Bản sắc tự chủ: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu!

Độc giả có thể sử dụng cuộc thảo luận sau để hiểu định nghĩa, lợi ích và các trường hợp sử dụng của Bản sắc tự chủ (SSI).

Chuyển đổi kỹ thuật số đã đưa tất cả chúng ta đến một cột mốc thú vị trong lịch sử. Trong thời đại hiện nay, giao tiếp không còn là vấn đề với nhiều nền tảng khác nhau để tạo điều kiện trao đổi thông tin và giao dịch giữa các cá nhân. Về cơ bản, thế giới kỹ thuật số đang dần trở thành một đại diện ảo hóa cho thế giới thực của chúng ta.

Giống như những người thực trong thế giới, thế giới kỹ thuật số dựa vào tên người dùng và tài khoản để nhận dạng danh tính. Do đó, điều quan trọng là phải suy nghĩ về các phương pháp tiếp cận đối với nhận dạng kỹ thuật số trong thời điểm hiện tại. Nhận dạng tự chủ hay SSI đã được chú ý trong thời gian gần đây như một trong những khái niệm mới nổi trong nhận dạng kỹ thuật số. Cuộc thảo luận sau đây đóng vai trò như một hướng dẫn hữu ích cho tất cả các nguyên tắc cơ bản và khái niệm liên quan đến SSI.

Quan trọng nhất, bạn có thể tìm ra phương trình blockchain nhận dạng độc quyền một cách hiệu quả. Với sự gia tăng liên tục áp dụng blockchain và sự phức tạp trong an ninh mạng, điều quan trọng cần lưu ý là SSI như một mô hình nhận dạng đáng tin cậy.

Đăng ký ngay: Khóa học cơ bản về Blockchain doanh nghiệp

Trạng thái Quản lý Danh tính Hiện tại

Trước khi đi sâu vào các chi tiết về danh tính tự chủ, điều quan trọng là phải tìm ra lý do mà nó cần thiết ngay từ đầu. Mô hình được chấp nhận ban đầu cho danh tính kỹ thuật số đã bị mờ về bản chất. Tất cả các tổ chức đã cấp một thông tin xác thực kỹ thuật số duy nhất để người dùng truy cập vào các dịch vụ của tổ chức.

Trong trường hợp này, người dùng yêu cầu các thông tin xác thực nhận dạng khác nhau để tương tác với các tổ chức mới. Mô hình tiếp theo cho nhận dạng kỹ thuật số hoặc mô hình nhận dạng kỹ thuật số liên hợp được phát triển để bù đắp cho những thiếu sót rõ ràng trong mô hình siled. Các bên thứ ba đã phát hành thông tin xác thực danh tính kỹ thuật số để giải quyết vấn đề trải nghiệm người dùng kém trong mô hình siled.

Các thông tin xác thực kỹ thuật số như các tính năng “Đăng nhập bằng Google” hoặc “Đăng nhập bằng Facebook” có thể giúp người dùng đăng nhập vào các dịch vụ cũng như các trang web khác. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, các doanh nghiệp đã phải thuê ngoài các nhiệm vụ quản lý danh tính của họ cho các doanh nghiệp lớn với sở thích thu thập cơ sở dữ liệu khổng lồ về dữ liệu cá nhân.

Do đó, không thể tránh khỏi việc lưu ý khả năng xảy ra các mối quan tâm về bảo mật và quyền riêng tư với Google, Facebook và các bên thứ ba khác khi chuyển đổi thành các trung gian tin cậy. Bản sắc tự chủ ra đời như một mô hình thứ ba của danh tính kỹ thuật số với sự nổi lên của công nghệ blockchain. Hãy cùng chúng tôi xem xét các tác động liên quan đến các nguyên tắc cơ bản của SSI để hiểu rõ hơn.

Bản sắc tự chủ quyền là gì?

