Blockchain và IoT: Dynamic Duo

Trong một thế giới mà các công nghệ đang phát triển cực kỳ nhanh chóng, hai trong số các công nghệ – Blockchain và IoT đang trở nên phổ biến theo cấp số nhân. Thành thật mà nói, cả hai công nghệ này đang thực sự thay đổi cách thức hoạt động của thế giới ngay bây giờ.

Lấy ví dụ về IoT; đó thực tế là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta ngay bây giờ. Mặt khác, công nghệ blockchain trở nên phổ biến trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng đang dần đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta thông qua tất cả các dApp.

Trên thực tế, cả hai công nghệ này song hành với nhau và tạo nên một bộ đôi công nghệ vững chắc. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ đề cập đến mọi thứ liên quan đến blockchain và IoT trong hướng dẫn này.

Vì vậy, hãy bắt đầu!

Contents

Chương 1: Internet vạn vật (IoT) là gì?

Vâng, hãy bắt đầu với những điều cơ bản. Nếu bạn tìm kiếm nó trên web, bạn có thể sẽ thấy rất nhiều câu trả lời kỹ thuật, những câu trả lời này thực sự sẽ không giúp bạn nhiều. Vì vậy, đây là một định nghĩa ngắn gọn nhưng không phức tạp về IoT –

“Đó là một hệ thống hoặc sự kết nối giữa các thiết bị và đối tượng máy tính hàng ngày thông qua Internet, cho phép chúng nhận và gửi dữ liệu.”

blockchain iot

Gì? Vẫn chưa rõ? Hãy để tôi giải thích nó đơn giản hơn. Giờ đây, tất cả mọi người trên thế giới đều sử dụng điện thoại di động, máy tính để bàn, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng một cách thường xuyên. Hơn nữa, có thể an toàn khi nói rằng các thiết bị này được kết nối với Internet.

Bạn thấy đấy, trên thực tế, Internet thực sự là một nhân tố thay đổi cuộc chơi. Chỉ cần tưởng tượng tất cả những lợi ích bạn đang nhận được chỉ trên internet. Ngày xưa bạn chỉ có thể gọi điện và nhắn tin bằng điện thoại..

Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể chơi trò chơi, đọc sách, nghe nhạc, xem phim, v.v. tất cả đều có trên internet! Vì vậy, với sự ra đời của các thiết bị thông minh, hầu hết mọi thứ đều nằm trong tầm tay của bạn.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, hiện nay, tất cả các thiết bị kết nối internet đều có thể kết nối với nhau mà không cần đến phương tiện của con người. Điều đó có nghĩa là điện thoại di động của bạn có thể nói chuyện với máy tính để bàn hoặc các thiết bị gia đình thông minh của bạn.


Hơn nữa, nhiều công ty hiện có thể tự động truy cập vào dữ liệu ngành tương ứng của họ mà không cần thu thập chúng theo cách thủ công. Hơn nữa, họ thậm chí có thể kiểm soát chúng từ trực tuyến.

Khái niệm về internet vạn vật hơi rộng và có rất nhiều thứ nằm trong đó. Ngoài ra, các khả năng là rất lớn và làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tại sao IoT lại quan trọng?

Vấn đề là, tại sao internet vạn vật lại quan trọng ngay từ đầu? Nếu bất kỳ thiết bị nào được kết nối với internet, thì nó có thể gửi và nhận thông tin từ internet. Do đó, khả năng này trong các thiết bị làm cho nó trở nên thông minh.

Ví dụ: bây giờ bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình để chơi trò chơi. Hơn nữa, nếu muốn, bạn có thể sử dụng nó để chơi bất kỳ loại trò chơi di động nào trên thiết bị của mình. Nhưng điều đó không có nghĩa là điện thoại thông minh của bạn có tất cả các trò chơi trên thế giới.

Trên thực tế, nó chỉ kết nối với Internet và cho phép bạn truy cập vào nó. Tất cả các trò chơi mà bạn đang chơi được lưu trữ ở một nơi khác. Do đó, để trở nên thông minh, điện thoại thông minh của bạn không cần phải có siêu máy tính hoặc bộ nhớ lớn.

Nó chỉ có thể nhận thông tin từ việc kết nối với bất kỳ siêu máy tính nào được đặt ở đâu đó trên thế giới! Khá gọn gàng nhỉ?

Dựa trên các thiết bị, bạn có thể chia chúng thành ba loại khác nhau. Đó là –

 • IoT có thể thu thập bất kỳ thông tin nào và gửi thông tin đó đến các thiết bị khác.
 • IoT có thể nhận bất kỳ thông tin nào và có thể phân tích hoặc hoạt động dựa trên nó.
 • Thiết bị có thể thực hiện cả hai điều trên.

Trên thực tế, cả ba loại đều có thể có lợi nếu chúng có thể tương tác với nhau.

Thu thập thông tin và gửi nó đi

Thông thường, tại đây, các thiết bị IoT có thể theo dõi hoặc thu thập thông tin từ môi trường của chúng như chuyển động, nhiệt độ, chất lượng không khí, độ ẩm và thậm chí cả ánh sáng! Sau khi thu thập thông tin, nó có thể trực tiếp gửi nó để sử dụng qua internet và chúng tôi có thể phân tích chúng thêm.

Ví dụ, một người nông dân có thể thu thập thông tin về độ ẩm của đất trước khi tưới cây. Dựa vào độ ẩm, anh ta có thể tưới cây khi cần thiết. Nếu anh ta không thể tiếp cận được độ ẩm của đất, anh ta có thể tưới ít hoặc nhiều hơn.

Kết quả là, cây trồng có thể chết và sẽ dẫn đến sự lãng phí hoàn toàn tài nguyên. Nhưng với sự trợ giúp từ các thiết bị IoT, sẽ không có cơ hội để cây trồng bị ruồng bỏ.

Nhận thông tin và sau đó hoạt động dựa trên đó

Đó không phải là một chiến lược mới. Chúng tôi thấy nhiều máy nhận thông tin và hoạt động dựa trên đó hàng ngày. Ví dụ: khi bạn quay một số trên điện thoại và nhấn nút gọi, nó sẽ bắt đầu quá trình gọi dựa trên lệnh của bạn. Hoặc có thể là bạn khởi động xe bằng chìa khóa và xe của bạn nhận được lệnh và khởi động động cơ.

Tuy nhiên, các thiết bị IoT có thể nhận thông tin từ rất xa và sau đó hoạt động trên đó. Có thể bạn đang sử dụng điện thoại của mình để truy cập nguồn cấp dữ liệu camera giám sát nhà của bạn. Hơn nữa, bạn cũng có thể cho máy in 3D biết những gì bạn muốn nó in và sau đó nó bắt đầu in.

Vì vậy, bạn thấy những thiết bị này cũng giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn bao giờ hết.

Làm mọi thứ một mình

Với cuộc cách mạng của các thiết bị IoT hiện nay, nó có thể làm được cả hai điều trên. Các thiết bị này có thể thu thập thông tin, gửi thông tin, sau đó phân tích và hành động trên đó. Hãy để tôi giải thích nó bằng một ví dụ cơ bản.

Giả sử người nông dân đang sử dụng công nghệ này để giám sát và quản lý việc trồng trọt. Tại đây, các thiết bị IoT trước tiên có thể thu thập thông tin từ đất và thay vì gửi cho nông dân, nó có thể gửi đến hệ thống tưới tiêu.

Hơn nữa, hệ thống tưới tiêu sau đó có thể tự động bật nếu cây trồng cần được tưới nước. Và nó không sau đó nó sẽ không bật. Trong thực tế, bạn cũng có thể nâng nó lên một tầm cao mới.

Tại đây, các thiết bị IoT có thể kết nối internet và tìm hiểu về dự báo thời tiết. Nếu sắp có mưa, thì nó sẽ không tưới cây vì mưa sẽ làm được. Tuy nhiên, nếu thiết bị IoT không có thông tin này, hãy tưới nước khi cần thiết và mưa ngay sau đó sẽ khiến cây trồng chết.

Vì vậy, bạn thấy với kết nối với internet; thiết bị thực sự có thể giúp người nông dân dễ dàng hơn nhiều.

Và đây chỉ là một ví dụ, hãy nghĩ xem nó có thể làm gì trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta!

Chương 2: Các thành phần của IoT là gì?

Mỗi loại hệ thống IoT đều đi kèm với một số thành phần cơ bản. Nếu không có chúng, hệ thống sẽ không hoạt động hiệu quả như vậy. Tất cả các thành phần có các loại nhiệm vụ khác nhau và tất cả các thành phần giao tiếp với nhau và tạo ra một hệ sinh thái hoạt động.

Vì vậy, để giúp bạn tìm hiểu thêm về nó. Hãy xem chúng là gì, chúng ta sẽ?

1. Thiết bị hoặc cảm biến

Hãy bắt đầu với các thiết bị hoặc cảm biến thu thập thông tin từ môi trường. Hơn nữa, nó có thể chỉ là một bài đọc thời tiết đơn giản hoặc thậm chí là một video clip.

Trong mọi trường hợp, có thể có một cảm biến duy nhất hoặc một tập hợp các cảm biến trong một thiết bị. Tất cả họ đều có thể thu thập thông tin khác nhau từ môi trường mà họ tiếp xúc.

Nhưng dù sao, ở lớp bắt đầu, nó sẽ thu thập thông tin cần thiết và sau đó gửi đến lớp tiếp theo. Hầu hết chúng có các ứng dụng khác nhau như –

 • Phát hiện cường độ ánh sáng
 • Phát hiện nhiệt độ
 • Mức độ ẩm hoặc theo dõi độ ẩm
 • Phát hiện vùng lân cận
 • Phát hiện áp suất
 • Phát hiện vị trí

Có nhiều ứng dụng hơn những ứng dụng này. Tuy nhiên, tôi chỉ đề cập đến một số trong số họ để giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì họ thực sự làm.

2. Kết nối

Trong phân đoạn tiếp theo, chúng tôi nhận được sự kết nối. Nó có nghĩa là dữ liệu mà các cảm biến vừa thu thập sẽ được gửi lên các đám mây. Nhưng làm thế nào nó sẽ đến được đó? Trên thực tế, các cảm biến hoặc thiết bị này cần một phương tiện để kết nối với đám mây.

Thông thường, nhiều thiết bị hiện đại thực sự sử dụng mạng năng lượng thấp, Bluetooth, Wi-Fi hoặc vệ tinh để kết nối với đám mây.

Sử dụng các thiết bị này, các cảm biến có thể chuyển tiếp trực tiếp thông tin mà chúng vừa thu thập được. Không cần phải nói, mỗi phương pháp này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Ví dụ: luôn có sự cân bằng như băng thông, phạm vi hoặc mức tiêu thụ điện năng.

