10 câu hỏi thường gặp hàng đầu về thuế tiền điện tử ở Úc (Điều đó có thể giúp bạn tiết kiệm tiền)

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời 10 câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi nhận được về thuế tiền điện tử ở Úc. Chúng tôi cũng sẽ liệt kê một số công cụ và phần mềm thuế tiền điện tử tốt nhất để giúp tính toán thu nhập tiền điện tử của bạn ở cuối bài đăng này.

Bạn cũng nên biết rằng Văn phòng Thuế vụ Úc (ATO) hiện đang trấn áp các nhà giao dịch tiền điện tử. Vì vậy, nếu bạn không quen thuộc với các nghĩa vụ thuế của mình, bạn có thể tự đặt mình vào nguy cơ.

Các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến ở Úc

10 câu hỏi thường gặp về thuế tiền điện tử ở Úc

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải hiểu cách Văn phòng Thuế Úc (ATO) định nghĩa xử lý thuế đối với tiền điện tử ở nước Úc.

Về cơ bản, nó được Chính phủ phân loại là "tài sản kỹ thuật số trong đó các kỹ thuật mã hóa được sử dụng để điều chỉnh việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh các giao dịch trên blockchain. Tiền điện tử thường hoạt động độc lập với ngân hàng trung ương, cơ quan trung ương hoặc chính phủ."

Do đó, bất kỳ tham chiếu nào đến ‘tiền điện tử’ đều bao gồm Bitcoin và các loại tiền thay thế khác mà bạn có thể đang giữ trong ví phần cứng hoặc nền tảng giao dịch Bitcoin của mình.

Có liên quan: 10 sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất ở Úc

Không cần thêm lời khuyên nào nữa, đây là 10 câu hỏi về thuế tiền điện tử thường được hỏi nhất:

Thuế tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử bị đánh thuế giống như bất kỳ tài sản truyền thống nào khác như bất động sản và kim loại quý. Khi bạn bán hoặc giao dịch một tài sản, bạn có thể sẽ phải trả thuế đối với khoản chênh lệch giữa giá bán và giá bạn mua nó (không bao gồm phí trao đổi và hoa hồng, v.v.).

Sự khác biệt về giá trị này được đo bằng đơn vị tiền tệ fiat và thường được gọi là Thuế thu nhập vốn. Điều này áp dụng cho hầu hết các quốc gia như Úc, Mỹ, Anh, Canada, v.v..

Thuế lãi vốn cũng áp dụng cho tiền điện tử tại thời điểm nó được xử lý. Chẳng hạn như, khi bạn bán nó, hãy giao dịch nó lấy một loại tiền điện tử khác hoặc sử dụng nó để mua như được giải thích bên dưới.

Hoạt động tiền điện tử nào của bạn phải chịu thuế?

Bất kỳ ai tham gia vào việc mua lại hoặc xử lý tiền điện tử đều phải chịu các tác động về thuế. Những điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào bản chất của hoàn cảnh và thuế suất cận biên.

Đối với phần lớn người Úc, các hoạt động tiền điện tử sau đây được coi là các sự kiện chịu thuế:

 • Giao dịch tiền điện tử (quá trình bán một loại tiền điện tử này cho một loại tiền điện tử khác)
 • Bán Bitcoin thành tiền tệ fiat (ví dụ: Đô la Úc)
 • Khi bạn tặng tiền điện tử như một món quà cho bạn bè hoặc gia đình
 • Nhận tiền điện tử dưới dạng thu nhập (ví dụ: khai thác tiền điện tử)
 • Mua hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử

Điều này có nghĩa là, mỗi khi bạn mua, bán, quà tặng, giao dịch, khai thác hoặc chi tiêu tiền điện tử, bạn đang thực hiện sự kiện Thuế lãi vốn và một số hoặc tất cả các khoản thu nhập có thể bị đánh thuế.

Có liên quan: 4 Bitcoin hoàn tiền tốt nhất & Ứng dụng Phần thưởng (Tiền MIỄN PHÍ)

thuế tiền điện tử

Tôi sẽ cần phải trả bao nhiêu tiền thuế tiền điện tử?

Biết cách nộp thuế cho tiền điện tử có thể là một nhiệm vụ khó khăn nếu bạn mới bắt đầu với tiền điện tử.

Nếu bạn đang mua và nắm giữ một tài sản tiền điện tử và sau đó bán nó vào một ngày trong tương lai, điều này sẽ phải chịu thuế lãi vốn. Nó có nghĩa là bạn có thể sẽ phải trả thuế cho nó. Mặc dù, số tiền thuế tiền điện tử bạn sẽ trả phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Bạn có phải là cư dân Úc vì mục đích thuế không
 • Bạn kiếm được bao nhiêu thu nhập

Nếu bạn là một người đam mê tiền điện tử và đã đầu tư hoặc giao dịch bằng tiền kỹ thuật số, thì bạn sẽ bị đánh thuế đối với bất kỳ khoản lãi vốn nào thu được từ các giao dịch tiền điện tử của bạn.

