Blockchain cho nhận dạng kỹ thuật số: Nhận dạng phi tập trung và tự chủ (SSI)

Bản sắc là một yếu tố cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà mọi thứ chúng ta làm đều xoay quanh bản sắc. Và với việc dễ dàng tiếp cận nó, các khía cạnh công nghiệp của chúng ta có thể thực sự tỏa sáng. Trên thực tế, danh tính của chúng ta đang dần rời khỏi hệ thống cũ dựa trên giấy tờ và tiến tới nhận dạng kỹ thuật số.

Tuy nhiên, việc chỉ làm cho nó được số hóa sẽ không giải quyết được nhiều vấn đề đi kèm với nó. Giờ đây, blockchain đã ra đời được một thời gian, đã đến lúc chúng tôi sử dụng công nghệ nhận dạng kỹ thuật số.

Thành thật mà nói, blockchain và danh tính kỹ thuật số là một cặp thực sự tuyệt vời. Với những cải tiến mới đang đến trong nhiều lĩnh vực, các lĩnh vực nhận dạng vẫn còn thiếu số hóa. Và vì vậy, blockchain chắc chắn có thể giúp giải quyết tất cả các vấn đề và cung cấp cho chúng tôi một giải pháp nhận dạng phi tập trung.

Vì vậy, tôi sẽ nói về tất cả những cách đặc biệt mà blockchain có thể được sử dụng cho danh tính kỹ thuật số trong hướng dẫn này. Vì vậy, hãy bắt đầu!

Contents

Chương-1: Các nguyên tắc cơ bản về nhận dạng

Danh tính chắc chắn là một trong những quyền cơ bản của bất kỳ con người nào. Trong thực tế, mỗi con người cần có một bản sắc để làm việc trong môi trường xã hội của chúng ta. Nhưng dù sao, cấu trúc nhận dạng cơ bản bao gồm:

 • Họ và tên.
 • Ngày sinh.
 • Quốc tịch.

Ngoài ra còn có nhiều hình thức nhận dạng khác như số hộ chiếu, hoặc giấy phép lặn, hoặc số an sinh xã hội, v.v. Trên thực tế, các hình thức này có xu hướng khác nhau ở các quốc gia.

Rõ ràng, không ai có thể nói rõ danh tính quan trọng đến mức nào. Hơn thế nữa, nếu không có bất kỳ giấy tờ tùy thân thích hợp nào, bạn không thể thực sự sở hữu tài sản, sử dụng các dịch vụ của chính phủ, bỏ phiếu, có tài khoản ngân hàng hoặc thậm chí là kiếm cho mình một công việc.

Vì vậy, bạn sẽ luôn cần một cách để kiểm soát danh tính của mình, nếu không, thậm chí sẽ rất khó để chứng minh bạn nói mình là ai. Mặc dù trước đây, lĩnh vực quản lý danh tính sử dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu dựa trên giấy, nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi.

Trên thực tế, nhiều quốc gia đang hướng tới chương trình nhận dạng kỹ thuật số, nơi nó cho phép chúng tôi quản lý danh tính của mình một cách dễ dàng.

Vì vậy, hãy xem danh tính kỹ thuật số là gì trong phần tiếp theo.


Nhận dạng kỹ thuật số là gì?

Mặc dù định nghĩa có vẻ là một khái niệm đơn giản, nhưng nó vẫn không dễ dàng như vẻ ngoài của nó.

Hãy xem xét thực tế là tất cả chúng ta đều biết mình là ai, nhưng khi nói đến những người khác, họ sẽ cần một số dạng thông số để xác định chúng ta. Đó có thể là tên của chúng tôi hoặc khuôn mặt của chúng tôi hoặc bất kỳ loại thông tin nào khác. Trên thực tế, thông tin này được cung cấp cho họ bởi các nguồn khác.

Vì vậy, khi nói đến danh tính kỹ thuật số, bất kỳ dạng thông tin rời rạc nào gắn liền với bạn sẽ là “thuộc tính nhận dạng”. Do đó, bạn sẽ thấy thực tế không có ràng buộc nào về số lượng thuộc tính có thể xác định bạn.

Ví dụ: có nhiều thuộc tính nhận dạng kỹ thuật số sinh trắc học như khuôn mặt của chúng ta trông như thế nào, giới tính của chúng ta là gì, dấu vân tay hoặc mẫu giọng nói của chúng ta, v.v. Ngoài các thuộc tính nhận dạng kỹ thuật số khác như tên, ngày sinh, tình trạng hôn nhân của chúng ta, hoặc địa chỉ hiện tại cũng có thể xác định chúng ta về mặt xã hội.

Các thuộc tính khác của chính phủ rõ ràng là quan trọng. Vì vậy, nói ngắn gọn, danh tính kỹ thuật số là một loại định dạng nhận dạng trong đó danh tính của một cá nhân được thể hiện thông qua các phương tiện kỹ thuật số.

Hơn nữa, nó có thể là nguyên tử hoặc cũng có thể là tích lũy. Có nhiều cấp độ nhận dạng kỹ thuật số khác nhau và mỗi cấp độ sẽ cho chúng ta một góc nhìn khác nhau.

Vì vậy, khi bạn nghĩ về danh tính kỹ thuật số, nó không chỉ có nghĩa là một nguồn thông tin duy nhất mà là sự kết hợp của tất cả các thuộc tính.

Và đó là lý do tại sao nó trở nên khó khăn để xử lý. Hơn nữa, tầm quan trọng của nhận dạng kỹ thuật số là rất lớn.

Hệ thống quản lý nhận dạng kỹ thuật số hiện tại

Mọi loại hình kinh doanh phụ thuộc vào công nghệ phát triển có xu hướng tận dụng các cơ hội mới. Tuy nhiên, với mỗi công nghệ mới đi kèm với một loạt thách thức hoàn toàn khác nhau. Trong thực tế, hệ thống quản lý danh tính cần phải có tốc độ để đảm bảo mọi người dùng được giải quyết truy vấn của họ kịp thời.

Hơn nữa, nó cũng cần có mức độ bảo mật cao hơn. Tuy nhiên, các nhà quản lý CNTT phải vật lộn khó khăn để duy trì đồng thời cả hai. Hơn nữa, các cuộc tấn công và ứng dụng bị lỗi cũng làm tăng khó khăn trong việc quản lý danh tính kỹ thuật số.

Vì vậy, tầm quan trọng của nhận dạng kỹ thuật số là hơn bao giờ hết. Nhưng dù sao, do thiếu các vấn đề bảo mật thích hợp, kịch bản hiện tại không phải là tốt nhất.

Vì vậy, nhiều người dùng phải đối mặt với các vấn đề danh tính gây ra một vấn đề lớn trong đời sống xã hội của họ. Để đảm bảo một hệ thống quản lý phù hợp, tất cả các vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng.

Tại sao nhận dạng kỹ thuật số lại bất lực?

Tầm quan trọng của nhận dạng kỹ thuật số đang nổi bật hơn bao giờ hết vì một số lý do chính. Đó là –

 • Nếu không có giấy tờ tùy thân thích hợp, mọi người sẽ khó tiếp cận với giáo dục, ngân hàng hoặc y tế và điều này bao gồm cả những người tị nạn.
 • Thoát khỏi lối mòn trên giấy quan trọng hơn vì hệ thống đó không mang lại cho mọi người kết quả tốt nhất do thiếu tốc độ và hỏng hóc.
 • Không có hợp tác toàn cầu với ID, do đó, nhận dạng kỹ thuật số có thể kích hoạt điều đó vì nó là nhận dạng dựa trên kỹ thuật số.

