể. Bạn có thể cố gắng sao chép tập trung và sau đó từ từ triển khai nó sang các trường khác.

Hơn nữa, các kiểm soát này sẽ được sử dụng chống giả mạo và bởi tất cả các nút trên blockchain và mạng an ninh mạng.

Do đó, như bạn có thể thấy, nó tạo thành một bức tường lửa tự bảo vệ. Do đó, nó không có bất kỳ điểm thất bại nào. Hơn nữa, sẽ không có truy cập trái phép vào mạng hoặc không có thay đổi ngẫu nhiên nào trong mạng bảo mật blockchain.

Vì vậy, nếu bạn đang bối rối về việc liệu bảo mật blockchain có thể là giải pháp hay không, tôi chắc chắn có thể nói rằng nó chắc chắn có thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết họ cần loại giải pháp bảo mật blockchain nào vì bản thân an ninh mạng có nhiều loại khác nhau.

Vì vậy, trước khi chọn giải pháp, các tổ chức cần biết chính xác loại trường hợp sử dụng mà bảo mật blockchain có.

 

Muốn biết thêm về Blockchain? Kiểm tra bài thuyết trình về Blockchain ngay bây giờ!

 

Chương 4: Bảo mật chuỗi khối: Các trường hợp sử dụng có thể xảy ra

 

Khi xem số liệu thống kê về các cuộc tấn công mạng, bạn sẽ nhận ra các giao thức bảo mật đang thực sự phát triển như thế nào. Hơn nữa, bạn cũng sẽ nhận ra cách các hệ thống tấn công mạng ngày càng trở nên khó xử lý hơn đối với các giao thức bảo mật điển hình.

Từ đầu năm 2016, mỗi ngày, bọn tội phạm đã thực hiện 4000 cuộc tấn công. Hơn nữa, bất kể mọi người đã làm gì, rõ ràng là tính chất leo thang đã vượt quá 300% các cuộc tấn công năm 2015. Ngay cả trong năm 2015, các cuộc tấn công gần 1000 cuộc một ngày; tuy nhiên, nó đã tăng gấp ba lần vào năm 2016.

Một số vụ hack lớn cũng đã xảy ra vào năm 2016, khi có 57 triệu tài khoản tài xế và người dùng bị xâm phạm trong Uber. Hơn nữa, cùng năm đó, 412 triệu tài khoản người dùng Friend Finder cũng bị xâm phạm.

Vì vậy, bạn thấy tiền đặt cược hiện đang cao và không có ngành nào thậm chí còn an toàn trước các cuộc tấn công. Trên thực tế, tin tặc liên tục tìm kiếm các mục tiêu mới hơn để làm hỏng. Do đó, ngay cả khi bạn đã an toàn trong vài năm qua, không chắc chắn liệu công ty của bạn có an toàn trong tương lai hay không.

Tuy nhiên, có thể không có phương pháp nào có thể đảm bảo 100%. Tuy nhiên, bảo mật của blockchain tốt hơn nhiều so với các bảo mật truyền thống. Như tôi đã nói trước đó, bảo mật blockchain thực sự có thể giúp bạn giảm bớt.

Hơn nữa, xem xét rằng mạng lưới blockchain và bảo mật có thể ngăn chặn tin tặc lấy ra thông tin nhạy cảm, tôi sẽ nói rằng đây là một công nghệ tuyệt vời để thử.

Tuy nhiên, bạn có thể không quen thuộc nhiều với các trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain có thể xảy ra mà nó có thể mang lại cho bàn. Vì vậy, bây giờ tôi sẽ tìm hiểu sâu hơn một chút về quang phổ đó.

 

Kiểm tra Blockchain của chúng tôi để hướng dẫn tài trợ thương mại ngay bây giờ!

 • Xác minh các bản cập nhật hoặc tải xuống phần mềm

Bất kỳ loại ngựa Trojan, sâu và vi rút nào cũng có thể dễ dàng xâm nhập vào máy tính dưới nhiều hình thức khác nhau. Và hầu hết thời gian chúng cực kỳ khó phát hiện. Vào đầu năm 2016, hơn 127 triệu loại phần mềm độc hại khác nhau đã được tạo ra. Thành thật mà nói, chúng đều rất khó xác định nếu không có con mắt được đào tạo.

Trên thực tế, nhiều khi nó ở dạng cập nhật phần mềm hoặc tùy chọn tải xuống phần mềm không có thật. Muốn điều gì khó khăn hơn? Mỗi ngày viện AV-TEST đăng ký 350.000 loại chương trình mới dưới dạng phần mềm độc hại. Hơn nữa, hệ điều hành Mac OS dường như không thể chạm tới giờ đã trở thành mục tiêu của phần mềm độc hại.

Trên thực tế, chỉ để lây nhiễm cho Mac, đã có 49.000 phần mềm độc hại và tất cả chúng đều được tạo ra vào năm 2018. Hơn nữa, tất cả những trò gian lận này đều rất chuyên nghiệp trong việc che giấu ứng dụng và phần mềm của họ một cách rõ ràng mà các giao thức chống vi-rút điển hình dường như không thể để tìm ra chúng theo bất kỳ cách nào.

Và thay vì bạn, họ đang mang về nhà tất cả doanh thu mà bạn kiếm được nhờ lao động chăm chỉ. Có vẻ không công bằng, phải không?

Đó là lý do tại sao bây giờ nó là điều cần thiết để sử dụng các trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain. Hơn nữa, các giải pháp bảo mật blockchain không chỉ có khả năng tìm ra phần mềm nào là hợp pháp và phần mềm nào không. Nhưng bảo mật blockchain cũng có thể cho bạn biết nếu có bất kỳ cập nhật độc hại nào.

