Bằng chứng kiến ​​thức bằng không: Hướng dẫn giới thiệu

Bài viết này giới thiệu khái niệm về Zero Knowledge Proof (ZKP). Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy các loại ZKP khác nhau, các trường hợp sử dụng và chiến lược triển khai cho ZKP.

Với việc thông tin của mọi người được kiểm soát liên tục và việc thiếu quyền riêng tư, giờ đây, đòi hỏi một kỷ nguyên mới. Blockchain nắm giữ ngọn đuốc của một hệ thống phi tập trung đang tạo ra những thay đổi, nhưng vẫn chưa đủ. Giờ đây, một công nghệ mới được gọi là bằng chứng kiến ​​thức bằng không đang rình rập thị trường để có cơ hội.

Nhiều người trong số các bạn chắc hẳn đã nghe nói về ví dụ bằng chứng bằng không kiến ​​thức nhưng không thực sự biết khái niệm đằng sau nó. Mã hóa không tri thức là một giao thức mới cho phép bổ sung mức độ bảo mật cao hơn. Nhưng nó tốt như thế nào trong thực tế? Nó thực sự có thể là giải pháp mà chúng tôi đang tìm kiếm?

Đăng ký ngay: Lớp thạc sĩ Zero Knowledge Proofs (ZKP)

Mục lục

Chương-1: Các cách khác nhau để xâu chuỗi trong chuỗi khối

Chương 2: Bằng chứng kiến ​​thức Zero là gì?

Chương-3: Bằng chứng Kiến thức Không hoạt động như thế nào?

Chương-4: Bằng chứng tương tác không-tri thức

Chương-5: Bằng chứng kiến ​​thức không tương tác

Chương-6: Bằng chứng Kiến thức Zero được giải thích –zk-SNARK được giải thích

Chương-7: Doanh nghiệp sử dụng mã hóa không tri thức

Chương 8: Bạn có thể sử dụng ZKP ở đâu?

Chương-9: Triển khai Kiến trúc Bằng chứng Kiến thức Zero

Chương-10: Kết luận

Contents

Chương-1: Các cách khác nhau để xâu chuỗi trong chuỗi khối

Thông thường, blockchain chỉ đơn thuần là một cơ sở dữ liệu được chia sẻ, nơi bạn đang lưu giữ điểm số về người sở hữu bao nhiêu tiền điện tử hoặc các tài sản kỹ thuật số khác. Tuy nhiên các blockchain khác nhau hoạt động hơi khác so với các blockchain khác.

Ví dụ: bạn sẽ thấy siêu dữ liệu trong bitcoin và các lôgic hợp đồng khác trong Ethereum. Trong mọi trường hợp, các blockchains, chủ yếu là các blockchain riêng tư cung cấp hai trường hợp sử dụng nghiêm trọng.

 • Sở hữu tài sản bên ngoài, được đại diện bằng các mã thông báo trên mạng. Người dùng cũng có thể chuyển tài sản bên ngoài bằng cách sử dụng mã thông báo.
 • Tăng cường quyền riêng tư và ứng dụng liên quan nhiều hơn đến các ứng dụng quản lý dữ liệu chung.

Không phải nói, mọi blockchain riêng tư đều cung cấp hai trường hợp sử dụng này. Nhưng thông thường, các blockchain riêng tư có thể phù hợp hơn cho các công ty, những công ty cần thêm tính bảo mật và quyền riêng tư.

Về việc lưu trữ dữ liệu chung, blockchain thực sự làm được rất nhiều dịch vụ. Đầu tiên, nó cần phải chứng minh dữ liệu đến từ đâu, sau đó đánh dấu thời gian và sau đó biến nó thành bất biến để không ai có thể thay đổi nó.

Tuy nhiên, blockchain không có bất cứ điều gì để nói về bản thân thông tin. Vì vậy, mọi ứng dụng có thể quyết định dữ liệu thực sự có thể đại diện cho điều gì hoặc dữ liệu đó có thực sự hợp lệ hay không. Mọi dữ liệu xấu đều có thể bị xóa hoặc bỏ qua ở cấp ứng dụng mà không có bất kỳ gián đoạn nào trong chính mạng.

Vì vậy, nếu blockchain muốn chuyển bất kỳ loại tài sản nào, nó cần phải đưa ra các quy tắc nội bộ về quy trình xác thực các giao dịch đó. Đây là thứ mà blockchain thiếu ngay từ đầu – một trong những thách thức trong việc áp dụng blockchain.

Bạn không biết các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain? Đọc hướng dẫn chi tiết này về giới thiệu các tính năng của blockchain.

Có thể Blockchain Duy trì sự riêng tư cần thiết?

Ví dụ: có thể bạn muốn gửi 50 đô la cho người bạn Kevin của mình. Nhưng trước khi giao dịch của bạn được chấp thuận, mạng lưới cần biết liệu bạn có thực sự sở hữu $ 50 hay không. Mặc dù nhiều blockchain tuân theo quy tắc này khác với quy tắc khác, nhưng vẫn trong mọi trường hợp, mọi người trên mạng cần biết rằng bạn sở hữu 50 đô la.

Điều này giúp duy trì giá trị tài sản của bạn cùng với Kevin’s khi anh ấy nhận được tiền. Tuy nhiên, bạn đang hy sinh quyền riêng tư của mình vì lợi ích của quá trình xác thực này.

Nhưng có một cơ hội. Trong blockchain, bạn sẽ không có tên nhận dạng thông thường như Kevin. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được địa chỉ cho các giao dịch và tất cả những địa chỉ này giải quyết một luồng chuỗi không có điểm tương đồng với thế giới thực.