Như bạn có thể thấy, tầm quan trọng của danh tính kỹ thuật số là hoàn toàn lớn.

Hơn nữa, chúng tôi sử dụng danh tính kỹ thuật số ở khắp mọi nơi hiện nay. Nó không chỉ làm cho cuộc sống của chúng tôi đơn giản hơn mà còn tăng hiệu quả. Hơn nữa, trong mỗi ứng dụng, thiết bị hoặc dịch vụ, chúng tôi có nhận dạng riêng biệt. Và do đó, tầm quan trọng của nhận dạng kỹ thuật số trong các dịch vụ đó là rất lớn.

Mặt khác, tầm quan trọng của nhận dạng kỹ thuật số trong khu vực Doanh nghiệp cũng rất nổi bật. Trên thực tế, các công ty xí nghiệp cần có sự giải thích rõ ràng về từng nhân viên. Nó trở thành một điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả trong lĩnh vực này, và do đó, việc sử dụng các công nghệ nhận dạng kỹ thuật số cũng đang tăng lên.

Nhận dạng phi tập trung và tự chủ (SSI)

Blockchain nhận dạng kỹ thuật số

Chương 2: Vấn đề về Hệ thống quản lý nhận dạng điển hình

 • Kết hợp mật khẩu không hợp lệ

Hãy bắt đầu với vấn đề nổi bật nhất của quy trình quản lý danh tính. Hầu hết các ứng dụng cung cấp một hệ thống xác thực đăng nhập dựa trên mật khẩu để nhập nó. Tuy nhiên, sự phức tạp của quá trình này sẽ sớm bắt kịp.

Trên thực tế, tất cả các ứng dụng đều có ngày hết hạn nhất định cho mật khẩu. Hơn nữa, ngay cả các yêu cầu đối với mật khẩu mới cũng thay đổi theo thời gian. Do đó, việc theo dõi mật khẩu mới và đặt lại mật khẩu cũ trở nên khó khăn hơn cho người dùng.

Kết quả là, người dùng trải qua tình trạng “mệt mỏi với mật khẩu” và sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều ứng dụng. Trong nhiều trường hợp, chúng thậm chí lặp lại những cái đã sử dụng trước đó, điều này làm tăng nguy cơ bảo mật cho danh tính của chúng.

Chưa kể, sử dụng mật khẩu chung cũng tạo cơ hội cho hacker đánh cắp thông tin của họ mà không gặp bất cứ vấn đề gì.

 • Thất bại do quy trình cấp phép và hủy cấp phép thủ công

Khi một nhân viên mới gia nhập công ty, lĩnh vực CNTT chủ yếu cấp cho nhân viên đó quyền truy cập vào máy chủ lõi, tài khoản email, máy chủ tệp và các hệ thống mạng nội bộ khác. Về cơ bản, tất cả quá trình cung cấp được xử lý ở cấp bộ phận.

Vì vậy, trong nhiều trường hợp, quản trị viên bộ phận chủ yếu cấp quyền truy cập cho nhân viên. Tuy nhiên, vì đây là quy trình thủ công nên có nhiều lỗi do con người gây ra.

Mặt khác, khi việc nhân viên bị thôi việc, cũng cần phải có sự hạn chế về quyền truy cập đối với nhân viên đó. Nhưng quy trình hủy cấp phép cũng là thủ công và đó là lý do tại sao một số nhân viên có thể bỏ qua quyền truy cập vào máy chủ trung tâm.

Trên thực tế, đây có thể là một vấn đề lớn do lỗi do con người gây ra. Sẽ trở thành một nhiệm vụ dễ dàng khi vào máy chủ và lấy cắp thông tin có giá trị mà không ai nhận ra.

 • Không có quy định hạn chế quyền truy cập

Hệ thống quản lý danh tính kỹ thuật số là hoàn toàn cần thiết để biết ai có quyền truy cập vào loại dữ liệu hoặc ứng dụng nào. Hơn nữa, họ cũng cần xác định xem người dùng đang sử dụng thiết bị nào để truy cập những dữ liệu này.

Nó nghiêm trọng hơn khi nói đến các dịch vụ đám mây. Trên thực tế, hầu hết hệ thống quản lý danh tính kỹ thuật số không có các quy định phù hợp. Do đó, nhiều người dùng có thể dễ dàng truy cập vào thông tin mà họ không được phép lấy.

Nếu không có sự kiểm soát thích hợp với các quy định, sẽ rất khó để cung cấp an ninh toàn diện. Vì vậy, nhiều người dùng bị mất thông tin quý giá của họ và bị thiệt hại rất nhiều. Bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào hệ thống quản lý danh tính của mình so với các bên khác.

Hơn nữa, vấn đề này phổ biến hơn trong các hệ thống tập trung. Và do thiếu các quy định, lĩnh vực này đang bị ảnh hưởng rất nhiều.

 • Bảo mật thấp cho danh tính trong thiết bị và trình duyệt

Tất cả chúng ta đều sử dụng trình duyệt và thiết bị trong mọi phần của cuộc sống hiện nay. Về cơ bản, giờ đây mọi thứ đều có trên internet, việc truy cập ứng dụng của bạn bằng điện thoại di động, PC hoặc bất kỳ thiết bị nào khác là điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra khi bạn có quá nhiều điểm truy cập vào một ứng dụng.

Ví dụ: bạn có thể đăng nhập vào một ứng dụng từ điện thoại, tab hoặc PC. Và hầu hết thời gian, bạn có thể sử dụng trình duyệt để làm điều đó. Do đó, bạn đang thiết lập nhiều điểm rủi ro cho tài khoản của mình.

Trên thực tế, tin tặc có thể dễ dàng xâm nhập vào trình duyệt hoặc thiết bị của bạn để kiểm soát mật khẩu và thông tin cá nhân của bạn.

Vì vậy, điều hoàn toàn cần thiết là phải có một hệ thống bảo mật tốt trên tất cả các thiết bị bạn sử dụng. Vì vậy, nếu không có hệ thống quản lý danh tính thích hợp, không có ID nào của bạn được bảo mật tuyệt đối.

 • Ứng dụng không được cập nhật

Bạn có thể nghĩ rằng các ứng dụng cập nhật có liên quan gì đến việc xác định rủi ro? Chà, trong hầu hết các ứng dụng, ban đầu các nhà phát triển thiết lập một biện pháp bảo mật để bảo vệ thông tin.

Tuy nhiên, không có ứng dụng nào là hoàn hảo, vì vậy lỗi hoặc sơ hở là điều hiển nhiên khi nhiều người dùng bắt đầu sử dụng nó. Vì vậy, khi người dùng phát hiện ra một lỗi và báo cáo nó, các nhà phát triển sẽ tung ra một bản vá bảo mật cho nó. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các nhà phát triển không cập nhật ứng dụng đủ sớm.

Hơn nữa, người dùng cũng không cập nhật ứng dụng của họ lên phiên bản mới nhất ngay khi có sẵn. Do đó, tin tặc có cơ hội sử dụng các lỗi hoặc sơ hở để xâm nhập vào hệ thống và đánh cắp thông tin nhận dạng.

Trên thực tế, doanh nghiệp cũng vậy. Một công ty doanh nghiệp cần cập nhật tất cả các ứng dụng của họ với các bản vá bảo mật thích hợp. Hoặc nếu không, nó có thể bị muộn.