Họ làm nó như thế nào? Chà, trong công nghệ blockchain an ninh mạng, bạn có thể so sánh các hàm băm của cả nhà phát triển và hàm bạn sẽ tải xuống. Sau khi so sánh hai điều này, bạn thực sự có thể xác minh xem nó có hợp pháp hay không trên nền tảng blockchain và bảo mật.

Do đó, nó sẽ loại bỏ đáng kể một vấn đề đau đầu khỏi danh sách của bạn.

 

Tìm hiểu thêm về lịch sử của Blockchain ngay bây giờ!

 

 • Dừng các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS)

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán hoặc tấn công DDOS là một loại tấn công làm ngập mạng của tổ chức với lưu lượng truy cập và cuối cùng làm tắt nó. Hơn nữa, chúng tình cờ tấn công từ nhiều nguồn có thể lên đến hàng nghìn. Do đó, khó theo dõi vị trí chính xác của cuộc tấn công.

Thông thường, những cuộc tấn công này không thực sự thu được bất cứ điều gì như giữ hệ thống để lấy tiền hoặc lấy thông tin cá nhân của bạn. Nó giống như một khoản tín dụng xác nhận quyền sở hữu trong khi phá hủy doanh nghiệp của bạn mà không có lý do gì.

Hơn nữa, một loại phần mềm DDoS mới cũng gây khó khăn hơn cho việc xử lý. Trong thực tế, chúng ẩn nấp và chơi chết cho đến khi hệ thống được khởi động lại. Hơn nữa, nó có thể phát động cuộc tấn công lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, bạn không thể tìm ra nguồn ở đâu.

Do đó, ngày càng trở nên khó khăn hơn trong việc quản lý tất cả các vấn đề hoặc duy trì hoạt động kinh doanh một cách nhất quán.

Sử dụng nó để ngăn chặn các cuộc tấn công DDoS là một trong những trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain. Nhưng các giải pháp bảo mật blockchain sẽ thực sự làm được điều đó như thế nào? Trước hết, cần phải có một nhóm dự phòng để cứu mạng khi nó bị cháy.

Thông thường, do mức lưu lượng truy cập tăng lên, nhiều mạng của tổ chức đã ngừng hoạt động. Nhưng khi mạng của công ty bị tấn công, blockchain và mạng bảo mật và kích hoạt các nút phân tán bổ sung để chứa nhiều băng thông hơn.

Vì vậy, khi băng thông được sử dụng hết, việc phân bổ băng thông nhiều hơn sẽ được đưa vào. Do đó, cuối cùng, công nghệ blockchain an ninh mạng chiến thắng. Nhưng bạn chỉ có thể sử dụng phương pháp này để tăng mạng bằng cách sử dụng bảo mật blockchain và không có gì khác.

Do đó, tin tặc sẽ không thể sớm hạ gục tổ chức của bạn.

 

 • Cung cấp Nhận dạng Kỹ thuật số hoặc Nhận dạng Sinh trắc học

Hầu hết các mật khẩu được sử dụng trực tuyến sẽ bị gắn thẻ “yếu” và chỉ chờ bị tấn công.

Rõ ràng, mật khẩu một yếu tố hiện không đủ để bảo vệ tất cả thông tin của bạn. Trên thực tế, chúng cực kỳ dễ xâm nhập. Vì vậy, nó cho phép hacker dễ dàng truy cập vào dữ liệu. Để đối phó với tình huống này, sử dụng quy trình xác thực đa yếu tố có thể hữu ích. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể là chưa đủ.

Bạn có biết rằng theo Facebook, hơn 600.000 tài khoản người dùng bị tấn công mỗi ngày chỉ vì mật khẩu có thể đoán trước? Đó là rất nhiều con số! Và đó cũng là một rủi ro bảo mật cho bạn nếu xác thực mạng của tổ chức của bạn cũng dựa trên mật khẩu.

Trên thực tế, bạn cần phải thay đổi mật khẩu của mình thường xuyên để cạnh tranh an toàn. Tuy nhiên, điều đó dẫn đến mật khẩu phức tạp hơn mà chúng tôi không thể theo dõi được. Hơn nữa, hầu hết mọi người không thay đổi mật khẩu của họ do quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn giữ cùng một mật khẩu lâu, nó sẽ trở nên dễ đoán.

Để giúp bạn về vấn đề này, các trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain có ở đây. Không chỉ bảo mật blockchain có khả năng bảo vệ mật khẩu của bạn mà còn thực sự có thể thay đổi cách mọi người truy cập vào bất kỳ hệ thống nào.

Với công nghệ blockchain an ninh mạng, bạn sẽ nhận được danh tính kỹ thuật số hoặc danh tính sinh trắc học để thay thế mật khẩu.

Trên thực tế, danh tính kỹ thuật số hoặc danh tính sinh trắc học an toàn hơn nhiều so với mật khẩu. Và do đó, không có khóa sinh trắc học của bạn, không người nào khác thực sự có thể truy cập vào tài liệu cá nhân của bạn trên mạng lưới blockchain và bảo mật.

Hơn nữa, các giải pháp bảo mật blockchain không chỉ an toàn hơn mà còn dễ sử dụng hơn. Ngày nay, nhiều công ty cung cấp giải pháp này cho các doanh nghiệp cũng như.

 

Hãy xem bài thuyết trình cơ bản về Blockchain của chúng tôi để biết thêm về Blockchain!