Mặc dù thông tin này là chính xác, nhưng điều này nhất thiết không thay đổi tình huống. Tại sao? Chà, bạn vẫn có thể tìm ra nhiều cách để tìm ra mối liên hệ giữa hai người dùng và tìm ra địa chỉ của họ.

Vấn đề với tình huống hiện tại

Lúc đầu, nếu người dùng muốn giao dịch hoặc gửi tài sản trên chuỗi, thì họ cần biết địa chỉ. Vì vậy, khi gửi tiền, bạn có thể biết số tiền đó sẽ đến địa chỉ nào. Mặt khác, nếu ai đó đang trả tiền cho bạn, thì bạn sẽ có thể biết nó đến từ đâu.

Nếu người dùng biết bất kỳ thông tin nào về người dùng khác từ thế giới thực, thì anh ta có thể dễ dàng theo dõi và tìm ra địa chỉ người kia đang sử dụng. Rõ ràng, họ có thể tìm kiếm trong chuỗi và tìm ra nó dựa trên hoạt động của họ.

Đúng, tốn nhiều thời gian, nhưng không phải là không thể biết được. Đó là lý do tại sao có địa chỉ thay vì tên không giúp bảo vệ quyền riêng tư của mạng.

Chỉ có thể mã hóa là đủ?

Khái niệm về quyền riêng tư và thông tin nhạy cảm có liên quan chặt chẽ đến mã hóa. Nếu bạn đang nghĩ về việc chỉ lưu trữ dữ liệu chung trên blockchain, thì chúng tôi chắc chắn có thể làm được điều đó. Trong trường hợp này, chúng tôi vẫn có thể có được tính năng bảo toàn dữ liệu, tính bất biến và dấu thời gian.

Vì không có cái nào trong số chúng không liên quan gì đến loại dữ liệu, do đó, bạn vẫn có thể sử dụng sổ cái phân tán để lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào chỉ có thể đọc được. Nhưng bạn vẫn cần phải dựa vào những người khác để xác nhận sự tồn tại của nó để giúp tạo khối ngay từ đầu. Vì vậy, đó là quy trình giống như trước đây.

Tuy nhiên, bạn không thể sử dụng loại mã hóa này cho các giao dịch biểu thị bất kỳ việc chuyển giao nội dung mã hóa nào. Nếu bạn và Kevin mã hóa các giao dịch của mình, không ai trong chuỗi có thể sử dụng tài sản một cách an toàn nữa. Đó là bởi vì mọi người sẽ không chắc chắn về vị trí chính xác của nội dung.

Nội dung được đề cập sẽ mất giá trị trên sổ cái, vì vậy mã hóa không thể là câu trả lời.

Xung đột giữa tính thanh khoản và quyền riêng tư

Bây giờ bạn có thể thấy rằng, nếu chúng ta muốn sử dụng blockchain cho các mục đích tài chính, thì bạn sẽ luôn phải đối mặt với xung đột giữa hai điều này. Nhiều công ty khởi nghiệp đang phải đối mặt với vấn đề này ngay bây giờ khi họ đang xử lý tài sản.

Mặc dù đã có nhiều dự án thử nghiệm mô phỏng quy trình trên blockchain, nhưng trong thực tế, nó không giống như vậy. Quá trình này yêu cầu quá nhiều hoạt động và do đó tiết lộ rằng hai địa chỉ đang cố gắng giao dịch nội dung.

Đây là cách thông tin bị rò rỉ và là một trong những vấn đề lớn, nhưng hiện tại vẫn chưa có bất kỳ quy tắc cụ thể nào trên mạng.

Giờ đây, nhiều công ty khởi nghiệp giải quyết tất cả điểm số của họ ngoài chuỗi thay vì trực tuyến, nơi họ có thể mã hóa và nhận được sự riêng tư. Nhưng blockchain có quá nhiều thứ để cung cấp và các khu định cư trên chuỗi với quyền riêng tư có thể dẫn đầu nền tài chính thế giới ở một tầm cao khác.

Trong số tất cả những xung đột này, cuối cùng chúng tôi cũng có giải pháp mà chúng tôi đang tìm kiếm – Bằng chứng Kiến thức Không.

Chương 2: Bằng chứng kiến ​​thức Zero là gì?

Khái niệm đằng sau bằng chứng kiến ​​thức bằng không thực sự là duy nhất. Bằng chứng không có kiến ​​thức là một phương pháp duy nhất mà người dùng có thể chứng minh cho người dùng khác rằng họ biết một giá trị tuyệt đối mà không thực sự truyền tải thêm bất kỳ thông tin nào.

Ở đây, câu tục ngữ có thể chứng minh rằng anh ta biết giá trị z cho người xác minh mà không cho anh ta bất kỳ thông tin nào ngoài việc anh ta biết giá trị z.

Bản chất chính đằng sau khái niệm này là chứng minh sự sở hữu kiến ​​thức mà không tiết lộ nó. Thách thức chính ở đây là chứng tỏ rằng bạn biết một giá trị z mà không nói z là gì hoặc bất kỳ thông tin nào khác.

Có vẻ khó khăn? Chà, nó không khó lắm.

Nếu người dùng muốn chứng minh một tuyên bố, thì anh ta sẽ được yêu cầu biết thông tin bí mật. Bằng cách này, người xác minh sẽ không thể chuyển tiếp thông tin cho người khác nếu không thực sự biết thông tin bí mật.

Vì vậy, tuyên bố sẽ luôn cần bao gồm rằng câu tục ngữ biết kiến ​​thức, nhưng không phải bản thân thông tin. Có nghĩa là, bạn không thể nói giá trị của z nhưng có thể nói rằng bạn biết z. Ở đây, z có thể có nghĩa là bất cứ điều gì.