Bất kể đó là loại kết nối nào, nó sẽ hoàn thành nhiệm vụ theo cách này hay cách khác. Thông thường, các thiết bị kết nối công suất thấp trong ngành công nghiệp IoT ngày nay rất phổ biến. Nó tiêu thụ ít điện năng hơn và tiết kiệm nhiều pin. Hơn nữa, chúng cũng khá hiệu quả.

3. Cổng vào

Thông thường, cổng chủ yếu quản lý lưu lượng dữ liệu giữa các giao thức và mạng. Tất nhiên, nó là hai chiều. Trong thực tế, nó cũng đảm bảo khả năng tương tác đầy đủ trong các cảm biến và dịch tất cả các giao thức mạng cho các thiết bị.

Đôi khi cổng có thể xử lý trước thông tin được thu thập từ tất cả các cảm biến và thiết bị trước khi truyền. Hơn nữa, việc xử lý thông tin đó có thể cần thiết vì giao thức TCP / IP.

Vì vậy, nếu cổng không tuân theo các giao thức TCP / IP, thì quá trình truyền có thể không được thiết lập một cách đơn giản.

Một khía cạnh tuyệt vời khác của thành phần cấp trung này là nó có thể cung cấp bảo mật cho dữ liệu. Chủ yếu là các cổng IoT có các phương pháp mã hóa để che giấu dữ liệu khỏi bị giả mạo.

Vì vậy, nếu không có cổng tốt, hệ thống IoT của bạn sẽ không thể kết nối với đám mây.

4. Đám mây

Tiếp theo là đám mây. Đó là một phần rất quan trọng của hệ thống IoT. Những gì đám mây làm ở đây là nó cung cấp các công cụ để quản lý tất cả dữ liệu khổng lồ từ các cảm biến. Khi nó nhận được tất cả thông tin, bạn cần phải sắp xếp, xử lý và lưu trữ.

Quá trình này có thể mất hàng tháng nếu không có công cụ thích hợp và có thể dẫn đến mất mát nếu không có dung lượng lưu trữ tốt. Và đây chính xác là những gì đám mây cung cấp. Bất kỳ công ty nào có quyền xem dữ liệu đều có thể dễ dàng truy cập vào đám mây và xem nó.

Do đó, nó giúp đưa ra quyết định tốt hơn cho các cơ quan hữu quan. Đám mây IoT không gì khác ngoài một tập hợp các thiết bị hiệu suất cao có thể xử lý hàng tỷ thông tin và quản lý lưu lượng truy cập để cung cấp một kết nối liền mạch.

Thông thường, có thể có hàng triệu cảm biến, cổng, phương tiện lưu trữ được kết nối với nó. Vì vậy, với sự trợ giúp từ tất cả các thông tin, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể lập một kế hoạch kinh doanh vững chắc.

5. Xử lý dữ liệu

Đó là một thành phần khác của hệ thống IoT giúp xử lý dữ liệu khi bạn cần. Trong thực tế, nó có thể là một nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như chỉ cần kiểm tra tất cả các chỉ số độ ẩm từ các cảm biến.

Tuy nhiên, nó cũng có thể nhận dạng đối tượng chỉ từ một nguồn cấp dữ liệu giám sát. Trong trường hợp đó, sẽ phức tạp hơn nhiều để xử lý và sẽ cần xử lý để đơn giản hóa nó cho giai đoạn tiếp theo.

Giống như cung cấp cho người dùng ước tính về độ ẩm trong đất hoặc cảnh báo khi một vật thể không xác định được tìm thấy trong cảnh quay giám sát.

5. Phân tích

Phân tích thực sự quan trọng khi nói đến hệ thống IoT. Về cơ bản, ở đây, dữ liệu đã xử lý được phân tích để đi kèm với dữ liệu mới. Thông thường, thành phần này giúp quản lý và giám sát một hệ thống. Ví dụ, nông dân có thể sử dụng hệ thống IoT và phân tích để biết liệu đất có cần nước hay không.

Thông thường, luôn có kết quả đầu ra dữ liệu mong muốn từ bất kỳ loại ngành nào. Nếu hệ thống IoT nhận ra bất kỳ điểm bất thường nào, thì nó có thể dễ dàng chuyển tải chúng để thực hiện các hành động nhanh chóng.

Trên thực tế, các tính năng phân tích này giúp doanh nghiệp ngăn chặn mọi tình huống không mong muốn. Và vì hầu hết hệ thống IoT đi kèm với phân tích thời gian thực, nên việc quản lý bất kỳ loại ngành nào trở nên hiệu quả hơn nhiều.

Đôi khi phân tích rất hiệu quả trong việc dự đoán thị trường. Như vậy sẽ giúp nhiều doanh nghiệp biết cách chuyển đổi mô hình kinh doanh và có thêm doanh thu. Thông tin là yếu tố quan trọng nhất ở đây và nếu không có phân tích máy móc thích hợp, có thể mất nhiều ngày để dự đoán bất kỳ dữ liệu bất thường nào của con người.

6. Giao diện người dùng

Giao diện người dùng thực tế là lớp trên cùng của hệ thống IoT. Sau khi tập hợp mọi thông tin, gửi đi, xử lý, phân tích, hệ thống sẽ cho người dùng xem kết quả đầu ra là gì.

Ví dụ, một công ty cần duy trì 30 ° C trong không gian lưu trữ của họ. Tuy nhiên, nếu nó thấp hơn hoặc cao hơn mức mà công ty có thể không nhận thấy. Do đó, các sản phẩm có thể bị hỏng.

Về vấn đề này, hệ thống IoT có thể thu thập thông tin nhiệt độ và sau khi xử lý, có thể thông báo cho người dùng về nhiệt độ tăng và giảm.

Có nhiều cách cảnh báo như thông báo, nhắn tin, email, còi báo động,… Ngoài ra, với giao diện người dùng, bạn có thể kiểm tra trên hệ thống bất cứ lúc nào.

Trong nhiều trường hợp, hệ thống IoT cho phép người dùng thực hiện các hành động khác trên giao diện người dùng. Vì vậy, nếu người dùng thấy rằng nhiệt độ đang tăng lên, thì họ có thể điều chỉnh nó ngay từ giao diện người dùng.

Trong nhiều trường hợp, IoT cũng có thể thực hiện các tác vụ tương tự mà không cần bất kỳ tương tác nào của con người. Trong trường hợp lưu trữ, hệ thống IoT có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ khi thấy rằng nhiệt độ không tối ưu.

Nó phát huy rất nhiều hiệu quả theo cách này.

Chương-3: Các vấn đề của IoT là gì?

Trên thực tế, IoT là một công nghệ tuyệt vời. Nhưng vì công nghệ vẫn chưa trưởng thành lắm. Vì vậy, hóa ra, cơ sở hạ tầng không hoàn toàn an toàn. Có rất nhiều thách thức bảo mật cần vượt qua và mọi thứ đều bắt đầu từ quá trình sản xuất hệ thống.

Có rất nhiều trường hợp rủi ro bảo mật IoT trở lại trong ngày. Vào năm 2016, nhà sản xuất IoT đã không tạo ra cơ sở hạ tầng mạnh mẽ; do đó, nhiều mật khẩu được sử dụng dễ bị tấn công.

Do đó, tin tặc đã sử dụng các cuộc tấn công mạng botnet để đánh sập hệ thống bảo mật và gây ra nhiều vấn đề lớn. Thông tin cá nhân bị đánh cắp và nhiều người mất quyền truy cập vào dữ liệu của họ.

Vì vậy, bạn thấy mặc dù có vẻ như kiến ​​trúc IoT có thể tự phát triển. Nhưng ngược lại, nó không thể. Các lỗ hổng và hạn chế bảo mật làm nổi bật các mối đe dọa trên mọi phương diện.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các vấn đề bảo mật IoT bên dưới –

 • Thiếu tuân thủ trong giai đoạn sản xuất

Hàng ngày, các thiết bị IoT mới đang ra mắt trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ có các vấn đề bảo mật lớn. Nhưng tại sao lại như vậy? Chà, phần lớn là do hầu hết các công ty sản xuất không dành nhiều thời gian cho lớp bảo mật.

Ví dụ: nhiều trình theo dõi thể dục vẫn hiển thị ngay cả khi được kết nối với Bluetooth. Hoặc một người có thể dễ dàng truy cập các khóa dấu vân tay nếu chúng có cùng địa chỉ MAC với thiết bị IoT.

Bạn thấy những vấn đề này có thể gây ra vấn đề lớn. Tuy nhiên, thay vì sửa chữa các thiết bị này trước khi tung ra, các nhà sản xuất không thực sự làm bất cứ điều gì về nó.

Do đó, các vấn đề bảo mật của các thiết bị này tiếp tục chồng chất. Hơn nữa, thay vì tập trung vào bảo mật, họ chủ yếu tập trung vào thẩm mỹ thiết kế.

Do đó, nhiều người tiêu dùng phải đối mặt với các vấn đề khác nhau với thông tin cá nhân và tài sản của họ.

 • Không đủ cập nhật hoặc kiểm tra trước khi ra mắt

Hiện có 23 tỷ thiết bị IoT trên thế giới. Và con số này sẽ tăng lên 60 tỷ vào năm 2025. Mặc dù số lượng thiết bị IoT đang áp đảo nhưng vẫn chưa có đủ giai đoạn thử nghiệm trước khi triển khai.

Chưa kể đến việc thiếu các bản cập nhật. Trong nhiều trường hợp, các bản cập nhật trong phần mềm có thể khắc phục mọi sự cố cơ bản sau khi khởi chạy. Tuy nhiên, hầu hết các bản cập nhật mất quá nhiều thời gian để vá các vấn đề bảo mật. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, một số thiết bị thậm chí không nhận được bất kỳ bản cập nhật nào.

Vì vậy, khách hàng có thể mua thiết bị IoT với suy nghĩ rằng thiết bị đó an toàn. Nhưng theo thời gian hệ thống sẽ trở nên lỗi thời. Vì vậy, tin tặc có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống và gây ra sự tàn phá.

Tất cả là do thiếu thử nghiệm thích hợp trong giai đoạn đầu và sau đó không đủ nhanh để giúp người tiêu dùng của họ có được bằng chứng bảo mật đầy đủ.

 • Nhận thức và kiến ​​thức của người dùng ít hoặc bằng không về các thiết bị IoT

Vấn đề này về cơ bản là sự thiếu kiến ​​thức từ phía người dùng. Qua nhiều năm, nhiều người đã học cách phát hiện email lừa đảo hoặc spam. Hơn nữa, bây giờ họ biết cách bảo mật mật khẩu của mình và cẩn thận với các trang web xấu.