 • Nhiều mô hình quản trị cho nhiều ứng dụng tạo ra sự không nhất quán

Trên thực tế, các ứng dụng đám mây đang trở nên rẻ và nhiều doanh nghiệp đang sử dụng chúng hơn. Do đó, họ tiếp nhận nhiều ứng dụng SaaS dưới cánh của họ. Tuy nhiên, ngay cả khi có nhiều nhóm hoạt động duy trì chúng, không có điểm báo cáo duy nhất cho mọi loại ứng dụng.

Ý tôi là một công ty doanh nghiệp có thể có nhiều ứng dụng. Tuy nhiên, nếu tất cả các ứng dụng chạy trên các mô hình quản trị khác nhau, thì việc theo dõi người dùng sẽ trở nên khó khăn hơn. Hơn thế nữa, việc nhận được báo cáo phù hợp cho tất cả những điều này trong một bối cảnh khác sẽ khó quản lý hơn.

Do đó, có tất cả các ứng dụng chạy theo cùng một mô hình quản trị có thể giải quyết vấn đề. Nhưng do thiếu hệ thống quản lý danh tính, nhân viên có thể khai thác tình hình.

Và do đó, việc chuyển sang kênh phân phối thực sự có thể giải quyết được vấn đề ở đây.

 • Không sử dụng các biện pháp an ninh đúng cách

Nếu không sử dụng các kênh bảo mật thích hợp, sẽ rất khó để theo dõi tất cả người dùng. Trong bất kỳ vấn đề nào, cần phải có một hệ thống cảnh báo tức thì. Tuy nhiên, hệ thống quản lý danh tính kỹ thuật số ngày nay dường như thiếu.

Mặt khác, hệ thống của họ cũng không đưa ra bất kỳ biện pháp báo cáo hoặc biện pháp phòng ngừa thích hợp nào. Hơn nữa, hệ thống lưu trữ không phải là bất biến. Nếu bất kỳ ai có quyền truy cập vào đó, họ có thể dễ dàng lạm dụng danh tính của người khác.

Và đây là cách các vụ trộm danh tính xảy ra. Hơn nữa, mức độ gia tăng của các mối đe dọa mạng cũng có xu hướng xảy ra vì lý do này. Trong hầu hết các trường hợp, các nền tảng này dễ bị thao túng đến mức không người dùng nào được an toàn trước tội phạm mạng. Do đó, hệ thống quản lý danh tính cần có các biện pháp bảo mật thích hợp.

 • Thiếu quản lý thiết bị bằng danh tính trong BYOD

Một vấn đề nghiêm trọng khác của hệ thống quản lý danh tính là thiếu quản lý thiết bị trong một số BYOD nhất định. Trên thực tế, BYOD có nghĩa là Mang theo thiết bị của riêng bạn. Nhiều doanh nghiệp hiện đã cho nhân viên mang thiết bị của mình vào nơi làm việc và sử dụng.

Tuy nhiên, họ có xu hướng quên đi mối đe dọa đi kèm với nó. Thông thường, doanh nghiệp có tường lửa hoặc các dịch vụ bảo mật khác trong mọi thiết bị mà họ cung cấp cho nhân viên. Nhưng khi nói đến thiết bị cá nhân, nó rõ ràng không có các biện pháp bảo mật như nó cần.

Và do đó, khi một nhân viên kết nối với mạng của công ty, anh ấy / cô ấy đang có nguy cơ bị lộ danh tính của họ cho tin tặc.

Do đó, nếu một thiết bị duy nhất bị tấn công, thì toàn bộ mạng cũng bị xâm phạm. Trên thực tế, các doanh nghiệp cần một hệ thống chỉ cho phép các thiết bị cá nhân đã đăng ký kết nối với máy chủ.

 • Quy trình đăng ký hoặc KYC lặp lại giống nhau

Các quy trình KYC lặp đi lặp lại cũng là một vấn đề chính khác đối với hệ thống quản lý danh tính. Do nhiều nền tảng bị tách biệt với nhau, chúng tôi phải đăng ký nhiều lần cho mỗi dịch vụ chúng tôi sử dụng.

Ví dụ, khi chúng tôi mở một tài khoản ngân hàng, chúng tôi phải đăng ký. Mặt khác, chúng tôi cũng làm điều tương tự đối với bảo hiểm, ra nước ngoài, vay vốn, v.v. Những sự lặp lại này của các giao thức KYC giống nhau mở ra nhiều điểm truy cập vào thông tin của chúng tôi.

Và do đó, danh tính kỹ thuật số dễ bị tổn thương với việc gia tăng vi phạm quyền riêng tư. Mặt khác, nó cũng gây ra nhiều vấn đề hơn cho người dùng. Họ phải trải qua cùng một quy trình đăng ký lặp đi lặp lại, điều này gây lãng phí thời gian.

 • Rủi ro nhận dạng từ các nền tảng trực tuyến

Nhiều người trong chúng ta có xu hướng chia sẻ thông tin về chúng ta trực tuyến trên nhiều nền tảng khác nhau như khi chúng ta mua sắm trực tuyến hoặc đăng ký dịch vụ. Rõ ràng, nếu không đăng ký, chúng tôi không thể có quyền truy cập vào các nền tảng này.

Nhưng vấn đề càng gia tăng khi các nền tảng này không có công cụ quản lý thích hợp để xử lý thông tin của chúng tôi.

Hơn nữa, nhiều người trong chúng ta không hiểu rằng điều đó khiến danh tính của chúng ta gặp rủi ro cùng với việc vi phạm dữ liệu. Hơn nữa, nhiều nền tảng xã hội hoặc thương mại điện tử có xu hướng kiểm soát nhiều hơn thông tin của chúng tôi. Hầu hết các nền tảng này đều tập trung và bảo mật không đạt mức.

Hơn nữa, nếu không có sự quản lý thích hợp, rõ ràng là ai đó cuối cùng sẽ lạm dụng thông tin của chúng tôi.

 • Giao thức xác thực yếu

Quá trình xác thực là mối quan tâm chính đối với hệ thống quản lý danh tính kỹ thuật số ngày nay. Nhưng chỉ với một quy trình xác thực yếu tố duy nhất, không ai có thể có toàn bộ bảo mật cho danh tính của họ.

Trên thực tế, chỉ cung cấp mật khẩu là không đủ nữa vì nó không có đủ lớp để ngăn chặn tin tặc. Đó là lý do tại sao nhiều công ty hiện sử dụng quy trình xác thực hai yếu tố. Trên thực tế, chúng chủ yếu cung cấp số pin email hoặc SMS hoặc thậm chí là sinh trắc học.

Tuy nhiên, các tin tặc cũng đang đổi mới và nhiều xác thực hai yếu tố không còn ngăn cản chúng nữa. Giờ đây, họ cũng có thể vi phạm quy trình xác thực hai yếu tố.

Vì vậy, để đảm bảo rằng tin tặc không thể xâm nhập vào hệ thống, doanh nghiệp cần sử dụng quy trình xác thực đa yếu tố mạnh mẽ. Ngoài điều này ra, rõ ràng là không có cách nào để ngăn tội phạm mạng khai thác thông tin của chúng tôi.

 • Chỉ các máy chủ tập trung đưa ra danh tính

Theo phương pháp truyền thống, chỉ các máy chủ tập trung mới có thể cấp danh tính. Những nhận dạng này về cơ bản là đặc trưng cho từng quốc gia. Tuy nhiên, vì các máy chủ tập trung này có toàn quyền kiểm soát người mà họ cấp danh tính, nhiều công dân bị bỏ lại mà không có danh tính.