Đây là chiến lược cốt lõi của các ứng dụng bằng chứng kiến ​​thức bằng không. Nếu không, chúng sẽ không phải là ứng dụng chứng minh kiến ​​thức. Đó là lý do tại sao các chuyên gia coi các ứng dụng bằng chứng kiến ​​thức bằng không là một trường hợp đặc biệt khi không có bất kỳ cơ hội nào để truyền tải bất kỳ thông tin bí mật nào.

Thuộc tính bằng chứng kiến ​​thức bằng không

Một bằng chứng không có kiến ​​thức cần phải có ba thuộc tính khác nhau để được mô tả đầy đủ. Họ đang:

 • Tính hoàn chỉnh: Nếu tuyên bố thực sự đúng và cả hai người dùng đều tuân theo các quy tắc đúng, thì người xác minh sẽ bị thuyết phục mà không cần bất kỳ trợ giúp giả tạo nào.
 • Âm thanh: Trong trường hợp tuyên bố là sai, người xác minh sẽ không bị thuyết phục trong bất kỳ tình huống nào. (Phương pháp được kiểm tra xác suất để đảm bảo rằng xác suất sai lệch bằng 0)
 • Không-kiến thức: Người xác minh trong mọi trường hợp sẽ không biết thêm bất kỳ thông tin nào.

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu sâu hơn để quá trình này chính xác hơn và đảm bảo rằng nó yêu cầu ít tương tác hơn giữa hai đồng nghiệp. Mục tiêu chủ yếu là loại bỏ lượng thông tin liên lạc và chuyển sang một tuyên bố tham chiếu chung để đảm bảo quyền riêng tư.

Các ứng dụng bằng chứng kiến ​​thức bằng không đã trở nên phổ biến từ khá lâu rồi. Nhưng nó không phải là một khái niệm mới về màu xanh lam. Nó đã ở đây hơn 20 năm. Các nhà nghiên cứu đã cải thiện sản lượng và hiệu quả của hệ thống.

Giờ đây, việc chứng minh một tuyên bố thật dễ dàng và hiệu quả cao. Bây giờ nó có thể đi trực tiếp với hệ thống blockchain.

Chương-3: Bằng chứng Kiến thức Không hoạt động như thế nào?

Các ứng dụng bằng chứng kiến ​​thức không có vẻ giống như một giao thức duy nhất. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều bạn đang tự hỏi làm thế nào để chứng minh tuyên bố của mình mà không thực sự chuyển tiếp thông tin. Hãy để tôi giải thích điều đó với hai ví dụ nổi tiếng nhất.

Hãy bắt đầu.

Ví dụ đầu tiên: Ali Baba Hang

Đây là một trong những tình huống yêu thích để điều tra chính xác cách thức hoạt động của xác thực bằng chứng kiến ​​thức bằng không. Ở đây câu tục ngữ được gọi là Peggy, và người xác minh là Victor.

Vì vậy, để giữ mọi thứ ở cùng một mức độ như xác thực bằng chứng kiến ​​thức bằng không, câu tục ngữ sẽ biết một giá trị z, và người xác minh sẽ biết rằng câu tục ngữ biết giá trị z.

Ví dụ bắt đầu như thế này, hãy tưởng tượng rằng Peggy bằng cách nào đó biết được một từ bí mật có thể mở ra một cánh cửa thần kỳ bên trong hang động Ali Baba. Hang động trông giống như một chiếc vòng với cửa chặn lối đi để thoát ra ngoài. Lối vào và lối ra gặp nhau ở một vị trí tương tự.

Bây giờ, Victor muốn chắc chắn rằng Peggy đang nói sự thật. Có nghĩa là, cô ấy biết từ bí mật. Nhưng Peggy là một người kín tiếng và không sẵn lòng nói điều kỳ diệu với Victor. Vì vậy, làm thế nào Victor có thể biết liệu cô ấy có nói sự thật hay không?

Một sơ đồ khác

Victor nghĩ ra một kế hoạch để giải quyết tình hình. Anh ta đánh dấu lối vào A và lối ra B. Tuy nhiên, khi chúng gặp nhau ở cùng một vị trí, con đường A và B chỉ là con đường trái và phải. Trong cuộc kiểm tra này, Victor ở lại bên ngoài, trong khi Peggy đi vào hang động.

Peggy bây giờ có quyền lựa chọn đi theo con đường A hoặc B, nhưng bất cứ điều gì cô ấy đi Victor không thể biết được điều đó. Sau khi Peggy chọn một con đường, cô ấy đi vào, và Victor vào hang. Sau đó, anh ta hét lên tên con đường mà anh ta muốn Peggy quay trở lại. Anh ta có thể chọn ngẫu nhiên – A hoặc B.

Chà, nếu cô ấy thực sự biết từ bí mật, nó sẽ thực sự dễ dàng. Cô ấy có thể dùng từ đó để mở cửa và quay trở lại với Victor. Hoặc cô ấy cũng có thể quay lại con đường cũ nếu cần thiết.

Giả sử, Peggy không thực sự biết từ này. Trong trường hợp đó, cô ấy sẽ chỉ có thể quay lại với Victor, nếu Victor hét lên tên của con đường mà cô ấy chọn lúc đầu. Vì quá trình lựa chọn là ngẫu nhiên, Peggy sẽ có 50% cơ hội làm theo hướng dẫn của Victors. Nhưng nếu Victor lặp lại quá trình này, giả sử 15 lần hoặc 25 lần, thì Peggy sẽ không thể đoán may rủi để đánh lừa anh ta.