Tuy nhiên, IoT là một công nghệ khá khác biệt. Do đó, nhiều người vẫn chưa hiểu hết về nó. Mặc dù hầu hết các lỗi bảo mật đều đến từ các nhà sản xuất, nhưng việc thiếu kiến ​​thức phù hợp sẽ khiến mọi người gặp rủi ro.

Trên thực tế, lừa con người là cách dễ nhất để có được quyền truy cập. Mọi người đều bỏ qua mối đe dọa bảo mật lớn này khi bên này thao túng bên khác để giành quyền truy cập vào mạng.

Vì vậy, nếu không có giáo dục thích hợp về cách duy trì các vấn đề bảo mật IoT bảo mật sẽ tiếp tục gia tăng. Không chỉ chủ nhà mà doanh nghiệp cũng đứng trước rủi ro lớn vào thời điểm này.

 • Các lỗ bảo mật trong các bản cập nhật thiết bị

Một vấn đề lớn khác về IoT là các lỗ hổng bảo mật đi kèm với các bản cập nhật thiết bị. Như bạn đã biết rằng phần mềm mà nhà sản xuất cung cấp không phải lúc nào cũng là phần mềm hoàn hảo. Mặc dù họ vẫn sử dụng phiên bản mới nhất của phần mềm đó, nhưng các lỗ hổng khác cuối cùng sẽ xuất hiện.

Trên thực tế, để theo kịp trò chơi, nhóm phần mềm gửi bản cập nhật mà không kiểm tra mọi thứ ngay lập tức. Vâng, nhận được các bản cập nhật nhanh chóng thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bản cập nhật gây ra nhiều sự cố hơn do bản cập nhật không ổn định, thì thời gian nhanh sẽ không giúp được gì, phải không?

Mặt khác, ngay cả khi bản cập nhật không có bất kỳ sơ hở nào, nó vẫn không được bảo mật 100%. Khi bạn đang cập nhật thiết bị của mình, thiết bị sẽ gửi tất cả thông tin của nó dưới dạng bản sao lưu lên đám mây.

Nếu đường dẫn không được mã hóa cùng với các tệp, tin tặc có thể xâm nhập vào hệ thống và lấy cắp tất cả thông tin.

 • Không có quy trình bảo mật vật lý

Được rồi, chúng ta đã nói về các vấn đề phần mềm hoặc các vấn đề an ninh mạng. Nhưng những gì về các vấn đề an ninh vật lý? Một thiết bị IoT không chỉ có thể bị tấn công thông qua internet mà còn thông qua giả mạo vật lý.

Trong nhiều trường hợp, các thiết bị IoT có thể hoạt động độc lập và không thực sự cần bất kỳ người dùng nào để hoạt động bình thường. Tuy nhiên, những thứ này cần phải có bảo mật vật lý đầy đủ hình thành mọi mối đe dọa từ bên ngoài.

Một số có thể nằm ở một nơi vắng vẻ trong một thời gian dài. Và nếu ai đó có thể giả mạo chúng từ bên ngoài, sẽ không có gì đảm bảo cho những thông tin mà anh ta có thể nhận được.

Thay vì sản xuất các thiết bị IoT giá rẻ dễ vỡ, các nhà sản xuất cần tập trung nhiều hơn vào độ bền vật lý. Trên thực tế, đây là một nhiệm vụ đầy thách thức nghiêm trọng với tất cả các sản phẩm giả mạo đang rình rập.

 • Dễ bị tấn công DDoS

Ai không biết về các cuộc tấn công DDoS? Nhiều doanh nghiệp trở thành con mồi của các cuộc tấn công hoàn toàn lạm dụng này có thể làm mất toàn bộ không gian mạng của họ trong vòng vài phút. Trên thực tế, tin tặc nhắm mục tiêu vào một mạng cụ thể và bắt đầu spam mạng với lưu lượng truy cập trong một khoảng thời gian ngắn.

Và do sự gia tăng lưu lượng truy cập, băng thông bị chiếm dụng nhanh chóng và hệ thống bị treo. Giờ đây, nhiều người đã bổ sung các biện pháp bảo mật để giải quyết những vấn đề này, các thiết bị IoT vẫn đang bị tụt hậu.

Các thiết bị IoT dễ bị tấn công hơn nhiều và thường dễ bị tấn công DDoS. Tin tặc có thể dễ dàng tìm ra các thiết bị IoT dễ bị tấn công trong mạng và tấn công chúng, khiến toàn bộ mạng bị sập.

Do đó, lĩnh vực IoT đang rất cần một giải pháp để chống lại các loại tấn công này.

Đọc về cách Blockchain có thể biến đổi ngành công nghiệp bảo mật ngay bây giờ!

 • Mật khẩu mặc định có thể dự đoán

Một vấn đề lớn khác là mật khẩu mặc định mà các thiết bị IoT đi kèm. Thông thường, nhiều nhà sản xuất IoT tung ra các thiết bị có cùng mật khẩu mặc định. Chưa kể họ cũng không chọn lọc lắm trong việc chọn mật khẩu đó.

Kết quả là, tin tặc trở nên thực sự dễ dàng đoán được chúng và xâm nhập vào hệ thống của người dùng.

Trên thực tế, công ty nên thông báo cho người tiêu dùng biết để thay đổi mật khẩu ngay khi họ nhận được. Tuy nhiên, họ không làm điều đó và nhiều lần, tin tặc lợi dụng sự sơ suất đó. Hơn nữa, tất cả họ đều tiếp tục sử dụng cùng một “quản trị viên” làm tên người dùng cho hầu hết mọi loại thiết bị IoT.

Nếu họ không chọn lọc về nó ngay từ nhà máy sản xuất hoặc thậm chí cảnh báo người tiêu dùng, các vụ hack sẽ tiếp tục xảy ra.

 • Thiếu khả năng chống lại các cuộc tấn công Botnet

Các thiết bị IoT rất dễ bị tấn công bởi phần mềm độc hại. Thông thường, chúng không đi kèm với tất cả các biện pháp bảo mật mà máy tính thực hiện. Trên thực tế, một thiết bị bị nhiễm đơn lẻ thực sự không thể làm được gì nhiều. Tuy nhiên, nếu hàng trăm người trong số họ cản trở, thì họ có thể gây ra rất nhiều thiệt hại.

Trên thực tế, tin tặc sẽ lây nhiễm phần mềm độc hại cho bot và gửi chúng đến tất cả các thiết bị dễ bị tấn công. Sau khi lây nhiễm cho chúng, anh ta có thể dễ dàng điều khiển chúng để phát động một cuộc tấn công tập thể chống lại một DNS khác.

Chủ yếu điều này dẫn đến các cuộc tấn công DDoS. Vì vậy, tin tặc sẽ không cần phải có thêm bất kỳ lực lượng nào để khởi động cuộc tấn công. Nhưng anh ta chỉ có thể sử dụng các thiết bị bị nhiễm virus để hoạt động như một thiết bị thô bạo.

Hơn nữa, các cuộc tấn công mạng botnet tập thể này là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với lưới điện, cơ sở xử lý nước, hệ thống giao thông và nhiều hơn nữa.

 • Nghe lén và gián điệp công nghiệp

Tin tặc không chỉ sử dụng dữ liệu để đòi tiền chuộc mà chúng còn có thể sử dụng nó để lấy thông tin nhạy cảm. Trong một thế giới cạnh tranh, tất cả các ngành công nghiệp sẽ sẵn sàng trả một khoản tiền lớn để có được thông tin nhạy cảm từ các doanh nghiệp khác.

Vì các thiết bị IoT dễ bị tấn công nên sẽ rất dễ dàng truy cập chúng và do thám mà không ai phát hiện ra. Hơn nữa, tin tặc có thể theo dõi doanh nghiệp và làm rò rỉ thông tin cho các bên khác.

Điều này có thể cản trở nghiêm trọng đến giá trị thương hiệu và hình ảnh mà doanh nghiệp đã tạo dựng trong nhiều năm qua. Đôi khi các thiết bị IoT này là mục tiêu của các quốc gia. Do đó, nhiều quốc gia đã cấm các thiết bị IoT để đảm bảo an toàn toàn quốc.

Đức cấm một con búp bê dựa trên IoT cho phép bất kỳ ai trong bán kính 30 mét đều có quyền truy cập.

 • Prone To Device High-Jacking

Ransomware là một trong những phần mềm độc hại tồi tệ nhất hiện nay. Trên thực tế, nó không đánh cắp thông tin của bạn, nhưng nó mã hóa chúng và chặn quyền truy cập. Hơn nữa, sau đó, bạn phải trả một số tiền để lấy lại nội dung bị chặn.

Tuy nhiên, khi phần mềm độc hại đang phát triển, nó đang nhắm mục tiêu vào các thiết bị IoT được bảo mật kém. Hiện tại, các trường hợp ảnh hưởng đến các thiết bị IoT này vẫn còn hiếm nhưng nó đang dần trở nên phổ biến. Nó có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề. Chủ yếu là kích cao, một hệ thống ô tô hoặc nhà là quan trọng nhất.

Các cuộc xâm lược nhà

Đó là cú giật cao đáng sợ nhất mà bạn có thể phải đối mặt. Giờ đây, nhiều người sử dụng các thiết bị nhà thông minh để kiểm soát mọi chức năng ở nhà. Trên thực tế, tin tặc có thể truy cập vào hệ thống nhà của bạn và nhốt bạn trong đó trừ khi bạn trả tiền.

Hoặc họ thậm chí có thể khóa bạn khỏi nó trừ khi bạn trả phí trong một khoảng thời gian ngắn.

Xe công kích cao

Những chiếc xe thông minh đang rất phổ biến hiện nay. Chủ yếu là ô tô tự lái sẽ không cần bất kỳ tài xế nào để đưa bạn đến nơi bạn muốn. Tuy nhiên, những điều này chỉ phụ thuộc vào các thiết bị IoT. Nếu tin tặc có thể truy cập vào nó, anh ta có thể ngăn xe của bạn hoạt động.

Hơn nữa, anh ta cũng có thể bắt cóc bạn khi bạn đang ở trong xe vì anh ta sẽ là người kiểm soát duy nhất chiếc xe của bạn. Đây chỉ là một vài ví dụ về tội ác gây chết người mà tin tặc có thể làm.

 • Thiếu tính toàn vẹn của dữ liệu

Như bạn đã biết, các thiết bị IoT luôn có truyền dữ liệu. Chủ yếu các thiết bị luôn hoạt động thu thập thông tin, xử lý, gửi đi gửi lại. Đôi khi một số thiết bị IoT có thể gửi thông tin lên đám mây mà không cần mã hóa nó.

Do đó, hacker có thể dễ dàng truy cập vào nó và sử dụng nó cho lợi ích của riêng họ. Chưa kể, anh ấy / cô ấy có thể giả mạo dữ liệu đám mây và gửi thông tin sai cho người dùng.

