6 tính năng chính của Blockchain bạn cần biết ngay bây giờ

Tự hỏi tại sao Blockchain lại trở nên phổ biến như vậy trong những năm gần đây. Ở đây, chúng tôi mang đến các tính năng Blockchain hàng đầu khiến nó trở nên phổ biến! 

Công nghệ chuỗi khối đã xuất hiện được một thời gian và vẫn đang được chú ý. Mặc dù có một số cảm nhận trái chiều đối với công nghệ này, nhưng không ai có thể đánh giá thấp hoàn toàn vai trò của nó trong bối cảnh kinh tế toàn cầu.

Công nghệ này lần đầu tiên được chú ý thông qua bitcoin, một loại tiền điện tử rất phổ biến. Đáng buồn thay, bây giờ nó trở nên được đánh giá quá cao và dễ bay hơi so với các loại tiền điện tử khác. Nhưng điều mà Bitcoin thu hút sự chú ý của chúng tôi là chính công nghệ blockchain.

Đăng ký ngay: Khóa học Blockchain miễn phí

Danh sách các tính năng Blockchain hàng đầu

Công nghệ chuỗi khối không chỉ là một mạng lưới dự phòng cho tiền điện tử, mà nó còn cung cấp nhiều hơn thế nữa. Vậy, các tính năng chính của blockchain là gì khiến nó trở nên hấp dẫn đến vậy? Tại sao nó lại trở nên phổ biến như vậy? Hãy đi sâu hơn một chút vào các tính năng của blockchain trong hướng dẫn này để trả lời những câu hỏi này. Hãy bắt đầu với đồ họa thông tin nhanh về Blockchain!

1. Tính bất biến

Có một số tính năng blockchain thú vị nhưng trong số đó “Tính bất biến” chắc chắn là một trong những tính năng chính của công nghệ blockchain. Nhưng tại sao công nghệ này không bị gián đoạn? Hãy bắt đầu với một chuỗi khối kết nối với tính bất biến.

Tính bất biến có nghĩa là thứ không thể thay đổi hoặc thay đổi được. Đây là một trong những tính năng hàng đầu của blockchain giúp đảm bảo rằng công nghệ sẽ vẫn như hiện tại – một mạng lưới vĩnh viễn, không thể thay đổi. Nhưng làm thế nào nó duy trì được như vậy?

Công nghệ chuỗi khối hoạt động hơi khác so với hệ thống ngân hàng điển hình. Thay vì dựa vào các cơ quan quản lý tập trung, nó đảm bảo các tính năng của blockchain thông qua một tập hợp các nút.

Mỗi nút trên hệ thống đều có một bản sao của sổ cái kỹ thuật số. Để thêm giao dịch, mọi nút cần kiểm tra tính hợp lệ của nó. Nếu đa số cho rằng nó hợp lệ, thì nó sẽ được thêm vào sổ cái. Điều này thúc đẩy sự minh bạch và làm cho nó chống tham nhũng.

Vì vậy, nếu không có sự đồng ý từ phần lớn các nút, không ai có thể thêm bất kỳ khối giao dịch nào vào sổ cái.

Một thực tế khác, sao lưu danh sách các tính năng chính của blockchain là, một khi các khối giao dịch được thêm vào sổ cái, không ai có thể quay lại và thay đổi nó. Do đó, bất kỳ người dùng nào trên mạng sẽ không thể chỉnh sửa, xóa hoặc cập nhật nó.

Cũng nên đọc: Bài thuyết trình về các nguyên tắc cơ bản về chuỗi khối

Nó chống tham nhũng như thế nào?

Chúng tôi biết cách hàng năm có một lượng lớn tiền bị tấn công thông qua các kênh thông thường của chúng tôi. Nhiều người chi hàng nghìn tỷ đồng để bảo vệ doanh nghiệp của họ khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào từ bên ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi luôn quên đếm nội rủi ro an ninh mạng đến từ những người hư hỏng và chính quyền.

Trong nhiều trường hợp, luôn có một liên kết nội bộ để những vụ tấn công này biết về tất cả các biện pháp bảo mật, vì vậy, cuối cùng, chúng tôi phải trả giá cho sự tin tưởng của mình. Như các bạn đều biết các ngân hàng hiện nay không đáng tin cậy và nền kinh tế toàn cầu cần một môi trường không tin cậy để khắc phục hoàn toàn vấn đề này.

Vì vậy, khi nói đến một môi trường không có tham nhũng, bạn có thể dễ dàng cho rằng blockchain chắc chắn có thể thay đổi rất nhiều tình huống này.

Nếu các doanh nghiệp bắt đầu tích hợp công nghệ blockchain để duy trì hệ thống mạng nội bộ của họ, sẽ không ai có thể xâm nhập vào nó hoặc thay đổi hoặc thậm chí đánh cắp thông tin.

