Blockchain cho chuỗi cung ứng: Người thay đổi trò chơi

Tại sao chúng ta cần blockchain cho chuỗi cung ứng? Chà, chúng ta đang sống trong một thế giới mà cuộc cách mạng công nghiệp luôn kiểm soát cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chuỗi cung ứng là một phần quan trọng trong ngành sản phẩm của chúng tôi. Nếu không sử dụng chuỗi cung ứng, sẽ không có bất kỳ nền kinh tế được quản lý nào mà là một môi trường hỗn loạn.

Tuy nhiên, do gặp nhiều khó khăn, ngành công nghiệp chuỗi cung ứng đang không phát huy hết tiềm năng của nó. Chưa kể, nhiều kẻ xấu đang hãm hại họ cả bên trong lẫn bên ngoài.

Nhưng làm thế nào để một doanh nghiệp đối phó với tất cả sự kém hiệu quả của chuỗi cung ứng của mình? Với blockchain là công nghệ hàng đầu cũng có thể giúp ích cho bạn. Đó là lý do tại sao hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ đề cập đến blockchain cho chuỗi cung ứng để giúp bạn tìm ra cách nó có thể thực sự cách mạng hóa chuỗi cung ứng của bạn.

Vì vậy, hãy bắt đầu!

Contents

Mục lục

Chương 1: Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng là một chuỗi mạng lưới các nhà cung cấp đến nhà sản xuất và phân phối bất kỳ sản phẩm cụ thể nào giữa người mua cuối cùng. Chuỗi tổng thể của một mạng lưới bao gồm một số hoạt động, thông tin, con người và tài nguyên.

Hơn nữa, chuỗi cung ứng cũng đại diện cho tất cả các bước mà một công ty thực hiện để cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm cho người dùng cuối.

blockchain để quản lý chuỗi cung ứng

Một thực tế thú vị khác là các doanh nghiệp phát triển chuỗi cung ứng để họ có thể giảm chi phí và đồng thời có khả năng cạnh tranh.

Với chuỗi cung ứng đi kèm với quản lý chuỗi cung ứng. Cả hai thuật ngữ có vẻ khá giống nhau, nhưng chúng có sự khác biệt.


Thông thường, các bước của chuỗi cung ứng thực sự bao gồm biến đổi và di chuyển nguyên liệu thô để sản xuất thành phẩm, vận chuyển và phân phối chúng cho khách hàng. Có rất nhiều thực thể trong chuỗi cung ứng, chẳng hạn như sản xuất, nhà cung cấp, công ty vận tải, v.v..

Hơn nữa, các yếu tố của chuỗi cung ứng sẽ bao gồm tất cả các loại chức năng, chẳng hạn như nhận đơn đặt hàng của khách hàng. Và do đó, chức năng mở rộng đến tiếp thị, phát triển, hoạt động, dịch vụ khách hàng và nhiều hơn nữa.

Như chúng tôi đã nói, quản lý chuỗi cung ứng là một phần thực sự quan trọng của toàn bộ quy trình. Nếu không có quản lý chuỗi cung ứng, dây chuyền sản xuất của công ty sẽ không hoạt động bình thường và nó sẽ làm tăng chi phí hơn nữa.

Trên thực tế, trong mỗi chuỗi đều có người đóng vai trò là người quản lý. Nhưng nếu chúng ta loại bỏ dù chỉ một mắt xích, thì cả chuỗi sẽ sụp đổ. Chúng ta sẽ đi sâu vào phần đó sau một chút. Nhưng trước tiên, hãy xem cách đó thực sự hoạt động như thế nào.

Cách thức hoạt động của chuỗi cung ứng?

Tất cả bắt đầu với các nhà cung cấp tìm nguồn cung ứng. Đối với một doanh nghiệp để cung cấp một dịch vụ làm mọi thứ ngoài bản phác thảo là một điều khá xa vời. Vì vậy, những gì họ làm là họ tìm nguồn nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp khác nhau, chẳng hạn như để sản xuất thực phẩm, bạn sẽ cần sản phẩm thô.

Sau khi tìm được nguồn cung cấp, họ sẽ đặt hàng và nhà cung cấp sẽ cung cấp số lượng và chất lượng cần thiết của nguyên vật liệu. Sau đó, tất cả các nguyên liệu được đưa đến nhà máy và lắp ráp trong dây chuyền sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Hơn nữa, doanh nghiệp kiểm tra chất lượng trước khi cất vào kho. Sau khi được lưu trữ, chúng sẽ được vận chuyển đến các trung tâm phân phối khác nhau. Các trung tâm phân phối này hoạt động như một trạm trung gian giữa nhà sản xuất và các cửa hàng bán lẻ.

Sau đó, các sản phẩm được vận chuyển một lần nữa đến các tàu bán lẻ tương ứng theo nhu cầu của họ. Cuối cùng, người dùng cuối có thể mua trực tiếp từ shop hoặc đặt hàng trước. Tất cả có vẻ giống như một đường trơn, nhưng bất kỳ phần tử nào của chuỗi này không thành công, thì toàn bộ hệ thống sẽ sụp đổ.

Năm người tham gia trong mọi chuỗi cung ứng

Tất cả các chuỗi cung ứng đều khác nhau và có thể có nhiều cách khác nhau để một công ty thực hiện việc sản xuất và cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên, chúng ta sẽ nói về năm người tham gia mà chúng ta thấy trong mọi loại chuỗi cung ứng. Đó là –

 • Nhà cung cấp

Các nhà cung cấp là các tổ chức cung cấp nguyên liệu thô hoặc các thành phần cần thiết cho một sản phẩm. Ví dụ: giả sử một công ty di động muốn sản xuất điện thoại di động. Để làm được điều đó, họ sẽ cần nhiều thành phần nhỏ như chipset, vật liệu để làm vỏ, ống kính, pin, v.v..

Trong nhiều trường hợp, công ty không thể sản xuất từng mặt hàng từ đầu; ngay cả khi họ làm vậy, họ sẽ cần tiếp cận với các nguyên liệu tự nhiên như vàng, khí đốt, kim loại, v.v. Các công ty khác xử lý các yếu tố này sau đó sẽ cung cấp dịch vụ của họ và công ty sản xuất có thể nhận được tất cả các nguyên liệu thô để tạo thành chúng.

Đây là nơi các nhà cung cấp phát huy tác dụng.

 • Nhà sản xuất

Trong trường hợp của chuỗi cung ứng, các nhà sản xuất hoặc sản xuất là các tổ chức tạo ra sản phẩm. Nó bao gồm tất cả các công ty cung cấp thành phẩm. Thông thường, sản xuất thu thập tất cả các nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp và sau đó tạo ra thành phẩm.

Vì vậy, họ sẽ cần quản lý tất cả các nhà cung cấp và dây chuyền sản xuất để cắt giảm chi phí của họ. Một số nhà sản xuất thậm chí còn tự thu thập nguyên liệu thô của họ thay vì tìm nguồn cung cấp từ nhà cung cấp.

Tuy nhiên, không phải mọi thành phần đều được phát triển trong nhà vì quá trình tốn kém thời gian và chi phí cao.

 • Nhà phân phối

Các nhà phân phối đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng. Các công ty này lấy số lượng lớn sản phẩm để tạo thành các nhà sản xuất và sau đó phân phối các gói cho các nhà bán lẻ tương ứng. Trong thực tế, bạn có thể biết họ là người bán buôn. Hơn nữa, họ cũng bán cho các tổ chức khác. Hơn nữa, bạn sẽ thấy họ bán với số lượng lớn hơn bất kỳ người tiêu dùng cá nhân nào sẽ mua.

Ngoài ra, các nhà phân phối đóng vai trò như một bộ đệm cho các nhà sản xuất khi họ che chắn cho họ trước những biến động của thị trường. Nhưng làm thế nào để họ làm điều đó? Chà, họ dự trữ một lượng lớn hàng dự trữ trong kho của mình và nếu nhu cầu tăng lên, họ sẽ bắt đầu bán hết từ kho đó.

Vì vậy, nhà sản xuất sẽ không cảm thấy áp lực phải kiếm được nhiều hơn trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, trong trường hợp nhu cầu giảm, họ có thể tiếp tục dự trữ từ nhà sản xuất. Vì vậy, các nhà sản xuất sẽ không phải giảm sản lượng của họ. Theo một cách nào đó, các nhà phân phối giữ cho chuỗi cung ứng chảy với tốc độ ổn định.

Vì vậy, bạn sẽ thấy các nhà phân phối thậm chí phân tích hành vi của người tiêu dùng và tiếp thị sản phẩm. Ngoài việc quảng bá hoặc bán hàng, họ cũng cần duy trì hàng tồn kho, vận chuyển sản phẩm và dịch vụ sau bán hàng.

Họ có thể có hoặc không có toàn quyền sở hữu sản phẩm. Vì vậy, họ có thể chỉ đơn giản là người môi giới giữa khách hàng và nhà sản xuất. Trong trường hợp số lượng sản phẩm tăng lên, nhà phân phối sẽ kết hợp các khách hàng cụ thể với các sản phẩm tương ứng của họ.

 • Người bán lẻ

Các nhà bán lẻ cũng dự trữ các sản phẩm và chỉ bán một lượng nhỏ cho người tiêu dùng nói chung. Không chỉ vậy, họ còn theo dõi nhu cầu và sở thích của khách hàng mà họ bán hàng cho họ. Hơn nữa, họ sẽ thu hút khách hàng bằng cách quảng cáo và thường sẽ sử dụng sự kết hợp của sự tiện lợi, dịch vụ, lựa chọn sản phẩm và giá cả làm yếu tố thu hút.

Hơn nữa, các nhà bán lẻ giảm giá thu hút khách hàng bằng nhiều loại sản phẩm và phạm vi giá cả. Tương tự như vậy, các nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng giá thấp và thuyết phục làm điểm thu hút. Tiếp thị liên quan đến việc phân tích một nhóm người cụ thể hoặc chỉ nhắm mục tiêu một nhóm duy nhất để có kết quả tốt hơn.

 • Khách hàng

Người tiêu dùng hoặc khách hàng là một nhóm người mua hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào. Ở đây, khách hàng không phải lúc nào cũng có nghĩa là công chúng. Các tổ chức lớn cũng là khách hàng khi nói đến chuỗi cung ứng. Khi người sản xuất mua nguyên liệu thô từ nhà cung cấp, họ chính là khách hàng. Tương tự đối với các trung tâm phân phối hoặc nhà bán lẻ. Vì vậy, trong mỗi bước, có một người bán và một người mua.

Các thành phần của một chuỗi cung ứng điển hình

Để hiểu rõ hơn về toàn bộ khái niệm về chuỗi cung ứng, bây giờ chúng ta sẽ nói về các thành phần cốt lõi của chuỗi cung ứng. Do đó, chúng tôi sẽ sử dụng một chuỗi cung ứng giả định làm ví dụ. Trên thực tế, một chuỗi cung ứng không phải là một chiều; nó có thể đi theo cả hai cách.

Thông thường, khi khách hàng không thích một sản phẩm, thì họ có thể yêu cầu hoàn lại tiền hoặc trả lại sản phẩm. Vì vậy, trong trường hợp đó, chuỗi cung ứng sẽ di chuyển ngược lại.

Thông thường, có tám thành phần trong chuỗi cung ứng. Họ đang –

 • Tài nguyên thiên nhiên

Trong quá trình sản xuất bất kỳ sản phẩm nào, có thể cần đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước, khí đốt, điện, v.v. Ví dụ: nếu sản phẩm của bạn cần một lượng nước đáng kể, thì bạn sẽ cần một người nào đó sẽ thay bạn. . Việc tạo ra bất kỳ sản phẩm nào hiện nay đều cần một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên.

 • Nguyên liệu thô

Đây là những nguyên liệu thô cần thiết để sản xuất một loại vật liệu nào đó như hợp kim, thép, hàng nông sản, v.v..

 • Các thành phần

Vì vậy, bây giờ, bạn có tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu thô của mình. Bây giờ bạn sẽ cần tìm những nhu cầu thiết yếu để sản xuất hàng hóa. Ví dụ: trong trường hợp máy tính xách tay, các thành phần của sản phẩm của bạn sẽ là đĩa cứng, bo mạch chủ, pin, v.v..

 • Những sản phẩm hoàn chỉnh

Bây giờ đã đến lúc bạn kết hợp tất cả các tài nguyên, vật liệu và thành phần này lại với nhau và tạo ra thành phẩm. Vì vậy, trong trường hợp ví dụ về máy tính xách tay, bạn sẽ kết hợp bo mạch chủ, pin, vỏ, v.v. để tạo thành máy tính xách tay.

Hơn nữa, bạn có thể cần phải thực hiện các thay đổi đối với nguyên liệu thô để biến nó thành một thành phần.

 • Thương mại điện tử và bán lẻ

Sản phẩm đã hoàn thành và bây giờ đã đến lúc được chuyển đến các cửa hàng khác hoặc niêm yết trên các cửa hàng trực tuyến. Trên thực tế, đây là những cửa hàng sẽ bán thành phẩm.