Danh tính tự chủ theo nghĩa đen được chuyển thành danh tính thuộc quyền sở hữu của bạn. Tuy nhiên, người ta có thể hỏi một cách hợp lý về nhu cầu nhận dạng như SSI khi bạn có thẻ căn cước quốc gia, thẻ hội viên phòng tập thể dục và thẻ sinh viên trong túi. Đây là lúc bạn cần xem xét những cạm bẫy liên quan đến ID vật lý và kỹ thuật số được sử dụng phổ biến hiện nay.

blockchain nhận dạng có chủ quyền tự chủ


ID thực thường là thông tin xác thực như thẻ do Chính phủ, chủ lao động, trường đại học, phòng tập thể dục hoặc bất kỳ cửa hàng nào khác cấp để xác minh rằng chủ thẻ là công dân, nhân viên, sinh viên, thành viên hoặc khách hàng của tổ chức. Tuy nhiên, ID vật lý có nhiều vấn đề, chẳng hạn như thời gian, chi phí và sự chậm trễ quan liêu, cùng với những lo ngại về hành vi trộm cắp và mạo danh ID. ID vật lý cũng thiếu quyền riêng tư và khả năng phá hủy các kho lưu trữ cấp ID vật lý.

Các ID kỹ thuật số có thể truy cập được bằng cách đăng ký dịch vụ bằng địa chỉ email hoặc tên người dùng và mật khẩu. Digital ID cũng cho phép người dùng tận dụng các dịch vụ đăng nhập của bên thứ ba như Đăng nhập bằng Facebook hoặc Đăng nhập bằng Google. Tuy nhiên, các ID kỹ thuật số cũng có tỷ lệ thất bại hợp lý.

Người dùng không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với việc chia sẻ dữ liệu của họ và phải đối mặt với rủi ro do lỗ hổng của kho lưu trữ dữ liệu cá nhân tập trung trên máy chủ của nhà phát hành. Ngoài ra, người dùng phải phụ thuộc vào sự sẵn có của các tổ chức phát hành để xác minh thông tin đăng nhập của họ. Quyền riêng tư thường gặp rủi ro với các dịch vụ đăng nhập của bên thứ ba có các ưu đãi tài chính cho việc thu thập và lưu trữ dữ liệu.

Bản sắc tự chủ khác biệt như thế nào?

Các khả năng của nhận dạng tự chủ rất hữu ích trong việc phân biệt chúng với các ID kỹ thuật số và ID vật lý hiện có. Sự khác biệt của SSI với ID vật lý và kỹ thuật số có thể cho thấy nó là một lựa chọn tốt hơn như thế nào. Danh tính tự chủ liên quan đến việc thiết lập một mạng ngang hàng kỹ thuật số, bảo mật cao giữa công ty cấp ID, người xác minh ID và chủ sở hữu ID.

Ngay cả nhà cung cấp hệ thống SSI cũng không có bất kỳ ý kiến ​​nào về việc trao đổi thông tin xác thực. Do đó, quá trình cấp giấy ủy nhiệm trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Các đặc điểm của blockchain nhận dạng độc quyền thể hiện rõ ràng với phép băm mật mã đảm bảo rằng thông tin đăng nhập SSI là chống giả mạo.

Công nghệ tiết lộ danh tính có chọn lọc

Công nghệ Tiết lộ Danh tính Chọn lọc trong SSI cũng mang lại quyền riêng tư tốt hơn cho người dùng. Đồng thời, người dùng có thể kiểm soát tốt hơn dữ liệu của họ. Điểm nổi bật quan trọng nhất của SSI là chủ sở hữu ID có đặc quyền chọn các thuộc tính nhận dạng của họ mà họ muốn giới thiệu.

Chủ sở hữu ID cũng có quyền kiểm soát toàn diện các mối quan hệ với người xác minh ID để minh bạch hóa dữ liệu được chia sẻ. Hơn nữa, việc xác minh thông tin xác thực danh tính có chủ quyền của bản thân trở nên dễ dàng hơn bất cứ lúc nào từ bất kỳ vị trí nào. Một khía cạnh thú vị khác về SSI là người dùng không phải phụ thuộc vào nhiều mật khẩu và chỉ sử dụng mật khẩu ví của họ.