Vâng, theo một báo cáo, hơn 1,1 tỷ người trên thế giới không có bất kỳ thuộc tính nhận dạng nào. Vì vậy, nếu không có bất kỳ ID hợp lệ nào, họ thậm chí không thể có tài khoản ngân hàng. Về lâu dài, số lượng những người này sẽ không ngừng tăng lên nếu chúng ta không rời bỏ con đường truyền thống.

Hơn nữa, các viện tập trung này thậm chí còn không nỗ lực để trao quyền công dân thích hợp cho tất cả những người này.

 • Các công ty có thể dễ dàng xử lý sai thông tin cá nhân

Chỉ cần nhìn xung quanh bạn. Chúng ta đang sống trong thế giới kỹ thuật số, nơi mọi công ty sẽ khai thác thông tin của bạn vì những lý do ích kỷ của họ. Hơn thế nữa, bây giờ mọi công ty đều cần đăng ký để bạn cấp quyền truy cập.

Nhưng những gì họ không nói với bạn là cách họ sử dụng sai dữ liệu của bạn và thao túng bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, hãy lấy trường hợp của Facebook. Ứng dụng “Đây là cuộc sống kỹ thuật số của bạn”, đã khảo sát nhiều người và lừa đảo họ, nói rằng nó hoàn toàn mang tính học thuật. Hơn 300.000 người dùng đã tải xuống ứng dụng và sử dụng nó.

Tuy nhiên, những gì họ không biết rằng ứng dụng cũng sẽ thu thập thông tin từ những người khác trong danh bạ của họ. Mặc dù ứng dụng đặt điều này về mặt dịch vụ, nhưng vẫn có những người thực sự khó chịu khi đọc chúng, đúng không?

Nhưng dù sao, hơn 87 triệu người đã mất thông tin cá nhân của họ vào ứng dụng.

Do đó, cần phải có các giao thức và biện pháp bảo mật nghiêm ngặt để hạn chế các công ty khác khai thác thông tin nhận dạng.

 • Hack hoặc trộm cắp danh tính liên tục

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các vấn đề hack danh tính dai dẳng đang ám ảnh không gian nhận dạng kỹ thuật số trong một thời gian dài. Trong thực tế, có nhiều lý do để nó xảy ra. Năm 1997, một người phụ nữ tên Bari Nessel lừa dối mọi người nói rằng cô ấy đang thuê họ cho một công việc.

Cô ấy sẽ thu thập thông tin cá nhân của họ cùng với thông tin tài khoản ngân hàng của họ. Làm như vậy, cô ấy có thể lạm dụng thẻ tín dụng của nhiều người.

Nhưng gần đây vào năm 2017, một công ty báo cáo tín dụng đã bị tấn công và lấy cắp thông tin thẻ tín dụng, số an sinh xã hội của người dùng, v.v..

Vì vậy, làm thế nào để bạn những cuộc tấn công xảy ra? Hầu hết mọi người đều tin tưởng vào nhiều bên thứ ba để xử lý thông tin của họ và điều này làm phát sinh các vụ hack dữ liệu nhiều hơn.

Chương-3: Blockchain và nhận dạng phi tập trung

Nhận dạng phi tập trung là gì?

Chà, câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là, sẽ không có viện tập trung nào phát hành hoặc có yêu cầu đối với bất kỳ loại danh tính nào. Danh tính của bạn sẽ chỉ là của bạn để yêu cầu. Hơn nữa, mức độ bảo mật bổ sung đi kèm với những cái phi tập trung sẽ thực sự khiến bạn kinh ngạc.

Nhưng dù sao, không có bên thứ ba hoặc bất kỳ viện nào khác có thể sử dụng sai danh tính kỹ thuật số của bạn nữa. Vì vậy, bạn sẽ cần phải duy trì nó.

Blockchain nhận dạng kỹ thuật số: Blockchain có thể trợ giúp như thế nào?

Blockchain có thể là một giải pháp tuyệt vời cho danh tính phi tập trung. Trên thực tế, blockchain dành cho doanh nghiệp có thể dễ dàng cung cấp năng lượng cho khuôn khổ của danh tính phi tập trung. Nó không chỉ cung cấp một cơ sở hạ tầng làm sẵn mà còn cung cấp bảo mật cho nó.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp bắt đầu sử dụng nó, chắc chắn sẽ giải quyết được vấn đề đi kèm với việc các công ty bên thứ ba lạm dụng thông tin.

Vì vậy, hãy xem cách blockchain có thể thực sự giúp ích gì trong lĩnh vực này?

 • Tạo DID

Tôi nghĩ rằng bạn đã biết rằng các địa chỉ blockchain là cực kỳ độc đáo. Và bạn có thể sử dụng các địa chỉ này để tạo DID. Hơn nữa, tất cả đều được bảo mật bằng mật mã và chủ sở hữu tự tạo ra.

 • Đăng ký cho tất cả DID

Một tính hữu ích khác của nền tảng blockchain nhận dạng kỹ thuật số tuyệt vời sẽ là sử dụng nó làm sổ đăng ký DID. Về cơ bản, bạn có thể lưu trữ tất cả thông tin của các ID vào kho lưu trữ sổ cái bất biến. Bằng cách này, không ai có thể truy cập ID của bạn bất cứ lúc nào và thậm chí ăn cắp thông tin.

 • Công chứng chứng thực

Nó tương tự như việc đặt con dấu trên ID của bạn. Tại đây, nền tảng có thể đề nghị đặt một địa chỉ băm cho thông tin đó trên nền tảng blockchain nhận dạng kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó sẽ chỉ lưu trữ thông tin đăng nhập trên sổ cái.

Nó có nghĩa là nó sẽ hoạt động như một dấu thời gian và hơn thế nữa, cung cấp một con dấu điện tử. Ví dụ: giả sử một trường đại học sẽ cung cấp hàm băm cho bằng tốt nghiệp trên nền tảng này sau khi sinh viên tốt nghiệp. Nó sẽ giúp sinh viên biết khi nào bằng tốt nghiệp được cấp cùng với bằng chứng về chứng chỉ của mình.

Do đó, khi anh ta sử dụng chứng chỉ cho một công việc hoặc mục đích khác, anh ta có thể chứng minh rằng đây là chứng chỉ có hàm băm từ trường đại học.

Trên thực tế, đó có thể là một cách tuyệt vời để thay đổi cách mọi người xử lý chứng chỉ từ bất kỳ trường đại học danh tiếng nào. Hơn nữa, nó giúp loại bỏ các vấn đề làm giả chứng chỉ mà nhiều công ty gặp phải khi tuyển dụng nhân viên mới.

 • Đồng ý và Quyền tiếp cận

Bạn cũng có thể sử dụng nền tảng blockchain nhận dạng kỹ thuật số để kiểm soát ai có thể truy cập thông tin đăng nhập của bạn và ai không thể. Ví dụ: bạn có thể muốn chia sẻ một số thông tin của mình trên các nền tảng khác nhau nhưng có thể trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn cũng có thể cấp quyền truy cập cho các công ty mà bạn muốn làm việc để kiểm tra xem bạn có bằng chứng xác thực được công chứng hay không. Nhưng dù sao, bạn có thể làm điều đó bằng hình thức giao dịch có ngày hết hạn. Vì vậy, khi hết hạn, nó sẽ trở lại như cũ.

Mặt khác, công ty mà bạn cấp quyền truy cập sau đó sẽ phải xóa thông tin và chứng minh trên nền tảng rằng họ đã làm như vậy.