 • Tái chế và Trả lại

Trên thực tế, một chuỗi cung ứng chất lượng tốt không chảy theo một hướng. Doanh nghiệp phải luôn đưa ra tùy chọn để khách hàng trả lại sản phẩm nếu họ không hài lòng với sản phẩm đó. Trong trường hợp đó, có những sản phẩm trả lại. Một số trong số chúng có thể được tái chế hoặc tái sử dụng. Trong mọi trường hợp, khách hàng sẽ được hoàn lại tiền cho sản phẩm đó.

 • Phân phối

Phân phối là một trong những hạng mục xảy ra nhiều lần trong chuỗi cung ứng. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng có sự phân phối ở nhiều cấp độ khác nhau trong chuỗi cung ứng. Ví dụ: không phải mọi doanh nghiệp đều tiếp xúc trực tiếp với người dùng thông thường.

Doanh nghiệp nhà cung cấp sẽ không trực tiếp giao tiếp với người dùng nói chung, nhưng họ sẽ liên hệ với nhà sản xuất. Hơn nữa, điều này làm cho nhà sản xuất trở thành người dùng cuối. Vì vậy, nhà cung cấp sau đó sẽ phân phối nguyên vật liệu cho người sản xuất.

Tương tự như cách nhà sản xuất phân phối nó đến trung tâm phân phối và cứ tiếp tục như vậy. Vì vậy, trong mọi tương tác giữa nhà cung cấp và khách hàng, sẽ có một số loại phân phối, cho dù đó là số lượng lớn hay nhỏ.

 • Vận chuyển và lưu trữ

Đó là một thành phần khác xuất hiện ở các cấp độ khác nhau của chuỗi cung ứng. Trong mọi giai đoạn, bạn cần vận chuyển. Và do toàn cầu hóa hiện nay các doanh nghiệp cần dịch vụ vận tải hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, quá trình lưu trữ cũng diễn ra trong mọi giai đoạn. Hãy nghĩ về nhà cung cấp chẳng hạn. Tổ chức thu thập tất cả các vật liệu và lưu trữ chúng để vận chuyển. Nếu họ không bảo quản chúng đúng cách, chất lượng sẽ bị hủy hoại. Hơn nữa, điều tương tự cũng xảy ra đối với các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà bán lẻ. Giai đoạn duy nhất không cần bộ nhớ là người tiêu dùng thông thường.

Vì vậy, đây là thành phần chuỗi cung ứng giả định. Bây giờ bạn đã biết tất cả về nó, chúng tôi khá chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng chuyển sang chương tiếp theo. Trong chương tiếp theo này, chúng ta sẽ nói về thực thể trông coi toàn bộ quá trình của các thành phần này. Do đó, chúng tương tự như một thực thể quản lý.

Chương 2: Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Bây giờ đã đến lúc chúng ta tìm hiểu sâu hơn một chút về chuỗi cung ứng. Với chuỗi cung ứng là quản lý chuỗi cung ứng.

Quản lý chuỗi cung ứng là quá trình quản lý dòng sản xuất trong mạng lưới chuỗi cung ứng. Tại đây, một công ty sẽ quản lý mọi thứ, bắt đầu từ các thành phần thô đến cung cấp sản phẩm cuối cùng.

Về cơ bản, có sáu giai đoạn chính của mọi hệ thống quản lý chuỗi cung ứng. Hãy xem chúng là gì.

chuỗi khối và chuỗi cung ứng

Các giai đoạn của quản lý chuỗi cung ứng truyền thống

 • Lập kế hoạch

Trong giai đoạn này, người quản lý sẽ lập kế hoạch dây chuyền sản xuất phù hợp với nhu cầu của khách hàng và đưa ra sản lượng tối đa với sai số tối thiểu. Hơn nữa, khi chuỗi cung ứng được thiết lập, người quản lý sẽ xác định các thước đo phù hợp cho một chuỗi hoàn hảo. Thông thường, nó sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của công ty.

 • Tìm nguồn cung ứng

Tiếp theo là lựa chọn những nhà cung cấp tốt nhất có thể cung cấp chất lượng và số lượng hàng hóa mà doanh nghiệp cần. Hơn nữa, sau đó người quản lý sẽ thiết lập một quy trình giám sát việc nhận các nguồn cung cấp đó. Tìm nguồn cung ứng cũng đề cập đến việc duy trì mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp.

 • Chế tạo

Giai đoạn này sản xuất các sản phẩm, kiểm tra chất lượng, đóng gói. Vì vậy, người quản lý sẽ tổ chức mọi hoạt động để sản xuất sản phẩm và sau đó lên lịch giao hàng cho họ.

 • Giao hàng

Nhận đơn đặt hàng của khách hàng, lên lịch giao hàng, lập hóa đơn và nhận thanh toán nằm trong giai đoạn này. Hơn nữa, mọi thứ cần được phối hợp để giảm thiểu sai sót của con người.

 • Trở về

Quản lý tất cả các khuyết tật và hàng hóa không mong muốn và đảm bảo hàng hóa trở lại nhà máy.

 • Cho phép

Người quản lý sẽ đảm bảo rằng mọi thứ đều nằm trong quy định. Chúng chủ yếu bao gồm thiết kế sản phẩm, nguồn nhân lực, tài chính, bán hàng và đảm bảo chất lượng.

Chương-3: Các vấn đề chính trong chuỗi cung ứng

Có một số vấn đề chính khi nói đến chuỗi cung ứng. Chắc chắn rằng nó trông đơn giản và có thể bảo trì được. Trên thực tế, chuỗi cung ứng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, điều này khiến các doanh nghiệp mất đi phần doanh thu hợp lý của họ.

Hãy xem những vấn đề đó là gì, chúng ta sẽ?

 • Toàn cầu hóa

Vâng, toàn cầu hóa. Mặc dù toàn cầu hóa đã mang lại nền kinh tế thế giới lại với nhau, nhưng nó vẫn gây ra một mối đe dọa lớn đối với việc quản lý chuỗi cung ứng. Trên thực tế, toàn cầu hóa đang khiến một số công ty phải thuê ngoài hoạt động của họ từ các quốc gia khác.

Trước hết, để giảm tất cả chi phí trong toàn bộ chuỗi cung ứng, nhiều doanh nghiệp đang thay đổi địa điểm hoạt động ở các nước có giá nhân công rẻ hơn. Hơn nữa, các quốc gia này giúp đỡ khi họ đưa ra mức thuế thấp hơn và chi phí vận chuyển thấp hơn. Vì vậy, đối với nhiều quốc gia, gia công phần mềm không thực sự có nghĩa là chỉ một quốc gia; nó có thể liên quan đến nhiều lúc.

Tuy nhiên, thuê ngoài không chỉ mở rộng trình độ sản xuất mà còn nâng cao hệ thống mua sắm của các công ty. Hơn nữa, việc có nguồn cung cấp rải rác trên toàn cầu làm phức tạp quá trình này.

Và vì vậy, bây giờ các công ty phải đối phó với sự hợp tác và phối hợp với nhiều bên qua biên giới. Điều này chủ yếu dành cho hậu cần, lưu trữ và sản xuất. Hơn nữa, họ cũng phải cung cấp cho khách hàng những sản phẩm giao hàng nhanh chóng mặc dù toàn bộ hệ thống khá phức tạp.

Cuối cùng, doanh nghiệp cũng cần duy trì khả năng hiển thị ở mọi giai đoạn để mỗi bước trong dây chuyền sản xuất của họ luôn đạt hiệu quả cao nhất có thể.

Thứ hai, khi các doanh nghiệp mở rộng bán hàng ra thị trường toàn cầu, họ cần nội địa hóa sản phẩm của mình để thu hút khách hàng tốt hơn. Hơn nữa, quá trình này đòi hỏi một mức độ thay đổi đáng kể trong hệ thống và sự thích ứng với các sở thích và nền văn hóa khác nhau.

Do đó, những rủi ro cố hữu của việc mất khả năng hiển thị, kiểm soát và quản lý thích hợp là sắp xảy ra. Hơn nữa, nó chỉ xảy ra khi các ứng dụng không được tích hợp. Vì vậy, nó sẽ yêu cầu các hệ thống quản lý dữ liệu đa dạng trên một vị trí khác.

Một ví dụ

Nhiều nhà sản xuất ở Châu Á đang sử dụng email hoặc fax để liên lạc với các đối tác thương mại của họ. Mặt khác, các nhà cung cấp ở Châu Âu và Bắc Mỹ đang sử dụng EDI từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, khi công nghệ đang phát triển, các thị trường có thể bỏ qua hoàn toàn các EDI và tập trung vào nhiều phương pháp tiếp cận trình điều khiển API hơn để giao tiếp. Nó tương tự như bỏ qua điện thoại cố định khi điện thoại di động bắt đầu xuất hiện.

Vì vậy, để dẫn đầu trò chơi, bạn sẽ phải biết liệu bạn có thể giải quyết những thử thách này một cách dễ dàng hay không. Thật không may, không có cách nào khác để dẫn đầu trò chơi.

 • Những thay đổi nhanh chóng trên thị trường

Hành vi của người tiêu dùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như khía cạnh cá nhân, xã hội, văn hóa và tâm lý. Hơn nữa, những điều này luôn bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng công nghệ và toàn cầu hóa.

Phương tiện truyền thông xã hội đang khiến người tiêu dùng tuân thủ các phát minh mới. Mặt khác, nó cũng gây áp lực lên các doanh nghiệp trong việc đưa ra các sản phẩm phù hợp và khiến nó trở nên thú vị và vui nhộn. Vì vậy, tiếp thị trên mạng xã hội không phải là tất cả đều tuyệt vời như bạn tưởng tượng bởi vì hiện nay có nhiều sự cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Giống như toàn cầu hóa, những thay đổi nhanh chóng trên thị trường cũng gây ra nhiều vấn đề trong chuỗi cung ứng.

Trước hết, hiện nay các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn hơn do nhu cầu thị trường luôn thay đổi. Hơn nữa, điều này làm cho các doanh nghiệp rơi vào tình thế khó khăn khi họ sẽ phải thiết kế hoặc phát triển các sản phẩm mới ngay bây giờ và sau đó.

Tuy nhiên, họ cũng cần đảm bảo rằng chi phí sản xuất tổng thể vẫn ở mức thấp vì không ai có thể đoán trước được sản phẩm đó sẽ có nhu cầu trong bao lâu.

Trong thực tế, điều này thường cần một lựa chọn chuỗi cung ứng linh hoạt, điều này khá khó khăn. Hơn nữa, chuỗi cung ứng luôn cần sẵn sàng cho việc phát triển sản phẩm mới. Và điều đó chiếm rất nhiều thời gian và tài nguyên quản lý.

 • Tính năng và Dự báo

Thứ hai, doanh nghiệp không chỉ phải đưa ra sản phẩm mới mà còn phải bổ sung các tính năng cho sản phẩm hiện có. Để làm được điều đó, họ phải đáp ứng dây chuyền sản xuất mới hơn trong chuỗi cung ứng. Hơn nữa, nó gây ra nhiều nguồn lực hơn để đưa ra thiết kế chuỗi cung ứng thân thiện với chi phí.

Cuối cùng, với sự thay đổi nhanh chóng của thị trường, các doanh nghiệp cũng phải dự báo được nhu cầu sản phẩm của mình. Rõ ràng là dự báo trong thị trường đang thay đổi là khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không chính xác, họ có thể bị giảm doanh thu.

Và do đó, chuỗi cung ứng phải nhanh nhẹn để đáp ứng tốt trong trường hợp nhu cầu giảm và đột biến.

Trước khi các công ty có thể dự báo nhu cầu, họ cần có quyền truy cập vào tất cả dữ liệu có sẵn về người tiêu dùng và chuỗi cung ứng của họ. Ví dụ: nếu thời gian thực tế của họ nhỏ hơn thời gian dẫn đầu, thì họ cần có thêm hàng tồn kho để quản lý lượng hàng dư thừa. Cuối cùng nó sẽ làm tăng chi phí và ảnh hưởng đến các cấp độ khác.

Đó là lý do tại sao các nhà bán lẻ cũng phải hài hòa dữ liệu một cách hợp lý để đảm bảo rằng họ có thể đưa ra phương pháp quản lý chuỗi cung ứng tốt nhất có thể.

 • Tuân thủ và Chất lượng

Ngoài việc thay đổi hành vi của người tiêu dùng, mạng xã hội cũng tập trung nhiều hơn vào hàng hóa chất lượng cao. Vì vậy, bây giờ người tiêu dùng mong đợi chất lượng đặc biệt trong phạm vi giá thấp hơn. Theo một cuộc khảo sát gần đây, người tiêu dùng đọc các đánh giá, phản hồi và nhận xét trước khi mua bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Hơn nữa, điều này cũng dẫn đến sự gia tăng hoạt động trên nền tảng truyền thông xã hội.

Hơn nữa, nó không chỉ làm tăng kỳ vọng mà còn làm tăng thiệt hại do thu hồi của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Vì vậy, hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều đứng trước áp lực phải tạo ra những sản phẩm đồng nhất, chất lượng cao.

Đúng, họ chắc chắn có thể làm được, nếu họ kiểm tra chất lượng ở mọi cấp độ của chuỗi cung ứng như thu mua, sản xuất, đóng gói, vận chuyển và xử lý sản phẩm. Tuy nhiên, khi đó là vấn đề của hàng nghìn sản phẩm mỗi ngày, việc duy trì nó trở thành một nhiệm vụ khó khăn.