Trên thực tế, một kịch bản phổ biến sẽ là ngành chăm sóc sức khỏe. Nếu nó có quyền truy cập vào dữ liệu chăm sóc sức khỏe, nó có thể giả mạo nó và tạo ra thông tin sai lệch có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa, điều gì sẽ xảy ra nếu hacker truy cập được vào máy tạo nhịp tim hoặc máy khác giúp bệnh nhân sống? Sau đó, tin tặc có thể đặt mạng sống của bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm để lấy tiền.

 • Thiết bị IoT giả mạo

Thiết bị IoT giả mạo có nghĩa là gì? Vâng, do sự gia tăng của các sản phẩm giả mạo, cũng có một số lượng lớn các thiết bị IoT bị làm giả. Trên thực tế, những thiết bị này đang thay thế những thiết bị ban đầu và được lắp đặt trong các nhân viên hoặc nhà riêng.

Khi họ có quyền truy cập vào mạng, họ có thể dễ dàng làm hỏng mọi thiết bị được kết nối chấm mạng đó. Tại sao họ tăng?

Chà, chủ yếu là do không có bất kỳ kênh xuất xứ thích hợp nào. Do đó, các doanh nghiệp hàng giả sử dụng cơ hội này để truy cập vào hệ thống và làm hỏng hệ thống.

Hoặc tệ hơn là tấn công nó để kiếm tiền. Bạn thậm chí không thể tưởng tượng được thiệt hại mà nó có thể gây ra cho bất kỳ ngành nào nếu một thiết bị giả mạo xâm nhập vào hệ thống.

 • Khai thác tiền điện tử với IoT Bots

Có, bây giờ tin tặc nhắm mục tiêu các thiết bị IoT để khai thác tiền điện tử. Các thiết bị IoT đi kèm với các tài nguyên GPU và CPU, và hack chúng có nghĩa là chiếm được tất cả sức mạnh tính toán.

Do đó, các thiết bị IoT của bạn sẽ không hoạt động bình thường và từ từ nó sẽ bị hỏng. Trên thực tế, khai thác tiền điện tử sẽ tốn rất nhiều phí trên bất kỳ thiết bị nào.

Vì vậy, nếu bằng cách nào đó thiết bị của bạn bị nhiễm bot tiền điện tử, nó sẽ bắt đầu lấy đi sức mạnh tính toán và từ từ phá vỡ nó. Mặc dù các bot này sẽ không lấy cắp thông tin từ thiết bị của bạn, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng thiết bị của bạn không thể sử dụng được.

 • Các vấn đề về quyền riêng tư của dữ liệu

Các thiết bị IoT xử lý rất nhiều thông tin của chúng ta hàng ngày. Vì vậy, cuối cùng, đây là một nguồn thông tin khổng lồ của bất kỳ người dùng nào. Trên thực tế, nhiều công ty mua thông tin người dùng và trốn tránh quyền riêng tư của chúng tôi để dự đoán các hành vi.

Bán thông tin này cho các công ty khác là một tác động trực tiếp đến quyền riêng tư của chúng tôi. Chưa kể, việc các công ty khai thác thông tin của chúng tôi để kiếm thêm kinh doanh thì quả là kinh khủng.

Tuy nhiên, vì nhiều thiết bị IoT không chú ý đến các mối quan tâm về quyền riêng tư của chúng tôi, nên thông tin này đang được đưa ra mỗi ngày.

 • Không thể phát hiện các vụ tấn công nhỏ

Không phải mọi vụ hack dữ liệu đều bắt đầu với những thay đổi đáng chú ý. Trong thực tế, hầu hết các tin tặc tấn công những thứ nhỏ nhặt trong nền mà không gây chú ý. Thông thường, những vụ hack này chưa gây hại nhiều và có thể dừng lại nếu nhận thấy ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, hầu hết các vi phạm vi phạm trong hệ thống IoT đều không được chú ý. Hơn nữa, hệ thống không có khả năng phát hiện những thay đổi nhỏ này hoặc phần mềm độc hại.

Kết quả là, nó từ từ tích tụ và cuối cùng phát động một cuộc tấn công lớn.

 • Quy trình tự động hóa rủi ro

Chà, các quy trình tự động hóa thực sự tuyệt vời. Họ làm cho cuộc sống của chúng tôi dễ dàng hơn nhiều. Tuy nhiên, việc sử dụng tự động hóa đi kèm với rủi ro hợp lý. Nhưng chỉ sử dụng một hệ thống tự quản duy nhất để quản lý hàng nghìn dữ liệu không phải là một lựa chọn tuyệt vời.

Một thay đổi duy nhất trong mã có thể làm sụp đổ toàn bộ ngành. Hoặc nếu một hacker xâm nhập vào hệ thống và chỉ thay đổi một số đơn giản, nó có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn dữ liệu mà hệ thống đang duy trì.

Vì vậy, nó có vẻ là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng nó không.

 • Cổng giao tiếp không đáng tin cậy

Cổng giao tiếp là một trong những thành phần quan trọng của bất kỳ hệ thống IoT nào. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các cổng này vẫn mở và nhiều tin tặc có thể truy cập vào nó. Nếu cổng không đi kèm với bất kỳ giao thức mã hóa nào, nó có thể dễ dàng làm rò rỉ thông tin cho người khác.

Nếu không có kênh giao tiếp riêng, không có cách nào mạng IoT được bảo mật 100%.

Blockchain có thể giúp IoT như thế nào

Chà, các máy chủ tập trung hiện đang cung cấp năng lượng cho ngành công nghiệp IoT. Nhưng khi nói đến giải pháp lâu dài, các hệ thống tập trung sẽ không đủ. Trên thực tế, bất kỳ loại máy chủ tập trung nào đều không đủ tốt cho các thiết bị IoT trong tương lai do tất cả các lỗ hổng bảo mật.

Vì vậy, nếu các thiết bị IoT muốn phát huy hết tiềm năng của chúng, chúng sẽ phải rời khỏi các máy chủ tập trung một lần và mãi mãi.

Blockchain trong IoT sẽ giúp thiết lập sự kết nối và không tin cậy mà mọi người muốn mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Vì tất cả các nút trong chuỗi khối và internet vạn vật sẽ hoạt động mà không cần bất kỳ máy chủ tập trung nào, vì vậy nó hiệu quả hơn.

Với sự trợ giúp của blockchain trong IoT, nhiều nhà sản xuất cuối cùng có thể nhận được một khoản đầu tư an toàn và giá cả phải chăng. Nhưng trước khi chúng ta xem cách blockchain dành cho doanh nghiệp có thể thay đổi các lĩnh vực IoT, hãy xem những tính năng nào nó có thể sử dụng trong quá trình này.

 • Đáng tin cậy

Với blockchain trong IoT, bất kỳ bên nào cũng có thể có được dạng kết nối không tin cậy thực sự. Thông thường, với blockchain trong IoT, các thiết bị sẽ trực tiếp sử dụng mạng để xác minh bất kỳ dữ liệu nào. Hơn nữa, nó có thể sử dụng các hợp đồng thông minh để tự động hóa bất kỳ quy trình nào trong nền tảng blockchain và internet vạn vật.

Tuy nhiên, như bạn biết, sẽ không có máy chủ tập trung hoặc bất kỳ nhà cung cấp bên thứ ba nào kiểm soát dữ liệu của bạn trong chuỗi khối trong hệ thống IoT.

 • Quyền tự trị

Blockchain trong IoT thực sự giúp các thiết bị thông minh tự giám sát và hoạt động độc lập. Hơn nữa, với sự trợ giúp của logic tự thực thi của blockchain, chúng có thể vận hành bất kỳ loại tác vụ nào trong hệ thống blockchain và internet vạn vật.

Tuy nhiên, nhà sản xuất cần xác định logic trước khi họ tung ra sản phẩm cho bất kỳ nhiệm vụ cụ thể nào. Trong thời gian chờ đợi, họ cũng có thể cung cấp giao diện người dùng để người dùng thay đổi các tham số logic một cách dễ dàng.

Trên thực tế, điều này có thể dễ dàng sắp xếp hợp lý nhiều công việc và sẽ trực tiếp loại bỏ người trung gian mà không gặp bất kỳ vấn đề nào về blockchain trong IoT.

 • Thân thiện với Chi phí

Chà, một tính năng tuyệt vời khác của blockchain trong IoT sẽ thân thiện với môi trường mà nó trình bày. Thông thường, bảo mật được đo lường cho IoT làm cho công nghệ này đắt hơn các thiết bị khác. Nhưng với blockchain trong IoT, sẽ không cần thêm một mạng lưới an toàn nữa.

Blockchain và internet vạn vật có thể tự quản lý mọi thứ mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Trên thực tế, các nhà cung cấp dịch vụ độc quyền trong ngành công nghiệp IoT, cùng với các thiết bị hỗ trợ.

Nhưng với blockchain trong IoT, công nghệ này sẽ dễ tiếp cận hơn với người tiêu dùng thông thường. Ngoài ra, sẽ không có bất kỳ vấn đề chi phí thiệt hại nào trong hệ thống blockchain và internet of things.

Vì vậy, nó tiết kiệm rất nhiều tiền cuối cùng.

Đọc về cách Blockchain có thể chuyển đổi tài chính thương mại ngay bây giờ!

Chương 4: Blockchain và IoT: Các trường hợp sử dụng có thể xảy ra

blockchain và iot

 • Bảo mật dữ liệu cao

Theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn 81% doanh nghiệp và chính phủ, tập đoàn tin rằng một thảm họa IoT sẽ ảnh hưởng đến họ trong hai năm tới. Tuy nhiên, chỉ 28% trong số họ đang làm bất cứ điều gì về nó. Ở đây, ý tôi là các biện pháp phòng ngừa mà các công ty nên thực hiện để giảm thiểu rủi ro IoT.

Nhưng như bạn có thể nói, thậm chí không một phần ba số doanh nghiệp tìm kiếm bất kỳ dịch vụ giảm thiểu rủi ro IoT nào. Kết quả?

Chà, điều đó không chắc chắn, nhưng cuối cùng chúng ta sẽ không có cách nào để bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa bên ngoài.

Do đó, các trường hợp sử dụng blockchain và IoT thực sự có thể hữu ích ở đây. Với các trường hợp sử dụng blockchain IoT, doanh nghiệp sẽ có được một mạng lưới bảo mật bằng chứng đầy đủ có thể cung cấp các tiện ích mà không nhà cung cấp bên thứ ba nào có thể cung cấp. Các trường hợp sử dụng blockchain IoT có thể đưa ra quy trình xác minh dựa trên các thuật toán đồng thuận để làm cho việc nhập dữ liệu trở nên công bằng hơn.