Do đó, danh tính có thể tự có chủ quyền nếu nó đáp ứng các tiêu chí sau,

  1. Danh tính chỉ nên tập trung vào người dùng. Tất cả người dùng danh tính đều có quyền sở hữu dữ liệu cá nhân của họ và không phụ thuộc vào các tổ chức trung tâm để chứng minh tuyên bố danh tính của họ.
  2. Danh tính tự chủ cho phép khả năng tương tác bằng cách tận dụng metasystem danh tính chung. Metasystem nhận dạng chung cho phép người dùng xác minh danh tính trên các địa điểm và nền tảng khác nhau bằng cách sử dụng cùng một metasystem.
  3. Danh tính SSI cũng phải cho phép các chức năng kiểm soát và đồng ý. Danh tính tự chủ cho phép người dùng kiểm soát toàn diện và đồng ý đối với thông tin cá nhân mà họ đang chia sẻ và các bên mà họ đang chia sẻ thông tin.

Vì vậy, sẽ không công bằng khi tuyên bố rằng danh tính tự chủ có tính năng di động, bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn, rất giống với các tính năng của blockchain.

Các thành phần và hoạt động của SSI

Với ấn tượng về các đặc điểm trong SSI, bạn có thể đang tìm kiếm các ứng dụng blockchain nhận dạng độc quyền ngay bây giờ. Blockchain là một trong những nền tảng công nghệ nổi bật trong danh tính tự chủ. Ngoài ra, SSI cũng dựa vào thông tin xác thực có thể xác minh và số nhận dạng phi tập trung làm nền tảng quan trọng nhất cho hoạt động. Hãy để chúng tôi tìm hiểu tổng quan về ba yếu tố và vai trò của chúng trong việc đảm bảo các chức năng nhận dạng tự chủ.

Xem hội thảo trên web theo yêu cầu về phân cấp danh tính trong blockchain với TrustID ngay bây giờ!

Thông tin đăng nhập có thể xác minh

Theo W3C, giao thức Thông tin xác thực có thể xác minh là một trụ cột cơ bản trong nhận dạng tự chủ. Các thông tin xác thực được sử dụng trong thế giới thực, chẳng hạn như bằng lái xe hoặc thẻ ID, hầu như không có đại diện kỹ thuật số. Vì vậy, sẽ hợp lý khi nghi ngờ độ tin cậy của thông tin xác thực kỹ thuật số ở cùng cấp độ với thẻ vật lý do Chính phủ phát hành. Trong trường hợp này, thông tin xác thực cung cấp thông tin đại diện cho các tuyên bố của tổ chức phát hành được đưa ra với cách thức bảo vệ quyền riêng tư và có bằng chứng giả mạo.

Từ góc độ kỹ thuật, thông tin đăng nhập có thể xác minh liên quan đến việc đánh dấu kỹ thuật số của dữ liệu xác nhận quyền sở hữu bằng cách kết hợp băm khóa công khai trong mật mã và các kỹ thuật bảo vệ quyền riêng tư. Vì vậy, thông tin xác thực có thể được chuyển đổi một cách an toàn thành kỹ thuật số. Người nắm giữ thông tin xác thực có các tùy chọn để tiết lộ có chọn lọc thông tin cụ thể từ thông tin xác thực mà không để lộ dữ liệu thông tin xác thực thực tế.

Nói chung, các ứng dụng blockchain nhận dạng tự chủ dựa trên hai cấp độ khác nhau để bảo vệ quyền riêng tư của chủ sở hữu thông tin xác thực. Hai cấp độ bao gồm tiết lộ có chọn lọc và bằng chứng không có kiến ​​thức. Phương pháp tiết lộ có chọn lọc cho phép tạo bằng chứng từ các thuộc tính nhất định cho thông tin xác thực. Ví dụ: bạn không cần phải tiết lộ địa chỉ của mình trên Giấy phép lái xe để chứng minh tuổi của mình. Phương pháp tiếp cận bằng chứng không có kiến ​​thức giúp chứng minh một thuộc tính cụ thể của thông tin xác thực mà không tiết lộ giá trị của nó.

Bằng chứng không có kiến ​​thức sử dụng mật mã để cho phép một thực thể chứng minh kiến ​​thức của họ về thông tin nhất định cho một thực thể khác mà không tiết lộ thông tin thực tế. Do đó, thông tin xác thực có thể xác minh chủ yếu hữu ích trong việc xác định danh tính có chủ quyền bản thân bằng cách cho phép mọi người chứng minh tính hợp lệ của thông tin đăng nhập của họ. Điều thú vị là người dùng không phải tiết lộ chi tiết thực tế của họ để chứng minh danh tính của họ bằng thông tin đăng nhập có thể xác minh.