Ngoài chất lượng sản phẩm, có một vấn đề khác được gọi là sự tuân thủ. Tất cả các doanh nghiệp phải đảm bảo rằng họ đáp ứng các quy định quốc tế và địa phương về đóng gói, sản xuất, vận chuyển và xử lý sản phẩm.

Hơn nữa, điều này làm tăng gánh nặng công việc tổng thể của họ khi họ phải chuẩn bị các tài liệu tuân thủ như giấy phép, giấy phép và chứng nhận. Do đó, nó có thể trở nên khá áp đảo đối với nhiều công ty và làm phức tạp thiết kế chuỗi cung ứng của họ.

Các công nghệ mới nổi khác nhau như IoT, blockchain hoặc bao bì thông minh có thể giúp thay đổi những cách thức phức tạp. Nhưng các công ty cần phải bảo quản cẩn thận hoặc phải biết cách xử lý chúng cẩn thận. Hơn nữa, vì kênh mạng 20 năm của họ không phù hợp để sử dụng dữ liệu lớn và microservices, nên họ sẽ phải xử lý cẩn thận.

 • Thiếu minh bạch

Hãy nhớ cách chúng tôi đã đưa ra một ví dụ về việc tạo ra máy tính xách tay trước đó? Hầu hết các thành phần này về cơ bản đến từ các chợ châu Á. Vì bạn là người tiêu dùng, bạn thực sự không biết giá trị thực sự của từng thành phần này, bạn có?

Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch hoàn toàn là một vấn đề khác của chuỗi cung ứng. Nếu bạn tìm thấy một bộ phận bị lỗi trong sản phẩm của mình, bạn hoàn toàn không thể xác định được bộ phận bị lỗi đến từ đâu hoặc thực thể nào chịu trách nhiệm cho nó.

Bạn biết không, hãy xem một ví dụ để biết nó thực sự có thể nguy hiểm như thế nào và mức độ nguy hiểm nghiêm trọng như thế nào.

Một ví dụ

Vào năm 2006, có một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Một ổ dịch E-Coli bắt đầu lan rộng, và thủ phạm là rau bina. Hơn nữa, nó đã ảnh hưởng đến 199 người và trong số đó, có 22 trẻ em dưới 5 tuổi. Hơn nữa, 31 người trong số đó phát triển một số vấn đề về thận, và 3 người trong số họ đã tử vong..

Và tất cả xảy ra chỉ vì rau muống. Vì vậy, kết quả là, toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm đã rơi vào tình trạng hỗn loạn. Hơn nữa, họ bắt đầu tìm kiếm nguồn gốc của rau bina bị nhiễm bệnh đó để ngăn nó lây lan thêm.

Vì vậy, mọi người bắt đầu ngừng hoàn toàn rau chân vịt. Cuối cùng, FDA đã mất tổng cộng 2 tuần để tìm ra nguồn gốc, và trong hai tuần này, toàn bộ ngành công nghiệp vẫn bị khóa. Bạn có thể tưởng tượng được sự mất mát hoặc quản lý yếu kém mà nó gây ra?

Chưa kể nguồn hàng chỉ đến từ một nhà cung cấp và một lô hàng. Hơn nữa, đối với lô duy nhất đó, toàn bộ hệ thống đã đi vào bế tắc. Hơn nữa, trong thời gian đó, nhiều nông dân không còn một xu dính túi vì bị khóa.

Đó là lý do tại sao hệ thống rất cần sự minh bạch hoàn toàn. Vì vậy, thật dễ dàng để tìm ra nguồn gốc của vấn đề trước khi mọi thứ khác bị ảnh hưởng.

Một cơ chế theo dõi thích hợp sẽ đi một chặng đường dài trong chuỗi cung ứng.

 • Tham nhũng

Vấn đề trong việc vận hành một chuỗi cung ứng đúng cách là bạn cần phải tin tưởng từng người để thực hiện công việc của họ một cách phù hợp. Hơn nữa, bạn cũng cần đảm bảo rằng mọi người đang đối xử đúng với các giao thức chuỗi cung ứng và không ai chơi xấu.

Tuy nhiên, khá bình thường khi cho rằng không phải mọi người đều đáng tin cậy trong chuỗi cung ứng. Trong hầu hết các trường hợp, con người có xu hướng tham nhũng, và vì vậy, bây giờ bạn cũng sẽ phải đối phó với các vấn đề nội bộ.

Có nhiều trường hợp tham nhũng có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống chuỗi cung ứng tổng thể. Hãy xem chúng là gì –

Các tình huống tham nhũng có thể xảy ra

Một người nào đó trong chuỗi cung ứng có thể thích một số nhà cung cấp nhất định mà không thấy các ứng dụng khác. Hơn nữa, họ cũng có thể khăng khăng với nhà cung cấp nói rằng họ có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, đó có thể không phải là trường hợp.

Hãy tưởng tượng rằng bạn cần mở rộng các dòng sản phẩm của mình và để làm được điều đó, bạn cần nắm được một số thành phần nhất định. Có thể xảy ra trường hợp chỉ có một nhà cung cấp cung cấp các thành phần đó; tuy nhiên, anh ta có thể là một người mờ ám, để bắt đầu.

Các mối quan hệ cá nhân cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của một chuỗi cung ứng. Trong trường hợp mua sắm, họ có thể tạo thuận lợi cho các bên mà họ có quan hệ cá nhân.

Đôi khi nhà cung cấp có thể lừa bạn dựa trên yêu cầu của bạn. Có thể bạn cần một thành phần mà chỉ họ mới có thể cung cấp trong trường hợp đó họ có thể yêu cầu nhiều hơn mức giá hiện tại.

Trong nhiều trường hợp, hối lộ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của bạn. Hơn nữa, một nhà cung cấp tồi có thể hối lộ một trong những nhân viên thu mua và đạt được thỏa thuận với anh ta.

Trong nhiều trường hợp, việc kiểm tra chất lượng sản phẩm cuối có thể được giả mạo để có vẻ như tất cả đều có chất lượng cao, trong khi trong thực tế thì không. Hơn nữa, nó chủ yếu xảy ra khi nhân viên không đáp ứng được chất lượng yêu cầu với thời hạn..

Một vấn đề lớn khác có thể là khi nhân viên hoặc cán bộ bắt đầu ăn cắp hàng tồn kho hoặc hoán đổi sản phẩm với hàng giả mà không có cách nào để theo dõi nó trở lại. Trên thực tế, tình huống này có thể dễ dàng làm mất danh tiếng của bạn.

Tóm lại, có rất nhiều thành phần và cá nhân trong chuỗi cung ứng của bạn và bạn không thể tự theo dõi chúng. Đây là nơi blockchain cho chuỗi cung ứng có thể giúp ích. Nhưng chúng ta sẽ nói về nó ngắn hơn.

 • Chi phí cao

Dưới đây là các vấn đề chi phí cao mà mọi công ty phải đối mặt trong suốt chu trình chuỗi cung ứng của mình. Về cơ bản, có bốn loại chi phí trong chuỗi cung ứng –

 • Chi phí chất lượng
 • Chi phí hàng tồn kho
 • Chi phí vận chuyển
 • Chi phí mua sắm

Chi phí chất lượng

Mỗi sản phẩm bạn bán sẽ cần phải ở một mức chất lượng nhất định. Bất kỳ điều gì ít hơn mức đó sẽ gây ra các vấn đề khác trên đường đi. Vì vậy, để đảm bảo tất cả các sản phẩm của bạn đều đúng tiêu chuẩn, bạn sẽ cần thuê các chuyên gia và người kiểm tra chất lượng. Rõ ràng, điều đó có nghĩa là nhiều nhân lực hơn và chi phí cao nhất.

Ngoài ra, bất kỳ sản phẩm nào dưới mức chất lượng của bạn sẽ bị loại bỏ. Vì vậy, điều đó cũng sẽ lấy ra một số tiền.

Chi phí hàng tồn kho

Hàng tồn kho là một trong những phần quan trọng của chuỗi cung ứng vì bạn sẽ lưu trữ tất cả các sản phẩm của mình ở đó. Vì vậy, là một doanh nghiệp cao cấp, bạn sẽ cần một không gian lưu trữ lớn cùng với việc tích tụ môi trường để bảo quản chất lượng của sản phẩm tốt hơn. Hơn nữa, nó sẽ khiến bạn tốn kém hơn nhiều.

Tuy nhiên, đây là nơi mà tình hình có chút căng thẳng. Trong nhiều trường hợp, các công ty sử dụng các khoản vay để trả cho chi phí hàng tồn kho. Do đó, họ không chỉ phải trả hết khoản vay mà giờ đây họ còn phải trả lại các khoản lãi cộng thêm.

Hơn nữa, có một kho hàng mà không có bảo mật thích hợp sẽ là không thực tế. Vì vậy, bạn cũng sẽ cần các nhân viên bảo mật bổ sung để quản lý hàng tồn kho. Hơn nữa, nhiều công ty cũng xử lý các sản phẩm bị đánh cắp, hư hỏng, lỗi thời hoặc hết hạn..

Chi phí vận chuyển

Như bạn đã biết, có rất nhiều điểm vận chuyển trong hệ thống chuỗi cung ứng. Hơn nữa, trong mỗi bước, cần phải có một số loại phương tiện di chuyển. Vì vậy, điều này làm tăng thêm chi phí vận chuyển. Mặt khác, nếu bạn thuê ngoài các thành phần của mình từ các quốc gia khác, việc vận chuyển từ các quốc gia đó có thể mất một phần lớn việc kiểm tra của bạn.

Trên thực tế, các giải pháp giá rẻ là không đủ vì chúng sẽ chiếm nhiều thời gian hơn và điều đó có thể làm chậm quá trình chuỗi cung ứng.

Chi phí mua sắm

Một lựa chọn chi phí rõ ràng khác là chi phí mua sắm. Ở đây, bạn đang tìm nguồn cung ứng tất cả các thành phần của mình từ một công ty khác để đổi lấy tiền. Dựa trên nhu cầu và thành phần của bạn, chi phí có thể khác nhau.

Hơn nữa, nếu thành phần của bạn khá hiếm hoặc chỉ có một số nhà cung cấp có thể cung cấp chúng, thì chi phí sẽ tăng cao hơn giá trị thị trường. Hơn nữa, nếu bạn là một công ty lớn, thì bạn không thể đích thân đến nhà cung cấp và mua nguyên vật liệu của mình.

Cuối cùng, bạn sẽ thuê các nhân viên đảm nhận công việc đó cho bạn. Vì vậy, bạn sẽ không chỉ chi tiền cho việc mua sắm mà còn trả tiền lương và tiền thưởng cho nhân viên của mình. Hơn nữa, bạn cũng cần phải huấn luyện chúng đúng cách trước khi chúng có thể xử lý lĩnh vực này đủ tốt.

 • Tương đối chậm

Hệ thống quản lý chuỗi cung ứng tiền tệ khá kém và dễ xảy ra vấn đề. Chưa kể nó quá chậm do thiếu kỹ năng quản lý thích hợp. Hơn nữa, quy trình xác thực nặng nề, quản lý hậu cần không đầy đủ, kinh doanh ở múi giờ khác nhau cũng khiến toàn bộ quy trình trở nên khá thụt lùi.

Trên hết, việc sử dụng phương thức thanh toán của bên thứ ba sẽ mất 3-5 ngày làm việc để hoàn thành và trong thời gian này, vật liệu và linh kiện của bạn vẫn bị mắc kẹt và dây chuyền sản xuất của bạn bị trì hoãn.

 • Dịch vụ khách hàng kém

Chuỗi cung ứng không chỉ có nghĩa là tạo ra sản phẩm và phân phối nó cho các nhà bán lẻ. Nó cũng là viết tắt của quản lý khách hàng thích hợp. Trên thực tế, khách hàng đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi, vì mọi sản phẩm đều là kết quả của nhu cầu của họ.

Vì vậy, nếu một công ty không làm hài lòng khách hàng của mình, thì danh tiếng của công ty đó có thể bị ảnh hưởng. Ví dụ: một khách hàng nhận được một sản phẩm chất lượng thấp từ một thương hiệu có uy tín. Vì vậy, khách hàng đã liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của họ để nhận được mức giá tốt hơn. Trong trường hợp đó, nếu bộ phận hỗ trợ khách hàng không thể cung cấp các dịch vụ phù hợp, chắc chắn công ty sẽ mất khách hàng.

Vâng, nó có vẻ không phải là một thứ chỉ dành cho một khách hàng nhưng hãy tưởng tượng khi có hàng trăm người trong số họ. Với sự trợ giúp của phương tiện truyền thông xã hội, sự thiếu chuyên nghiệp của công ty đó sẽ nhanh chóng biến mất. Hơn nữa, điều đó sẽ dẫn đến việc mất hàng nghìn khách hàng trong thời gian dài.

Vì vậy, để làm cho mọi thứ hiệu quả hơn, bạn cần hỗ trợ khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, chuỗi cung ứng hiện tại không thể cung cấp tính năng cần thiết này một cách chính xác.

Blockchain để giải cứu

Cho đến nay, chúng tôi đã biết rằng chuỗi cung ứng là một trong những phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bạn. Vì vậy, không có cách nào để vượt qua các vấn đề mà chuỗi cung ứng đang gặp phải. Hơn nữa, chuỗi cung ứng ngày nay rất dễ xảy ra lỗi và không có khả năng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn đạt được hiệu quả hơn trong việc này?