Một thực tế tuyệt vời khác sẽ là tính bất biến của hệ thống blockchain và IoT. Khi một cá nhân cố gắng thao tác mạng IoT blockchain, nó sẽ ngay lập tức phát hiện ra vấn đề.

Do đó, blockchain và IoT có thể là một giải pháp tuyệt vời cho tất cả các vấn đề bảo mật.

 • Quy trình xác thực dữ liệu mạnh mẽ hơn

Sự phổ biến và nhu cầu về Dữ liệu lớn đang tăng lên rất nhiều trên thị trường. Trên thực tế, rõ ràng là vào năm 2023, nó sẽ trở thành ngành công nghiệp hơn 100 tỷ đô la. Nhưng tại sao lại như vậy? Vâng, dữ liệu đang trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và là sản phẩm được mong muốn nhất mọi thời đại.

Hơn nữa, chúng tôi nhận được rất nhiều dữ liệu từ tất cả các thiết bị IoT, máy tính, v.v. Tuy nhiên, chúng tôi không có bất kỳ công nghệ tốt nào để thực sự xác minh xem dữ liệu có hợp lệ hay không.

Điều này tạo ra một tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn trong ngành công nghiệp đang phát triển. Tuy nhiên, với sự gia tăng của hệ thống blockchain và IoT, điều đó cuối cùng sẽ có thể thực hiện được. Do đó, bạn có thể phụ thuộc vào blockchain và IoT sử dụng các trường hợp để giúp xác minh tất cả thông tin trước khi thêm nó vào sổ cái.

Như bạn đã biết, xác minh dữ liệu là một phần của blockchain IoT. Và tất cả các nút sử dụng các phương pháp khác nhau để xác thực tất cả thông tin nhằm loại trừ bất kỳ thông tin sai lệch nào có được vị trí trên sổ cái.

Bằng cách làm điều đó, các trường hợp sử dụng blockchain IoT có thể đơn giản chấm dứt các vấn đề xác minh dữ liệu và giúp phát triển cả ngành Dữ liệu lớn.

 • Ẩn danh dữ liệu để tăng thêm quyền riêng tư

Internet vạn vật không chỉ dành cho người dùng doanh nghiệp mà còn cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong thực tế, hầu hết mọi thứ của một ngôi nhà thông minh đều được trang bị công nghệ này. Tuy nhiên, với sự tiếp xúc mật thiết với các thiết bị này, các tài sản riêng của chúng ta đang gặp nguy hiểm rất lớn.

Trong nhiều trường hợp, các thiết bị này có thể chuyển thông tin cá nhân của chúng ta ra thế giới bên ngoài. Do đó, chúng tôi không còn có toàn quyền kiểm soát thông tin nhạy cảm của chính mình. Nó có thể gây ra một vấn đề nghiêm trọng và người dùng sẽ sớm mất niềm tin vào bất kỳ thương hiệu lớn nào.

Tuy nhiên, các trường hợp sử dụng blockchain và IoT cũng có thể giúp ích cho bạn. Như bạn đã biết, công nghệ sổ cái phân tán hoàn toàn có khả năng xử lý mớ hỗn độn này. Hơn nữa, blockchain IoT cung cấp khả năng ẩn danh hoàn toàn.

Nó sẽ giúp người dùng lấy lại những gì chỉ của họ và không cho phép dù chỉ một con mắt tò mò vào cuộc sống của họ. Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng có thể hưởng lợi từ các trường hợp sử dụng blockchain IoT. Với blockchain và IoT, chúng có thể trở nên phổ biến và tiếp xúc hơn.

 • Tường lửa chống lại các cuộc tấn công DDoS

Hãy nhớ cách tấn công DDoS có thể làm tê liệt mạng doanh nghiệp? Nhiều doanh nghiệp trở thành con mồi của các cuộc tấn công hoàn toàn lạm dụng này có thể chiếm toàn bộ không gian mạng của họ trong vòng vài phút.

Các thiết bị IoT dễ bị tấn công hơn nhiều và thường dễ bị tấn công DDoS. Tin tặc có thể dễ dàng tìm ra các thiết bị IoT dễ bị tấn công trong mạng và tấn công chúng, khiến toàn bộ mạng bị sập.

Nhưng với sự trợ giúp từ các trường hợp sử dụng blockchain và IoT, tất cả các cuộc tấn công DDoS có thể được giải quyết. Trong thực tế, blockchain IoT hoạt động giống như một bức tường lửa cho tất cả các loại tấn công phần mềm độc hại. Nhưng với DDoS, nó sẽ phải đưa nó lên một tầm cao mới.

Bất kỳ hệ thống blockchain và IoT nào cũng có thể phát hiện lưu lượng thư rác khi tất cả bắt đầu. Tuy nhiên, khi băng thông giảm, chủ sở hữu cần lấy thêm băng thông để bù đắp cho sự mất mát. Ở đây, các trường hợp sử dụng blockchain IoT có thể cho mượn băng thông từ các nút phân tán trên mạng để ngăn chặn cuộc tấn công.

 • Khả năng hiển thị từ đầu đến cuối

Một mạng trong suốt hoàn toàn là một mạng đáng tin cậy. Trên thực tế, vấn đề với các máy chủ tập trung điển hình của chúng tôi là thiếu tính minh bạch đầy đủ. Vì vậy, nhiều người hoài nghi về việc liệu họ có thể tin tưởng vào hệ thống hay không. Hơn nữa, nó cũng phổ biến hơn trong các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các trường hợp sử dụng blockchain và IoT, giờ đây không ai phải đối mặt với tình huống khó xử này. Blockchain IoT có khả năng cung cấp khả năng hiển thị toàn thời gian từ đầu đến cuối.

Vì hầu hết các doanh nghiệp cũng cần một kênh riêng tư, các trường hợp sử dụng blockchain IoT có thể cung cấp các kênh riêng tư chỉ giữa hai bên.

Hơn nữa, các thiết bị IoT có thể sử dụng kênh này để giao tiếp với nhau mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Do đó, hệ thống blockchain và IoT thay đổi rủi ro bị tấn công dữ liệu bằng phương pháp này.

 • Theo dõi thời gian thực

Một thành phần chính của IoT là các cảm biến và thẻ RFID. Với những thứ này, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi các đối tượng để đảm bảo tính xác thực đầy đủ của chúng. Trên thực tế, do thiếu một hệ thống theo dõi thích hợp, nhiều nhà sản xuất gặp phải các vấn đề trong thương mại.

Không chỉ thương mại mà cả chuỗi cung ứng cũng rất cần được theo dõi thời gian thực. Trên thực tế, các thiết bị IoT có khả năng xử lý tất cả các theo dõi, nhưng chúng cũng cần quản lý rủi ro.

Vì vậy, với sự trợ giúp của các trường hợp sử dụng blockchain IoT, bất kỳ công ty nào hiện có thể theo dõi hàng hóa của họ mà không gặp bất kỳ vấn đề nào. Hơn thế nữa, họ có thể làm điều đó trong thời gian thực! Nền tảng Blockchain IoT có thể cung cấp vị trí chính xác của bất kỳ hàng hóa nào mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Do đó, các thiết bị blockchain và IoT vẫn an toàn và không có trường hợp sản phẩm giả mạo. Như bạn có thể thấy, tất cả là do các trường hợp sử dụng blockchain và IoT.

 • Nhận dạng cho các thiết bị IoT

Chà, có một vấn đề lớn khác trong ngành IoT và đó là sự thiếu nhận dạng cho các thiết bị IoT. Thông thường, không có cách nào để kiểm tra tính xác thực của thiết bị. Hơn nữa, trạng thái công ty đơn giản hoặc khi nó được tạo thậm chí không có sẵn để xác minh.

Hơn nữa, thiết bị IoT đang cập nhật phần mềm ở đâu hay nó có chữ ký của nhà phát hành hay không là điều mà người dùng nên biết.

Nhưng với sự trợ giúp của các trường hợp sử dụng blockchain và IoT bây giờ họ có thể biết chắc chắn. Trên thực tế, hệ thống blockchain và IoT sẽ lưu trữ mã hóa thông tin nhận dạng cho mọi thiết bị IoT. Chưa kể, lớp bảo mật sẽ cung cấp khả năng bảo vệ đầy đủ trong hệ thống blockchain IoT. Giờ đây, các thiết bị sẽ xác thực hơn, không còn phạm vi cho những kẻ lừa đảo.

Do đó, các trường hợp sử dụng blockchain IoT chắc chắn có thể thay đổi các cách điển hình trở nên tốt.

 • Kiểm soát truy cập nhiều hơn

Tất cả các thiết bị được kết nối có thể được hưởng lợi cao từ hệ thống blockchain và IoT. Hơn nữa, các trường hợp sử dụng blockchain IoT hoàn toàn có thể cung cấp khả năng kiểm soát truy cập cho cả tài nguyên ảo và vật lý. Hơn nữa, hệ thống cũng có khả năng lưu trữ hồ sơ về những người truy cập loại tài nguyên nào mọi lúc.

Ví dụ, khóa thông minh hỗ trợ blockchain và IoT có thể lưu trữ thông tin của những người đã vào tòa nhà tại thời điểm đó. Nó cũng sẽ lưu trữ bất kỳ loại nỗ lực nhập cảnh nào. Hơn nữa, nếu khóa không khớp, nó sẽ dừng mọi nỗ lực truy cập vào nó.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với việc chia sẻ tệp giữa các thiết bị IoT. Thông thường, nó sẽ không cho phép các thiết bị khác truy cập vào dữ liệu nếu chúng không được phép làm điều đó. Với sự trợ giúp của các trường hợp sử dụng blockchain và IoT, bạn thậm chí có thể chỉ định các cá nhân và cấp độ truy cập của họ.

 • Tuân thủ tốt hơn

Trên thực tế, có rất nhiều tình huống liên quan đến các quy trình mà bạn cần biết liệu chúng có được tuân thủ đúng cách hay không. Ngoài ra, điều này chủ yếu áp dụng cho các quy trình liên quan đến nhiều bên.

Nhưng dù sao thì bạn cũng có thể có được trải nghiệm tuân thủ tốt hơn với sự trợ giúp của các hợp đồng thông minh trong hệ thống blockchain và IoT.

Hãy cùng nói nào; bệnh nhân cần chia sẻ tiền sử bệnh với các bác sĩ có liên quan để kiểm tra vấn đề tốt hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng muốn giữ quyền riêng tư và không cho phép thêm bất kỳ thông tin nào trong một khoảng thời gian nhất định.

Với các trường hợp sử dụng blockchain IoT, điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được. Hơn nữa, các trường hợp sử dụng blockchain và IoT có thể biết trước liệu tuân thủ cụ thể có được đáp ứng hay không. Hơn nữa, hệ thống blockchain và IoT cũng có thể ngừng bất kỳ tuân thủ nào nữa nếu các tuân thủ trước đó không được đáp ứng đúng cách.