 • Sử dụng các tính năng của hợp đồng thông minh

Có rất nhiều cách sử dụng hợp đồng thông minh. Hơn nữa, bạn sẽ cần danh tính của mình mọi lúc cho các hợp đồng chính thức thuộc bất kỳ loại nào. Ví dụ, trong bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe hoặc bất kỳ hình thức dịch vụ nào. Vì vậy, bạn có thể sử dụng danh tính của mình làm bằng chứng trong các hợp đồng thông minh kích hoạt hệ thống thanh toán trong quá trình.

Nhận dạng phi tập trung hoạt động như thế nào?

Chà, bạn biết làm thế nào bạn có thể sử dụng danh tính phi tập trung bằng cách sử dụng blockchain, nhưng hệ thống thực sự hoạt động như thế nào? Trên thực tế, có rất nhiều lời hứa đưa ra và đảm bảo người dùng nhận được những gì được quảng cáo.

Nhưng nền tảng có thực sự làm được điều đó không? Thông thường, hệ thống sẽ có một số lớp, nơi mỗi lớp sẽ đóng vai trò của nó trong việc duy trì DID. Hãy xem đây là những gì.

 • Số nhận dạng phi tập trung W3C

Sử dụng điều này, người dùng có thể tạo danh tính phi tập trung của riêng họ và kiểm soát chúng mà không có bất kỳ hạn chế nào của trung tâm hoặc bên thứ ba. Tại đây, các DID này sẽ được liên kết với siêu dữ liệu Cơ sở hạ tầng khóa công khai phi tập trung của chúng.

Thông thường, các tài liệu JSON có thông tin xác thực, tài liệu khóa công khai và điểm cuối dịch vụ tạo nên siêu dữ liệu.

 • Hệ thống phi tập trung

Trên thực tế, mọi danh tính phi tập trung sẽ bắt nguồn từ nền tảng blockchain nhận dạng kỹ thuật số. Hơn nữa, nền tảng sẽ cung cấp cơ chế và các tính năng cần thiết cho DPKI. Trong nhiều trường hợp, một DID cụ thể có thể hỗ trợ nhiều loại nền tảng.

Nó sẽ cung cấp cho người dùng linh hoạt hơn một chút nếu họ muốn chuyển sang một hình thức khác của hệ thống sổ cái.

 • Tác nhân người dùng

Chủ yếu đây là những ứng dụng sẽ giúp bạn sử dụng danh tính. Tác nhân người dùng sẽ đảm bảo rằng bạn có thể tạo, quản lý điều khiển theo cách thân thiện với người dùng. Hơn nữa, nó cũng sẽ giúp bạn xác thực hoặc ký bất kỳ xác nhận quyền sở hữu được kết nối với DID nào.

Trong thực tế, ứng dụng này cũng có thể cung cấp một tính năng ví sẽ giúp bạn thanh toán trên các nền tảng blockchain nhận dạng kỹ thuật số.

 • Universal Resolver

Nó chủ yếu là một máy chủ sẽ sử dụng một tập hợp các trình điều khiển DID để cung cấp độ phân giải và tính năng tra cứu trên hệ thống blockchain nhận dạng kỹ thuật số. Hơn nữa, nó sẽ trả về Đối tượng tài liệu DID được kết nối trực tiếp với DPKI.

 • Trung tâm nhận dạng

Đây chỉ là một suy đoán, nhưng nó cũng sẽ cung cấp các trung tâm nhận dạng được làm bằng các phiên bản cạnh và lưu trữ đám mây. Về cơ bản, những thứ này sẽ hoạt động như một bộ lưu trữ cho các thiết bị thông minh như PC, điện thoại di động và loa thông minh.

Một tình huống mẫu

Hãy xem một ví dụ mẫu sẽ giúp bạn thấy cách thức hoạt động của hình thức nhận dạng mới này trong cuộc sống thực. Hãy tưởng tượng bạn gần đây đã tốt nghiệp bất kỳ trường đại học nào. Với sự trợ giúp của danh tính phi tập trung, bạn có thể yêu cầu một bản sao kỹ thuật số của chứng chỉ của bạn từ trường đại học.

Trên thực tế, trường đại học sẽ phát hành bản sao kỹ thuật số này đối với DID của bạn. Bây giờ, bằng cách sử dụng nó, bạn có thể trình bày nó cho bất kỳ ai, chẳng hạn như cho nhà tuyển dụng. Sau đó, nhà tuyển dụng có thể xác minh xem bản sao kỹ thuật số có phải là thật hay không bằng cách sử dụng thời gian phát hành và trạng thái của nó.

Vì vậy, về cơ bản, có một số bước để làm cho nó hoạt động.

Bước 1: Trường đại học ký bản sao kỹ thuật số của chứng chỉ và sử dụng User-Agent để kết nối nó với danh tính tương ứng của sinh viên.

Bước 2: Sau đó, User-Agent sẽ lưu trữ dữ liệu vào kho dữ liệu cá nhân của học sinh. Hơn nữa, học sinh cũng có thể truy cập thông tin, trung tâm nhận dạng và trình phân giải Universal bằng cách sử dụng Agent.

Bước 3: Trong trường hợp học sinh cần xuất trình chứng chỉ, học sinh có thể xuất trình chứng chỉ đó cho các bên khác thông qua Đại lý.

Bước 4: Các bên khác có thể xác minh độ tin cậy của chứng chỉ từ chính nền tảng.

Chương 4: Bản sắc tự chủ (SSI) là gì?

Vâng, giải thích nó là một chút khó khăn. Trên thực tế, điều đó có nghĩa là một cá nhân sẽ có quyền sở hữu duy nhất đối với phiên bản nhận dạng kỹ thuật số và tương tự của họ. Mặt khác, các tổ chức cũng có thể có nhiều đặc quyền này.

Vì vậy, nếu người dùng có Danh tính tự chủ, họ có thể kiểm soát ai có thể truy cập thông tin của họ, tự duy trì danh tính của họ, sử dụng thông tin đó để xác minh danh tính của họ trực tuyến, v.v..

Do bản chất của danh tính này, công nghệ tốt nhất cho nó sẽ là blockchain. Trên thực tế, blockchain được phân cấp và điều đó cho thấy rằng không có bên thứ ba nào trong sự kết hợp.

Tuy nhiên, để hệ thống này hoạt động đầy đủ và thành công, nó cần phải có một số nguyên tắc. Do đó, việc sử dụng các nguyên tắc, nền tảng Nhận dạng Chủ quyền tự trị do blockchain cung cấp có thể hoạt động song song với luật GDPR.

Các Nguyên tắc Hướng dẫn về Bản sắc Tự Chủ quyền là gì?

Có một số nguyên tắc hướng dẫn độc đáo khi nói đến Bản sắc tự chủ. Về cơ bản, có mười nguyên tắc của SSI mà mọi nền tảng cần phải cung cấp cho dù thế nào đi nữa. Hãy xem chúng là gì –

Sự tồn tại

Tất cả những người dùng cần có sự tồn tại độc lập trong nền tảng. Về cơ bản, điều này xuất phát từ khái niệm “Tôi”. Ở đây, nó ngụ ý rằng tất cả người dùng trên nền tảng phải tồn tại độc lập ngay cả ở dạng kỹ thuật số.

Điều khiển

Ở đây, người dùng sẽ cần toàn quyền kiểm soát danh tính của họ. Tuy nhiên, nó cũng có một ý nghĩa khác. Trên thực tế, có nhiều trường hợp hoàn toàn không thể có quyền sở hữu đối với Bản sắc tự chủ. Nhưng trong những trường hợp đó, người dùng có thể giới hạn cách các bên khác sẽ xử lý danh tính của họ.

