Vitalik Buterin là ai? Người sáng lập Ethereum

Bạn là người mới sử dụng tiền điện tử? Bạn vừa mới bắt đầu đọc về tiền điện tử và các loại tiền điện tử khác nhau ra đời như thế nào? Nếu có, có một cái tên khó có thể bỏ qua – Vitalik Buterin. Vậy Vitalik Buterin là ai?

Hầu hết chúng ta đều biết đến anh ấy với tư cách là người sáng lập Ethereum và đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin. Từ cái nhìn của nó, và những thành tích của anh ấy cho đến nay, anh ấy là một thiên niên kỷ tài năng, người giỏi toán, người đã học tiếng Quan Thoại trong vài tuần, bỏ học đại học và trở thành một người có ảnh hưởng đáng kể trong ngành công nghiệp tiền điện tử ngay lập tức.

Trông giống như một thiên tài, phải không?

Vitalik Buterin là ai?

Vitalik Buterin là một lập trình viên người Canada gốc Nga, người đã nghĩ ra và thành lập Ethereum. Anh sinh ngày 31 tháng 1 năm 1994 tại Kolomna, Nga. Khi anh ấy chỉ mới sáu tuổi, cha mẹ anh ấy nhập cư đến Canada.

Đây là một sự thật thú vị từ thời thơ ấu của anh ấy, khi anh ấy mới học lớp ba – anh ấy đã được xếp vào một lớp dành cho trẻ em năng khiếu ở trường tiểu học của mình. Vâng, bạn có thể nói Vitalik Buterin đã được định sẵn cho một cái gì đó lớn lao ngay từ đầu.

Anh ta giỏi toán học và có thể thêm ba chữ số vào đầu nhanh hơn một người bình thường. Ông cũng quan tâm đến lập trình máy tính từ rất sớm. Cha của anh, Dmitry Buterin, là một nhà khoa học máy tính..

Khi anh 17 tuổi, anh đã chơi World of Warcraft, giống như bất kỳ người 17 tuổi nào khác. Tuy nhiên, anh ấy cũng quan tâm đến một thứ khác – Bitcoin.

Tín dụng hình ảnh: Techcrunch

Ban đầu, anh ấy không được đầu tư nhiều vào ý tưởng về tiền điện tử, nhưng cha anh ấy thì vậy. Trong một thời gian ngắn, công nghệ mới này đã phát triển theo anh. Hãy nhớ rằng vào thời điểm đó, ngay cả các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm nhất cũng không biết Bitcoin là gì và nó sẽ trở thành gì.

Anh theo học Trường Abelard ở Toronto và tiếp tục đăng ký vào Đại học Waterloo. Sau đó, anh ấy thậm chí còn tham gia nhiều hơn vào Bitcoin.

Anh ấy bắt đầu viết các bài đăng trên diễn đàn về tiền điện tử với tỷ lệ 5 Bitcoin. Đó là khoảng thời gian mà cậu bé học đại học gầy gò và mọt sách quyết định theo đuổi lĩnh vực này toàn thời gian. Anh ấy trở nên quan tâm đến tiền điện tử đến nỗi anh ấy thậm chí đã rời trường đại học để đầu tư toàn bộ thời gian cho niềm đam mê mới tìm thấy của mình.

Đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin

Đó là trong những ngày đại học của anh ấy, các bài đăng của anh ấy về Bitcoin đã lấy lại động lực và quan điểm của anh ấy về công nghệ mới làm quen này được coi là sâu sắc. Vì anh ấy được coi là người có thẩm quyền về chủ đề này, vì vậy để tận dụng tối đa sự nổi tiếng mới tìm thấy của mình, anh ấy đã đồng sáng lập tạp chí Bitcoin cùng với một người đam mê Bitcoin khác, Mihai Alisie vào năm 2012.

Tạp chí Bitcoin được thành lập khi anh ấy vẫn còn đang học đại học. Đó là khoảng thời gian bận rộn đối với anh ấy khi anh ấy vừa tham gia các khóa học tại trường đại học, vừa làm Trưởng ban biên tập cho tạp chí cùng thời gian. Tạp chí Bitcoin có thể được coi là thành công đầu tiên của Buterin vì tạp chí này hóa ra là một người có ảnh hưởng lớn đối với Bitcoin.