Chà, đây là nơi blockchain cho chuỗi cung ứng phát huy tác dụng.

Chuỗi cung ứng và chuỗi khối đi đôi với nhau và chúng tôi sẽ cho bạn biết cách thực hiện. Nhưng trước tiên, nếu bạn có một ý tưởng mơ hồ về công nghệ blockchain, thì chỉ cần đọc để tìm hiểu thêm về nó.

Blockchain là một hệ thống sổ cái bất biến phân tán và phi tập trung. Ở đây, sổ cái có dạng một khối chuỗi mỗi khối được liên kết với nhau với khối trước đó và khối tiếp theo để xác định vị trí chính xác mà nó đã được thêm vào.

Chưa kể mọi thông tin trên các khối đó đều được mã hóa bằng mật mã và cũng được đóng dấu thời gian. Hơn nữa, ở đây không có cơ quan trung ương nào tham gia vào việc quản lý toàn bộ quá trình mà là nhóm người dùng sử dụng nó.

Vì vậy, bạn thấy phần tham nhũng của chuỗi cung ứng đã biến mất trong chuỗi khối cho kế hoạch chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, ba thuộc tính chính của blockchain khiến nó trở nên không thể cưỡng lại được đối với quan hệ đối tác chuỗi cung ứng và chuỗi khối. Hãy xem chúng là gì –

 • Minh bạch
 • Bất biến
 • Phân quyền

Tất nhiên, cũng có các tính năng khác, nhưng ba tính năng chính này là siêu vững chắc cho chuỗi cung ứng và chuỗi khối kết hợp. Do đó, bây giờ bạn sẽ thấy cách blockchain cho kế hoạch chuỗi cung ứng có thể tạo ra sự khác biệt.

 • Phân quyền

Hãy bắt đầu với phân quyền. Đó là khái niệm cốt lõi của công nghệ blockchain. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là bất kỳ loại thông tin nào trên sổ cái sẽ không có quyền sở hữu duy nhất, nhưng mọi người trên mạng sẽ là một phần của nó.

Vấn đề với chuỗi cung ứng tiền tệ là làm sai lệch dữ liệu. Hơn nữa, các nhân viên thu mua và các nhà cung cấp không phải lúc nào cũng đáng tin cậy và trung thực 100%. Hơn nữa, họ làm sai lệch dữ liệu và không có cách nào để chứng minh rằng dữ liệu đó không xác thực.

Tuy nhiên, với blockchain cho chuỗi cung ứng, khái niệm làm sai lệch này sẽ không còn lâu nữa.

Khi tất cả mọi thứ trong chuỗi cung ứng đều hiển thị cho tất cả, không ai có thể sở hữu bất kỳ dữ liệu nào. Tuy nhiên, bạn phải tự hỏi rằng ngay cả khi họ không sở hữu dữ liệu, điều gì có thể ngăn họ thay đổi dữ liệu đó?

Chà, có một blockchain khác cho tính năng chuỗi cung ứng cho điều đó. Hãy xem nó là gì.

 • Tính bất biến

Chà, tính bất biến trong chuỗi cung ứng thường có nghĩa là không ai có thể giả mạo nó. Hơn nữa, không thể thay đổi bất kỳ thông tin nào bạn thêm vào sổ cái.

Chỉ cần tưởng tượng giá trị nó sẽ tăng lên bao nhiêu trong chuỗi cung ứng. Trên thực tế, blockchain cho chuỗi cung ứng hoạt động theo cách đó để không ai có thể thay đổi bất kỳ dữ liệu nào khi họ đã đưa nó vào. Tuy nhiên, trong trường hợp có lỗi, blockchain riêng cho chuỗi cung ứng có thể đưa ra các thay đổi.

Nhưng trong mọi trường hợp, giao dịch cần được xác minh và người dùng của mạng sẽ có quyền kiểm soát duy nhất đối với điều đó. Mặc dù ai đó cố gắng thay đổi dữ liệu bằng cách hack, nó sẽ gây ra hiệu ứng tuyết lở, điều này sẽ cảnh báo cho các nhà chức trách ngay lập tức. Vì vậy, không có cách nào bất kỳ thế lực bên trong hoặc bên ngoài nào có thể xâm nhập vào hệ thống.

Đã đến lúc chuyển sang tính năng cuối cùng nhưng quan trọng nhất của blockchain cho kế hoạch chuỗi cung ứng.

 • Minh bạch

Với sự hỗ trợ của tính minh bạch, chuỗi cung ứng và hệ thống blockchain có thể phát huy hết khả năng của mình. Vâng, các blockchain riêng tư cung cấp cho bạn sự riêng tư mà bạn cần; tuy nhiên, nó cũng mang lại sự minh bạch. Điều đó có nghĩa là mọi người trên mạng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ.

Mọi thứ trên mạng đều hiển thị cho tất cả hoặc hiển thị có chọn lọc. Vì vậy, mọi người sẽ có thể thấy những gì người khác đang làm. Tuy nhiên, trong trường hợp của một doanh nghiệp, hệ thống có một chút khác biệt vì nó cung cấp nhiều quyền lực hơn cho các cá nhân có thẩm quyền cao hơn. Vì bản chất của các công ty doanh nghiệp, việc tạo ra nó, một kênh đại chúng sẽ khó khăn hơn nhiều để xử lý.

Vì vậy, nó sẽ hoạt động như một hệ thống mạng nội bộ với sự minh bạch trong các nhân viên của công ty. Và đó là cách bạn tạo ra một chuỗi cung ứng vững chắc và bộ đôi chuỗi khối.

Đọc thêm về Lịch sử của Công nghệ Blockchain.

Chương 4: Lợi ích của việc phân cấp quản lý chuỗi cung ứng

chuỗi cung ứng blockchain

Nếu bạn triển khai blockchain để quản lý chuỗi cung ứng, bạn có thể cải thiện hiệu quả tổng thể theo nhiều cách. Trên thực tế, quản lý chuỗi cung ứng đòi hỏi nhiều sự phối hợp trong hệ thống dữ liệu. Khi hệ thống chậm chạp, không có sự quản lý ở các địa điểm khác nhau và doanh thu giảm thì blockchain trong chuỗi cung ứng là một tia sáng hy vọng.

Bạn có thể dễ dàng thay đổi các khuôn khổ kế thừa bằng các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain và chia sẻ thông tin nhanh chóng và dễ dàng. Hơn nữa, bạn cũng sẽ có thể ngăn chặn hàng giả và tăng mức độ hài lòng tổng thể của khách hàng.

Hơn nữa, blockchain cho chuỗi cung ứng tồn tại để loại bỏ bộ máy quan liêu không cần thiết và giúp cắt giảm các nguồn lực không cần thiết một cách xuất sắc. Vì vậy, thật dễ dàng chỉ cần thiết kế lại chuỗi cung ứng và sơ đồ chuỗi khối mới mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Dù sao, bây giờ chúng ta sẽ đi sâu vào lợi ích của blockchain đối với việc quản lý chuỗi cung ứng và xem nó mang lại những lợi ích gì.

 • Hệ thống sổ cái minh bạch

Blockchain trong chuỗi cung ứng giúp cung cấp khả năng truy cập minh bạch hơn trong mọi hoạt động của chuỗi cung ứng. Hơn nữa, mỗi khi bất kỳ sản phẩm nào đi từ điểm A đến điểm B, nó sẽ được ghi vào sổ cái. Vì vậy, trong ngắn hạn, nó sẽ tạo ra một đường mòn từ nơi mà khu giới hạn đến từ điểm A đến điểm B. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể sử dụng điều này trong trường hợp thu hồi.

Mặt khác, sử dụng những khách hàng này sẽ biết chính xác vị trí của sản phẩm và cuối cùng nó sẽ là một nền tảng minh bạch. Nó cũng sẽ giúp người khác chịu trách nhiệm về bất kỳ sai lầm nào mà họ có thể đã thực hiện trên sổ cái.

 • Theo dõi trong thời gian thực

Với tính minh bạch là tùy chọn theo dõi thời gian thực. Có, với blockchain để quản lý chuỗi cung ứng, bạn có thể theo dõi các sản phẩm của mình trong thời gian thực! Hơn nữa, bạn cũng có thể biết tình trạng của chúng và xác định chính xác vị trí của chúng khi chúng đang di chuyển.

Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn đặt mua nguyên liệu từ nhà cung cấp khi nhà cung cấp gắn chip RFID vào sản phẩm, bạn sẽ biết chính xác tình trạng hoặc vị trí của chúng.

Quản lý chuỗi cung ứng sau đó có thể theo dõi nó từ PC của họ bằng cách sử dụng các ví dụ chuỗi cung ứng blockchain. Hơn nữa, với điều đó, họ có thể ước tính mất bao nhiêu thời gian để vật liệu đến nhà máy.

Khi họ ở đây, họ có thể theo dõi quá trình sản xuất và kiểm tra môi trường của hàng tồn kho bất cứ khi nào họ muốn. Vì vậy, họ thậm chí sẽ không phải trực tiếp đến đó để biết chính xác những gì đang diễn ra trong dây chuyền sản xuất bằng cách sử dụng các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain.

 • Giao dịch nhanh hơn

Một lợi ích tuyệt vời khác của blockchain đối với kế hoạch chuỗi cung ứng. Trên thực tế, có rất nhiều người phải chờ đợi để nhận được khoản thanh toán ở các cấp độ khác nhau của chuỗi cung ứng. Nhưng với blockchain cho kế hoạch chuỗi cung ứng, nó sẽ là một miếng bánh.

Ví dụ về chuỗi cung ứng chuỗi khối có khả năng phá vỡ kỷ lục giao dịch mỗi giây của Visa, là 10.547. Tốc độ là một trong những tính năng sinh lợi của mọi hệ thống thanh toán và với các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain, bạn sẽ nhận được mọi thứ ở một nơi.

Trên thực tế, blockchain dành cho nền tảng chuỗi cung ứng càng nhanh thì nó càng có thể xử lý tốt hơn tất cả các giao dịch. Vì vậy, tóm lại, blockchain trong chuỗi cung ứng có tiềm năng mở rộng quy mô nhất so với hệ thống Web 2.0 điển hình.

Một thực tế tuyệt vời khác về blockchain là quản lý chuỗi cung ứng là các tùy chọn thanh toán vi mô. Do đó, bạn không chỉ gửi số tiền lớn mà còn gửi được số tiền nhỏ hơn chỉ trong vài giây! Điều đó thật tuyệt làm sao?

 • Chuỗi không tin cậy

Tiếp theo là lợi ích không cần tin cậy của blockchain đối với việc quản lý chuỗi cung ứng. Trên thực tế, ban quản lý chuỗi cung ứng phải tin tưởng rằng sản phẩm sẽ là hàng thật và nó sẽ được phân phối trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, với blockchain trong hệ thống chuỗi cung ứng, bạn có thể biết chắc chắn rằng.

Vì vậy, không cần thiết phải đặt niềm tin mù quáng của bạn vào bất kỳ bên nào cả. Ngoài ra, trong trường hợp thanh toán, nhiều công ty hoàn toàn không chắc chắn rằng họ có thể nhận được khoản thanh toán hay không. Tuy nhiên, blockchain trong hệ thống chuỗi cung ứng đi kèm với tích hợp hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh sẽ tự động hóa quy trình thanh toán sau khi việc giao hàng được thực hiện.

Do đó, các công ty chỉ có thể thoát khỏi mọi sự không chắc chắn một lần và mãi mãi.

Quá trình này có thể được tích hợp vào các cấp độ khác nhau của chuỗi cung ứng. Ví dụ: nhà cung cấp có thể sử dụng nó để thanh toán cho nhà sản xuất và người tiêu dùng có thể sử dụng nó để thanh toán cho nhà cung cấp.

 • Chứng nhận sản phẩm

Chứng nhận sản phẩm là điều bắt buộc khi nói đến chuỗi cung ứng. Làm cách nào khác để các nhà sản xuất có thể chứng minh rằng sản phẩm là hàng thật và không phải là hàng giả? Đây là nơi blockchain cho các bước quản lý chuỗi cung ứng trong.

Nhân viên có thể sử dụng các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain để chứng nhận tất cả các sản phẩm trong mọi ngành. Hơn nữa, nó có thể giúp biết liệu sản phẩm có bị thay thế bằng hàng giả hay không. Hơn nữa, người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra trên nền tảng chuỗi cung ứng blockchain và biết chắc chắn rằng sản phẩm là hàng thật.

Mỗi năm hàng triệu tiền bị lãng phí do các hoạt động gian lận và sản phẩm giả mạo. Tuy nhiên, với blockchain để quản lý chuỗi cung ứng, cuối cùng nó sẽ kết thúc.

 • An ninh cao hơn

Chuỗi cung ứng cần phải là nơi an toàn cuối cùng. Với sự trợ giúp từ blockchain để quản lý chuỗi cung ứng, giờ đây nó thực sự có thể cực kỳ an toàn. Vì sổ cái là bất biến, không ai có thể giả mạo dữ liệu. Hơn nữa, các giao thức bảo mật đa lớp của họ trong chuỗi cung ứng và blockchain khiến hacker tránh xa hệ thống.