Động thái dự đoán của Victors sẽ trở thành 0 và Peggy sẽ bị bắt.

Nhưng ngay cả sau khi lặp lại quá trình này nhiều lần, Peggy vẫn quay trở lại bất cứ nơi nào Victor muốn cô ở; sau đó Victor có thể an toàn đánh giá rằng cô ấy biết từ bí mật.

Điều gì xảy ra với quan điểm của bên thứ ba?

Thông thường, nếu một bên thứ ba đang theo dõi tình huống này, thì Victor sẽ phải có một camera ẩn để ghi lại giao dịch. Tuy nhiên, camera sẽ chỉ có thể ghi lại những gì Victor đang hét – có thể là A hoặc B. Trong khi nó cũng sẽ ghi lại cảnh Peggy xuất hiện ở B khi anh ấy hét lên B hoặc Xuất hiện ở A khi anh ấy hét lên A.

Bản ghi âm này có thể dễ dàng giả mạo đối với hai người nếu họ đồng ý về điều này từ trước. Đó là lý do tại sao không có bên thứ ba nào bị thuyết phục với hồ sơ này rằng Peggy thực sự biết từ bí mật. Nếu ai đó thậm chí quan sát thử nghiệm từ hang động, anh ta cũng sẽ không bị thuyết phục.

Vì vậy, làm thế nào để họ chứng minh tính toàn vẹn của thử nghiệm?

Nếu Victor lật một đồng xu và sau đó chọn con đường dựa trên đó, xác thực bằng chứng kiến ​​thức bằng không sẽ mất tài sản của nó. Nhưng vụ lật đồng xu sẽ đủ thuyết phục để bất kỳ nhà quan sát bên thứ ba nào xác minh rằng Peggy biết từ.

Bằng cách này, Victor sẽ có thể chứng minh tính toàn vẹn của thí nghiệm mà không cần biết từ ngữ. Nhưng nó sẽ không phải là bằng chứng hoàn toàn không có kiến ​​thức.

Trong mật mã kỹ thuật số, Victor có thể lật đồng xu bằng cách sử dụng bộ tạo số ngẫu nhiên có một số mẫu cố định giống như đồng xu. Nhưng nếu đồng xu của Victor hoạt động giống như một máy phát số, thì anh ta và Peggy có thể đã làm giả thử nghiệm một lần nữa.

Do đó, ngay cả với một trình tạo số, nó sẽ không hiệu quả bằng việc lật đồng xu đơn giản.

Chỉ dùng thử một lần

Bạn có nhận thấy rằng Peggy có thể dễ dàng chứng minh rằng cô ấy biết từ mà không cần nói từ đó trong lần thử đầu tiên không? Trong trường hợp đó, Peggy và Victor cần phải vào trong hang cùng một lúc. Victor sẽ có thể nhìn Peggy đi qua A và đi ra B, mà không cần tiết lộ từ.

Nhưng loại bằng chứng này sẽ thuyết phục bất cứ ai. Vì vậy, Peggy không muốn bất kỳ ai khác biết về nó, cô ấy không thể nói rằng cô ấy đã âm mưu với Victor. Bởi vì cô ấy thậm chí không biết ai biết về kiến ​​thức của mình và cách kiểm soát nó.

Ví dụ thứ hai: Một người bạn mù màu và hai quả bóng

Loại thử nghiệm này để xác thực bằng chứng kiến ​​thức bằng không sẽ yêu cầu hai quả bóng có kích thước giống nhau nhưng có màu sắc khác nhau. Thí nghiệm thực sự phổ biến. Mike Hearn và Konstantinos Chalkias lần đầu tiên giới thiệu phương pháp mới này. Bạn cũng có thể thực hiện thử nghiệm này bằng cách sử dụng hai thẻ màu.

Nó diễn ra như thế này – hãy tưởng tượng bạn có một người bạn mù màu và hai quả bóng. Các quả bóng cần phải có màu đỏ và xanh lá cây và có cùng kích thước. Bạn của bạn nghĩ rằng họ giống nhau và nghi ngờ tuyên bố của bạn rằng họ khác nhau.

Vì vậy, bạn cần chứng minh rằng chúng có nhiều màu sắc khác nhau mà không cho anh ta biết đó là màu nào.

Bạn đưa những quả bóng cho bạn mình, và anh ta giấu chúng sau lưng. Sau đó, anh ta mang ra một quả bóng một cách ngẫu nhiên và cho bạn xem nó. Sau đó anh ta đặt lại quả bóng đó rồi lại chọn ngẫu nhiên quả bóng đó.

Bạn cũng được xem quả bóng lần này. Sau đó, anh ấy sẽ hỏi bạn liệu anh ấy có đổi bóng hay không. Anh ấy sẽ lặp lại quá trình này trong một thời gian để chắc chắn.

Bây giờ bạn không bị mù màu, bạn chắc chắn có thể biết anh ta có đổi bóng hay không. Nếu các quả bóng cùng màu, xác suất bạn trả lời đúng là 50%. Vì vậy, sau khi lặp lại quá trình này và khi bạn có thể trả lời đúng mỗi lần, bạn của bạn sẽ bị thuyết phục.

Xác suất của dự đoán sẽ trở thành 0, và bạn sẽ đạt được ba thuộc tính kiến ​​thức không.

Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn của bạn không biết cái nào xanh và cái nào đỏ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể bảo toàn thuộc tính thứ ba “không có kiến ​​thức”.