Đọc về cách Blockchain có thể biến đổi ngành chăm sóc sức khỏe ngay bây giờ!

 • Kiểm soát chất lượng tốt hơn trong sản xuất IoT

Công đoạn sản xuất khá quan trọng đối với các thiết bị IoT. Trong thực tế, không có kiểm soát chất lượng hoặc bất kỳ điều gì. Bạn thấy những vấn đề này có thể gây ra vấn đề lớn. Tuy nhiên, thay vì sửa chữa các thiết bị này trước khi tung ra, các nhà sản xuất không thực sự làm bất cứ điều gì về nó.

Do đó, các vấn đề bảo mật của các thiết bị này tiếp tục chồng chất. Hơn nữa, thay vì tập trung vào bảo mật, họ chủ yếu tập trung vào thẩm mỹ thiết kế.

Nhưng với sự trợ giúp của các trường hợp sử dụng blockchain và IoT, kịch bản sẽ thay đổi hoàn toàn. Với hệ thống blockchain và IoT, các công ty có thể quản lý chất lượng của mọi thiết bị mà họ sản xuất. Không chỉ về bảo mật vật lý mà còn về bảo mật phần mềm.

Trên thực tế, số lượng thiết bị khổng lồ có thể trở nên quá tải đến mức hoàn hảo. Nhưng với sự trợ giúp của các hệ thống blockchain và IoT, họ có thể dễ dàng thực hiện.

 • Quản lý đám mây mạnh mẽ hơn

Đám mây là một phần quan trọng của kiến ​​trúc IoT. Chủ yếu là các thiết bị luôn hoạt động để thu thập thông tin, xử lý, gửi đi gửi lại. Đôi khi một số thiết bị IoT có thể gửi thông tin lên đám mây mà không cần mã hóa nó.

Do đó, hacker có thể dễ dàng truy cập vào nó và sử dụng nó cho lợi ích của riêng họ. Trên thực tế, ngay cả đám mây cũng không hoàn toàn có khả năng xử lý tất cả các vấn đề bảo mật. Vì có nhiều mạng trên cùng một đám mây nên đôi khi xảy ra rò rỉ dữ liệu.

Nhưng với giải pháp blockchain và IoT, bạn có thể dễ dàng bảo vệ đám mây hiệu quả hơn. Quan trọng hơn, trước khi bất kỳ thiết bị IoT nào gửi dữ liệu lên đám mây, tất cả chúng sẽ được mã hóa bằng mã hóa trong mạng lưới blockchain và IoT.

Do đó, với blockchain trong IoT, đám mây sẽ an toàn hơn bao giờ hết. Sẽ không có rò rỉ và không ai có thể xâm nhập vào mạng của họ.

Vì vậy, nó cuối cùng là một giải pháp tuyệt vời với sự trợ giúp của blockchain và internet vạn vật.

 • Cổng giao tiếp an toàn

Trong nhiều trường hợp, cổng vẫn mở và nhiều tin tặc có thể truy cập vào nó. Nếu cổng không đi kèm với bất kỳ giao thức mã hóa nào, nó có thể dễ dàng làm rò rỉ thông tin cho người khác. Do đó, điều cực kỳ quan trọng đối với một cổng an toàn cho các thiết bị IoT.

Ví dụ: giả sử bộ điều nhiệt của bạn đang tải nhiệt độ chính xác của ngôi nhà của bạn lên đám mây. Nếu tin tặc truy cập vào nó, nó có thể thay đổi giá trị nhiệt độ của ngôi nhà của bạn mà không gặp bất kỳ vấn đề gì.

Nhưng làm thế nào để cổng vào được bảo mật? Chà, hệ thống blockchain và IoT hoàn toàn có khả năng cung cấp một cổng kênh giao tiếp riêng cho ngành. Hơn nữa, kênh blockchain và internet vạn vật hoàn toàn nằm ngoài tầm tay của bất kỳ loại can thiệp nào.

Do đó, không ai có thể chặn giữa kênh giao tiếp trên mạng lưới blockchain và IoT.

 • Quy trình tự động hóa tốt hơn

Việc sử dụng tự động hóa đi kèm với rủi ro hợp lý. Nhưng chỉ sử dụng một hệ thống tự quản duy nhất để quản lý hàng nghìn dữ liệu không phải là một lựa chọn tuyệt vời.

Một thay đổi duy nhất trong mã có thể làm sụp đổ toàn bộ ngành. Hoặc nếu một hacker xâm nhập vào hệ thống và chỉ thay đổi một con số đơn giản, nó có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn dữ liệu mà hệ thống đang duy trì.

Vì vậy, bạn sẽ cần blockchain và IoT để quản lý quá trình tự động hóa để không ai có thể truy cập vào nó. Trong thực tế, quá trình này thường được liên kết với một chuỗi các công việc khác ăn khớp lẫn nhau. Hơn nữa, để thực hiện phân tích hoàn hảo và thực hiện hành động phù hợp là cần thiết cho các quá trình tự động hóa.

Nhưng nếu bất kỳ ai đánh cắp kết quả, quá trình sẽ bị phá vỡ. Vì nền tảng blockchain và internet vạn vật là bất biến, nó sẽ ngăn không cho bất kỳ ai thay đổi kết quả.

Do đó, blockchain và IoT sẽ ngăn chặn bất kỳ quy trình tự động hóa rủi ro nào cho tốt.

 • Mã hóa cho ủy quyền đa yếu tố

Bạn có biết mật khẩu của chúng tôi không còn đủ để cung cấp bảo mật đầy đủ nữa không? Với các lựa chọn mật khẩu mặc định từ nhà sản xuất, bất kỳ hacker nào cũng trở nên tương đối dễ dàng chỉ cần đoán nó và có quyền truy cập.

Trên thực tế, nhiều người không sử dụng mật khẩu đa yếu tố hoặc phương pháp ủy quyền. Vì vậy, nó trở nên dễ bị hack hơn. Tuy nhiên, với mạng lưới blockchain và IoT, bạn sẽ nhận được ủy quyền đa yếu tố có thể bao gồm cả nhận dạng sinh trắc học.

Nhưng vẫn chưa đủ. Đó là lý do tại sao tất cả các khóa ủy quyền đa yếu tố cũng sẽ được mã hóa và lưu trữ trong hệ thống chuỗi khối và internet vạn vật.

Đây chính xác là cách hệ thống blockchain và IoT hoạt động để cung cấp bảo mật đầy đủ.

 • Môi trường hợp tác cho nền kinh tế chia sẻ

Nền kinh tế chia sẻ là một trong những ngành đang phát triển hiện nay. Hơn nữa, đó là một nền kinh tế nơi chia sẻ ngang hàng dịch vụ, hàng hóa hoặc bất kỳ loại tài nguyên nào khác xảy ra. Không cần phải nói, hầu như tất cả ngành kinh tế chia sẻ phụ thuộc rất nhiều vào độ tin cậy của các thiết bị IoT.

Trong trường hợp này, hệ thống blockchain và IoT là giải pháp hoàn hảo. Việc kết hợp cả hai hệ thống sẽ mang lại cho các thiết bị IoT sức mạnh mà nó cần. Ngoài ra, với sự trợ giúp của blockchain và internet vạn vật, bạn thậm chí có thể tạo ra một môi trường cộng tác.

Chỉ cần tưởng tượng một kịch bản mà bạn có thể truy cập vào tất cả các ngành công nghiệp chia sẻ từ một nền tảng. Nó không chỉ được bảo mật cao mà còn tăng doanh thu.

Vì vậy, tôi phải nói rằng blockchain và IoT cũng là cặp đôi hoàn hảo cho ngành công nghiệp này.

Chương-5: Blockchain doanh nghiệp phù hợp cho IoT

Ba nền tảng blockchain doanh nghiệp hàng đầu này phù hợp nhất cho tất cả các loại công ty IoT blockchain.

 • Doanh nghiệp Ethereum

Ethereum Enterprise sẽ là nền tảng blockchain doanh nghiệp trưởng thành nhất hiện có. Thông thường, đó là một nền tảng công khai, nhưng đối với các doanh nghiệp, nền tảng này bao gồm các kênh riêng tư đặc biệt.

Trên thực tế, bạn có thể sử dụng Ethereum trong hầu hết mọi loại ngành, bao gồm cả IoT. Vì vậy, đối với nền tảng IoT và blockchain, Ethereum Enterprise sẽ là một ứng cử viên hoàn hảo.

Ethereum doanh nghiệp thực sự là một nền tảng mở và không phải là một sản phẩm dành cho các công ty blockchain IoT. Tất cả các công ty Blockchain IoT sẽ muốn xác thực thích hợp và truy cập được kiểm soát nhiều hơn. Và Ethereum doanh nghiệp chỉ cung cấp điều đó.

Thông thường, trong các công ty IoT blockchain điển hình, họ sẽ phải giải quyết các vấn đề của chính phủ, nhưng EE hoàn toàn có khả năng hỗ trợ theo cách đó. Hơn nữa, các bản cập nhật liên tục chỉ hoàn hảo cho các giải pháp IoT và blockchain.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng mặc dù Enterprise Ethereum rất phổ biến, nó hơi thấp về quy mô. Nhưng số lượng lớn hỗ trợ và dApps sẽ bù đắp cho tỷ lệ giao dịch thấp.

 • Hyperledger

Hyperledger thực sự là một trong những nền tảng blockchain doanh nghiệp lớn trên thị trường hiện tại. Vì nền tảng này phù hợp với nhiều ngành công nghiệp nên nó cũng hoàn hảo cho IoT và blockchain. Hiện tại Hyperledger đi kèm với mười dự án khác nhau với mỗi dự án phù hợp cho các mục đích khác nhau.

Bất kỳ công ty Blockchain IoT nào cũng có thể sử dụng công nghệ của họ vì chúng là mã nguồn mở và thúc đẩy môi trường hợp tác. Hơn nữa, đối với các công ty Blockchain IoT, họ có thể cung cấp một hệ thống blockchain được cấp phép chỉ cho phép những người được ủy quyền và không ai khác.

Chưa kể khả năng mở rộng cao chỉ là hoàn hảo cho bất kỳ công ty IoT blockchain nào trên thị trường. Quan trọng nhất, nhu cầu biết tính khả dụng của dữ liệu sẽ là một động lực lớn cho nền tảng IoT và blockchain.

Để giúp các công ty Blockchain IoT, họ cũng cung cấp các ngôn ngữ truy vấn phong phú giúp hiểu sổ cái tốt hơn. Nhưng dù sao thì cấu trúc mô-đun là lựa chọn tốt nhất cho IoT và blockchain vì nó cung cấp các dịch vụ cắm và chạy.

Ngoài tất cả những điều này, nền tảng được bảo mật siêu an toàn.