Truy cập

Nhận dạng tự chủ cần cung cấp quyền truy cập đầy đủ cho người dùng của nó. Vì vậy, bất kỳ người dùng nào cũng nên truy cập vào dữ liệu của họ và bất kỳ loại xác nhận quyền sở hữu nào khác mà không cần dựa vào bất kỳ bên trung gian nào. Tuy nhiên, không có cách nào, họ có thể sửa đổi tất cả dữ liệu, vì dữ liệu đã được ký xác minh nên không thể thay đổi.

Minh bạch

Tất cả các hệ thống hoặc thuật toán xử lý danh tính cần phải minh bạch. Nếu không có hệ thống mở, người dùng không thể giám sát xem nền tảng Nhận dạng tự chủ có đang quản lý danh tính của họ một cách chính xác hay không.

Sự bền bỉ

Đối với nền tảng Nhận dạng tự chủ quyền, tất cả các danh tính phải lâu dài. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi hệ thống đã trải qua quá trình nâng cấp hệ thống, người dùng vẫn có thể giữ tất cả dữ liệu trước đó của mình như cách họ.

Tính di động

Tất cả người dùng có thể vận chuyển danh tính khi họ cần. Trên thực tế, tính năng này sẽ đảm bảo rằng họ có thể xuất danh tính của mình và sử dụng chúng khi trong một số trường hợp nhất định.

Khả năng tương tác

Trên thực tế, Bản sắc Chủ quyền của Bản thân cần phải được chấp nhận ở mọi nơi trên thế giới. Do đó, nếu không có khả năng tương tác thích hợp, danh tính sẽ mất tính linh hoạt.

Bằng lòng

Nếu vì bất kỳ lý do gì, bên thứ ba cần truy cập danh tính thì người dùng sẽ phải có sự đồng ý hoàn toàn. Nếu không được phép, không bên nào có thể truy cập danh tính của họ trong bất kỳ vấn đề nào.

Giảm thiểu

Không cần phải khai thác quá mức danh tính của bất kỳ ai. Có thể ai đó muốn biết về tuổi của người dùng. Vì vậy, trong trường hợp đó, hệ thống chỉ nên tiết lộ tuổi chứ không phải ngày sinh chính xác.

Sự bảo vệ

Bất kể điều gì xảy ra, mọi người dùng cần có đầy đủ quyền đối với Danh tính tự chủ của họ. Vì vậy, nền tảng cần phải duy trì nó bất kể.

Chương-5: Các trường hợp sử dụng của nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung

Ngân hàng

Chà, ngân hàng là trường hợp sử dụng nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên mà bạn có thể tìm thấy. Trên thực tế, lĩnh vực ngân hàng giải quyết rất nhiều vấn đề dựa trên danh tính như nhận dạng sai, trộm danh tính, giao thức KYC lặp đi lặp lại và nhiều vấn đề khác.

Mặt khác, nếu họ bắt đầu sử dụng danh tính kỹ thuật số phi tập trung, thì hầu như tất cả các vấn đề của họ sẽ có một giải pháp dễ dàng. Do đó, khi bạn muốn mở một tài khoản, bạn sẽ không phải giải quyết nhiều vấn đề. Thay vào đó, bạn chỉ có thể cấp cho ngân hàng quyền truy cập vào danh tính của bạn và họ có thể xác minh tất cả thông tin đăng nhập của bạn từ đó.

Thương mại điện tử

Trong thương mại điện tử, bạn cần có giấy tờ tùy thân thích hợp để ngăn chặn gian lận. Trên thực tế, mảng thương mại điện tử giải quyết rất nhiều vấn đề lừa đảo bán sản phẩm. Nhiều người dùng trả tiền để mua các sản phẩm đích thực. Nhưng thay vào đó, họ nhận được một cái giả hoặc những cái hoàn toàn khác với những gì được quảng cáo.

Điều này xảy ra do thiếu giao thức thích hợp khi đăng ký thương mại điện tử đó. Do đó, nền tảng xác định phi tập trung có thể đảm bảo xác minh thích hợp cần thiết để bảo vệ khu vực này.

Chơi game

Ngành công nghiệp game là rất lớn. Nhưng tôi nghĩ bây giờ bạn có thể biết điều đó. Nhưng dù sao, ngành công nghiệp này xử lý rất nhiều danh tính của các game thủ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngành công nghiệp không cung cấp bảo mật cho các game thủ.

Hơn nữa, nhiều ứng dụng có tính năng mua hàng trong ứng dụng, cần bảo mật vì nó yêu cầu số thẻ tín dụng. Do đó, nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung có thể định hình nó bằng cách sử dụng các quy định từ nền tảng nhận dạng phi tập trung.

Chính quyền

Chính phủ là một lĩnh vực rất lớn đối với các công ty nền tảng nhận dạng phi tập trung. Trên thực tế, chính phủ cấp rất nhiều giấy tờ tùy thân chính thức cho người dân. Tuy nhiên, quá trình xử lý nó cần phải nắm bắt nhiều để làm.

Quá trình phát hành còn chậm và nhiều sai sót. Hơn nữa, công dân có rất ít quyền sở hữu đối với bản sắc riêng của họ. Do đó, các dịch vụ của chính phủ có thể được hưởng lợi rất nhiều từ nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung để giảm bớt thủ tục giấy tờ, tham nhũng và cung cấp bảo mật.

Chăm sóc sức khỏe

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung. Trên thực tế, hầu như tất cả các tổ chức chăm sóc sức khỏe không có bảo mật cho thông tin của bệnh nhân. Do đó, nhiều người sử dụng chúng cho nghiên cứu riêng tư của họ hoặc truy cập vào thông tin nhạy cảm mà không có sự đồng ý.

Mặt khác, nền tảng nhận dạng phi tập trung có thể giúp chăm sóc sức khỏe bảo vệ tất cả các dữ liệu liên quan đến sức khỏe. Hơn nữa, bệnh nhân cũng sẽ có toàn quyền kiểm soát và quyền riêng tư mà họ đáng được hưởng.

Bảo hiểm

Quá nhiều thủ tục giấy tờ và yêu cầu bảo hiểm sai là những gì công ty bảo hiểm cần phải đấu tranh. Trên thực tế, quá trình lập đơn hợp đồng bảo hiểm có rất nhiều công việc đối với cả doanh nghiệp bảo hiểm và khách hàng được bảo hiểm..

Hơn nữa, trong nhiều trường hợp, mọi người cố gắng gian dối để yêu cầu bảo hiểm. Ngoài ra, quá trình xác minh tất cả các thông tin đăng nhập cũng tốn nhiều thời gian. Nhưng với sự trợ giúp của nền tảng nhận dạng phi tập trung, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Tiền vay

Bạn cần phải có giấy tờ tùy thân thích hợp cùng với các thông tin xác thực phù hợp để có thể vay vốn từ bất kỳ công ty nào. Nếu bạn không đáp ứng các yêu cầu, bạn sẽ không nhận được khoản vay. Tuy nhiên, để được vay tiền, nhiều người phải trưng ra các giấy tờ chứng minh giả. Và do đó, công ty mất tiền vì không thể khiến người dùng trả nợ.

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của nền tảng nhận dạng phi tập trung, họ có thể ngăn chặn điều đó và thậm chí cung cấp các khoản vay tức thì cho ứng viên phù hợp.