Các blockchains công khai là một ví dụ hoàn hảo về điều này. Mọi người trong chuỗi khối công cộng đều có thể nhìn thấy các giao dịch, vì vậy nó siêu minh bạch. Mặt khác, blockchain riêng tư hoặc liên kết có thể là tốt nhất cho các doanh nghiệp muốn duy trì sự minh bạch giữa các nhân viên và bảo vệ thông tin nhạy cảm của họ khỏi bị công khai.

Bạn muốn biết thêm về hoạt động của Blockchain? Đọc bài viết trước của chúng tôi để hiểu Cách thức hoạt động của Blockchain.

2. Phân cấp

Mạng được phân cấp có nghĩa là nó không có bất kỳ cơ quan quản lý nào hoặc một người duy nhất trông nom khuôn khổ. Thay vì một nhóm các nút duy trì mạng làm cho nó phi tập trung.

Đây là một trong những tính năng chính của công nghệ blockchain hoạt động hoàn hảo. Hãy để tôi làm cho nó đơn giản hơn. Blockchain đặt chúng ta người dùng vào một vị trí dễ hiểu. Vì hệ thống không yêu cầu bất kỳ cơ quan quản lý nào nên chúng tôi có thể truy cập trực tiếp từ web và lưu trữ tài sản của mình ở đó.

Bạn có thể lưu trữ bất kỳ thứ gì bắt đầu từ tiền điện tử, tài liệu quan trọng, hợp đồng hoặc các tài sản kỹ thuật số có giá trị khác. Và với sự trợ giúp của blockchain, bạn sẽ có quyền kiểm soát trực tiếp chúng bằng cách sử dụng khóa cá nhân của mình. Vì vậy, bạn thấy cấu trúc phi tập trung đang mang lại cho những người bình thường quyền lực và quyền của họ đối với tài sản của họ.

Cũng nên đọc: Công nghệ Blockchain: Hệ sinh thái phi tập trung

Tại sao nó lại hữu ích?

Bây giờ, hãy xem tính năng blockchain này thực sự tạo ra những thay đổi như thế nào –

 • Ít thất bại hơn: Mọi thứ trong chuỗi khối đều được tổ chức đầy đủ và không phụ thuộc vào tính toán của con người nên khả năng chịu lỗi cao. Vì vậy, các lỗi ngẫu nhiên của hệ thống này không phải là đầu ra thông thường.
 • Kiểm soát người dùng: Với sự phân quyền, người dùng giờ đây có quyền kiểm soát các thuộc tính của họ. Họ không phải dựa vào bất kỳ bên thứ ba nào để duy trì tài sản của mình. Tất cả chúng đều có thể làm điều đó đồng thời một mình.
 • Ít dễ bị phá vỡ hơn: Vì phi tập trung là một trong những tính năng chính của công nghệ blockchain, nó có thể tồn tại trước bất kỳ cuộc tấn công độc hại nào. Điều này là do việc tấn công hệ thống tốn kém hơn đối với tin tặc và không phải là một giải pháp dễ dàng. Vì vậy, ít có khả năng xảy ra sự cố.
 • Không có bên thứ ba: Bản chất phi tập trung của công nghệ khiến nó trở thành một hệ thống không phụ thuộc vào các công ty bên thứ ba; Không có bên thứ ba, không có rủi ro gia tăng.
 • Không lừa đảo: Khi hệ thống chạy trên các thuật toán, không có cơ hội để mọi người lừa đảo bạn bất cứ điều gì. Không ai có thể sử dụng blockchain cho lợi ích cá nhân của họ.
 • Tính minh bạch: Bản chất phi tập trung của công nghệ tạo ra một hồ sơ minh bạch của mọi người tham gia. Mọi thay đổi trên blockchain đều có thể xem được và làm cho nó trở nên cụ thể hơn.
 • Bản chất đích thực: Bản chất này của hệ thống làm cho nó trở thành một loại hệ thống duy nhất cho mọi loại người. Và tin tặc sẽ gặp khó khăn khi bẻ khóa nó.

3. Bảo mật nâng cao

Khi loại bỏ sự cần thiết của cơ quan trung ương, không ai có thể chỉ cần thay đổi bất kỳ đặc điểm nào của mạng vì lợi ích của họ. Sử dụng mã hóa đảm bảo một lớp bảo mật khác cho hệ thống.

Nhưng làm thế nào nó cung cấp nhiều bảo mật so với các công nghệ hiện có?

Chà, nó cực kỳ an toàn vì nó cung cấp một lớp ngụy trang đặc biệt – Mật mã.

Được thêm vào phân quyền, mật mã đặt một lớp bảo vệ khác cho người dùng. Mật mã là một thuật toán toán học khá phức tạp, hoạt động như một bức tường lửa cho các cuộc tấn công.