 

 • Ngăn chặn vi phạm an ninh trên các hệ thống tự động

Sự gia tăng của các công nghệ tự hành đang mở ra một tầm cao mới cho con người và tổ chức. Tuy nhiên, nó cũng mở ra nhiều kẽ hở hơn để tin tặc xâm nhập. Trên thực tế, bản chất lỏng lẻo của các tổ chức hoặc thiếu các biện pháp bảo mật phù hợp đang khiến các hệ thống tự trị trở nên mong manh hơn bao giờ hết..

Lấy cắp dữ liệu từ nhiều thế hệ và giờ đây nó là một mối quan tâm lớn đối với các tổ chức. Không có cách nào để biết liệu xu hướng có bao giờ thay đổi hay không. Nhưng có thể nói rằng điều đó sẽ không sớm xảy ra.

Do độ tin cậy của hệ thống tự động, giờ đây tin tặc có thể sử dụng các điểm yếu để xâm nhập vào hệ thống. Trên thực tế, hack chủ yếu xảy ra do chia sẻ thông tin đăng nhập hoặc quy trình bảo vệ mật khẩu không hợp lệ.

Hơn nữa, nhiều người làm việc trong các tổ chức không có kiến ​​thức để không chia sẻ thông tin đăng nhập của họ với các cổng thông tin web.

Đó là lý do tại sao khi một tin tặc xâm nhập vào mạng của nhân viên, thì tin tặc cũng có thể truy cập vào mạng nội bộ. Do đó, mang lại cho anh ta một giải độc đắc.

Do đó, đã đến lúc chuyển sang các trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain. Trên thực tế, các giải pháp bảo mật blockchain có khả năng tìm ra các đầu vào và lệnh bị hỏng và không hợp lệ. Sử dụng các thuật toán, blockchain và mạng bảo mật có thể xác định khi nào một lệnh bị hỏng cố gắng xâm nhập vào mạng.

Hơn nữa, công nghệ blockchain an ninh mạng tiên tiến đến mức có thể dễ dàng ngăn chặn những điều này mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Và bằng cách sử dụng nó, bạn có thể dễ dàng tìm ra hệ thống tự động nào bị xâm phạm và bắt đầu quá trình khôi phục.

Vì vậy, bạn thấy đó là cách bảo mật blockchain có thể giúp ích trong các hệ thống tự động.

 

 • DNS an toàn hơn

Hệ thống tên miền hoặc DNS tương tự như danh bạ điện thoại giúp xác định trang web dựa trên địa chỉ IP. Về cơ bản, những điều này là cần thiết để giúp bạn tìm thấy trang web phù hợp khi bạn đang tìm kiếm nó.

Tuy nhiên, vấn đề là DNS chỉ được phân quyền một phần. Vì vậy, bất kỳ hacker nào cũng có thể truy cập vào kết nối của trang web và địa chỉ IP và sử dụng nó để bị sập bất cứ lúc nào. Trên thực tế, nó dẫn đến sự sụp đổ lớn cho doanh nghiệp khi họ đánh mất hoạt động kinh doanh và có ấn tượng xấu với khách hàng. Vì vậy, cuối cùng, nó cũng bắt đầu làm giảm giá trị thương hiệu của họ.

Một số phương pháp phổ biến là lây nhiễm DNS để chuyển hướng khách hàng đến nhiều trang web lừa đảo. Chưa kể mọi thứ của trang web đều chứa đầy phần mềm độc hại. Vì vậy, bạn có thể mở một trang web hợp pháp và được chuyển hướng đến một trang bị nhiễm, chỉ để một số phần mềm độc hại được tải vào thiết bị của bạn.

Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp và nó đòi hỏi phải bảo mật hơn trong lĩnh vực này.

Đó là lý do tại sao các trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain có thể giúp giải quyết vấn đề. Giải pháp là làm cho DNS trở thành một hệ thống phi tập trung hoàn toàn. Vì vậy, với công nghệ blockchain an ninh mạng, sẽ không có hacker nào có quyền truy cập vào các liên kết IP.

Ngoài ra, các giải pháp bảo mật blockchain không chỉ sẽ lưu trữ hệ thống DNS mà còn cung cấp nhiều lớp bảo mật hơn cho nó.

Do đó, có các giao thức bảo mật khác nhau ở mọi cấp độ làm cho blockchain và mạng bảo mật trở thành một hệ thống bằng chứng đầy đủ.

Và đó là cách bảo mật blockchain có thể xử lý các lỗ hổng của hệ thống DNS.

 

 • Cung cấp lưu trữ dữ liệu phi tập trung

Nếu bạn sử dụng phương thức lưu trữ tập trung để lưu giữ tất cả thông tin của mình, thì bạn chỉ là một con vịt đang ngồi chờ bị hack. Trong thực tế, hầu hết các bộ lưu trữ tập trung dễ bị mất dữ liệu.

Mất dữ liệu có thể xảy ra vì bất kỳ loại lý do nào. Tuy nhiên, các cuộc tấn công mạng được ưu tiên hàng đầu trong danh sách đó. Hàng ngày, nhiều tổ chức phải đối mặt với việc xóa và thay đổi dữ liệu của họ mà không có thẩm quyền thích hợp. Hơn nữa, nó có thể là một cơ sở lưu trữ không đáng tin cậy là nguyên nhân của nó.

Tuy nhiên, nó đi kèm với hệ lụy nghiêm trọng đối với các tổ chức. Mất dữ liệu sẽ gây trở ngại lớn và gây gián đoạn cho hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, nó có thể làm hỏng danh tiếng thương hiệu của bạn; bạn có thể mất khách hàng và mất tài chính.

Nó khiến bạn nghĩ rằng tại sao những doanh nghiệp này lại không bao giờ thử một cái gì đó khác. Và mỗi ngày, số lượng vi phạm lưu trữ không ngừng tăng lên. Vì vậy, điều nổi bật là cơ sở dữ liệu tập trung không thể bảo vệ theo bất kỳ cách nào.