Do đó, không có điểm vào duy nhất. Nếu một hacker muốn tấn công chuỗi khối trong hệ thống chuỗi cung ứng, anh ta sẽ cần phải tấn công mạng bằng nhiều thiết bị cùng một lúc, điều này là hoàn toàn không thể. Trên thực tế, điều đó chiếm nhiều tài nguyên hơn so với thực tế anh ấy sẽ kiếm được, điều đó thực sự không đáng.

 • Dấu chân carbon thấp hơn

Với các sản phẩm sản xuất làm phát sinh thêm lượng khí thải carbon. Tuy nhiên, với sự trợ giúp từ blockchain trong hệ thống chuỗi cung ứng, nhu cầu về lợi nhuận sẽ không còn nữa. Làm sao? Chà, đó là vì với các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain, bạn có thể kiểm soát chất lượng chính xác hơn.

Vì vậy, trong mọi giai đoạn, bạn có thể tạo ra sản phẩm chất lượng cao một cách nhất quán. Do đó, quá trình quay trở lại hoặc tái chế của chuỗi cung ứng sẽ giảm mạnh. Và nó sẽ không chỉ tăng doanh thu mà còn loại bỏ quá trình tạo ra sản phẩm phụ. Do đó, lượng khí thải carbon ít hơn.

Vì vậy, blockchain cho chuỗi cung ứng không chỉ đảm bảo thêm doanh thu mà còn đảm bảo dây chuyền sản xuất xanh hơn.

 • Giam gia

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, giảm chi phí mang lại nhiều lợi ích hơn bao giờ hết. Trên thực tế, mục tiêu chính của mọi quản lý chuỗi cung ứng là thiết kế một dây chuyền sản xuất thân thiện với chi phí, bất kể thị trường thay đổi như thế nào.

Nhưng với blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng, điều đó cuối cùng sẽ có thể thực hiện được. Hơn nữa, nó sẽ không chỉ giảm chi phí ở mọi cấp độ, mà còn giảm sai sót và tăng doanh thu. Với sự trợ giúp từ blockchain cho kế hoạch chuỗi cung ứng, nhu cầu về nhiều người trung gian đã không còn nữa.

Vì vậy, tiền lương tăng thêm, các khoản lỗ do quản lý yếu kém sẽ không còn nữa. Ngoài ra, quá trình nhân bản dường như cũng tốn thêm chi phí. Với các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain, giảm thiểu sự trùng lặp.

Với ít người hơn và hệ thống nhanh hơn, nó sẽ cắt giảm đáng kể rất nhiều chi phí một cách hiệu quả.

Chương-5: Các trường hợp sử dụng chuỗi cung ứng Blockchain

 • Thanh toán giao dịch ngang hàng

Giao dịch ngang hàng là một trong những ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng. Bất kỳ công ty nào ngày nay đều sẵn sàng đầu tư vào một quy trình giao dịch nhanh hơn, có ý nghĩa và liên tục. Hơn nữa, trong suốt lịch sử, các công ty đã trải qua sự sụt giảm chi phí khi họ sử dụng quy trình giải quyết nhanh hơn.

Mặt khác, các khoản thanh toán xuyên biên giới trong chuỗi cung ứng tiêu tốn hơn 1,6 nghìn tỷ đô la mỗi năm. Vì vậy, nó không chỉ là về giao dịch ngang hàng mà còn về việc cải thiện doanh thu. Với blockchain cho chuỗi cung ứng trong hệ thống, giờ đây các doanh nghiệp có thể thực sự tận dụng lợi ích.

Hơn nữa, không có bất kỳ bên thứ ba nào tham gia, điều này làm cho nó càng trở nên an toàn hơn. Hơn nữa, các khoản thanh toán được tự động hóa với tích hợp liên hệ thông minh, vì vậy không có thêm rủi ro nào. Bạn có thể muốn gì hơn nữa, phải không?

 • Kiểm toán minh bạch

Kiểm toán minh bạch là một trong những ứng dụng blockchain khác trong chuỗi cung ứng. Đã có một số cạm bẫy lớn trong lịch sử do dịch vụ kiểm toán tồi. Hơn nữa, tên thương hiệu của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu bạn không thể duy trì các tiêu chuẩn của luật pháp. Vì vậy, bất kỳ sai lầm nào trong chuỗi đều đi kèm với hậu quả.

Nhưng dù sao thì tình huống này hoàn toàn có thể tránh được nếu doanh nghiệp bắt đầu sử dụng blockchain cho các trường hợp sử dụng chuỗi cung ứng. Họ không chỉ có được một nền tảng an toàn cho các quy trình kiểm tra mà còn loại bỏ được các lỗi. Hơn nữa, nền tảng có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn hoàn toàn minh bạch về bất kỳ sự thiếu hiệu quả nào mà bạn có thể dễ dàng tránh.

Cuối cùng, điều đó sẽ giúp kiểm toán viên đưa ra các lựa chọn khôn ngoan hơn và an toàn hơn trong toàn bộ chuỗi.

 • Theo dõi phản hồi của người tiêu dùng

Ngày nay, với phương tiện truyền thông xã hội ở khắp mọi nơi, người tiêu dùng có thể tương tác với các thương hiệu yêu thích của họ một cách tự do hơn. Do đó, nhiều người tiêu dùng nghĩ rằng các công ty theta nên cung cấp sản phẩm theo cách không khiến họ cảm thấy tội lỗi theo bất kỳ cách nào.

Ngoài ra, họ muốn các công ty giao tiếp và xã hội nhiều hơn với khách hàng của họ. Hơn nữa, phần lớn những người tiêu dùng này quan tâm hơn đến việc chi tiền cho một thương hiệu xanh hơn. Đó là lý do cuối cùng bạn sẽ cần theo dõi phản hồi của khách hàng cho phù hợp và biết họ muốn gì.

Nếu bạn không sử dụng lời khuyên khách hàng, cuối cùng khách hàng sẽ mất hứng thú hoặc cảm thấy không mong muốn và sẽ ngừng mua tất cả hàng hóa.

Với blockchain cho chuỗi cung ứng, các công ty có thể theo dõi tất cả các phản hồi của khách hàng và làm việc trên đó. Quan trọng hơn, họ có thể sử dụng các ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng với nhiều thông tin hơn về quy trình.

 • Thông tin chi phí chính xác

Các chuỗi cung ứng phải đối mặt với rất nhiều quản lý yếu kém khi nói đến chi phí hoặc ngân sách. Do đó, một sai sót nhỏ có thể dẫn đến hàng triệu doanh thu bị thất thoát. Theo một nghiên cứu, hơn 88% doanh nghiệp có mục tiêu giảm chi phí, nhưng chỉ 17% thực sự có thể làm được điều đó.

Vì vậy, bạn thấy việc quản lý dữ liệu bị ngắt kết nối không giúp ích gì cho ngành chuỗi cung ứng theo bất kỳ cách nào. Đó là lý do tại sao blockchain để quản lý chuỗi cung ứng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để lựa chọn ở đây.

Với blockchain, các doanh nghiệp có thể có được một nguồn thông tin duy nhất để thu thập tất cả dữ liệu và sử dụng dữ liệu đó để quản lý thông tin kế toán của họ. Đó là lý do tại sao nó là một trong những ứng dụng blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng.

 • Dữ liệu vận chuyển tốt hơn

Không còn nghi ngờ gì nữa, tác động của hệ thống phân phối chính xác có tác động trực tiếp đến giá trị thương hiệu. Hơn nữa, một nghiên cứu cho thấy hơn 89% người tiêu dùng lo lắng về quá trình giao hàng và 83% lo lắng về việc sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình giao hàng..

Chưa kể đến việc người tiêu dùng sẽ không quay lại nhà bán lẻ một khi họ nhận được hàng kém chất lượng từ họ. Vì vậy, nó không chỉ làm tổn hại đến giá trị thương hiệu mà cả những người tham gia khác như các nhà phân phối và nhà bán lẻ. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu vẫn không cung cấp một hệ thống phân phối chất lượng cao vì không có giao tiếp tốt hơn trong quá trình vận chuyển.

Trên thực tế, để giảm thiểu vấn đề, các ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng thực sự có thể giúp ích. Với khả năng xem thời gian thực và hệ thống theo dõi phù hợp, nó có thể cung cấp dữ liệu vận chuyển tốt hơn. Do đó, các công ty có thể giao tiếp tốt hơn và hiệu quả hơn nhiều và nâng cao sự hài lòng của người tiêu dùng.

 • Tránh vi phạm tuân thủ

Chi phí tuân thủ trong mọi chuỗi cung ứng đều cao và hơn nữa, chúng rất khó duy trì. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bỏ qua các chi phí này có thể dẫn đến các khoản phí vi phạm có thể làm ảnh hưởng nhiều đến doanh thu.

Do toàn cầu hóa hiện nay, các công ty hoạt động ở các khu vực khác nhau. Và mỗi khu vực đều đi kèm với một bộ tuân thủ riêng. Trên thực tế, khi duy trì tất cả các vị trí trong một chuỗi cung ứng rộng lớn, có thể có những quy tắc mà nhiều người bỏ qua.

Vì vậy, kết quả là, họ bị mắc kẹt với một khoản tiền phạt và cáo buộc hình sự rất lớn. Để giảm bớt các ứng dụng blockchain này trong chuỗi cung ứng có thể là một giải pháp tuyệt vời. Không phải là blockchain duy nhất có thể theo dõi tất cả các tuân thủ; nó cũng làm cho việc quản lý khá dễ dàng. Do đó, nó có thể giúp tránh vi phạm tuân thủ cùng với việc ngăn chặn bất kỳ thời gian ngồi tù nào.

 • Nguồn gốc

Xuất xứ là một thách thức lớn đối với chuỗi cung ứng. Nhiều công ty không cung cấp thêm thông tin về tính xác thực của sản phẩm. Hơn nữa, nhiều người không thực sự sử dụng nhiều tài nguyên để kiểm tra xem nguyên liệu thô có thực sự chất lượng cao hay không.

Trong một thế giới mà hàng giả đang chiếm lĩnh nền kinh tế, việc biết những gì bạn sở hữu là hàng thật là vô cùng quan trọng.

Hơn nữa, nó chủ yếu dành cho người tiêu dùng, vì họ xứng đáng với sản phẩm mà họ đang trả tiền. Tuy nhiên, vì ngày nào cũng có phần lớn các sản phẩm được sản xuất và thậm chí bán ra, nên việc chứng minh rằng chúng không phải là hàng giả sẽ khó hơn.

Để làm cho mọi thứ đơn giản hơn, các ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng có thể giúp ích rất nhiều. Hơn nữa, các công ty có thể xác minh tính xác thực của blockchain cho mạng chuỗi cung ứng. Hơn nữa, họ cũng có thể thêm thông tin và bằng chứng vào mã QR của mọi sản phẩm họ sản xuất.

Bằng cách này, cả hai bên đều có được Provenance mà không gặp bất kỳ phức tạp nào.

Bạn muốn biết làm thế nào để có được bằng chứng hoàn hảo về khái niệm Blockchain? Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi!

 • Không có lỗi con người

Có hàng chục và hàng nghìn nhân viên trong một ngành công nghiệp chuỗi cung ứng lớn. Việc sử dụng đầy đủ công nghệ người máy vẫn không phải là một phần của dây chuyền sản xuất, chưa kể trong quản lý, bạn cần những người có kỹ năng. Tuy nhiên, con người rất dễ mắc lỗi. Như vậy, hết 50.000 USD – 150.000 USD bị mất do lỗi đơn giản của con người.

Về cơ bản, đó là do quá trình xử lý thủ công. Nó không chỉ chiếm nhiều thời gian hơn mà còn chứa đầy dữ liệu tự nhiên. Để giúp đỡ trong tình huống này, các ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng có thể hợp lý hóa việc xử lý dữ liệu trên mạng.

Các giao dịch tự động, nhập dữ liệu, lưu trữ hồ sơ, theo dõi quá trình làm cho blockchain cho hệ thống chuỗi cung ứng trở thành một công nghệ sinh lợi. Do đó, các công ty hiện có thể tiết kiệm hàng triệu đô la nếu họ đầu tư vào blockchain cho chuỗi cung ứng.

 • An toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm, một trong những mối quan tâm lớn nhất của bất kỳ ngành hàng thực phẩm nào trên thị trường. Trên thực tế, các ngành công nghiệp thực phẩm phải nỗ lực nhiều hơn để giữ cho mọi nguyên liệu không bị ô nhiễm. Vì tính chất mỏng manh của mọi vật liệu, các công ty cần phải hết sức cẩn thận và cung cấp các sản phẩm chất lượng cao.

Chúng tôi nghĩ rằng bạn đã biết việc nhiễm khuẩn E.coli đã phá vỡ toàn bộ ngành công nghiệp thực phẩm và khiến nhiều người mất việc làm như thế nào. Đó là lý do tại sao các ngành công nghiệp thực phẩm cần có các biện pháp phòng ngừa bổ sung để không gặp phải bất kỳ tình huống tương tự nào.

Tuy nhiên, các ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng có thể giúp ích trong vấn đề này. Nó có thể đảm bảo việc theo dõi và kiểm tra chất lượng tốt hơn để tránh bất kỳ sự ô nhiễm nào. Vì vậy, mọi người, nói chung, có thể nhận được an toàn thực phẩm trong ngành sản xuất các sản phẩm bằng cách sử dụng blockchain cho chuỗi cung ứng.