Mọi thông tin trên blockchain đều được băm bằng mật mã. Nói một cách dễ hiểu, thông tin trên mạng che giấu bản chất thực của dữ liệu. Đối với quá trình này, bất kỳ dữ liệu đầu vào nào đều thông qua một thuật toán toán học tạo ra một loại giá trị khác, nhưng độ dài luôn cố định.

Bạn có thể coi nó như một nhận dạng duy nhất cho mọi dữ liệu. Tất cả các khối trong sổ cái đi kèm với một hàm băm duy nhất của riêng nó và chứa hàm băm của khối trước đó. Vì vậy, thay đổi hoặc cố gắng xáo trộn dữ liệu sẽ có nghĩa là thay đổi tất cả các ID băm. Và đó là loại không thể.

Bạn sẽ có khóa riêng tư để truy cập dữ liệu nhưng sẽ có khóa công khai để thực hiện giao dịch.

Blockchain Security cung cấp khả năng bảo vệ cao cấp cho các doanh nghiệp. Tìm hiểu thêm về Bảo mật chuỗi khối.

Băm là không thể đảo ngược!

Việc băm khá phức tạp và không thể thay đổi hoặc đảo ngược nó. Không ai có thể lấy một khóa công khai và tạo ra một khóa riêng tư. Ngoài ra, một thay đổi duy nhất trong đầu vào có thể dẫn đến một ID hoàn toàn khác, vì vậy những thay đổi nhỏ không phải là điều xa xỉ trong hệ thống.

Nếu ai đó muốn làm hỏng mạng, họ sẽ phải thay đổi mọi dữ liệu được lưu trữ trên mọi nút trong mạng. Có thể có hàng triệu triệu người, nơi mọi người đều có cùng một bản sao của sổ cái. Truy cập và hack hàng triệu máy tính là điều không thể và tốn kém.

Đó là lý do tại sao nó là một trong những tính năng blockchain tốt nhất. Vì quá khó để vượt qua, bạn sẽ không phải lo lắng về việc tin tặc lấy tất cả tài sản kỹ thuật số của bạn.

4. Sổ cái phân tán

Thông thường, một sổ cái công khai sẽ cung cấp mọi thông tin về giao dịch và người tham gia. Tất cả đều ở ngoài trời, không có nơi nào để che giấu. Mặc dù trường hợp của blockchain riêng tư hoặc liên kết có một chút khác biệt. Tuy nhiên, trong những trường hợp đó, nhiều người có thể thấy những gì thực sự diễn ra trong sổ cái.

Đó là bởi vì sổ cái trên mạng được duy trì bởi tất cả những người dùng khác trên hệ thống. Sức mạnh tính toán phân tán này trên các máy tính để đảm bảo kết quả tốt hơn.

Đây là lý do nó được coi là một trong những tính năng thiết yếu của blockchain. Kết quả sẽ luôn là một hệ thống sổ cái hiệu quả cao hơn có thể thay thế các hệ thống sổ cái truyền thống.

Cũng nên đọc: Sự khác biệt giữa Blockchain và Sổ cái phân tán

Tại sao nó là một trong những tính năng quan trọng của Blockchain?

 • Không có Thay đổi Độc hại: Sổ cái phân tán phản ứng thực sự tốt với bất kỳ hoạt động đáng ngờ hoặc giả mạo nào. Vì không ai có thể thay đổi sổ cái và mọi thứ cập nhật thực sự nhanh chóng, việc theo dõi những gì đang xảy ra trong sổ cái khá dễ dàng với tất cả các nút này.
 • Quyền sở hữu xác minh: Ở đây, các nút đóng vai trò là người xác minh sổ cái. Nếu người dùng muốn thêm một khối mới, những người khác sẽ phải xác minh giao dịch và sau đó đưa ra tín hiệu màu xanh lá cây. Điều này cung cấp cho người dùng sự tham gia công bằng.
 • Không có hỗ trợ thêm: Không ai trong mạng có thể nhận được bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào từ mạng. Mọi người phải đi qua các kênh thông thường và sau đó thêm các khối của họ. Không phải bạn có nhiều quyền lực hơn nên bạn sẽ nhận được nhiều đặc quyền hơn.
 • Quản lý: Để làm cho các tính năng của blockchain hoạt động, mọi nút đang hoạt động phải duy trì sổ cái và tham gia để xác thực.
 • Trả lời nhanh: Như tôi đã nói trước đó, việc loại bỏ các yếu tố trung gian sẽ làm nhanh phản ứng của hệ thống. Bất kỳ thay đổi nào trong sổ cái đều được cập nhật trong vài phút hoặc thậm chí vài giây!

5. Đồng thuận

Mọi blockchain đều phát triển mạnh nhờ các thuật toán đồng thuận. Kiến trúc được thiết kế thông minh và các thuật toán đồng thuận là cốt lõi của kiến ​​trúc này. Mọi blockchain đều có sự đồng thuận để giúp mạng đưa ra quyết định.