Tuy nhiên, với các trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain, bạn thực sự có thể thay đổi cách mọi thứ hoạt động. Về bản chất, kiến ​​trúc mạng của các giải pháp bảo mật blockchain được phân cấp. Vì vậy, với phương pháp mới này, bạn sẽ không để lại bất kỳ điểm nhập nào trong mạng bảo mật blockchain.

Hơn thế nữa, ở đây, thay vì một điểm vào duy nhất bảo vệ thông tin, có hàng ngàn rào cản mạnh mẽ bảo vệ dữ liệu của bạn. Và đó là cách hoạt động của blockchain và mạng bảo mật.

Ngoài ra, với công nghệ blockchain an ninh mạng, bạn sẽ cần khả năng tương tác để có được trải nghiệm đầy đủ. Trong bất kỳ trường hợp nào, công nghệ vẫn quản lý để giải quyết vấn đề đó, cho dù bạn có nghi ngờ điều đó hay không.

 

Kiểm tra Hướng dẫn Blockchain Corda của chúng tôi ngay bây giờ!

 

 • Xác thực danh tính cho các thiết bị Edge

Chúng ta sử dụng các thiết bị tối tân mỗi ngày trong cuộc sống và nó cũng sẽ xu hướng hơn trong tương lai. Ngày nay, hầu hết các thiết bị được kết nối thông qua Internet vạn vật. Tuy nhiên, điều này tạo ra một số điểm yếu trong hệ thống bảo mật.

Khi chúng thực sự hữu ích, nhiều người cũng rất lo lắng về việc sử dụng chúng. Trên thực tế, hầu hết các thiết bị cạnh đều có các vấn đề bảo mật riêng. Hơn nữa, bản thân kiến ​​trúc còn thiếu sót với những điểm yếu lớn.

Bạn có biết rằng 41% tất cả các thiết bị Android dễ bị tấn công bằng Wi-Fi không? Nó không chỉ làm hỏng điện thoại mà nếu nó được kết nối với bất kỳ loại trang web nào, nó cũng sẽ làm hỏng cả những.

Trên thực tế, nhiều nhân viên có xu hướng đăng nhập vào mạng của công ty họ bằng điện thoại không an toàn và điều đó dẫn đến việc tin tặc dễ dàng truy cập.

Đó là lý do tại sao các thiết bị cạnh cũng cần một môi trường an toàn không có bất kỳ kẽ hở nào để cung cấp tất cả các tính năng.

Vì vậy, bạn thấy các trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain, trong trường hợp này, rất phù hợp. Nó có thể cung cấp xác thực danh tính cần thiết cho các thiết bị cạnh rất dễ bị tấn công này. Nhưng bảo mật blockchain sẽ giải quyết vấn đề này như thế nào?

Trước hết, blockchain và mạng bảo mật sẽ cô lập mạng lõi bằng quy trình xác thực nhiều bước. Ở đây, nó có thể sử dụng khóa sinh trắc học hoặc chữ ký để đảm bảo đăng nhập chính xác.

Do đó, các giải pháp bảo mật blockchain có thể đảm bảo rằng chỉ người được ủy quyền mới được vào hệ thống. Với sự trợ giúp của lưu trữ phi tập trung, công nghệ blockchain an ninh mạng cũng có thể lưu trữ các khóa ở một nơi an toàn.

Hơn nữa, bản thân mạng có thể cung cấp danh tính kỹ thuật số khi một công ty thiết lập nó lần đầu tiên.

 

 • Cung cấp phân phối khóa công khai

Ngay cả khi bạn dựa vào mật khẩu hoặc bạn phải làm điều đó cho đến khi tất cả các hệ thống trên thế giới được phân cấp hoàn toàn, thì bảo mật blockchain có thể giúp gì trong trường hợp đó? Hiện tại, hầu hết mật khẩu và tên người dùng được lưu trong cơ sở dữ liệu tập trung.

Giờ thì bạn đã biết rằng đây là những thứ cực kỳ dễ bị hack. Nếu bằng cách nào đó, bản thân cơ sở dữ liệu bị tấn công, thì hacker sẽ trúng số độc đắc. Bạn có thể đang nghĩ vấn đề lớn là gì nếu nó lấy được mật khẩu của bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào hoặc một số trang web mà bạn hầu như không sử dụng?

Chà, vấn đề sẽ xảy ra khi bạn sử dụng cùng một mật khẩu hoặc mật khẩu tương tự cho thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng hoặc thông tin đăng nhập hồ sơ chăm sóc sức khỏe của bạn. Hơn nữa, dễ dàng hơn để tìm ra mô hình từ việc xem các mật khẩu. Vì vậy, ngay cả khi bạn nghĩ rằng một lần hack mật khẩu sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào, trên thực tế, nó có thể.

Và đây là cách mà các tin tặc nhận được lợi ích từ. Để ngăn chặn nó, các khóa công khai như mật khẩu hoặc tên người dùng sẽ được phân phối để không tin tặc nào có thể truy cập vào chúng.

Các trường hợp sử dụng an ninh mạng trong chuỗi khối sẽ cung cấp một mạng lưới bảo mật chuỗi khối hoàn toàn phi tập trung. Nếu bạn bắt đầu lưu trữ khóa công khai của mình trên nhiều nút với mã hóa đầy đủ, tin tặc sẽ khó truy cập vào nó.

Chỉ cần tưởng tượng, bạn chia mật khẩu và mã hóa nó và phân phối tất cả các phần giữa nhiều nút trong mạng lưới bảo mật và blockchain.