Kiểm tra Hướng dẫn Hyperledger Vs Ethereum của chúng tôi ngay bây giờ!

 • Túc số

Quorum là một blockchain doanh nghiệp tuyệt vời khác phù hợp nhất cho các công ty blockchain và IoT. Bạn sẽ hài lòng khi biết rằng nền tảng này được phát triển cho các giao dịch tốc độ cao và thông lượng cao. Vì vậy, nếu các công ty blockchain và IoT muốn có được một nền tảng nhanh hơn, họ nên xem qua Số lượng.

Trên thực tế, việc thiếu bất kỳ thuật toán đồng thuận nặng nề nào trên mạng đảm bảo đầu ra nhanh chóng của nền tảng này. Hơn nữa, đối với các công ty Blockchain IoT, Túc số cung cấp quyền quản lý nút.

Nó sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền phê duyệt các nút và đảm bảo rằng mạng vẫn ở chế độ riêng tư. Ngoài ra, một trong những tính năng tốt nhất của Quorum mà các công ty blockchain IoT yêu thích là giao dịch riêng tư.

Ở đây, chỉ những người giao dịch mới có thể xem cơ sở dữ liệu của họ và không ai khác. Chà, mọi công ty Blockchain IoT đều cần hiệu suất cao cấp, phải không? Vì vậy, nhóm Quorum đó mang đến công nghệ thay đổi trò chơi tối ưu, đánh bại tất cả các công nghệ khác trên thị trường.

Chương-6: Ví dụ về Blockchain IoT tại nơi làm việc

 • Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ

Hãy bắt đầu với ví dụ điển hình về Bộ An ninh Nội địa. Họ đang sử dụng blockchain và IoT để chứng minh rằng thông tin từ các cuộc khảo sát rộng hơn là hợp pháp. Trên thực tế, DHS tin rằng các thiết bị IoT điển hình trong nội trú không đủ để cung cấp thông tin đầy đủ về những gì sẽ xảy ra.

Nhiều đối thủ có thể dễ dàng giả mạo dữ liệu và sẽ không có cách nào biết được. Hơn nữa, vấn đề an ninh quốc gia là đảm bảo rằng mọi thứ thu được từ các thiết bị IoT là 100% hợp pháp.

Đó là lý do tại sao họ đang sử dụng các dự án blockchain IoT để xuất xứ. Hơn nữa, họ đang làm việc với Factom và đã đầu tư 199.000 đô la để phát triển dự án.

Những gì Factom đang làm trong ví dụ blockchain IoT này là tạo ra một nhận dạng thiết bị cho mọi IoT để ngăn chặn hành vi giả mạo. Và do bản chất của công nghệ blockchain, khá dễ dàng để đạt được giải pháp blockchain và IoT tuyệt vời này.

 • Maersk

Maersk đang làm việc với IBM để thay đổi cách thức hoạt động của chuỗi cung ứng toàn cầu. Vì vậy, họ đang sử dụng blockchain và IoT, kết hợp với nhau để có tính minh bạch hơn trong ngành. Trên thực tế, giải pháp này sẽ thúc đẩy giao dịch an toàn và hiệu quả trong ngành chuỗi cung ứng.

Hơn nữa, nó cũng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho sự minh bạch và chia sẻ thông tin giữa các bên giao dịch.

Nhưng họ sẽ làm điều đó như thế nào? Trước hết, nền tảng sẽ dựa trên blockchain và họ sẽ sử dụng các thiết bị IoT để kết nối mọi quy trình với nó. Trên thực tế, bạn có thể làm điều đó chỉ với các thiết bị IoT, nhưng các hạn chế và rủi ro bảo mật sẽ rất lớn.

Do đó, nền tảng sẽ sử dụng blockchain để hợp lý hóa và thoát khỏi những hạn chế của các quy trình chuỗi cung ứng điển hình. Hơn nữa, đây là một trong những dự án blockchain IoT tốt trên chuỗi cung ứng ngay bây giờ.

Đây thực sự là một ví dụ blockchain IoT tuyệt vời vì nó sử dụng thế mạnh của cả thiết bị blockchain và IoT.

 • Pfizer, McKesson và AmerisourceBergen

Một ví dụ blockchain IoT tuyệt vời khác là giải pháp của MediLedger cho chăm sóc sức khỏe. Trong các dự án blockchain IoT, nhiều công ty dược phẩm, cũng như các nhà bán buôn, đang tham gia rộng rãi.

Trong số đó, Pfizer, McKesson và AmerisourceBergen đang dẫn đầu. Trên thực tế, có nhiều người chơi hàng đầu hơn trong trò chơi. Tuy nhiên, trong thông báo ban đầu, chỉ nêu tên các công ty này.

Giải pháp sẽ sử dụng nền tảng blockchain và IoT để theo dõi và bảo mật từng loại thuốc được sản xuất. Trong thế giới hàng giả, bây giờ cần phải xem liệu thuốc có thực sự đến từ các nguồn xác thực hay không.

Một cách sử dụng khác của dự án này là giải pháp bồi hoàn cho các khoản chiết khấu. Thông thường, các công ty dược phẩm có các điểm định giá khác nhau với các tổ chức mua hàng theo nhóm (GPO) và các nhà bán buôn.

Đôi khi do nhu cầu lớn, dược phẩm có thể giảm giá cho GPO. Tuy nhiên, vì người bán buôn đảm nhận việc phân phối, họ cần biết về các khoản chiết khấu.

Do đó, họ có thể tính phí lại từ dược phẩm để có doanh thu. Với sự trợ giúp từ giải pháp blockchain và IoT này, họ có thể dễ dàng làm điều đó với sự minh bạch hoàn toàn.

 • Ngân hàng Khối thịnh vượng chung

Một ví dụ blockchain IoT tuyệt vời khác là giải pháp IoT blockchain của các ngân hàng thịnh vượng chung. Trên thực tế, ngân hàng thịnh vượng chung đang sử dụng các dự án blockchain IoT để giải quyết hai vấn đề chính – chia sẻ tài sản và thương mại toàn cầu.

1. Chia sẻ tài sản

Với giải pháp blockchain và IoT, ngân hàng thịnh vượng chung đang cho phép khách hàng chia sẻ tài sản và theo dõi chúng trên mạng. Hơn nữa, gần đây họ đã thử nó trong một thử nghiệm canh tác, nơi ba nông dân dùng chung một máy phun cây trồng duy nhất và với sự trợ giúp của hệ thống, họ có thể quyết định nó sẽ hoạt động như thế nào..

Vì mọi thứ đều nằm trên mạng bất biến, không ai có thể lấy thông tin tài sản được chia sẻ và thay đổi thông tin đó. Do đó, nó có thể là một giải pháp tuyệt vời cho các ngành kinh tế chia sẻ đang phát triển.

2. Thương mại

Ngân hàng Commonwealth cũng đang hợp tác với năm công ty chuỗi cung ứng khác nhau của Úc để thúc đẩy các cơ sở giao dịch minh bạch và an toàn. Đối với điều này, họ đang sử dụng blockchain và IoT cùng nhau để theo dõi tất cả quá trình vận chuyển.

Hơn nữa, nó cũng có thể theo dõi hàng hóa sản xuất và điều kiện của chúng trước khi thực hiện giao dịch.

Không cần phải nói, giải pháp blockchain và IoT làm cho nó dễ dàng hơn trong thương mại toàn cầu. Nhưng dù sao thì họ cũng đã giao dịch 17 tấn hạnh nhân từ Victoria đến Úc. Trên thực tế, thử nghiệm là một thành công lớn và sự hợp tác giữa các công ty vận chuyển sẽ tiếp tục hơn nữa.

 • Van Dorp

Một ví dụ blockchain IoT tuyệt vời khác là sự hợp tác giữa Van Dorp và Timeseries. Tại đây, họ đang sử dụng các dự án blockchain IoT để duy trì các thiết bị nhà thông minh. Trên thực tế, Van Dorp là nhà cung cấp FM kỹ thuật quản lý hơn 17.000 tòa nhà.

Trong mỗi ngôi nhà này, có hàng ngàn tài sản như hệ thống AC, hệ thống chiếu sáng, hoặc hệ thống sưởi ấm. Mỗi hệ thống này cần được bảo trì thích hợp và nếu không có mạng minh bạch, không thể theo dõi sự cố.

Hơn nữa, nó chiếm một lượng lớn thời gian và do đó, các khu nhà ở rất bất tiện.

Tuy nhiên, với sự trợ giúp từ giải pháp blockchain và IoT, giờ đây họ có thể theo dõi mọi thành phần của tất cả các tòa nhà mà họ duy trì. Nó không chỉ làm tăng hiệu quả của chúng mà còn giúp các khu nhà ở.

Hơn nữa, với tính năng tự động hóa bổ sung trên mạng, họ biết chính xác vấn đề là gì và chuyên gia nào có thể khắc phục sự cố.

 • Tổ chức tín thác nước ngọt

Freshwater Trust đang hợp tác với IBM để giải quyết vấn đề hạn hán ở California. Ngoài ra, Đại học Colorado Boulder cũng là một thành viên của dự án. Trên thực tế, họ muốn quản lý các tầng chứa nước vì chúng có rủi ro rất lớn.

Tầng chứa nước thực chất là một lớp đá chứa nước dưới đất. Hơn nữa, bạn có thể khai thác nước ngầm từ những tảng đá này và sử dụng nó một nguồn nước tinh khiết.

Tuy nhiên, do quản lý không tốt, họ đang ở những điểm rủi ro nghiêm trọng. Nhưng với sự trợ giúp từ các dự án blockchain IoT, họ có thể dễ dàng theo dõi các mối tương quan về thời tiết và lượng mưa. Và họ sẽ biết chính xác khi nào và từ đâu họ có thể khai thác nước ngầm.

Không chỉ vậy, các cảm biến IoT sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu trên hệ thống blockchain và IoT, và những người dùng phổ thông có thể theo dõi số lượng họ đã sử dụng. Hơn nữa, họ cũng có thể mua nước ngầm và trao đổi nó như một phần.

Do đó, đó là một ví dụ blockchain IoT tuyệt vời tại nơi làm việc.

 • Telstra

Telstra là một công ty viễn thông đang sử dụng các dự án blockchain IoT để bảo mật tất cả các thiết bị nhà thông minh IoT của họ. Trên thực tế, họ đang thử nghiệm giải pháp blockchain và IoT để xem liệu nó có thể thực sự phát hiện bất kỳ hành vi giả mạo hoặc hack bảo mật nào hay không.

Vì vậy, họ đã tạo ra một môi trường hack và cố gắng hack các mạng được kết nối với các thiết bị IoT. Đó là một thành công lớn vì mạng có thể phát hiện bất kỳ sự cố nào trong vòng một giây. Trên thực tế, đối với môi trường, họ đang sử dụng mạng riêng vì chúng thúc đẩy đầu ra nhanh nhất.