Ví dụ: nếu bạn mua Ethereum như một khoản đầu tư và bán nó sau đó lấy AUD hoặc đổi nó lấy một đồng tiền điện tử khác với giá cao hơn dẫn đến lãi vốn, bạn sẽ cần phải trả thuế.

Tuy nhiên, nếu bạn nắm giữ tài sản tiền điện tử của mình trong hơn 12 tháng, bạn có thể được chiết khấu 50% thuế lợi tức vốn. Điều này có nghĩa là ngay cả khi giá trị thị trường (tính bằng AUD) của danh mục đầu tư tiền điện tử của bạn thay đổi, bạn sẽ không thu được hoặc lỗ vốn cho đến khi bạn đã xử lý tài sản kỹ thuật số của mình.

Khi bạn đã tính toán số tiền lãi vốn, bạn có thể tính ra khoản thuế phải trả bằng cách tham khảo thuế suất thu nhập cận biên. Thu nhập từ vốn ở Úc bị đánh thuế bằng thuế suất thuế thu nhập cận biên.

Cách tính số tiền thuế sở hữu từ thu nhập tiền điện tử?

tính thuế tiền điện tử

Số thuế bạn phải trả đối với thu nhập từ tiền điện tử của mình có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hoạt động bạn thực hiện. Ở Úc, lợi nhuận và thua lỗ do hoạt động tiền điện tử cần phải được tính bằng Đô la Úc.

Vì vậy, bạn sẽ cần phải chuyển đổi giá tài sản tiền điện tử tại thời điểm mua và bán thành AUD. Sự khác biệt về giá trị fiat giữa những ngày này sẽ phải chịu thuế lợi tức vốn.

Điều này bao gồm khi bạn hoán đổi tiền điện tử để đổi lấy AUD, chuyển đổi sang một đồng xu khác hoặc mua hàng hóa và dịch vụ bằng tiền điện tử.

Tôi có phải nộp thuế đối với khoản lỗ của mình bằng tiền điện tử không?

Có, ngay cả khi bạn lỗ khi giao dịch tiền điện tử sau khi bán nó với giá thấp hơn giá bạn đã mua, thì đây được coi là lỗ vốn.

Trên thực tế, lợi ích tốt nhất của bạn là ghi lại bất kỳ khoản lỗ vốn nào vì nó có thể được sử dụng để giảm lãi vốn trong tương lai. Điều này có thể bù đắp thu nhập chịu thuế của bạn, chẳng hạn như thuế tiền điện tử trong tương lai.

Vì vậy, điều quan trọng là phải ghi lại tất cả các hoạt động giao dịch tiền điện tử của bạn trong suốt cả năm.

Hãy lấy một ví dụ đơn giản.

Nếu bạn mua 1 Bitcoin khi giá là 5.000 đô la và bán lại 1 Bitcoin với giá 20.000 đô la, bạn sẽ tạo ra sự kiện Thuế lãi vốn (CGT). Do đó, bạn có thể sẽ phải trả thuế đối với khoản tăng giá 15.000 đô la được tính bằng Đô la Úc, tại thời điểm bạn bán nó.

Tôi có thể tránh nộp thuế tiền điện tử không?

Không, ngày càng khó tránh phải trả thuế cho các khoản nắm giữ tiền điện tử của bạn. Mỗi lần bạn mua tiền điện tử bằng fiat hoặc chuyển đổi một đồng tiền điện tử sang một loại tiền điện tử khác, một dấu vết kỹ thuật số sẽ bị bỏ lại phía sau.

Do áp lực từ chính quyền địa phương, các sàn giao dịch tiền điện tử đang được yêu cầu giao dữ liệu về người dùng của họ cho cơ quan thuế.

Trong một báo cáo từ Globe Newswire, ATO đang mong đợi thu thập hơn 3 tỷ đô la tiền phạt thuế từ các nhà giao dịch và nhà đầu tư tiền điện tử chỉ trong năm tài chính này. Hơn nữa, chính phủ Úc cũng đang phân bổ một tỷ đô la để xác định bất kỳ ai chưa khai báo hoạt động giao dịch và nộp thuế của họ.

Tôi có cần ghi lại từng tài sản tiền điện tử không?

Đúng. Mỗi loại tiền điện tử được coi là một tài sản tăng vốn.

Vì vậy, nếu bạn giữ một số altcoin trên ví phần cứng của mình, bạn cần duy trì hồ sơ của từng đồng khi chuẩn bị tờ khai thuế tiền điện tử của mình.