Vì vậy, ngay cả khi hacker cố gắng truy cập vào công nghệ blockchain an ninh mạng, anh ta cũng không thể biết các mảnh thực sự ở đâu.

Hơn nữa, có rất nhiều giải pháp bảo mật blockchain trên thị trường để bạn dùng thử.

 

Tìm hiểu về các mô hình kinh doanh Blockchain khác nhau để tận dụng công nghệ ngay bây giờ!

 

 • Cung cấp xuất xứ phần cứng thiết bị

Đây là tai của chiến tranh mạng, nơi tội phạm mạng sử dụng mọi thứ trong khả năng của chúng để làm tê liệt chúng ta. Trên thực tế, mọi ngành đều phải đối mặt với các vấn đề trộm cắp và không có biện pháp bảo mật thích hợp để duy trì.

Hơn nữa, nhiều công ty cũng có hàng giả. Những sản phẩm này xâm nhập vào hệ thống của họ mà không để lại bất kỳ dấu vết nào và mọi người đang mua chúng như những sản phẩm hợp pháp. Hơn nữa, phần cứng là một trong những hốc bị làm giả cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, tội phạm mạng đang tận dụng phần cứng bị làm giả này vì lợi ích của chúng. Phần cứng giả có ẩn chứa virus độc hại. Vâng, bạn đã nghe đúng, họ chèn virus vào phần cứng trước khi cung cấp nó cho các ngành công nghiệp hợp pháp.

Vì không có bất kỳ nguồn gốc phần cứng nào nên nhiều tổ chức không biết liệu họ đang xử lý sản phẩm tốt hay sản phẩm xấu. Kết quả là, khi một tổ chức nhận được thiết bị và cắm chúng vào mạng của họ, mọi thứ sẽ tan vỡ.

Mặc dù bạn có thể đã thiết lập và chạy một giao thức bảo mật, nhưng phần cứng dạng vi-rút thực sự rất khó để loại bỏ.

Do đó, cần phải có nguồn gốc phần cứng và các trường hợp sử dụng an ninh mạng blockchain chắc chắn có thể làm được điều đó. Với nguồn gốc phần cứng của thiết bị, không có vi rút độc hại nào có thể xâm phạm mạng nữa. Bây giờ trong khi sản xuất, ngành công nghiệp có thể xem liệu nhà cung cấp có hợp pháp hay không trong mạng bảo mật blockchain.

Với sự trợ giúp của nền tảng blockchain và bảo mật, nó có thể dễ dàng tìm ra nguồn gốc của phần cứng. Đó là một trong nhiều đặc quyền của công nghệ blockchain an ninh mạng và cơ sở dữ liệu bất biến giúp giữ cho thông tin không bị ô nhiễm.

Đã có một số giải pháp bảo mật blockchain hiện có cho thị trường ngách này cụ thể.

 

 • Lọc cảnh báo bảo mật

Chà, việc sử dụng các giao thức an ninh mạng điển hình là rất tốt. Tuy nhiên, kéo theo đó là rất nhiều chi phí phát sinh. Vấn đề là khi nào họ có thể phát hiện ra phần mềm độc hại hoặc dữ liệu xấu. Tuy nhiên, họ dường như cũng gắn cờ dữ liệu hợp pháp là dữ liệu bị hỏng.

Trên thực tế, việc gắn cờ sai có số lượng lớn đến mức cần thêm chi phí quản lý để tìm ra cái nào không và cái nào là. Do đó, nó tiếp tục tăng thêm tiền thay vì giảm bớt.

Những dữ liệu dương tính giả này có thể dẫn đến các vấn đề cho cả người tiêu dùng và chính công ty. Chỉ với dữ liệu dương tính giả, các doanh nghiệp đã tiêu tốn hơn 1,3 triệu đô la mỗi năm. Hơn nữa, lượng thời gian bị lãng phí là 21.000 giờ.

Vì vậy, nó không chỉ lãng phí số tiền khổng lồ mà còn lãng phí thời gian.

Đó là lý do tại sao với các trường hợp sử dụng bảo mật không gian mạng blockchain, bạn có thể nhận được dữ liệu đã lọc. Hơn nữa, các cảnh báo bảo mật blockchain sẽ chính xác hơn mà không có bất kỳ kết quả dương tính giả nào. Các nút trong khuôn khổ giải pháp bảo mật blockchain có thể hoạt động như một người xác minh xem dữ liệu có chính xác hay không.

Do đó, bạn sẽ loại bỏ được thêm chi phí và thời gian lãng phí để thực hiện tốt công nghệ blockchain an ninh mạng. Tuy nhiên, đó không phải là lợi ích duy nhất ở đây. Các nền tảng bảo mật và chuỗi khối ít tốn kém hơn nhiều so với các giải pháp trung bình. Vì vậy, tất cả mọi người đều có lợi.

 

Chương-5: Ví dụ về an ninh mạng Blockchain tại nơi làm việc

 • Santander

Santander sử dụng bảo mật blockchain để tăng cường các dịch vụ thanh toán quốc tế của họ. Rõ ràng, họ là ngân hàng đầu tiên ở Vương quốc Anh áp dụng blockchain cho các mục đích bảo mật. Hơn nữa, với sự trợ giúp của blockchain và an ninh mạng, họ giúp khách hàng của mình thanh toán ở Nam Mỹ và Châu Âu bằng tài khoản Santander của họ.

Ngoài ra, với sự trợ giúp của Ripple, hiện dịch vụ One Pay Fix đã có mặt ở Ba Lan, Vương quốc Anh, Brazil và Tây Ban Nha. Chúng ta đều biết hệ thống mạng nội bộ của các ngân hàng luôn bị tấn công mạng liên tục như thế nào. Và để đảm bảo rằng khách hàng không bị ảnh hưởng, Santander đang sử dụng bảo mật blockchain để bảo vệ tất cả mạng nội bộ của họ.