Vì vậy, với sự trợ giúp từ ví dụ blockchain IoT này, họ có thể cung cấp bảo mật hơn cho các thiết bị gia đình thông minh. Tuy nhiên, chúng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa tung ra bất kỳ giải pháp công khai nào. Do đó, sau khi thử nghiệm kỹ lưỡng hơn với các thiết bị IoT, họ sẽ triển khai chúng cho khách hàng của mình.

 • Liên minh Điện thông minh (SEPA)

Một ví dụ blockchain IoT tuyệt vời khác là giải pháp mà SEPA đang sử dụng để đảm bảo lưới điện. SEPA là một tổ chức tập trung vào việc thúc đẩy năng lượng sạch sử dụng nghiên cứu, giáo dục, hợp tác và các tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, khi nhu cầu phát điện tăng lên, các biến chứng cũng tăng theo. Nhưng để quản lý các hoạt động phức tạp này, rất nhiều cảm biến, mạng và công nghệ IoT được sử dụng. Trên thực tế, các thiết bị IoT này rất dễ bị tấn công mạng.

Đó là lý do tại sao SEPA đang sử dụng các dự án blockchain IoT để bảo vệ hệ sinh thái suốt đời. Hơn nữa, giải pháp blockchain và IoT đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của các cảm biến này đều hợp lệ. Nó cũng hoạt động như một bức tường lửa khi bị tấn công mạng.

Do đó, làm cho kiến ​​trúc lưới năng lượng càng vững chắc càng tốt. Theo SEPA, không thể đạt được mức độ bảo mật và hiệu quả này với các hệ thống tập trung điển hình.

 • Thư viện Brooklyn

Thông thường, ở các trạm sạc công cộng, các thiết bị di động của bạn khá dễ bị ảnh hưởng. Nhiều người bất hợp pháp có thể dễ dàng xâm nhập vào thiết bị di động và chiếm đoạt điện thoại của họ. Để ngăn chặn điều này, Thư viện Công cộng Brooklyn đang làm việc trên một ví dụ blockchain IoT tuyệt vời.

Trên thực tế, họ đang cung cấp một trạm sạc điện thoại di động thông minh tuyệt vời được hỗ trợ bởi các dự án blockchain IoT. Những gì công nghệ này sẽ làm là cung cấp đầy đủ bảo mật và tiện lợi cho người dùng mà không lo thiết bị của bạn bị tấn công.

Tuy nhiên, những người dùng này sẽ có kết nối trực tiếp với thẻ thư viện của họ và sẽ sử dụng nó để lấy thẻ vào thư viện.

Nhưng vì dịch vụ này hoàn toàn miễn phí, bạn có thể phải xem một đoạn video dài 15-30 giây hoặc thậm chí hoàn thành một cuộc khảo sát chung của Thư viện Brooklyn.

Điều này sẽ giúp thư viện cung cấp các dịch vụ tốt hơn và xem xét các khoản phí mà bạn muốn thực hiện.

 • Viên kim cương trinh nữ

Chà, một ví dụ blockchain IoT tuyệt vời khác sẽ là công ty có tên Virgin Diamond. Ở đây, công ty đang cung cấp tổng xuất xứ của những viên kim cương đến trực tiếp từ mỏ. Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, bạn sẽ nhận được một món đồ trang sức kim cương hoàn toàn chưa sử dụng.

Theo công ty trong ngành kim cương, người mua nghĩ rằng mỗi viên kim cương họ đang mua thực sự là mới. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải vậy. Nhiều viên kim cương được tái chế và không có cách nào để biết liệu có ai đã đeo viên kim cương đó trong quá khứ hay không.

Nhưng với sự trợ giúp từ các dự án blockchain IoT, họ có thể cung cấp cho khách hàng của mình sự tiết lộ đầy đủ về tính xác thực và chủ sở hữu trước đây của nó.

Trên thực tế, đây có thể là một tin tuyệt vời cho những khách hàng muốn tặng hoặc nhận kim cương mới.

 • Đại học Nevada, Reno

Đại học Nevada, Reno đang hợp tác với Filament để tạo ra công nghệ dựa trên blockchain và IoT. Trên thực tế, công nghệ này được thiết kế để tạo ra cơ sở hạ tầng đường bộ và các tiêu chuẩn mới cho các phương tiện tự hành.

Hiện tại, sự cường điệu về xe tự hành đang tăng lên theo cấp số nhân. Tuy nhiên, việc chuẩn bị sẵn khái niệm không phải là công việc dễ dàng. Hơn nữa, không chỉ là về thẻ mà còn là hệ thống bên trong thẻ có đáng tin cậy hay không.

Vâng, nó cần phải có đầy đủ khả năng cảm nhận bất kỳ vật thể nào trên đường và hành động theo đó. Chưa kể, nó cần phải có các tùy chọn bảo mật và quyền riêng tư phù hợp. Bạn chắc chắn không muốn chiếc xe thông minh của mình bị cướp.

Do đó, trường đại học đang hợp tác để tạo ra một môi trường bền vững trên blockchain và IoT để đảm bảo rằng mạng có đầy đủ bằng chứng.

Trên thực tế, IoT sẽ cảm nhận và chuyển tiếp thông tin, và blockchain sẽ lưu trữ thông tin đó trong sổ cái bất biến. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có AI để đưa ra các quyết định thích ứng một cách rõ ràng.

 • Đổi mới Kouvola

Kouvola Innovation đang sử dụng giải pháp blockchain và IoT để cung cấp năng lượng cho ngành hậu cần. Vâng, ngành công nghiệp hậu cần đang rất cần một sự thay đổi. Hơn nữa, do thiếu quản lý và truy xuất nguồn gốc phù hợp, nhiều doanh nghiệp logistics đang phải trả giá bằng doanh thu.

Tuy nhiên, với sự trợ giúp từ công nghệ blockchain và IoT, họ có thể có được một nền tảng an toàn để quản lý lưu lượng dữ liệu hoạt động.

Trên thực tế, giải pháp không chỉ giới hạn ở công ty mà tất cả mọi người đều sẵn sàng tham gia và tận hưởng những lợi ích.

Hiện tại, dự án dường như có Kouvola Innovation và thêm năm bên tham gia. Họ đang –

 • Vùng Örebro County, Thụy Điển
 • Cơ quan Phát triển Quận Valga, Estonia
 • Đại học Công nghệ Tallinn, Estonia
 • Sensei LCC, Estonia
 • Học viện Giao thông và Viễn thông, Latvia

Tất cả các công ty này đều có kỳ vọng cao từ các đổi mới blockchain và IoT và đang thử nghiệm dự án để hoàn thiện hơn nữa.

 • Apical

Bạn có bao giờ tưởng tượng được một ví dụ về blockchain IoT cho ngành công nghiệp dầu cọ không? Chà, ngành công nghiệp dầu cọ giải quyết rất nhiều vấn đề về tính bền vững và truy xuất nguồn gốc. Do đó, rất khó để chứng minh dầu cọ có phải là dầu thật hay không.

Tuy nhiên, với sự hợp tác mới của Apical và những tên tuổi lớn khác trong ngành dầu cọ, vấn đề có thể sẽ chấm dứt. Với liên minh đổi mới và đảm bảo tính bền vững mới được thành lập, ngành chắc chắn có thể thay đổi.

Hiện tại, họ đang nhận hỗ trợ công nghệ từ SAP. Trên thực tế, nền tảng dựa trên Blockchain và IoT sẽ có thể theo dõi sản lượng dầu cọ và cung cấp bảo mật trong dữ liệu được lưu trữ.

Kết quả là, các sản phẩm bị làm giả dựa trên dầu cọ sẽ giảm xuống đáng kể. Chúng tôi vẫn chưa biết thêm bất kỳ tính năng nào của nền tảng này, nhưng nó vẫn đang ở giai đoạn đầu.

Có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để trở thành một công nghệ hoàn thiện hơn.

 • Aquai

Aquai đang làm việc với NetObjex để cung cấp hệ thống nước thông minh cho người tiêu dùng. Hiện tại, họ đang làm việc trên các dự án blockchain IoT có thể giúp họ sản xuất, phát triển và thậm chí phân phối hệ thống nước.

Hơn nữa, nó cũng sẽ giúp họ xác định bất kỳ loại thiệt hại thảm khốc nào và rò rỉ tài nguyên nước. Trong thế giới đang thay đổi nhanh chóng với nhiều ngành sản xuất chất thải độc hại, nước sạch đang dần trở nên khan hiếm.

Ngoài ra, ngăn ngừa những vấn đề này sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho cả bất động sản thương mại và nhà ở.

Những gì giải pháp Blockchain và IoT sẽ làm là sử dụng các cảm biến của chúng để phát hiện bất kỳ loại ô nhiễm hoặc rò rỉ nào trong hệ thống thanh lọc. Nhưng với sự trợ giúp của blockchain, họ có thể bảo vệ thông tin đó và thậm chí xác định chính xác vị trí ô nhiễm.

Nó có thể tốt hơn thế này được không?

Đó là một sự đổi mới và chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều giải pháp nước sạch hơn như thế này.

Đọc về cách Blockchain có thể biến đổi ngành bảo hiểm ngay bây giờ!

Chương-7: EndNote – Tương lai của IoT và Blockchain là gì?

Blockchain và IoT đang thay đổi thế giới khi chúng ta nói. Họ không chỉ thống trị cảnh quan công nghiệp mà còn cả cuộc sống hàng ngày của chúng ta như chúng ta đã biết. Trên thực tế, IoT và blockchain chỉ phụ thuộc vào sự kết nối của thế giới.

Trên thực tế, cả IoT và blockchain dường như có rất nhiều điểm chung. Cả hai công nghệ đều được thổi phồng quá mức với rất ít kiến ​​thức về những gì chúng làm.

Chưa kể đến lượng dữ liệu khổng lồ mà công nghệ này có thể xử lý. Do đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp tiếp tục khám phá IoT và blockchain để cải thiện tương lai.

Mặc dù IoT đã có một số trở ngại lớn, nhưng với IoT và mạng blockchain, những trở ngại đó sẽ không còn lâu nữa.

Thông qua hướng dẫn của chúng tôi, chúng tôi đã nói về cách blockchain tuyệt vời cho IoT. Nhưng sự thật là, IoT cũng là một sự phù hợp tuyệt vời cho blockchain. Để có được tất cả chuỗi thông tin trong thế giới thực và dễ dàng sử dụng các thiết bị IoT.

Cuối cùng, chúng tôi chỉ có thể giả định điều tốt nhất từ ​​cả blockchain và IoT. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải xem liệu họ có thể đáp ứng được mong đợi hay không.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map