Phương tiện truyền thông

Các phương tiện truyền thông ngày nay tràn ngập những nội dung không có thật. Trong nhiều trường hợp, bạn thấy rất nhiều tài khoản gian lận che phủ không gian truyền thông. Tuy nhiên, với danh tính kỹ thuật số phi tập trung, các nghệ sĩ hợp pháp sẽ nhận được khoản thanh toán mà họ xứng đáng.

Mặt khác, bất kỳ loại nội dung không có thật hoặc các tài khoản gian lận không bao giờ có thể làm vẩn đục ngành truyền thông nữa. Hơn nữa, không ai có thể kiếm tiền với nội dung sao chép từ các nghệ sĩ khác. Do đó, hệ thống sẽ công bằng hơn.

Thanh toán

Đối phó với tiền bạc luôn đi kèm với rủi ro không thể biết trước. Trong trường hợp của doanh nghiệp, họ cần kiểm tra xem bên kia có phải là người mà họ nói hay không. Tuy nhiên, quy trình xác minh thông thường không hữu ích chút nào.

Do đó, các doanh nghiệp này có thể nhận được sự trợ giúp từ nền tảng nhận dạng phi tập trung. Với việc sử dụng quy trình xác minh và nhận dạng phù hợp, việc làm việc với đúng khách hàng khá đơn giản. Ngoài ra, việc gửi thanh toán đến đúng người cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Du lịch

Mô hình nhận dạng mới cũng có thể giúp ích cho các ngành công nghiệp du lịch. Về cơ bản, điều này sẽ giải quyết vấn đề điểm thưởng bị đánh cắp cùng với việc đặt phòng gian lận. Nếu ngành du lịch bắt đầu sử dụng hình thức nhận dạng mới này, nó cũng có thể đơn giản hóa hệ thống xử lý hành khách.

Bạn có thể mang danh tính của mình và họ có thể khớp ngay tại chỗ. Nó sẽ giảm thời gian xử lý và tăng hiệu quả.

Chương-6: Nền tảng doanh nghiệp phù hợp để nhận dạng phi tập trung

Có một số nền tảng blockchain doanh nghiệp trên thị trường phù hợp với nền tảng quản lý danh tính phi tập trung. Trên thực tế, các nền tảng doanh nghiệp này cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho bất kỳ vấn đề nhận dạng nào. Vì vậy, hãy xem chúng là gì –

Corda R3

R3 đi kèm với hai phiên bản Corda – một dành cho doanh nghiệp và một phiên bản thông thường. Về cơ bản, doanh nghiệp Corda sẽ phù hợp hơn với hệ thống quản lý danh tính phi tập trung của bạn. Mặc dù Corda Enterprise là phiên bản thương mại, nhưng nó vẫn hoàn toàn tương thích với Corda.

Trên thực tế, Corda cung cấp chất lượng cao hơn và cơ sở hạ tầng mạnh mẽ cho bất kỳ loại nền tảng nào. Vì nó cũng là một nền tảng được cấp phép, nó sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho hệ thống quản lý danh tính phi tập trung của bạn.

Mặc dù nhiều bạn có thể nghĩ rằng Corda chỉ phù hợp với lĩnh vực tài chính, nhưng nó cũng có thể cung cấp một mô hình blockchain rất khác cho các lĩnh vực khác.

Hãy xem nền tảng Corda có những gì dành cho bạn –

 • Tường lửa blockchain ứng dụng của Corda sẽ bảo vệ tất cả thông tin nhạy cảm của bạn khỏi mọi ảnh hưởng bên ngoài.
 • Nó cũng đi kèm với các tính năng quản trị và tính khả dụng cao để giúp bạn.
 • Nếu bất kỳ thảm họa nào xảy ra, bạn sẽ nhận được báo cáo theo thời gian thực và có các tùy chọn để khắc phục chúng một cách nhanh chóng.

Hyperledger

Hyperledger là một dự án blockchain doanh nghiệp có nhiều dự án dưới cánh của nó. Nó bắt đầu cuộc hành trình trở lại vào năm 2016 và bây giờ là một trong những cái tên phổ biến trong thị trường ngách blockchain. Trên thực tế, Hyperledger cung cấp một số dự án phù hợp hơn cho việc quản lý danh tính phi tập trung.

Ví dụ, họ Hyperledger Indy là một sổ cái phân tán chỉ hoạt động với nhận dạng kỹ thuật số. Hơn nữa, với cái này, bạn sẽ nhận được các thành phần, thư viện và công cụ để phát triển hệ thống quản lý danh tính phi tập trung của mình.

Ngoài điều này, bạn cũng có thể sử dụng danh tính của mình trên các nền tảng khác.

Gần đây Hyperledger cũng đã phát hiện ra một dự án khác có tên là Bạch Dương. Mặc dù đang trong giai đoạn ươm tạo, nhưng nó vẫn hoạt động như một bộ công cụ. Điều này tương tự như phát triển nền tảng của riêng bạn với một tập hợp các tính năng trên mô-đun.

Về cơ bản, họ cung cấp –

 • Các nền tảng blockchain được phép và bộ công cụ mã nguồn mở.
 • Mức hiệu suất cao với khả năng mở rộng được bổ sung.
 • Chỉ có dữ liệu cơ sở cần biết.
 • Các ngôn ngữ truy vấn để tìm kiếm sổ cái.
 • Cấu trúc mô-đun cắm và chạy.
 • Các phép đo an toàn cao hơn cho thông tin nhạy cảm.

Ethereum

Ethereum đã tồn tại khá lâu. Vitalik Buterin đã thành lập nền tảng để sử dụng cấp doanh nghiệp. Tuy nhiên, blockchain doanh nghiệp là không được phép. Và đó có thể là một vấn đề đối với hệ thống quản lý danh tính phi tập trung vì mọi người dùng đều cần có quyền riêng tư.

Mặt khác, để cung cấp quyền riêng tư cho các công ty doanh nghiệp, Ethereum cung cấp một phiên bản riêng tư của nền tảng của nó thông qua Liên minh Ethereum doanh nghiệp. Vì vậy, bằng cách sử dụng phiên bản đó, bạn chắc chắn có thể phát triển một hệ thống quản lý danh tính phi tập trung đầy đủ bằng chứng.

Bây giờ, hãy xem bạn sẽ nhận được những tính năng nào từ nền tảng này –

 • Họ cung cấp một nền tảng nguồn mở.
 • Bạn sẽ nhận được hỗ trợ có thẩm quyền từ EEA cho bất kỳ loại dự án dựa trên Ethereum nào. Nó sẽ giúp hoàn thiện các hướng dẫn và tiêu chuẩn.
 • EEA cung cấp hỗ trợ của chính phủ cho các dự án do họ thực hiện. Vì vậy, nếu một tổ chức khác phát triển các tính năng bạn cần, thì EEA cũng sẽ hỗ trợ bạn để có được điều đó.
 • Nó cũng đi kèm với các bản cập nhật liên tục từ phiên bản công khai.
 • Họ cũng cung cấp một loạt các tiêu chuẩn để giúp bạn dễ dàng phát triển bất kỳ loại nền tảng nào.

Chương-7: Các dự án phổ biến làm việc về Nhận dạng kỹ thuật số

Hiện có nhiều giải pháp nhận dạng kỹ thuật số trong cuộc sống thực tại nơi làm việc. Bây giờ, bạn sẽ thấy những công ty nhận dạng kỹ thuật số nào đang làm việc trên sơ đồ mô hình nhận dạng mới này.

Sovrin

Sovrin là một trong những dự án phổ biến cung cấp danh tính tự chủ cho người dùng. Trên thực tế, đó là một tổ chức phi lợi nhuận chỉ hoạt động với các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung. Với điều này, cuối cùng bạn có thể có được quyền kiểm soát cá nhân, sự tin tưởng và dễ dàng sử dụng danh tính kỹ thuật số.