 

 • Ngân hàng quốc gia Canada

Ngân hàng Quốc gia Canada đang sử dụng mạng lưới blockchain và an ninh mạng để phát hành nợ của họ. Hiện tại, họ đang sử dụng J.P. Morgan’s Quorum Enterprise-Ethereum làm mạng cơ sở. Quorum là phiên bản doanh nghiệp của Ethereum với các giao thức bảo mật được bổ sung để bảo vệ bất kỳ hình thức tấn công mạng nào của tổ chức.

Và Ngân hàng Quốc gia Canada đang sử dụng khía cạnh bảo mật blockchain của nó để đảm bảo an toàn 100% trong các giao dịch. Hơn nữa, nó cũng đang thực hiện các dự án khác, chẳng hạn như cung cấp một kênh an toàn cho các ngành công nghiệp chuỗi cung ứng.

Nhưng dù sao, gần đây họ đã trải qua giai đoạn phát hành nợ thử nghiệm, nơi họ phát hành khoản nợ một năm 150 triệu đô la bằng cách sử dụng nền tảng.

 

 • Barclays

Barclays đang sử dụng blockchain và an ninh mạng để cung cấp bảo mật trong việc chuyển tiền. Không chỉ vậy, họ còn có bằng sáng chế về việc sử dụng công nghệ bảo mật blockchain. Trên thực tế, mục tiêu chính của công ty này là sử dụng nó để thúc đẩy sự ổn định và phổ biến của việc chuyển tiền.

Họ cũng đang sử dụng nó để giữ tất cả các cơ sở dữ liệu nội bộ của họ ngoài tầm với của tin tặc. Trên hết, họ cũng có bằng sáng chế về bảo mật blockchain trong các quy trình KYC. Vì vậy, với sự trợ giúp của nó, bất kỳ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào cũng có thể lưu trữ thông tin nhận dạng cá nhân của họ trên mạng blockchain.

 

 • Thay đổi dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Change Healthcare đang sử dụng blockchain và an ninh mạng để cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe trên khắp các bệnh viện ở Hoa Kỳ. Không chỉ vậy, họ còn sử dụng nó để quản lý bảo mật của riêng họ. Hơn nữa, công ty biết ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đang sụp đổ như thế nào do các vụ tấn công và lạm dụng của tội phạm mạng. Trên thực tế, việc nhiều thông tin nhạy cảm của bệnh nhân bị rò rỉ hoặc bị tấn công từ cơ sở dữ liệu của bệnh viện là một yếu tố hàng ngày.

Chưa kể, việc thay đổi dữ liệu vì lợi ích cá nhân là điều dễ nhận thấy. Và tất cả là do ngành chăm sóc sức khỏe không có chế độ bảo mật phù hợp. Đó là lý do tại sao Change Healthcare không chỉ cung cấp các giải pháp bảo mật blockchain mà còn sử dụng nó để giám sát mạng của họ.

 

 • Liên kết sức khỏe

Health Linkages đang sử dụng bảo mật blockchain để đảm bảo quy trình kiểm tra và truyền dữ liệu minh bạch cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Không chỉ vậy, nó còn sử dụng điều đó để tăng cường sự tuân thủ trong ngành. Trên thực tế, bằng cách sử dụng nền tảng của họ, bạn chỉ có thể chia sẻ dữ liệu bệnh nhân nếu bạn có thông tin xác thực phù hợp.

Ngoài ra, nó liệt kê tất cả các sự kiện chăm sóc sức khỏe và giúp các bác sĩ đưa ra quyết định rõ ràng hơn. Tuy nhiên, đảm bảo rằng không có hacker hoặc bên thứ ba nào có quyền truy cập vào thông tin này là ưu tiên.

Hiện tại, họ hiện đang làm việc trên một thử nghiệm khác của dự án blockchain và an ninh mạng, nơi các chuyên gia có thể xem thông tin bệnh nhân trong một kênh an toàn.

 

 • Bang Colorado

Bang Colorado đang sử dụng bảo mật blockchain và cho rằng đối với các trường hợp sử dụng của chính phủ, họ có thể sử dụng nó để bảo vệ dữ liệu. Không chỉ vậy, Thượng viện Colorado đã thông qua một dự luật liên quan đến vấn đề sử dụng bảo mật blockchain để đảm bảo lưu trữ hồ sơ của họ.

Thông thường, Colorado xử lý 6-8 triệu lần hack mỗi ngày. Và nhiều lần các tin tặc đã chiến thắng, làm hỏng cấu trúc chính phủ. Để đối phó với điều đó, Colorado đang sử dụng mã hóa blockchain để giữ chúng tránh xa bất kỳ cuộc tấn công nào đã cố gắng. Và đó là cách mà bảo mật blockchain cũng đang ảnh hưởng đến các chính phủ.

 

 • Châu Úc

Chà, chính phủ Úc cũng không kém xa khi sử dụng blockchain và an ninh mạng để lưu trữ các tài liệu chính phủ của họ. Trên thực tế, quốc gia này gần đây đã ưu tiên sử dụng mạng an ninh blockchain cho chính phủ.

Mặc dù hệ thống mạng vẫn đang trong giai đoạn đầu, nhưng các quan chức chính phủ vẫn cho rằng công nghệ sẽ sớm trở thành một tài sản thực sự có giá trị.

Hiện tại, họ đang nhận sự hỗ trợ công nghệ từ IBM để tạo ra hệ sinh thái của chính phủ. Ngoài ra, chính phủ liên bang nghĩ rằng nó cũng sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho các chính phủ trong tương lai.