Tôi có cần phải trả thuế cho các giao dịch tiền điện tử không?

Đúng. Việc trao đổi một loại tiền điện tử này sang một loại tiền điện tử khác được coi là một sự kiện thuế thu nhập vốn. Do đó, cơ quan thuế sẽ xử lý việc bán đồng xu theo giá thị trường bằng đơn vị tiền tệ fiat của mỗi tài sản tại thời điểm giao dịch.

Ví dụ: nếu bạn bán Bitcoin cho Ethereum, các cơ quan thuế sẽ coi đây là một lần bán Bitcoin theo giá thị trường của Ethereum mà bạn nhận được trong ví trao đổi của mình.

Tôi cần ghi lại thông tin gì?

Bạn cần lưu giữ và duy trì hồ sơ về ngày giao dịch (mua và bán), (các) tài sản tiền điện tử và người bạn đã giao dịch.

Như đã đề cập ở trên, thuế tiền điện tử của bạn được tính bằng đô la Úc. Vì vậy, bạn sẽ cần phải chuyển đổi tiền điện tử thành đô la Úc tại thời điểm giao dịch (cho các sự kiện mua, bán và giao dịch).

Thông tin này có thể được bao gồm trong biên lai thanh toán, tệp định dạng .csv xuất từ ​​các sàn giao dịch tiền điện tử và lịch sử giao dịch từ ví kỹ thuật số của bạn.

Mỗi phương pháp tài liệu này sẽ được ATO chấp nhận.

Có máy tính thuế tiền điện tử, phần mềm hoặc công cụ không?

Có, có một số ứng dụng phần mềm thuế tiền điện tử trực tuyến để giúp theo dõi các giao dịch của bạn và tạo báo cáo lãi vốn. Mỗi phần mềm có thể hỗ trợ bạn tính toán lãi lỗ để đáp ứng các nghĩa vụ thuế.

Một số công cụ phần mềm thuế tiền điện tử tốt nhất là:

 • TokenTax
 • Koinly
 • Cointracking
 • Zenledger
 • Cryptotrader
 • Thuế Bitcoin
 • IP siêu phàm

cointracking

Nếu bạn là một nhà giao dịch tích cực, việc sử dụng các ứng dụng phần mềm thuế tiền điện tử này sẽ là công cụ có giá trị cao giúp loại bỏ cơn đau đầu vào cuối năm tài chính.

Mặc dù, nếu bạn muốn tự mình tính thuế, bạn luôn có thể chọn làm theo cách cũ bằng cách sử dụng bảng tính thuế tiền điện tử để ghi lại từng giao dịch của mình.

Phần kết luận

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã cung cấp cho bạn bức tranh tốt hơn về thuế tiền điện tử ở Úc và một số phần mềm và công cụ thuế hữu ích sẽ giúp bạn khai thuế.

Ngoài ra còn có các sàn giao dịch tiền điện tử ở Úc cung cấp công cụ tính thuế miễn phí như Swyftx và Khu bảo tồn độc lập mà bạn cũng có thể xem xét. Các nhà cung cấp kỹ thuật số này có tính năng báo cáo thuế để xuất các giao dịch của bạn.

Vì các quy định liên tục thay đổi, chúng tôi khuyến khích bạn truy cập Hướng dẫn của ATO về tiền điện tử để biết thêm thông tin.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Vui lòng không dựa vào thông tin ở đây vì thực tế, chúng tôi không phải là chuyên gia về thuế. Bạn nên luôn luôn tìm kiếm lời khuyên tài chính và thuế của riêng bạn từ một chuyên gia.

Chúng tôi sẽ để lại cho bạn một số câu hỏi:

 • Bạn sẽ nộp tờ khai thuế tiền điện tử trong năm nay chứ?
 • Bạn đang tính thuế tiền điện tử của mình như thế nào?
 • Bạn đang sử dụng phần mềm thuế tiền điện tử nào?
 • Bạn có sử dụng bảng tính thuế tiền điện tử cơ bản không?

Nếu bạn nghĩ rằng 10 Câu hỏi thường gặp này sẽ có giá trị đối với một nhà đầu tư tiền điện tử mà bạn biết, hãy chia sẻ hướng dẫn này và các công cụ thuế tiền điện tử hữu ích với họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quan tâm đến các bài viết được chọn lọc kỹ lưỡng này:

 • Các trang web tốt nhất để bán Bitcoin lấy tiền mặt ở Úc [Ngay lập tức]
 • 7 cách để mua Bitcoin bằng tiền mặt ở Úc
 • Nhanh nhất & Cách dễ nhất để mua NEO ở Úc
 • 5 lựa chọn thay thế tiền xu tốt nhất để mua & Bán Bitcoin
 • 4 trang web lập biểu đồ tiền điện tử tốt nhất cho các nhà giao dịch tiền điện tử
Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map