Chương-4: Bằng chứng kiến ​​thức bằng không tương tác

Mã hóa không tri thức có thể có hai loại –

 • Bằng chứng kiến ​​thức zero tương tác.
 • Bằng chứng kiến ​​thức không tương tác.

Hãy xem chúng là gì.

Các nguyên tắc cơ bản của bằng chứng kiến ​​thức bằng không tương tác

Loại xác thực bằng chứng kiến ​​thức bằng không này sẽ yêu cầu tương tác giữa các đồng nghiệp hoặc bất kỳ hệ thống máy tính nào. Bằng cách tương tác, câu tục ngữ có thể chứng minh kiến ​​thức và người xác nhận có thể xác nhận nó.

Đây là kịch bản điển hình nhất của blockchain bằng chứng không có kiến ​​thức. Ở đây, bạn sẽ được chứng minh mà không cần tiết lộ sự hiểu biết. Nhưng bạn cũng tiết lộ điều đó cho người dùng mà bạn đang tương tác. Vì vậy, nếu ai đó chỉ theo dõi hai bạn, anh ta sẽ không thể xác minh kiến ​​thức của bạn.

Mặc dù đây là một trong những giao thức bảo mật tốt nhất, nhưng nó vẫn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực khi bạn muốn chứng minh điều đó với nhiều người. Điều này là do bạn sẽ phải lặp đi lặp lại cùng một quy trình cho từng người vì chỉ cần xem họ không thể đồng ý với bạn.

Giao thức này sẽ cần bất kỳ loại phản hồi tương tác nào từ trình xác minh để thực thi. Hoặc nếu không, câu tục ngữ không bao giờ có thể tự mình chứng minh điều đó. Đầu vào tương tác có thể là một dạng thử thách hoặc một dạng thử nghiệm khác. Rõ ràng, quy trình phải thuyết phục người xác minh về việc biết kiến ​​thức.

Trong các trường hợp khác, người xác minh có thể ghi lại quá trình và sau đó phát nó cho người khác để họ cũng có thể xem. Nhưng liệu người khác có thực sự bị thuyết phục hay không chỉ phụ thuộc vào họ. Họ có thể chấp nhận nó hoặc không.

Đây là lý do tại sao blockchain bằng chứng kiến ​​thức không tương tác hiệu quả hơn đối với ít người tham gia hơn là một nhóm lớn.

Chương-5: Bằng chứng kiến ​​thức không tương tác

Blockchain bằng chứng kiến ​​thức không tương tác ở đây để xác minh tuyên bố của một người với một nhóm người lớn hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng phải sử dụng blockchain bằng chứng kiến ​​thức không tương tác để kiểm tra. Thông thường, bạn có thể tìm thấy bất kỳ nguồn xác minh đáng tin cậy nào có thể xác minh cho bạn.

Nhưng khi bạn không thể tìm thấy bất kỳ ai, thì blockchain bằng chứng kiến ​​thức không tương tác là cách để đi.

Thử thách Sudoku với những lá bài

Sudoku là một trong những trò chơi khó nhưng có luật chơi đơn giản. Tất cả các hàng, cung và cột chỉ cần có số 1-9 một lần.

Trong trường hợp này, hãy tưởng tượng bạn biết lời giải của câu đố này, thậm chí có thể mất nhiều ngày đối với máy tính. Vì vậy, nếu bạn muốn bán giải pháp làm thế nào người xác minh sẽ biết rằng bạn không lừa anh ta? Bạn sẽ phải chứng minh kiến ​​thức của mình mà không tiết lộ giải pháp cho người xác minh.

Hãy xem bạn có thể làm điều đó như thế nào.

Một cách để giải quyết

Bạn sẽ cần 27 thẻ trong đó chúng được đánh số từ 1-9. Vì vậy, 27 thẻ sẽ chứa số 1 và sau đó là 27 thẻ khác là số 2. Tổng cộng, bạn sẽ cần 243 thẻ.

Bây giờ bạn sẽ phải đặt ba thẻ vào một hộp tương ứng với lời giải. Có nghĩa là nếu số chính xác của ô đó là năm, bạn sẽ đặt ba thẻ số 5 vào ô đó.

Trong bảng Sudoku, bạn sẽ thấy một số câu trả lời luôn hiển thị. Trong các ô này, bạn sẽ đặt thẻ úp. Trên các hộp không có câu trả lời, bạn sẽ đặt các thẻ ngược lại.

Bây giờ bạn cần chứng minh rằng bạn đã đặt tất cả các thẻ vào đúng vị trí mà không bị lộ. Bạn phải:

Lấy thẻ trên cùng từ mỗi cột cho đến khi bạn có chín cọc. Lặp lại điều tương tự cho các hàng và khu vực.

Sau đó, bạn sẽ cần phải xáo trộn từng đống và sau đó lật lại để hiển thị các con số.

Bạn biết quy tắc cơ bản, tất cả các số từ 1-9 phải xuất hiện một lần trong mỗi hàng, ngành và cột. Vì vậy, nếu tất cả cọc của bạn có số 1-9 chỉ xuất hiện một lần thì người xác minh sẽ biết rằng bạn có giải pháp.

Không tương tác có thể là cách tốt nhất để chứng minh tuyên bố của bạn với nhiều người mà không làm tăng tài nguyên và chi phí.

Chương-6: Giải thích bằng chứng kiến ​​thức bằng không – zk-SNARKS được giải thích

Chắc hẳn bây giờ bạn đã nghe nói về zk-SNARKS. Bạn có bao giờ tự hỏi nó thực sự là gì không? Chà, zk-SNARKS được giải thích là một công nghệ sử dụng khái niệm ví dụ về bằng chứng kiến ​​thức không tương tác. Zcash sử dụng hình thức mật mã này để đảm bảo quyền riêng tư tốt hơn.