 • Tự động hóa

Các quy trình tự động hóa luôn mang lại dòng tiền tốt hơn và giảm nhu cầu vay các khoản vay lớn từ ngân hàng. Có, có rất nhiều công cụ số hóa trong lĩnh vực này, nhưng hơn 33% nhà sản xuất thất vọng với nó.

Hơn nữa, hơn 94% các nhà sản xuất cho rằng các công cụ tự động hóa thực sự có thể thay đổi kịch bản của dây chuyền cung ứng. Chà, liên kết đã ở đó, khả năng hiển thị tuyệt vời và tự động hóa sẽ giúp người quản lý đạt được tốc độ dữ liệu lớn hơn.

Trên thực tế, các ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng là quy trình tự động hóa tiên tiến và đáng tin cậy nhất. Sử dụng tính năng hợp đồng thông minh và theo dõi nó có thể tự động thanh toán khi đáp ứng các quy tắc nhất định.

Vì vậy, dòng tiền dễ dàng cho tất cả mọi người trên nền tảng chuỗi cung ứng blockchain.

 • Giảm hàng giả

4,2 nghìn tỷ đô la hàng hóa vi phạm bản quyền và hàng giả sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Và để làm cho nó tồi tệ hơn vì điều đó 5,4 triệu việc làm có nguy cơ vào năm 2022.

Trong khi hải quan và kiểm soát biên giới đang cố gắng hết sức để ngăn chặn hàng giả xâm nhập, tuy nhiên, không có lực lượng nào đủ khả năng xử lý bản chất của hàng giả..

Để đối phó với hàng giả, cách tốt hơn là cấp thêm mã QR, RFID hoặc mã NFC để theo dõi sản phẩm. Hơn nữa, các ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng có nhiều khả năng xử lý gánh nặng.

Với blockchain cho chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp có thể theo dõi việc giao hàng của họ và theo dõi chặt chẽ để xem liệu hàng hóa của họ có bị thay thế hay không.

Do đó, kết nối end-to-end tương đối có thể làm giảm các sản phẩm giả mạo.

 • Thực thi chính sách thương mại và thuế quan

Thực thi các chính sách thương mại là một mối quan tâm lớn khi một nhà sản xuất chuyển hàng từ một quốc gia khác. Có một số quy định cụ thể cho các giao dịch và nhiều người dường như bỏ qua nó. Ngoài ra, hơn 200 tỷ đô la bí mật kinh doanh bị đánh cắp mỗi năm bởi các bên khác nhau. Chỉ cần áp dụng thuế quan sẽ không ngăn điều đó tiếp tục.

Ngay cả khi các doanh nghiệp áp dụng thuế quan, nhiều người có thể chỉ cần lấy hàng hóa và dán nhãn “Made in” để tránh chi phí cao hơn. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia tin rằng các ứng dụng blockchain trong chuỗi cung ứng sẽ giúp thực thi các chính sách thương mại.

Hơn nữa, nó cũng có thể ngăn hàng hóa bị đánh cắp tạo ra chi phí thấp hơn. Kết quả là blockchain cho chuỗi cung ứng một lần nữa giành chiến thắng cho sự cải thiện.

 • Xác minh danh tính

Chuỗi cung ứng cần xác minh danh tính thích hợp trong mọi giai đoạn của cuộc đời họ. Trên thực tế, có quá nhiều nhân viên trong ngành và việc theo dõi họ theo cách thủ công là điều gần như không thể. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp có thông tin nhạy cảm muốn che chắn trước thế lực bên ngoài. Do đó, chỉ cấp quyền truy cập cho những nhân viên được xác minh phù hợp là điều bắt buộc.

Trong trường hợp này, blockchain để tích hợp chuỗi cung ứng sẽ giúp ích rất nhiều. Công nghệ này cung cấp một quy trình xác thực vững chắc mà tin tặc sẽ không thể vi phạm. Vì vậy, chỉ những người có giấy tờ tùy thân thích hợp mới có thể tham gia chuỗi. Hơn nữa, chỉ những cá nhân có quyền cao hơn mới có thể truy cập các tệp.

 • Quản lý hàng tồn kho

Nhiều doanh nghiệp thường không theo dõi được hàng tồn kho của mình. Rõ ràng, quản lý hàng tồn kho là điều bắt buộc vì nó giúp biết được họ còn lại bao nhiêu kho và tình trạng sản phẩm của họ như thế nào. Nếu họ thiếu quản lý thích hợp, nó sẽ mở ra cánh cửa cho nhiều hoạt động gian lận hơn và phân tích dữ liệu xấu.

Kết quả là, quản lý sụp đổ. Do đó, blockchain để quản lý chuỗi cung ứng có thể thay đổi kịch bản theo hướng tốt. Vì nó có khả năng theo dõi hàng hóa và quản lý hàng tồn kho mà không cần cơ sở, không ai có thể giả mạo hàng tồn kho một lần nữa.

Hơn nữa, nó cũng sẽ giúp quản lý thời hạn sử dụng sản phẩm.

Kiểm tra Bảng lừa đảo Blockchain cuối cùng của chúng tôi để tìm hiểu thêm về blockchain một cách dễ dàng!

Chương-6: Cách thức hoạt động của Blockchain đối với chuỗi cung ứng

Nhiều người trong số các bạn có thể tự hỏi làm thế nào mà một chuỗi cung ứng thực sự có thể hoạt động bằng cách sử dụng nền tảng blockchain. Vì vậy, để giúp bạn hiểu rõ hơn, đây là một chuỗi cung ứng và nền tảng blockchain giả định. Hãy xem nó hoạt động như thế nào.

Bước 1:

Trong bước này, trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu với việc gặp gỡ các đối tác kinh doanh hoàn hảo trên nền tảng chuỗi cung ứng blockchain cho chuỗi cung ứng. Vì vậy, bằng cách sử dụng blockchain trong nền tảng chuỗi cung ứng, cả hai bên có thể tìm kiếm các nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất đã xác thực của họ.

Vì mọi người trên thị trường sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân thích hợp trước khi truy cập vào mạng, sẽ không có vấn đề công ty giả mạo sau khi hai bên tìm thấy nhau trên nền tảng mà họ có thể đạt được thỏa thuận.

Hơn nữa, bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, nhà sản xuất có thể đặt hàng trong blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng.

Bước 2:

Sau đó, nhà cung cấp sẽ thu thập tất cả các nguyên liệu thô của đơn đặt hàng và tải lên các tài liệu kiểm tra chất lượng của họ trong nền tảng chuỗi cung ứng blockchain. Hơn nữa, nhà sản xuất kiểm tra tính xác thực của các tài liệu và xóa đơn hàng để vận chuyển.

Sau khi nhà cung cấp nhận được xác nhận, họ gắn thẻ tất cả nguyên liệu bằng chip RFID để theo dõi thích hợp và thông báo cho nhà sản xuất. Sau đó, họ sẽ chuyển nguyên liệu và thông báo cho nhà sản xuất.

Do đó, cả hai bên sẽ theo dõi lô hàng trong thời gian thực và đảm bảo rằng sản phẩm đến đích trong một môi trường tốt.

Bước 3:

Khi nhà sản xuất nhận được sản phẩm, hợp đồng thông minh sẽ tự động bắt đầu và giải phóng khoản thanh toán cho nhà cung cấp. Bây giờ đã đến lúc theo dõi dây chuyền sản xuất trong mọi giai đoạn với sự trợ giúp từ blockchain cho kế hoạch chuỗi cung ứng.

Hơn nữa, bằng cách sử dụng chuỗi cung ứng và nền tảng blockchain, họ cũng có thể thấy tình trạng của sản phẩm trong mọi giai đoạn. Điều này sẽ cho phép họ dự đoán thời gian hoàn thành một sản phẩm.

Sau khi sản phẩm hoàn chỉnh đã sẵn sàng, người quản lý kiểm tra chất lượng sẽ kiểm tra các sản phẩm và tải lên các tài liệu kiểm tra để xác nhận phù hợp. Hơn nữa, mọi sản phẩm sẽ được bổ sung mã QR có liên quan và chip RFID trước khi chuyển vào kho.

Tiếp theo, cơ quan có thẩm quyền sẽ giám sát quá trình lưu kho bằng cách sử dụng blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng. Và sau khi hoàn tất, họ sẽ bắt đầu một hợp đồng thông minh khác với nhà phân phối và giao sản phẩm. Do đó, mọi thứ sẽ diễn ra trong các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain.

Bước 4:

Trong giai đoạn này, chuỗi cung ứng chuyển sang các nhà phân phối. Sau khi theo dõi lô hàng từ nhà sản xuất khi nhận được, hợp đồng thông minh sẽ tự động giải phóng khoản thanh toán. Tuy nhiên, họ có thể chọn lưu trữ nó trong nhà kho của họ hoặc vận chuyển trực tiếp đến các nhà bán lẻ.

Trong mọi trường hợp, cả hai trường hợp sẽ cần blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng để giám sát.

Bước-5:

Các nhà bán lẻ tham gia vào cuộc chơi này. Quá trình theo dõi tương tự cũng diễn ra ở đây. Do đó, khi sản phẩm đến được các điểm bán lẻ nhất định, quá trình thanh toán sẽ tự động bắt đầu. Tuy nhiên, blockchain trong các nền tảng chuỗi cung ứng cũng có thể giúp ích theo những cách khác.

Ví dụ, nó có thể giúp dự báo hành vi của người tiêu dùng dựa trên phân tích thị trường. Vì vậy, bằng cách sử dụng chuỗi cung ứng và nhà bán lẻ nền tảng blockchain có thể biết chính xác những gì người tiêu dùng muốn.

Các nhà bán lẻ cũng có thể cung cấp ứng dụng hỗ trợ blockchain cho người dùng cuối. Nó sẽ giúp người dùng cuối đặt hàng một cách suôn sẻ mà không gặp bất kỳ phức tạp nào.

Bước-6:

Đây là bước cuối cùng của chuỗi khối đối với chuỗi cung ứng và người dùng cuối sẽ có quyền lực duy nhất trong quá trình này. Đầu tiên bằng cách sử dụng ứng dụng, họ có thể theo dõi đơn đặt hàng của mình từ các cửa hàng bán lẻ. Thứ hai, họ có thể quét mã QR để biết mã đó có xác thực hay không.

Cuối cùng, nếu họ gặp bất kỳ vấn đề nào, họ có thể trực tiếp khiếu nại với bộ phận chăm sóc khách hàng bằng ứng dụng và được hoàn lại tiền hoặc đổi sản phẩm. Vì vậy, bạn thấy các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain thực sự có thể thay đổi cách thức hoạt động của chuỗi cung ứng điển hình.

Xem cách Blockchain cách mạng hóa tài chính thương mại!

Chương-7: Các blockchain doanh nghiệp phổ biến phù hợp với chuỗi cung ứng

blockchain cho chuỗi cung ứng

Được rồi, có rất nhiều blockchain doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều phù hợp với chuỗi cung ứng. Ngoài ra, có rất nhiều doanh nghiệp triển khai blockchain. Chúng tôi đã lựa chọn kỹ lưỡng các chuỗi khối doanh nghiệp phổ biến chỉ dành cho bạn. Vì vậy, hãy xem chúng là gì –

 • Hyperledger

Hãy bắt đầu với một trong những người chơi lớn trên thị trường. Hyperledger có nhiều khả năng xử lý bất kỳ loại trường hợp sử dụng nào. Vì vậy, khi nói đến chuỗi cung ứng, nó có thể cung cấp các tính năng sinh lợi. Các công ty chuỗi cung ứng chuỗi khối có thể dễ dàng tích hợp Hyperledger với các mạng kế thừa hiện có của họ.

Hyperledger là sản phẩm của Linux, và nó đã ra đời vào năm 2016. Hơn nữa, Hyperledger dường như có rất nhiều sự hợp tác dưới cánh của nó – chính xác là 185. Hơn nữa, phần tốt nhất về nền tảng blockchain này là nó cung cấp mười dự án khác nhau cung cấp một số đặc điểm cụ thể.

Vì vậy, các công ty chuỗi cung ứng blockchain có thể lấy bất cứ thứ gì họ cần. Bây giờ đủ về Hyperledger. Hãy xem những gì nó cung cấp trong blockchain để quản lý chuỗi cung ứng.

Nó cung cấp những gì?

Mạng lưới Blockchain được phép

Trước hết, các công ty chuỗi cung ứng blockchain có thể dễ dàng sử dụng nền tảng được phép của họ. Trên thực tế, nền tảng được cấp phép đảm bảo rằng mọi người dùng trên mạng sẽ có danh tính được xác thực.

Hơn nữa, phần tốt nhất là mọi người trên mạng sau đó sẽ đáng tin cậy đối với bất kỳ hành vi sai trái nào mà họ đang làm. Và do đó, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí của chúng nếu có bất kỳ điều gì có vẻ khó hiểu trên blockchain dành cho nền tảng chuỗi cung ứng.

Khả năng mở rộng và hiệu suất cao

Hyperledger đang cung cấp cho tất cả các công ty chuỗi cung ứng blockchain một kiến ​​trúc mô-đun. Hơn nữa, kiến ​​trúc mô-đun này giúp mở rộng quy mô với số lượng lớn và phân chia quá trình giao dịch.