 • Malta

Hiện tại, Malta đang sử dụng bảo mật blockchain để sao lưu các lĩnh vực tài chính của họ. Tuy nhiên, các quan chức chính phủ cũng đang xem xét khía cạnh bảo mật của blockchain. Tại sao? Chà, họ chủ yếu muốn bảo vệ tất cả các tài liệu chính phủ của họ. Hơn nữa, họ cũng muốn giữ tất cả thông tin của công dân tránh xa tội phạm mạng.

Trên thực tế, Malta còn hơn cả mong muốn chào đón blockchain trong mọi lĩnh vực. Trên thực tế, họ muốn trở thành Đảo Blockchain. Ngoài ra, với cơn sốt tiền điện tử ngày càng tăng ở Malta, chúng đã nằm trong tầm ngắm của tin tặc trong một thời gian rất dài.

Đó là lý do tại sao chính phủ cũng muốn sử dụng blockchain làm lớp bảo mật cho cơ sở dữ liệu của họ.

 

 • Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao Quốc phòng (DARPA)

Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng hay DARPA thực sự là cơ quan của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ làm việc về các công nghệ cho quân đội. Trên thực tế, họ chủ yếu phát triển các công nghệ mới nổi khác nhau cho quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, bây giờ công nghệ blockchain là một trong những công nghệ mới nổi, DARPA đang xem xét cách nó có thể sử dụng nó để bảo mật và mã hóa truyền dữ liệu. Đó là lý do tại sao họ đang làm việc trên hệ thống nhắn tin dựa trên bảo mật blockchain có thể giúp quân đội chia sẻ thông tin đến bất kỳ vị trí nào ngay lập tức.

Và cũng để đảm bảo không có bên thứ ba nào có thể xen kẽ thông điệp của họ trên mạng lưới blockchain và an ninh mạng.

Kiểm tra sự khác biệt giữa Blockchain và Cơ sở dữ liệu.

 • Quân đội Trung Quốc

Quân đội Trung Quốc hiện đang quan tâm đến bảo mật blockchain để nâng cao các giao thức bảo mật của họ trong mạng quân sự và chính phủ của họ. Hơn nữa, họ nghĩ rằng bảo mật blockchain có khả năng ngăn chặn các đối thủ nước ngoài thay đổi hoặc thay đổi thông tin quân sự hoặc chính phủ quan trọng.

Thông thường, họ phải đối phó với rất nhiều sự cố rò rỉ và thay đổi thông tin. Và chắc chắn, thông tin quân sự của một quốc gia không được nằm trong tay của bên thứ ba. Nó có thể gây hại nghiêm trọng cho đất nước.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không biết họ đang thực hiện những dự án nào vì lý do bảo mật. Nhưng chúng tôi biết rằng họ đang tìm cách che đậy thông tin hoạt động tình báo và liên lạc giữa các sĩ quan.

Vì vậy, bạn có thể thấy bảo mật blockchain đang thực sự tác động như thế nào đến lĩnh vực lớn nhất trên thế giới.

 

 • Lockheed Martin

Lockheed Martin tình cờ là nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ đầu tiên sử dụng blockchain và an ninh mạng để nâng cao các giao thức. Không chỉ vậy, nó còn sử dụng bảo mật chuỗi khối trong quản lý rủi ro chuỗi cung ứng, hệ thống kỹ thuật và phát triển phần mềm.

Nó muốn đảm bảo rằng mọi trường trong số này đều có bảo mật siêu chặt chẽ. Trên thực tế, công ty đang nhận hỗ trợ công nghệ từ Guardtime.

Một lý do có thể khác để họ chọn mạng bảo mật blockchain là để đảm bảo tất cả sự phát triển của vũ khí luôn an toàn và không rơi vào tay kẻ xấu vì phát triển vũ khí cũng là một phần quan trọng trong một quốc gia và chính phủ.

 

 • Tự động hóa Flex và Rockwell

Flex là công ty chuỗi cung ứng đang sử dụng công nghệ blockchain vì nhiều lý do và một trong số đó là bảo mật. Không chỉ Flex mà một công ty phần cứng khác là Rockwell Automation cũng đang sử dụng bảo mật blockchain để cung cấp cơ sở hạ tầng an toàn hơn cho quy trình sản xuất và vận chuyển của họ.

Hiện tại, cả hai đều nhận được sự hỗ trợ công nghệ từ Cisco. Trên thực tế, là một phần của Liên minh IoT đáng tin cậy, Cisco còn mong muốn tích hợp blockchain với các thiết bị IoT.

Hơn thế nữa, họ nghĩ rằng, IoT và blockchain thực sự kết hợp rất tốt.

 

 • Bộ Năng lượng Hoa Kỳ

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang làm việc với Guardtime để đảm bảo một mạng lưới được bảo mật hoàn toàn cho các nguồn năng lượng được phân phối ở rìa lưới điện. Ở đây, theo cạnh của lưới điện, chúng có nghĩa là giao điểm nơi lưới điện phân chia cho các khách hàng khác và các mạng phân tán.

Hơn nữa, họ muốn ngăn chặn bất kỳ việc sử dụng sai năng lượng nào trước khi nó phân chia thành các mạng khác. Rõ ràng, dự án được gọi là An ninh mạng cho Hệ thống cung cấp năng lượng dưới thời Obama.

Hơn nữa, việc sử dụng blockchain để hỗ trợ hệ thống sẽ không chỉ giúp họ chống lại các cuộc tấn công của bên thứ ba mà còn đảm bảo độ tin cậy hơn trên cơ sở hạ tầng.