Nó thực sự là từ viết tắt của Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge.

Công nghệ này bao gồm ba thuật toán khác nhau:

 • Trình tạo chính: Trình tạo khóa thiết lập một tham số để tạo một cặp khóa. Ở đây, một nguồn đáng tin cậy có thể tạo một cặp khóa riêng tư hoặc công khai và sau đó phá hủy phần riêng tư. Sau đó, sử dụng phần công khai đã tạo ra một cặp khóa khác. Ở đây, một cái sẽ được sử dụng để chứng minh cái khác để xác minh.
 • Châm ngôn: Câu tục ngữ phải lấy chìa khóa chứng minh và một số đầu vào công khai để chứng minh kiến ​​thức của mình. Tại đây, anh ta sẽ làm nhân chứng một cách riêng tư và sau đó thỏa mãn bối cảnh để chứng minh quan điểm của mình.
 • Người xác minh: Việc xác minh sẽ cần khóa xác minh để đảm bảo tuyên bố là đúng hay sai. Anh ta phải xem xét đầu vào của công chúng và bằng chứng để đánh giá xem điều đó đúng hay sai.

Ngoài ba thứ này, zk-SNARKS cũng cần duy trì –

 • Không-kiến thức: Người xác minh sẽ không học được gì khác ngoài thực tế là tuyên bố đó là đúng. Succinct: Dù thách thức có lẽ nó cần thực sự nhỏ để người ta có thể chứng minh nó trong vòng vài mili giây.
 • Không tương tác: Người dùng sẽ chỉ được gửi nhị hoa đến người xác minh và không có gì khác. Người xác minh sẽ không thể tương tác thêm với câu tục ngữ.
 • Tranh luận: Bằng chứng sẽ giữ tính hợp lý của mã hóa không tri thức và sẽ bị ràng buộc bởi thời gian đa thức.
 • Kiến thức: Người trình bày và Người xác minh không thể thực hiện quy trình mà không có nhân chứng đáng tin cậy.

Chương-7: Doanh nghiệp sử dụng mã hóa không tri thức

Bây giờ bạn đã biết tất cả về zero knowledge proof, hãy cùng xem một số doanh nghiệp nổi tiếng sử dụng giao thức này.

Dự án đáng chú ý

 • Zcash

Hầu hết nền tảng blockchain cho thấy các giao dịch giữa hai đồng nghiệp. Nó không chỉ là một trong những nhược điểm của blockchain mà còn làm gián đoạn sự phát triển của nó. Mặt khác, Zcash có thể cung cấp sự riêng tư hoàn toàn khi nói đến các giao dịch.

Đó là nền tảng blockchain mã nguồn mở và không được phép sử dụng bản chất của bằng chứng kiến ​​thức bằng không. Quá trình giao dịch được che chắn. Vì vậy, nó sẽ tìm giá trị, người gửi và người nhận trên blockchain.

Nó cũng nổi tiếng vì đã giới thiệu zk-SNARKS và sau đó nhiều người đã đi theo con đường của nó.

Đọc thêm: Zcash là gì?

 • ING

ING là một ngân hàng có trụ sở tại Hà Lan, người đã bắt đầu chuỗi khối không tri thức mới của họ. Mặc dù họ đã tung ra một chút phiên bản sửa đổi của hệ thống kiến ​​thức bằng không được gọi là bằng chứng phạm vi kiến ​​thức bằng không. Trong cái này, chúng yêu cầu rất ít sức mạnh tính toán hơn mức cần thiết.

Nó liên quan trực tiếp đến lĩnh vực tài chính, chẳng hạn như giá trị thế chấp. Bạn sẽ có thể chứng minh rằng bạn có lương để vay thế chấp mà không cần tiết lộ mức lương của bạn.

Hiện tại, nó là mã nguồn mở, nhưng nó gặp phải một thách thức đáng kể đối với các blockchain tài chính khác.

 • PIVX

Công ty này muốn thay đổi cách thức hoạt động điển hình của thế giới. Trong một hệ thống mà mọi thứ đều được kiểm soát và quản lý bởi những người khác, PIVX dự định giới thiệu một nơi trú ẩn an toàn cho báo cáo tài chính của bạn. Họ đang làm việc trên một tích hợp mới, nơi họ sẽ làm theo ví dụ bằng chứng kiến ​​thức không.

Ở đây, điều duy nhất được công khai là xác nhận tiền đã gửi. Có nghĩa là, bạn sẽ thấy rằng ai đó đã gửi tiền, nhưng địa chỉ hoặc số lượng thời gian sẽ bị ẩn. PIVX đảm bảo tốc độ giao dịch nhanh hơn với sự tích hợp mới của anh ấy với việc tăng cường thêm quyền riêng tư.

 • Zcoin

Công ty sử dụng giao thức Zerocoin để cung cấp thêm bảo mật và giao dịch hoàn toàn ẩn danh. Giao thức Zerocoin rõ ràng tuân theo khái niệm ví dụ bằng chứng kiến ​​thức bằng không. Tuy nhiên, Zcoin cung cấp khả năng mở rộng mà nhiều mạng blockchain thiếu.

Ở đây, với việc sử dụng Zcoin, bạn sẽ có thể bảo vệ danh tính của mình một cách tối đa và những gì bạn đang chi tiêu trên mạng. Đó là một cách tuyệt vời để bảo vệ khả năng thay thế.

Nhưng đừng nhầm chúng với Zcash. Chúng có các giao thức khác nhau và chắc chắn không phải là fork của nhau.