Do đó, bạn nhận được một sự thúc đẩy lớn. Vì vậy, hiệu suất tổng thể của blockchain cho chuỗi cung ứng tăng cường đáng kể.

Tính khả dụng của dữ liệu cá nhân

Có một số thông tin nhạy cảm nhất định mà các công ty chuỗi cung ứng blockchain muốn giữ kín. Tuy nhiên, với chuỗi khối Hyperledger cho nền tảng chuỗi cung ứng, bạn có thể làm chính xác điều đó!

Các tệp bí mật vẫn được ẩn cho tất cả và chỉ người dùng đã xác thực mới có thể truy cập. Vì vậy, mọi người sẽ xem thông tin mà họ cần biết.

Truy vấn phong phú

Trên thực tế, các công ty chuỗi cung ứng blockchain sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ mã hóa. Chà, không phải mọi doanh nhân đều là lập trình viên, phải không? Để giúp họ, Hyperledger cung cấp các ngôn ngữ truy vấn phong phú để giúp họ tìm kiếm bất cứ thứ gì dễ dàng trên sổ cái. Đó là cách blockchain dành cho nền tảng chuỗi cung ứng giúp!

Kiến trúc có thể xếp gọn

Bạn có thể cắm và rút ra bất kỳ tính năng nào trên blockchain cho mạng chuỗi cung ứng. Hơn nữa, nó giúp tăng tính linh hoạt của các công ty chuỗi cung ứng blockchain.

Kiểm tra Hướng dẫn của chúng tôi về khả năng tương tác của chuỗi khối ngay bây giờ!

 • Ethereum doanh nghiệp

Đó là một trong những chuỗi khối doanh nghiệp phù hợp với chuỗi cung ứng. Các công ty chuỗi cung ứng chuỗi khối cần phải có một bản sao lưu vì họ mới sử dụng công nghệ này. Và do đó, Ethereum doanh nghiệp sẽ giúp họ bằng mọi cách.

Hơn nữa, nếu bạn phát triển một loại blockchain mới cho nền tảng quản lý chuỗi cung ứng dựa trên Ethereum, họ sẽ chính thức chứng nhận cho bạn. Cũng giống như Hyperledger, họ là một doanh nghiệp lớn với hơn 250 thành viên.

Về cơ bản, họ có hai loại nền tảng, cả công khai và riêng tư. Trong một chuỗi riêng tư, bạn có thể bắt đầu các giao dịch trong một chuỗi riêng tư.

Tầm nhìn của họ là gì?

Nền tảng mở

Tầm nhìn chính của họ là cung cấp một nền tảng mở cho mọi công ty chuỗi cung ứng blockchain. Hơn nữa, họ cũng muốn xác nhận rằng họ không cung cấp một sản phẩm mà là một tiêu chuẩn để phát triển chuỗi khối để quản lý chuỗi cung ứng.

Quyền truy cập có thẩm quyền

Enterprise Ethereum sẽ giúp tất cả các công ty chuỗi cung ứng blockchain có hướng dẫn phát triển và hoạt động cho bất kỳ dự án Ethereum nào. Vì vậy, nếu bạn khởi chạy một chuỗi khối cho quy trình quản lý chuỗi cung ứng, họ sẽ xem xét quá trình phát triển. Do đó, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật tốt nhất ngay từ đầu.

Cung cấp hỗ trợ của chính phủ

Các dự án blockchain chủ yếu phải đối mặt với các vấn đề với chính phủ. Tuy nhiên, với Ethereum doanh nghiệp blockchain cho chuỗi cung ứng về phía bạn, bạn sẽ không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Hơn nữa, EE sẽ xem xét tất cả các vấn đề kỹ thuật hoàn toàn cho các công ty chuỗi cung ứng blockchain.

Nhận các tính năng sinh lợi từ miền công cộng

Ngoài ra còn có một chuỗi khối Ethereum công khai. Vì vậy, bất kỳ thay đổi nào trong miền công cộng cũng sẽ ảnh hưởng đến miền riêng tư. Hơn nữa, blockchain cho các công ty chuỗi cung ứng chủ yếu có thể sử dụng các tính năng mà họ cần. Vì vậy, không có tính năng bổ sung nào sẽ làm chậm blockchain cho nền tảng quản lý chuỗi cung ứng.

Phát triển các tiêu chuẩn

EE sẽ sử dụng tất cả các tiêu chuẩn hình thành nền tảng blockchain công khai trước đây, đã có từ năm 2015. Hơn nữa, các công ty chuỗi cung ứng blockchain sau đó có thể có được phiên bản tốt hơn của doanh nghiệp Ethereum.

 • Corda

R3’s Corda thực sự là phiên bản thương mại của phần mềm Corda. Hơn nữa, nó là một nguồn mở chủ yếu dành cho người dùng chuỗi khối doanh nghiệp. Tóm lại, nếu bạn muốn có được một blockchain cho chuỗi cung ứng xoay quanh chất lượng dịch vụ hoặc cơ sở hạ tầng mạng, thì Corda là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Nó bắt đầu cuộc hành trình trở lại vào năm 2015, và bây giờ nó đã có hơn 200 thành viên trong số đó. Tuy nhiên, Corda chủ yếu dành cho các tổ chức tài chính. Nhưng họ đang bắt đầu mở rộng sang các lĩnh vực khác, bao gồm cả chuỗi cung ứng.

Doanh nghiệp Corda cung cấp những gì?

Tường lửa ứng dụng

Một trong những tính năng tốt nhất của chuỗi khối Corda là tường lửa ứng dụng. Hơn nữa, tường lửa ứng dụng này sẽ cung cấp hỗ trợ cho chuỗi khối cho chương trình nền tảng chuỗi cung ứng. Hơn nữa, tường lửa của ứng dụng hỗ trợ các ủy quyền thích hợp.

Vì vậy, theo một cách nào đó, khi bất kỳ bên thứ ba nào cố gắng tham gia vào nền tảng chuỗi cung ứng blockchain, họ sẽ từ chối nó ngay lập tức. Hơn nữa, người dùng có kỹ năng thích hợp sẽ có được quyền kiểm soát việc quản lý truy cập. Do đó, mọi người dùng có thể tự chăm sóc mạng.

Chắc hẳn bạn đang tự hỏi điều đó thật tuyệt, nhưng làm cách nào để giao tiếp với thế giới bên ngoài? Thật đơn giản, mạng ngăn những kẻ xâm nhập nhưng không giới hạn người dùng truy cập vào dữ liệu bên ngoài. Để đảm bảo không ai có thể xâm phạm kênh, họ cung cấp các biện pháp bảo mật bổ sung.

Vì vậy, bạn thấy Corda có thể là một nền tảng hoàn hảo cho blockchain để quản lý chuỗi cung ứng.

Có bất kỳ tính năng nào không?

Không chỉ có tường lửa, mà còn có nhiều tính năng hơn cho mọi chuỗi khối cho kế hoạch chuỗi cung ứng. Vì vậy, Corda sẽ cung cấp cho bạn tất cả các công cụ bạn cần để tối ưu hóa với môi trường CNTT. Do đó, cùng với đó, bạn sẽ nhận được các tùy chọn giám sát, quản trị, quy trình khôi phục và tính khả dụng cao. Hơn nữa, bạn cũng sẽ nhận được các nút cao cấp, hỗ trợ khách hàng và lịch phát hành.

Tuy nhiên, blockchain Corda cho chuỗi cung ứng cũng hỗ trợ cơ sở dữ liệu Oracle và SQL. Vì vậy, các nhà phát triển của bạn sẽ dễ dàng tích hợp nó hơn.

 • Túc số

Quorum là sự sáng tạo của J.P. Morgan, người đã sử dụng Ethereum làm công nghệ gốc. Mặc dù anh ấy đã sử dụng Ethereum, có rất nhiều điểm khác biệt giữa cả hai bên. Hơn nữa, môi trường được thiết kế rõ ràng để xử lý tất cả các áp lực của doanh nghiệp như quản lý chuỗi cung ứng.

Do đó, việc sử dụng Quorum làm công nghệ trong chuỗi khối cho nền tảng chuỗi cung ứng sẽ là điều đặc biệt.

Đặc điểm của túc số

Cơ quan quản lý nút

Số lượng doanh nghiệp blockchain xác định một cơ quan được chỉ định và người đó giúp phê duyệt các nút nào có thể vào nền tảng. Vì vậy, nền tảng sẽ không phải là một miền công cộng, nhưng nó sẽ vẫn ở chế độ riêng tư. Hơn nữa, chỉ những người dùng được ủy quyền mới có thể vào mạng. Chủ yếu những người này sẽ là đối tác kinh doanh và nhân viên nội bộ.

Chuyển tuyến riêng

Tính năng tốt nhất mà bạn có thể sử dụng trên blockchain của mình cho nền tảng chuỗi cung ứng là các giao dịch riêng tư. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể thanh toán khoản thanh toán một cách riêng tư mà chỉ đối tác kinh doanh của bạn có quyền truy cập.

Hơn nữa, không người dùng nào có thể xem hoặc truy cập vào lịch sử của các giao dịch riêng tư. Nó sẽ chỉ được hiển thị cho các bên giao dịch trong blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng.

Thỏa thuận thông qua biểu quyết

Một tính năng tuyệt vời khác của Quorum là nó không có bất kỳ thuật toán đồng thuận tiêu tốn năng lượng nào. Hơn nữa, nó sẽ chạy blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng trên Quorumchain. Đó là cơ chế bỏ phiếu cho phép giao dịch diễn ra nhanh hơn.

Hơn nữa, thuật toán chỉ định quyền biểu quyết cho những người dùng đặc biệt và chỉ họ mới có thể tham gia vào thỏa thuận. Vì vậy, bạn sẽ kết thúc với một blockchain có thể mở rộng cho nền tảng chuỗi cung ứng.

Hiệu suất cao cấp

Hiệu suất của các mạng lưới chuỗi cung ứng dựa trên Số lượng là rất xuất sắc. Nếu bạn so sánh nó với những người chơi khác trên thị trường, bạn sẽ thấy nó khá vượt trội. Hơn nữa, bạn sẽ nhận được tỷ lệ giao dịch cao trong blockchain của mình cho nền tảng chuỗi cung ứng.

Muốn Doanh nghiệp nào Cung cấp Dịch vụ BAAS? Kiểm tra chuỗi khối của chúng tôi dưới dạng hướng dẫn dịch vụ ngay bây giờ!

Chương 8: Các công ty trong thế giới thực sử dụng chuỗi khối cung ứng

 • De Beers

De Beers ’đang sử dụng các dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối để theo dõi kim cương từ thợ đào đến nhà bán lẻ. Hiện tại, họ đã theo dõi 100 viên kim cương giá trị cao bằng cách sử dụng blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng. Hơn nữa, De Beers là một trong những nhà sản xuất kim cương lớn nhất trên thị trường. Hơn nữa, họ muốn sử dụng nền tảng để xác minh tính xác thực của những viên kim cương.

Và để đảm bảo rằng những viên kim cương không đến từ một khu vực mà chúng được sử dụng cho mục đích bạo lực. Trên thực tế, năm nhà sản xuất kim cương khác đã đầu tư vào dự án thử nghiệm có tên “Tracr”.

“Tracr” là một bổ sung tuyệt vời cho danh sách các dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối. Dù sao thì năm nhà sản xuất bao gồm –

Viên ngọc Venus, Rosy Blue NV, KGK Group, Diarough và Diacore. Gần đây Alrosa cũng tham gia dự án.

 • BHP Billiton

Bạn phải nghe về BHP Billiton. Họ là một trong những công ty khai thác lớn nhất thế giới hiện tại. Hơn nữa, họ đã rất nhiệt tình với blockchain ngay từ đầu và là một phần của hai công ty lớn – Hyperledger và Enterprise Ethereum Alliance.

Hiện tại, họ đang sử dụng các dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối để ghi lại chuyển động của đá giếng và cũng để thu thập các mẫu chất lỏng trong sổ cái. Hơn nữa, họ đang sử dụng blockchain cho hệ thống chuỗi cung ứng để bảo mật dữ liệu thời gian thực trong quá trình giao hàng.

Ngoài ra còn có các ứng dụng web được thiết kế đặc biệt cho các nhà cung cấp. Do đó, họ có thể sử dụng nó và biết chính xác trạng thái của blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng.

 • Chia

Dole đang sử dụng blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng để ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm. Trên thực tế, Dole là một công ty thực phẩm đã đưa ra một giải trình nghiêm túc về việc ngành công nghiệp thực phẩm đã trở nên độc hại như thế nào, trong khi họ chạy trên các phương pháp cổ xưa..

Theo Dole, họ tin rằng blockchain cho chuỗi cung ứng là giải pháp cuối cùng để giảm phạm vi bùng phát. Hơn nữa, họ cũng nghĩ rằng các dự án blockchain chuỗi cung ứng thực sự có thể cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch.

Đó là lý do tại sao họ đang làm việc với IBMs Food Trust để loại bỏ thực phẩm nhiễm bẩn thực phẩm. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn đang chạy trong giai đoạn thử nghiệm.

 • Tàu điện ngầm và Tyson

Tyson và Subway đã tham gia một giải pháp truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng thực phẩm. Hơn nữa, nhà cung cấp là FoodLogiQ (một nhà cung cấp SAAS). Hiện tại, họ có một dự án thử nghiệm trong đó một số công ty quan tâm đến việc thử.