1. Định danh phân cấp

Khía cạnh quan trọng tiếp theo trong danh tính tự chủ phản ánh trên các số nhận dạng phi tập trung. Các số nhận dạng hoặc DID phân cấp là một khía cạnh quan trọng của SSI và giúp tạo ra các kết nối ngang hàng duy nhất, an toàn và riêng tư giữa hai thực thể. Hiện tại, người dùng phải phụ thuộc vào số nhận dạng từ các bên trung gian như nhà cung cấp email, Facebook, nhà khai thác mạng di động hoặc Google để kết nối với nhau.

Tuy nhiên, sự tham gia của các bên thứ ba tạo ra những lo ngại đáng chú ý về quyền riêng tư. Mặc dù các bên trung gian có thể sử dụng dữ liệu của bạn với các siêu dữ liệu khác để cung cấp các quảng cáo được nhắm mục tiêu, các phương pháp tương quan dữ liệu có thể tạo ra hậu quả nghiêm trọng. Số nhận dạng hoặc DID phân cấp được phân loại thành DID công khai và riêng tư. Các DID riêng tư có thể được trao đổi giữa hai bên để tạo ra một kênh an toàn mà những người khác không thể truy cập được. Các DID riêng tư cho phép tạo các DID riêng biệt cho các mối quan hệ khác nhau để tránh tương quan dữ liệu. Ở đây, họ đang sử dụng blockchain riêng tư để phát triển giải pháp.

Mặt khác, DID công khai (sử dụng blockchain công khai) rất quan trọng khi người dùng muốn được nhận dạng công khai, chẳng hạn như trong các ví dụ về văn phòng chính phủ cấp hộ chiếu. Do đó, danh tính phi tập trung cung cấp một sự thúc đẩy đáng tin cậy cho các hệ thống nhận dạng tự chủ để bảo vệ quyền riêng tư của chủ sở hữu thông tin xác thực.

Dưới đây là hướng dẫn so sánh giữa blockchain công khai và riêng tư sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai nền tảng.

2. Chuỗi khối

Giờ đây, chúng ta có thể hướng tới phương trình blockchain nhận dạng độc quyền và cách thức hoạt động của nó. Nhiều người có mối quan tâm hợp lý về vai trò của blockchain trong hoạt động của SSI. Trong lĩnh vực quản lý danh tính, blockchain giúp mọi người tham gia trong mạng truy cập vào một nguồn sự thật tương tự. Vì có rất nhiều lợi ích của công nghệ blockchain, nên nó hoàn hảo để sử dụng trong phổ nhận dạng kỹ thuật số.

Một nguồn sự thật tương tự giúp kiểm tra tính hợp lệ của thông tin xác thực và các cá nhân chứng thực tính hợp lệ của dữ liệu trong thông tin xác thực. Cơ sở hạ tầng blockchain trong danh tính tự chủ giúp loại bỏ nhu cầu kiểm tra tính hợp lệ của dữ liệu thực tế. Ngược lại, blockchain giúp hệ thống SSI xác minh tính hợp lệ của chứng thực và bên chứng thực. Vì vậy, blockchain có phải là tương lai không?

Blockchains giúp hệ thống SSI thiết lập lòng tin giữa các bên liên quan. Do đó, nó có thể đảm bảo tính xác thực của các chứng thực và dữ liệu liên quan mà không chứa bất kỳ dữ liệu cá nhân nào thực sự trên blockchain. Với sự trợ giúp của blockchain, hệ thống SSI cũng đảm bảo rằng không thể sửa đổi hoặc xóa bất kỳ thông tin cá nhân nào. Người dùng nên lưu ý rằng hệ thống SSI không ngụ ý đặt bất kỳ dữ liệu cá nhân nào trên sổ cái.

Lợi ích của Bản sắc Chủ quyền

Sự rõ ràng về các nguyên tắc cơ bản của danh tính có chủ quyền bản thân là đủ để hiểu cách nó có thể cách mạng hóa việc quản lý danh tính. Mặt khác, cũng cần lưu ý những lợi ích của hệ thống SSI, những lợi ích khiến chúng trở nên độc đáo. Các giải pháp SSI có thể cho phép các tổ chức lưu trữ lượng dữ liệu cá nhân cần thiết tối thiểu của người dùng cần thiết cho hoạt động của họ.