Theo họ, họ đưa ra một tiêu chuẩn mới cho danh tính kỹ thuật số. Trên thực tế, bạn thậm chí có thể nhận được bản sao kỹ thuật số của giấy phép lái xe hoặc ID cá nhân của mình.

Về cơ bản, nó là một siêu phân phối cho phép các tổ chức, mọi người tự do sử dụng bất kỳ ứng dụng nào mà không cần lo lắng về danh tính của họ. Hơn nữa, Sovrin cũng có các tùy chọn thông tin xác thực có thể xác minh.

Civic

Trên thực tế, Civic là một quy trình xác minh danh tính cá nhân sử dụng công nghệ blockchain để cung cấp danh tính kỹ thuật số. Nhưng dù sao, nếu bạn sử dụng nền tảng này, bạn có thể tạo danh tính ảo của riêng mình cùng với việc lưu trữ thông tin bổ sung..

Tuy nhiên, bạn sẽ phải xác minh tất cả thông tin đăng nhập của mình trước khi có thể lưu trữ trên các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số. Hiện tại, bạn sẽ nhận được bốn loại giải pháp để phát triển doanh nghiệp của mình trên các công ty nhận dạng kỹ thuật số này.

 • Nền tảng ID an toàn sẽ cho phép người dùng truy cập trang web của bạn thông qua danh tính được bảo mật.
 • KYC có thể tái sử dụng cung cấp sự hài lòng trong bất kỳ loại yêu cầu KYC nào.
 • Bán lẻ tự động có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các máy bán hàng tự động thông minh.
 • Tất cả các loại mối quan hệ đầu tư, tư vấn và kinh doanh sẽ có được Mã ID.
 • Nó cũng cung cấp Đăng nhập không cần mật khẩu

uPort

Với uPort, bạn có thể trải nghiệm toàn quyền kiểm soát danh tính của mình. Nó được xây dựng trên Ethereum và tất cả người dùng có thể tạo các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số rất riêng của họ trên đó. Hơn nữa, họ cũng có thể yêu cầu và gửi thông tin đăng nhập, quản lý dữ liệu và khóa của riêng họ, ký giao dịch, v.v..

Những gì bạn sẽ nhận được –

 • Thông tin xác thực: Về cơ bản, nó đang xây dựng một hệ sinh thái các thông tin xác thực. Với ứng dụng của mình, bạn có thể yêu cầu thông tin đăng nhập của những người dùng khác, nhưng họ có chia sẻ nó hay không là tùy thuộc vào họ.
 • Các giao thức: Với loại công ty nhận dạng kỹ thuật số này, bạn sẽ có quyền truy cập vào nhiều giao thức và tùy chọn nhắn tin tạo thành ứng dụng.
 • Công cụ: Chúng có cấu trúc mô-đun với công cụ của nhà phát triển, vì vậy rất đơn giản để sử dụng.

Hoa

Bloom cung cấp một cách tiếp cận khác đối với các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số. Trên thực tế, BloomID là danh tính an toàn mà bạn cần để làm việc trong doanh nghiệp của mình. Trên thực tế, bạn sẽ nhận được rất nhiều tính năng đi kèm với BloomID. Đó là –

 • Bạn có thể bảo vệ thông tin cá nhân của mình bằng blockchain và chứng minh khả năng tín dụng của họ mà không tiết lộ quá mức bất kỳ thông tin nào của bạn.
 • Ngoài ra, bạn có thể chọn những gì để đưa vào danh tính của mình và cách bạn sẽ sử dụng nó.
 • Trong khi xây dựng danh tính phi tập trung của bạn bằng cách sử dụng các công ty nhận dạng kỹ thuật số này, bạn có thể kiếm được các ngôi sao sẽ làm tăng danh tiếng của bạn.
 • Với sự giúp đỡ của họ, bạn có thể xác minh danh tính của mình ở mọi nơi trên thế giới.

Các dự án khác cần kiểm tra

Chuỗi KYC

KYC Chain là một trong những công ty nhận dạng kỹ thuật số sử dụng blockchain để cung cấp năng lượng cho nền tảng của họ. Mục tiêu chủ yếu của họ là cung cấp các tài liệu, dữ liệu hoặc xác nhận danh tính có thể xác minh được cần thiết cho bất kỳ quá trình xử lý KYC nào.

Mặt khác, để bảo mật dữ liệu, họ cung cấp cho người dùng quyền sở hữu duy nhất đối với các khóa cá nhân của họ. Vì vậy, bạn có thể quyết định ai có thể xem dữ liệu của mình và ai không thể.

SelfKey

SelfKey cung cấp các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số độc quyền, cho phép bạn tạo, sở hữu và kiểm soát quyền truy cập vào danh tính của mình. Hơn nữa, nền tảng sẽ cần một KEY để hoạt động. Đó là một mã thông báo tiện ích mà bạn cần để có quyền truy cập vào hệ thống.

Phần tốt nhất về nền tảng này là nó có thể giúp bạn xác minh danh tính của mình và công chứng bất kỳ tài liệu ID nào trực tuyến. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhận được quốc tịch dựa trên khoản đầu tư của bạn và các yếu tố khác.

thợ mỏ

Nuggets là một trong những công ty nhận dạng kỹ thuật số cung cấp nhận dạng sinh trắc học cùng với các khoản thanh toán. Khi bắt đầu sử dụng ứng dụng của họ, bạn có thể truy cập xác minh danh tính, thanh toán và thông tin đăng nhập bằng một nguồn sinh trắc học duy nhất.

Theo họ, họ thậm chí không có bất kỳ quyền truy cập nào vào dữ liệu cá nhân của bạn. Vì vậy, bạn có thể chọn chia sẻ nó với bất kỳ người dùng được tôn trọng nào nếu bạn muốn. Bạn có thể nghĩ nền tảng này là các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số chủ yếu dành cho thanh toán.

Jolocom

Jolocom là một công ty nhận dạng kỹ thuật số khác cung cấp danh tính tự chủ cho các cá nhân và tổ chức. Rõ ràng, ID của họ có thể tương tác với nhau, có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng danh tính của mình trên bất kỳ nền tảng nào khác.

Nhưng dù sao, bạn có quyền kiểm soát duy nhất đối với dữ liệu cá nhân được mã hóa của mình và cách bạn sẽ sử dụng dữ liệu đó. Vì vậy, không có tùy chọn nào cho bất kỳ sự can thiệp nào của bên thứ ba.

Chương-8: Suy nghĩ kết luận: Cái nhìn thoáng qua về tương lai

Bạn có thể đã trải nghiệm hàng ngày rằng thế giới đang trải qua một cuộc chuyển đổi kỹ thuật số lớn. Và bây giờ, thế giới vật lý và kỹ thuật số đang hợp nhất thành một thực tại duy nhất. Do đó, rõ ràng là thế giới cần một cách mới để duy trì tất cả các danh tính kỹ thuật số.

Cụ thể, mô hình phải có bảo mật và quyền riêng tư ở mọi khía cạnh. Đó là lý do tại sao nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung là giải pháp hoàn hảo cho việc này. Trên thực tế, nó không chỉ cung cấp toàn quyền kiểm soát các quyền nhận dạng cá nhân của bạn mà còn giúp quản lý dễ dàng hơn.

Vì vậy, trong tương lai, tốt nhất là giả sử rằng chúng ta sẽ thấy nhiều danh tính phi tập trung hơn.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map