Hơn nữa, mục tiêu chính của các dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối là tìm kiếm những thách thức và cơ hội trong chuỗi khối cho giải pháp chuỗi cung ứng.

Theo các công ty thực phẩm, nhu cầu của khách hàng về sự minh bạch đầy đủ là lý do chính khiến dự án ra mắt. Trên thực tế, mục tiêu là để khách hàng có thể nhìn thấy bên trong dây chuyền sản xuất và cho họ biết rằng không có hóa chất nào được thêm vào trong chuỗi cung ứng.

 • Nestlé và Carrefour

Công ty thực phẩm lớn nhất thế giới, Nestle và một trong những siêu thị lớn nhất của Pháp Carrefour đang tung ra chuỗi khối cho dự án chuỗi cung ứng. Hơn nữa, dự án sẽ cung cấp sự minh bạch hơn trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Theo các công ty, họ đã làm việc với IBM cho dự án và chỉ mất sáu tháng để hoàn thành nó.

Trong thực tế, họ chỉ cung cấp nó cho một sản phẩm có tên là Mousseline Puree. Với sự trợ giúp của ứng dụng, khách hàng có thể quét mã QR và biết chính xác khoai tây đến từ đâu cùng với thông tin bổ sung.

Đó là lý do tại sao nó là một ví dụ chuỗi cung ứng blockchain tuyệt vời trong ngành công nghiệp thực phẩm.

 • Unilever

Unilever cũng đang thực hiện các dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối. Trên thực tế, họ đang sử dụng các dự án chuỗi cung ứng chuỗi cung ứng để quản lý quy trình chuỗi cung ứng chè. Theo họ, họ hiện đang khởi động một dự án blockchain sử dụng công nghệ để quản lý các giao dịch trên chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, công ty đang hợp tác với các ngân hàng và nhiều công ty khởi nghiệp để theo dõi nông dân trồng chè ở Malawi vì họ là nhà cung cấp chính. Hơn nữa, các dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối cũng có thể hỗ trợ hơn 10.000 nông dân.

Một dự án khác của Unilever là tạo ra sự minh bạch trong chuỗi cung ứng quảng cáo kỹ thuật số. Vì vậy, họ đang nhận hỗ trợ công nghệ từ IBM.

 • Walmart

Walmart đang sử dụng giải pháp chuỗi cung ứng của IBM để thúc đẩy chuỗi khối của mình cho dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong chuỗi cung ứng. Hơn nữa, họ có kế hoạch theo dõi thực phẩm từ trang trại đến cửa hàng của họ trong thời gian thực trên khuôn khổ dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối.

Walmart hiện đang làm việc với IBM trong một thời gian dài, cụ thể là từ năm 2016. Hơn nữa, họ đã sử dụng các dự án chuỗi cung ứng chuỗi cung ứng khác để duy trì sản xuất. Tuy nhiên, bây giờ họ sẽ yêu cầu các nhà cung cấp cung cấp sự minh bạch hoàn toàn trong việc sản xuất rau xanh.

Nhưng tại sao họ lại làm điều này? Chủ yếu là vì Walmart muốn cung cấp cho khách hàng của mình chất lượng cao nhất và giảm thiểu bất kỳ loại ô nhiễm nào trong thực phẩm. Vì vậy, giải pháp nào tốt hơn blockchain cho chuỗi cung ứng, đúng không?

 • Tomcar Úc

Tomcar Australia là một công ty sản xuất xe hơi ở Melbourne và họ đã sử dụng bitcoin để bán và mua các sản phẩm của mình. Nó không chính xác là một chuỗi khối cho dự án chuỗi cung ứng mà chỉ đơn thuần là một cách để giải quyết thanh toán trong cấp độ sản xuất bằng tiền kỹ thuật số.

Theo họ, 40% nguyên liệu của họ quan trọng trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, sử dụng giải pháp dựa trên blockchain phù hợp hơn nhiều đối với họ. Hơn nữa, họ không chỉ thanh toán bằng bitcoin mà còn chấp nhận bitcoin là phương thức thanh toán từ khách hàng của họ.

Vì vậy, bây giờ khách hàng có thể chỉ cần sử dụng nền tảng blockchain và mua chiếc xe mong muốn của họ bất cứ khi nào họ muốn.

 • Công ty dầu mỏ quốc gia Abu Dhabi

Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi đang làm việc với IBM để đảm bảo một chuỗi khối cho dự án chuỗi cung ứng theo dõi việc sản xuất khí và dầu. Hơn nữa, ADNOC là một công ty thuộc sở hữu nhà nước và họ xử lý hơn 10,5 feet khối khí đốt và 3 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Vì vậy, theo như các ví dụ về chuỗi cung ứng blockchain, thì cái này rất lớn. Dự án thử nghiệm đã theo dõi các giá trị tài chính và số lượng của các giao dịch song phương. Theo công ty, dự án này có thể là một trong những dự án độc đáo vì nó là dự án đầu tiên cho chuỗi cung ứng khí và dầu. Hơn nữa, dự án có khả năng mở rộng cao và có thể xử lý khối lượng công việc cao của họ một cách dễ dàng.

 • Martine Jarlgaard London

Nhà thiết kế thời trang Martine Jarlgaard đang sử dụng công nghệ tương lai khá nhanh chóng như chúng ta có thể thấy. Cô ấy sẽ sử dụng các dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối để theo dõi ngành công nghiệp may mặc để xem liệu mọi thứ có đi đúng hướng hay không.

Vì vậy, ngành công nghiệp thời trang cũng đang cách mạng hóa với công nghệ sổ cái phân tán. Hiện tại, dự án chuỗi cung ứng chuỗi cung ứng thí điểm sẽ xoay quanh các bộ sưu tập của riêng cô ấy. Hơn nữa, cô ấy sẽ hợp tác với Provenance và một công ty khác có tên là A Transparent. Với sự trợ giúp từ công nghệ, nhà thiết kế thời trang sẽ theo dõi nguyên liệu thô cho đến trang phục hoàn thiện.

 • Plantaze

Plantaze là một nhà sản xuất rượu sẽ theo dõi quá trình sản xuất rượu của họ và loại bỏ những loại rượu giả để có chất lượng tốt. Vì vậy, họ đang sử dụng chuỗi khối thử nghiệm của OriginTrail cho dự án chuỗi cung ứng. Hiện tại, giai đoạn đầu của dự án đã hoàn thành.

Về cơ bản, rượu giả đã càn quét thị trường trong một thời gian dài, và hơn 50% trong số đó là hàng giả. Nó không chỉ làm tăng các vấn đề về sức khỏe mà còn làm giảm giá trị thương hiệu.

Do đó, bằng cách sử dụng các dự án chuỗi cung ứng chuỗi cung ứng cảm biến thông minh, công ty có thể dễ dàng theo dõi tất cả các lần giao hàng của họ và đảm bảo mọi người nhận được sản phẩm thực.

 • Kahawa 1893

Kahawa 1893 là một trong những thương hiệu cà phê đang thay đổi cách thức hoạt động của chuỗi cung ứng cà phê. Sử dụng các dịch vụ của Bext360, họ sẽ sử dụng blockchain cho nền tảng chuỗi cung ứng để theo dõi nguồn gốc của cà phê.

Vì họ có cách tiếp cận rất chọn lọc để lựa chọn hạt cà phê, nên điều rất cần thiết là các nhà cung cấp phải tuân theo thỏa thuận của họ. Hơn nữa, họ sẽ không chỉ theo dõi nguồn gốc mà còn theo dõi quá trình chế biến hạt cà phê và quản lý hàng tồn kho.

Hơn nữa, khi họ quyên góp 25% doanh thu để hỗ trợ người phụ nữ trong dây chuyền sản xuất, hệ thống thanh toán cũng sẽ tuân theo công nghệ blockchain.

 • Novartis

Novartis là một hãng dược phẩm của Thụy Điển đang theo dõi nhiệt độ thuốc bằng các dự án chuỗi cung ứng chuỗi khối. Hơn nữa, họ sẽ đảm bảo theo dõi chúng trong thời gian thực để có thể biết chắc chắn rằng thuốc chưa hết hạn.

Mặt khác, xác định sản phẩm giả mạo cũng là một khả năng do blockchain cho kế hoạch quản lý chuỗi cung ứng.

Trên thực tế, Novartis đang cố gắng thành lập một tập đoàn kết nối các ngành công nghiệp dược phẩm khác ở châu Âu. Hơn nữa, nó cũng sẽ kết nối các bệnh viện, tổ chức giáo dục khác, v.v. Vì vậy, về cơ bản, mọi thực thể trong cộng đồng chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng blockchain cho chuỗi cung ứng.

 • Anheuser-Busch InBev

Cùng với BanQu, công ty đang tung ra một nền tảng minh bạch chuỗi cung ứng cho Zambia. Hơn nữa, nó sẽ tập trung vào việc truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch của chuỗi giá trị cây sắn. Hơn nữa, nó cũng sẽ trao quyền cho hơn 2000 nông dân quy mô nhỏ trong khu vực.

Hệ thống quản lý danh tính của BanQu sẽ giúp nông dân có cơ hội lớn hơn. Đó là bởi vì các thương hiệu lớn đang tìm cách cải thiện quản lý và cải thiện phạm vi tiếp cận nhà cung cấp của họ. Ngoài ra, bằng cách sử dụng nền tảng, công ty sản xuất bia có thể sản xuất tinh bột chất lượng cao để sản xuất bia.

Cuối cùng, chuỗi cung ứng và dự án blockchain đang mở ra một nền tảng khổng lồ cho các công ty sản xuất bia dễ dàng có được nguyên liệu chất lượng cao.

 • nhựa cây

SAP đang tung ra một trình theo dõi chuỗi cung ứng dựa trên blockchain sẽ giúp bất kỳ công ty nào theo dõi hàng hóa của họ từ đầu đến cuối. Hiện tại, họ đang làm việc với hàng chục công ty công nghệ, dược phẩm và vận chuyển để thử phát minh của họ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn không biết liệu có nhiều thương hiệu hơn đang sử dụng giải pháp của SAP hay không.

Mục tiêu chủ yếu của họ là tập trung vào ngành công nghiệp thuốc và thực phẩm và tăng thêm giá trị cho việc quản lý chuỗi cung ứng.

Nhiều công ty như Tate & Lyle và Natura, Naturipe Farms, Johnsonville, Maple Leaf Foods, v.v. hiện đang tham gia vào quá trình này.

 • Rolls Royce và Airbus

Có, một số nhà sản xuất bộ phận máy bay và nhà cung cấp hàng không vũ trụ lớn nhất hiện đang khám phá các giải pháp chuỗi cung ứng và chuỗi khối. Các công ty này là Roll-Royce, Airbus, Sabre và S& Nhóm. Hơn nữa, họ hiện đang sử dụng một giải pháp được hỗ trợ bởi blockchain để theo dõi các bộ phận và quy trình của chuỗi cung ứng.

Có một vấn đề lớn với các bộ phận vận chuyển vì hầu hết chúng đều bị đánh cắp hoặc làm giả. Do đó, họ rất cần theo dõi tất cả các nguồn cung cấp để đảm bảo mọi bộ phận đều được xác thực vì đó là vấn đề an toàn của người tiêu dùng.

 • Ford

Ford đang làm việc với IBM để theo dõi coban nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp. Hơn nữa, họ muốn đảm bảo rằng coban mà họ đang lấy có chất lượng cao. Hơn nữa, họ hợp tác với các công ty khác để hỗ trợ quá trình khai thác và quá trình theo dõi.

Một khía cạnh tuyệt vời khác của blockchain cho dự án chuỗi cung ứng là xác thực các khoáng chất mà các công ty sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng. Nhưng bằng cách nào họ sẽ thêm dữ liệu vào sổ cái khi coban được gắn thẻ và đóng gói đúng cách. Và bằng cách này, họ thực sự có thể đảm bảo kiểm soát chất lượng tốt hơn bằng cách sử dụng nền tảng phi tập trung.

Xem hướng dẫn đào tạo miễn phí về Blockchain dành cho doanh nghiệp của chúng tôi ngay bây giờ!

Chương-9: Cuối cùng

Cho đến nay, chúng ta đã nói về chuỗi cung ứng là gì và cách thức hoạt động của việc quản lý chuỗi cung ứng. Quan trọng nhất, chúng tôi đã chỉ ra những lợi ích và tính hữu ích của blockchain trong quản lý chuỗi cung ứng.

Để làm cho mọi thứ trở nên thực hơn bây giờ, bạn biết rằng có nhiều ngành công nghiệp đã thử nghiệm công nghệ mới này. Rõ ràng, blockchain là một công nghệ khá mới, nó sẽ đi kèm với một số vấn đề.

Nhưng những lợi ích dễ dàng vượt qua các vấn đề vì nó đưa ngành chuỗi cung ứng vào một phiên bản số hóa hơn. Bây giờ bạn đã biết tất cả về nó, đã đến lúc bạn nâng cấp trò chơi của mình. Với blockchain ở phía bạn, bạn sẽ không phải đối phó với các chuỗi cung ứng cũ nữa.

Bạn muốn biết thêm về Chuyển đổi Blockchain? Xem sách chơi Chuyển đổi chuỗi khối của chúng tôi!

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map