Nhà cung cấp đáng chú ý

 • StarkWare

StarkWare là một công ty tuyệt vời khác sử dụng tối đa ví dụ về bằng chứng kiến ​​thức không đối với công nghệ. Nhưng họ dường như xoay chuyển giao thức SNARKs điển hình. Thay vì SNARK, họ sử dụng công nghệ STARK.

StarkWare nhằm mục đích cải thiện vấn đề về quyền riêng tư và khả năng mở rộng của blockchain bằng một phương thức giao dịch minh bạch. Họ hiện đang phát triển phần cứng và phần mềm hỗ trợ để đảm bảo đầu ra tốt hơn từ công nghệ STARK của họ.

Công nghệ mới này sẽ loại bỏ vấn đề lạm phát tiềm ẩn, điều này sẽ loại bỏ thiết lập đáng tin cậy. zkSTARK là từ viết tắt của Zero Knowledge Scalable Transparent ARgument of Knowledge. Tuy nhiên, ngay cả khi lạm phát ẩn đã biến mất, nó vẫn sẽ kháng lượng tử.

Công nghệ STARK mới này có thể là giai đoạn tiếp theo của SNARK.

 • QED-it

Đây là một trong những công ty khởi nghiệp sử dụng bằng chứng không có kiến ​​thức để cung cấp bảo mật. QED-nó là một công ty có trụ sở tại Israel có khả năng xử lý dữ liệu bí mật mà không cần sự theo dõi của bên thứ ba. Bạn có thể tích hợp vào hệ thống của mình để quản lý dữ liệu tốt hơn.

Một số khách hàng phổ biến của họ bao gồm BNP Paribas và Deloitte. Mục tiêu chính là cung cấp quyền riêng tư cho doanh nghiệp. Hai năm trước, họ đã cải tiến dự án của mình, phát triển các hệ thống SNARK hoàn toàn mới có thể giải quyết mọi tình huống.

Một số trường hợp sử dụng của chúng là đánh giá rủi ro theo thời gian thực, chuỗi cung ứng, quản lý tài sản, bảo trì dự đoán, v.v..

Chương 8: Bạn có thể sử dụng ZKP ở đâu?

ZKP hoặc các trường hợp sử dụng bằng chứng kiến ​​thức không cần có khả năng hoạt động với mật mã và các thiết bị đáng tin cậy. So với các thiết bị khác, di động dường như là sự lựa chọn chính xác ở đây. Chúng cung cấp một môi trường thời gian chạy an toàn so với các trình duyệt. Tuy nhiên, nó vẫn không nằm ngoài nguy cơ.

Nhưng câu hỏi chính là bạn có thể sử dụng các trường hợp sử dụng bằng chứng không có kiến ​​thức ở đâu?

 • Nhắn tin

Trong tin nhắn, mã hóa end-to-end là cần thiết. Vì vậy, không ai có thể đọc tin nhắn riêng tư của bạn mà không có ứng dụng khách. Hai người dùng phải xác minh độ tin cậy của họ đối với máy chủ và ngược lại. Mặt khác, ZKP cung cấp sự tin cậy từ đầu đến cuối mà không làm rò rỉ bất kỳ thông tin bổ sung nào. Với sự trợ giúp của ZKP, không ai có thể xâm nhập vào tin nhắn của bạn nữa.

Đây là một trong những trường hợp sử dụng bằng chứng kiến ​​thức không.

 • Xác thực

Bằng chứng không có kiến ​​thức có thể giúp truyền tải thông tin nhạy cảm như thông tin xác thực với tính bảo mật cao hơn. Tại đây, ZKP có thể duy trì một kênh an toàn để người dùng sử dụng thông tin xác thực của họ mà không để lộ thông tin đó. Do đó, anh ta sẽ có thể tránh rò rỉ dữ liệu một cách hiệu quả.

 • Chia sẻ dữ liệu

Chia sẻ dữ liệu trên internet mà không có sự giám sát của bên thứ ba là đặc biệt quan trọng. Khi bạn chia sẻ điều gì đó trên mạng, bất kể họ có tuyên bố bảo vệ đến đâu, luôn có một số rủi ro.

Ai đó luôn có thể xâm nhập hoặc chặn giữa việc chia sẻ thông tin – đây là nơi ZKP chắc chắn có thể giúp đỡ.

Đây là một trong những trường hợp sử dụng bằng chứng kiến ​​thức bằng không.

 • Bảo mật thông tin nhạy cảm (Thông tin thẻ tín dụng)

Thông tin nhạy cảm như bảng sao kê ngân hàng hoặc thông tin thẻ tín dụng cần được tăng cường bảo vệ. Ngân hàng bảo lưu lịch sử thẻ tín dụng. Tuy nhiên, khi bạn yêu cầu thông tin từ họ, bạn phải giao tiếp với máy chủ của họ.

Mặc dù các ngân hàng trải qua một giới hạn an toàn, nhưng lịch sử thẻ tín dụng của một người vẫn nhạy cảm hơn nhiều so với dữ liệu trung bình. Trong trường hợp này, không chỉ mã hóa toàn bộ thông tin thành một mà còn là khối, các ngân hàng có thể cung cấp bảo mật tốt hơn.

Bởi vì các ngân hàng sẽ chỉ thao tác các khối cần thiết mà không chạm vào các khối khác, lịch sử của bạn sẽ nhận được lượng lớp bảo mật phù hợp. Và ZKP có thể cung cấp.