Do đó, người dùng có thể tìm thấy mức độ quan liêu và hạn chế thấp hơn trong việc quản lý dữ liệu cá nhân. Doanh nghiệp có thể tìm ra các cơ hội tốt hơn để giảm chi phí quản lý đồng thời nâng cao hiệu quả của các quá trình xác định. Đồng thời, các hệ thống nhận dạng tự chủ cũng tập trung nổi bật vào bảo mật và quyền riêng tư của người dùng là ưu tiên hàng đầu.

Các công ty sử dụng công nghệ blockchain hiện đang tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu cá nhân của khách hàng hoặc nhân viên là một trong những mối quan tâm lớn. Tuy nhiên, các chức năng của blockchain nhận dạng độc quyền cho phép phân quyền, do đó ngăn chặn bất kỳ sự xâm phạm nào trong dữ liệu cá nhân của khách hàng và nhân viên. Do đó, nhiều công ty có khả năng áp dụng các giải pháp SSI để tận dụng những lợi ích này cho hệ thống quản lý danh tính của họ.

Các khóa học blockchain doanh nghiệp có thể cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về danh tính kỹ thuật số và cách blockchain rơi vào hệ sinh thái. Sử dụng nhiều lựa chọn các khóa học blockchain của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nó.

Các Trường hợp Sử dụng Ví dụ về Danh tính Chủ quyền

Khía cạnh cuối cùng trong hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về nhận dạng tự chủ cuối cùng thu hút sự chú ý đến các trường hợp sử dụng chuỗi khối doanh nghiệp của nó. Hiện tại, các giải pháp của SSI đang mang lại lợi ích cho các ngành khác nhau bằng cách tạo ra trải nghiệm ngân hàng tốt hơn, phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe với hiệu quả tốt hơn, giảm sự quan liêu của chính phủ và hỗ trợ việc cung cấp hiệu quả trong hệ thống phân phối viện trợ nhân đạo. Dưới đây là một số ví dụ về các trường hợp sử dụng SSI trong các ngành khác nhau.

  1. Biết khách hàng của bạn hoặc các ứng dụng KYC của Rabobank, một ngân hàng nổi tiếng ở Hà Lan.
  2. Hyperledger Indy, của Chính phủ British Columbia, Canada, giúp hiện thực hóa các ứng dụng SSI để hợp lý hóa các dịch vụ và giảm thiểu băng đỏ.
  3. Hệ thống quản lý danh tính bệnh nhân và hệ thống chăm sóc sức khỏe tương thích có thể tận dụng các chức năng của SSI.
  4. Bản sắc tự chủ yêu cầu bộ máy quan liêu hạn chế với tốc độ xử lý tốt hơn trong các tổ chức cùng với khả năng di chuyển dữ liệu, do đó cho phép GDPR của blockchain dễ dàng hơn

Phần kết luận

Như bạn có thể nhận thấy rõ ràng, danh tính tự chủ đang dần được thiết lập để trở thành công cụ quản lý danh tính thế hệ tiếp theo. Ngoài việc giải quyết các cạm bẫy trong các hệ thống quản lý danh tính thông thường, SSI cho phép tất cả người dùng có các chức năng tốt hơn. Với một loạt các lợi ích và các ứng dụng blockchain nhận dạng độc quyền, điều quan trọng là phải thực hiện một bước để áp dụng các giải pháp SSI.

Mặt khác, cũng cần lưu ý những tác động dài hạn mà SSI sẽ có đối với các lĩnh vực khác nhau. Các trường hợp sử dụng khác nhau của SSI trong các lĩnh vực khác nhau cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn của họ trong việc thay đổi trò chơi quản lý danh tính mãi mãi. Nếu bạn muốn khám phá thêm chi tiết về quản lý danh tính blockchain, thì hãy bắt đầu với khóa học Nguyên tắc cơ bản về Blockchain ngay bây giờ! Hãy tiếp tục và tìm hiểu thêm về danh tính tự chủ ngay bây giờ!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map