Nói một cách dễ hiểu, sự đồng thuận là một quá trình ra quyết định cho nhóm các nút đang hoạt động trên mạng. Ở đây, các nút có thể đi đến một thỏa thuận nhanh chóng và tương đối nhanh hơn. Khi hàng triệu nút đang xác thực một giao dịch, thì sự đồng thuận là hoàn toàn cần thiết để hệ thống hoạt động trơn tru. Bạn có thể nghĩ về nó như một hệ thống bỏ phiếu, trong đó đa số chiến thắng và thiểu số phải ủng hộ nó.

Sự đồng thuận chịu trách nhiệm về việc mạng không đáng tin cậy. Các nút có thể không tin tưởng nhau, nhưng chúng có thể tin tưởng vào các thuật toán chạy cốt lõi của nó. Đó là lý do tại sao mọi quyết định trên mạng đều là một kịch bản chiến thắng cho blockchain. Đó là một trong những lợi ích của các tính năng blockchain.

Có rất nhiều thuật toán đồng thuận khác nhau cho các blockchain trên toàn cầu. Mỗi người có một cách riêng để đưa ra quyết định và hoàn thiện những sai lầm trước đây. Kiến trúc tạo ra một lĩnh vực công bằng trên web.

Tuy nhiên, để duy trì sự phân quyền, mọi blockchain phải có một thuật toán đồng thuận, nếu không giá trị cốt lõi của nó sẽ bị mất.

Đọc ngay: Thuật toán đồng thuận là gì?

6. Giải quyết nhanh hơn

Hệ thống ngân hàng truyền thống khá chậm chạp. Đôi khi có thể mất nhiều ngày để xử lý một giao dịch sau khi hoàn tất tất cả các khoản thanh toán. Nó cũng có thể bị hỏng khá dễ dàng. Blockchain cung cấp giải quyết nhanh hơn so với các hệ thống ngân hàng truyền thống. Bằng cách này, người dùng có thể chuyển tiền tương đối nhanh hơn, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian về lâu dài.

Các tính năng blockchain này giúp cuộc sống của người lao động nước ngoài dễ dàng hơn và giúp hiểu được Tại sao Blockchain lại quan trọng. Nhiều người đi du lịch đến một quốc gia khác để tìm kiếm một cuộc sống và công việc tốt hơn và bỏ lại gia đình. Tuy nhiên, việc gửi tiền về cho gia đình ở nước ngoài mất rất nhiều thời gian và có thể trở nên nguy hiểm khi cần.

Giờ đây, các blockchain phát triển quá nhanh và họ có thể dễ dàng sử dụng nó để gửi tiền cho những người thân yêu của mình. Một thực tế thú vị khác là hệ thống hợp đồng thông minh. Điều này có thể cho phép thanh toán nhanh hơn cho bất kỳ loại hợp đồng nào. Đây là một trong những lợi ích tốt nhất của các tính năng blockchain cho đến ngày nay. Và với bên thứ ba, mọi người có thể gửi tiền với một khoản phí tối thiểu. Có vẻ hấp dẫn, đúng không?

Bằng cách này, blockchain sẽ tác động đến giao dịch quốc tế quá!

Vì vậy, tại sao bạn không nên sử dụng công nghệ blockchain? Mặc dù có một số trường hợp mạng phải vật lộn để hỗ trợ quá nhiều người dùng và không thể giải quyết nhanh hơn. Mặc dù vậy, nhiều người đang cải thiện tình huống này và chúng ta sẽ sớm thấy cách giải quyết vấn đề tốt hơn.

Các tính năng của Blockchain: Nhận xét kết luận

Công nghệ chuỗi khối không chỉ là một sự cường điệu khác mà mọi người sẽ quên sau một vài ngày. Với tất cả các tính năng và ứng dụng blockchain của nó, chúng ta có thể yên tâm cho rằng nó vẫn ở đây để tồn tại. Tất cả các tính năng quan trọng của blockchain đang tạo ra một mức độ tác động hoàn toàn khác trên web.

Và tại sao lại không? Nó được truyền vào với tất cả các loại công nghệ mới. Mặc dù blockchain đang gây ra rất nhiều tranh cãi, nhưng nếu mọi người có thể tận dụng ý thức hệ đằng sau tất cả các lợi ích của blockchain, họ có thể tạo ra một tương lai tươi sáng hơn và tươi sáng hơn cho tất cả mọi người. Chưa kể, Blockchain có thể thay đổi thế giới.

Khát vọng xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực Blockchain. Bắt đầu ngay bây giờ với Khóa học Cơ bản về Blockchain miễn phí và tiến lên để có một sự nghiệp Blockchain thành công.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map