 • Tài liệu phức tạp

ZKP có thể hạn chế bất kỳ người dùng nào truy cập vào tài liệu phức tạp mà họ không được phép xem. Vì ZKP có thể mã hóa dữ liệu theo từng phần, bạn sẽ chỉ phải thao tác một số khối nhất định để cấp quyền truy cập và hạn chế quyền truy cập đối với những người dùng khác.

Bằng cách này, những người không được phép sẽ không thể xem tài liệu của bạn.

 • Bảo vệ lưu trữ

Nó có thể cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn cho tiện ích lưu trữ của bạn. ZKP được trang bị giao thức để ngăn chặn tin tặc. Với điều này, không chỉ đơn vị lưu trữ của bạn mà thông tin bên trong nó cũng sẽ được mã hóa. Chưa kể kênh truy cập cũng sẽ được bảo vệ quá mức.

 • Kiểm soát hệ thống tệp

Mọi thứ trong hệ thống tệp đều có thể được bảo vệ bằng giao thức zero-knowledge proof. Các tệp, người dùng và thậm chí mọi thông tin đăng nhập đều có thể có các lớp bảo mật khác nhau. Vì vậy, nó có thể là một trường hợp sử dụng tuyệt vời khi cần thiết.

Tất cả các trường hợp sử dụng bằng chứng không có kiến ​​thức này có thể được sử dụng trong tình huống thực tế.

Đọc thêm: Bằng chứng kiến ​​thức bằng không đang thay đổi chuỗi khối như thế nào?

Chương-9: Triển khai Kiến trúc Bằng chứng Kiến thức Zero

Trước khi bạn muốn triển khai bằng chứng kiến ​​thức bằng không, bạn cần biết về những gì nó dựa vào.

Quy trình bọc khóa

ZKP chia một luồng dữ liệu thành các khối nhỏ. Mỗi khối này được mã hóa riêng biệt. Trong triển khai bằng chứng kiến ​​thức bằng không, chìa khóa để mã hóa sẽ chỉ nằm trên người dùng và với điều đó, anh ta sẽ có thể mã hóa và giải mã thông tin.

Quản lý các đặc quyền

Các chìa khóa sẽ được lưu trữ trong các thùng chứa. Nhưng nếu người dùng muốn thay đổi khóa lưu trữ, thì anh ta sẽ phải so sánh thẻ sở hữu của mình. Nếu chúng khớp, thì anh ấy sẽ có thể thay đổi nó, còn nếu chúng không khớp, nó sẽ không bị ảnh hưởng.

Kiểm soát yêu cầu

Bạn nên đảm bảo rằng không ai có thể chỉ thêm các văn bản trong quá trình triển khai bằng chứng bằng không kiến ​​thức của bạn. Vì người dùng sẽ chỉ có thể truy cập nó trong mạng blockchain, bạn cần chuyển đổi mọi hoạt động thành các lệnh API.

Bằng cách này, không ai có thể vượt qua các biện pháp bảo mật của bạn.

Giảm nhẹ tất cả các cuộc tấn công

Blockchain không phải là một mạng hoàn hảo. Ngay cả khi nó làm giảm lượng tấn công, nó không hoàn toàn loại bỏ nó. Vì vậy, khi bạn tích hợp ZKP trong một hệ thống, hãy kết hợp nó với các biện pháp khác. Bằng cách này, bạn sẽ thoát khỏi các cuộc tấn công còn lại có thể gây hại cho mạng. Việc triển khai bằng chứng kiến ​​thức không yêu cầu các phương pháp này hoạt động chính xác.

Hệ thống kiến ​​thức Zero có quan trọng không?

Không có bằng chứng kiến ​​thức được giải thích cho đến nay đã và đang chứng tỏ bản thân có khả năng xử lý các doanh nghiệp cấp doanh nghiệp. Không phải ai cũng yêu thích hệ thống sổ cái công khai nơi mọi người có thể xem các giao dịch của bạn. Có, bạn có được ẩn danh với sự trợ giúp của địa chỉ, nhưng mọi người cũng có thể theo dõi địa chỉ.

Ngoài ra, khi nói đến việc lưu trữ thông tin nhạy cảm bổ sung thì blockchain không phải là ý tưởng tốt nhất. Các doanh nghiệp xử lý rất nhiều thông tin cá nhân và giao thức bảo mật hiện tại là không đủ.

Các bằng chứng không có kiến ​​thức được giải thích chỉ có thể cải thiện blockchain, nhưng nó cũng có thể loại bỏ tất cả các vấn đề tiêu cực. Mặc dù vậy, nhiều doanh nghiệp không quan tâm đến blockchain; đó là một phát minh tuyệt đẹp. Nhưng với sự trợ giúp của bằng chứng Kiến thức Zero được giải thích, bây giờ mọi người có thể bắt đầu sử dụng nó.

Vì vậy, câu trả lời sẽ là có, hệ thống kiến ​​thức không chắc chắn là một yếu tố quan trọng liên quan đến blockchain.

Chương-10: Kết luận

Blockchain đi kèm với những thành tích và thứ hạng riêng của nó. Mặc dù lúc đầu nó có vẻ khá hứa hẹn, nhưng nó thực sự có rất nhiều hành lý. Những lỗi này đang làm chậm sự phát triển của công nghệ tuyệt vời này.

Tuy nhiên, với sự ra đời của hệ thống kiến ​​thức zero – hiệp sĩ trong bộ áo giáp sáng chói, mọi thứ đã bắt đầu thay đổi. Giờ đây, blockchain có thể là nền tảng siêu bảo vệ mà mọi người đều hy vọng.

Nếu bạn quan tâm đến các khái niệm khối cơ bản hơn như ZKP, khóa học blockchain doanh nghiệp cơ bản miễn phí này sẽ rất hữu ích.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map