 

 • Đạo đức

Đạo đức hiện đang sử dụng bảo mật blockchain để bảo vệ đường mòn kiểm toán của họ. Hơn nữa, họ đang làm việc với Guardtime để đảm bảo an ninh đầy đủ cho các đường mòn kiểm toán. Trong thực tế, mỗi khi một thao tác được thực hiện, nó sẽ được thêm vào cơ sở dữ liệu. Hơn nữa, đối với mỗi bản ghi, một chữ ký KSI mới được giới thiệu.

Đạo đức làm gì ở đây là lưu trữ chữ ký như một bằng chứng chứng minh? NẾU chữ ký có trong cơ sở dữ liệu thì đó là bằng chứng cho thấy quyền tác giả, thời gian hoặc tính toàn vẹn của cuộc đánh giá vẫn còn nguyên vẹn. Nhưng dù sao, bằng chứng được đăng ký vào mạng blockchain Guardtime để sử dụng trong tương lai.

Để đảm bảo rằng không có gì bị động đến, công ty có thể xác thực bằng cách sử dụng chữ ký với bằng chứng trong cơ sở dữ liệu.

 

Tại sao bạn không xem Hướng dẫn về Blockchain Hyperledger của chúng tôi?

 

 • Khu vực năng lượng Vương quốc Anh

Ngành Năng lượng của Vương quốc Anh đang xem xét vấn đề bảo mật blockchain và vì lý do đó, họ hiện đang xem xét công nghệ của Guardtime. Đó là lý do tại sao để hiểu rõ hơn về khái niệm bảo mật blockchain; lĩnh vực này hiện đang thực hiện các bài tập về không gian mạng từ họ.

Tất cả các bài tập trong môi trường năng lượng đều có các môi trường, kịch bản và mô phỏng thực tế khác nhau để hiểu được toàn bộ hoạt động thực sự như thế nào. Tuy nhiên, hiện tại, mục tiêu chính là giúp những người tham gia phát hiện cuộc tấn công, ngăn chặn nó lây lan và phục hồi sau cuộc tấn công..

Chà, không cần phải nói, các cuộc tập trận đã thành công và ngành năng lượng của Vương quốc Anh đã được nếm trải sức mạnh của blockchain. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không biết liệu họ có triển khai công nghệ hay không.

 

 • Khu vực hạt nhân dân dụng của Vương quốc Anh

Một lĩnh vực khổng lồ khác đang nghiên cứu về bảo mật blockchain là Khu vực hạt nhân dân sự của Vương quốc Anh. Trên thực tế, lĩnh vực hạt nhân cần phải có đầy đủ các biện pháp an ninh bằng chứng nếu họ muốn chống lại tất cả các cuộc tấn công mà họ phải đối mặt hàng ngày.

Đó là lý do tại sao họ hợp tác với Guardtime để hiểu rõ hơn hậu quả của việc sử dụng công nghệ. Hiện tại, Guardtime đã cho họ thấy một cuộc tấn công mạng thực tế vào một nhà máy hạt nhân và cách họ có thể bảo vệ nó.

Có vẻ như đó là một thành công lớn. Mặc dù lĩnh vực Hạt nhân không chỉ mong muốn làm việc với blockchain, nhưng chúng tôi vẫn không biết liệu họ có bất kỳ dự án nào đang hoạt động hay không.

 

 • Danieli

Danieli đang sử dụng giải pháp bảo mật chuỗi khối Naoris. Nếu bạn chưa biết về Danieli, hãy để tôi kể cho bạn nghe một chút. Danieli là một trong những nhà cung cấp thép lớn nhất trong ngành. Vì Danilei là một trong những công ty blue-chip, nó hoàn toàn cần thiết để có được sự bảo vệ đối với tất cả khách hàng và thông tin nhạy cảm.

Ở trạng thái hiện tại, mọi thiết bị của nhân viên đều có thể hoạt động như một đường dẫn đến mạng của họ. Vì vậy, để đảm bảo rằng họ không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả mạng nghiêm trọng nào, họ đã yêu cầu Naoris bảo mật blockchain chỉ cho các máy chủ dữ liệu của họ trên toàn thế giới.

Dự án vẫn đang tiếp tục ở giai đoạn này.

 

 • Bộ quốc phòng Estonia

Bộ Quốc phòng Estonia đã cấp hợp đồng cho Guardtime về bảo mật blockchain. Trên thực tế, họ muốn phát triển thế hệ tiếp theo của phạm vi mạng NATO cho chính phủ. Trên thực tế, thiết kế mới sẽ mở khóa rất nhiều tính năng như tác chiến điện tử, tình báo, khả năng tinh chỉnh nhiệm vụ, chứng khoán mạng, v.v..

Vì vậy, để đảm bảo mọi thứ đều ở đúng vị trí, nó cần phải có một bản sao lưu mạng đầy đủ. Và đó là lý do tại sao họ đang sử dụng bảo mật blockchain cho việc đó.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thách thức áp dụng blockchain, bạn có thể xem bài viết của chúng tôi về nó.

 

Chương-6: Ghi chú kết thúc

An ninh mạng đã là một mớ hỗn độn trong một thời gian khá dài. Chủ yếu là ngay sau khi phần mềm độc hại nở rộ vào năm 2016, nhiều tổ chức phải đối mặt với khoản lỗ lớn hàng năm chỉ vì tội phạm mạng.

Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, bảo mật blockchain có nhiều khả năng tự xử lý tất cả các mối đe dọa bảo mật. Tôi không thể nói rằng đó là một công nghệ bằng chứng đầy đủ. Tuy nhiên, đánh giá cách các giao thức bảo mật khác đang hoạt động, blockchain còn lâu mới có một khởi đầu tốt. Vì vậy, nó chắc chắn đáng xem xét.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map