Thêm một chút về Tạp chí Bitcoin

BTC Media từ Nashville, Tennessee, đã mua lại Tạp chí Bitcoin vào năm 2015. BTC Media cũng xuất bản phân phối, yBitcoin và Let’s Talk Bitcoin. Vào thời điểm Tạp chí Bitcoin bắt đầu, nó được in và phân phối tại Barnes & Cao quý. Người đăng ký cũng nhận được các ấn bản in. Tuy nhiên, bây giờ nó chỉ có sẵn trực tuyến.

Tạp chí Bitcoin chắc chắn là một điểm khởi đầu cho Vitalik Buterin, nhưng chính Ethereum đã thiết lập anh ta như một lực lượng được tính đến trong thế giới tiền điện tử.

Vì vậy, ai đó hỏi bạn, Vitalik Buterin là ai, bạn có thể bắt đầu, anh ấy là người đồng sáng lập của một trong những tạp chí tiền điện tử nổi tiếng nhất – Tạp chí Bitcoin.

Người sáng lập Ethereum

Khi bạn tìm kiếm ‘Vitalik Buterin là ai’, câu trả lời hầu hết là người sáng lập Ethereum. Chính Ethereum đã tạo nên Vitalik Buterin như ngày nay. Phần hài hước là khi anh ấy viết sách trắng về Ethereum, anh ấy đã không dự đoán rằng nó sẽ hoạt động tốt như vậy.

Buterin gần như tin rằng nó sẽ bị chuyển vào thùng rác bởi các nhà phân tích tiền điện tử và sẽ được gỡ bỏ khá sớm. Trước sự ngạc nhiên của anh ấy, thay vì bị nướng chín, ý tưởng của anh ấy đã nhận được sự công nhận và khen ngợi. Đây là thời điểm khi tất cả bắt đầu, và Buterin càng chắc chắn rằng đây là con đường để đi.

Sau tất cả, anh ấy đã dành cả cuộc đời mình cho tiền điện tử và việc anh ấy nỗ lực đi trước một bước là điều tự nhiên.

Ethereum là gì?

Ethereum là một nền tảng máy tính công cộng, dựa trên chuỗi khối và mã nguồn mở có chức năng viết kịch bản. Ethereum tạo ra chuỗi khối cho Ether, tiền điện tử của nền tảng Ethereum.

Ethereum được thành lập để khắc phục một hạn chế của giao thức Bitcoin. Người sáng lập Bitcoin, Satoshi Nakamoto, đã thay đổi cách thức hoạt động của các giao dịch toàn cầu và loại bỏ bên thứ ba khỏi quy trình. Nó đã sinh ra một hệ thống ghi lại các giao dịch trong một sổ cái công khai phân tán hoạt động theo thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này và blockchain nói chung tại đây.

Công nghệ blockchain được Nakamoto sử dụng cho Bitcoin có những hạn chế của nó. Vì mục đích bảo mật, giao thức được viết cho Bitcoin được cố ý thiết kế để chỉ xử lý các hoạt động không phức tạp. Do đó, các giao dịch phức tạp giữa người thanh toán và người nhận thanh toán không thể được thực hiện theo giao thức này mặc dù ý tưởng về một blockchain như vậy đã hoạt động được một thời gian..

Ethereum – Phiên bản nâng cấp của Bitcoin?

Buterin nhận ra vấn đề này và quyết định viết chương trình hoàn chỉnh Turing để tạo ra một công nghệ blockchain như vậy, có khả năng tạo ra tất cả các loại ứng dụng và Hợp đồng thông minh. Buterin đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn của mình:

Trong sách trắng về Ethereum, ông giải thích thêm,

Ethereum đã khai sinh ra một ngành công nghiệp mới, một ngành mà tất cả các loại dự án tiền điện tử có thể được tạo ra bằng các mã thông báo của riêng chúng.

Quan điểm chính trị của Vitalic Buterin

Quá đủ với cuộc sống ban đầu của anh ấy, sự quan tâm của anh ấy đối với bitcoin và điều gì dẫn đến việc anh ấy tạo ra tiền điện tử của riêng mình, còn quan điểm chính trị của anh ấy thì sao? Vitalic Buterin là ai khi nói đến chính trị?

Có thể an toàn khi cho rằng Vitalik Buterin là một người theo chủ nghĩa tự do và là người ủng hộ thị trường tự do. Bằng chứng của điều này nằm ở việc ông quan tâm đến công việc của Friedman, Mises, Sowell và Hayek. Bạn cũng có thể tìm thấy những gợi ý về điều này trong blog của Vitalik Buterin. Anh ấy đã không né tránh việc bày tỏ quan điểm tự do của mình trong các tweet, bài đăng và các cuộc phỏng vấn của mình.

Quan điểm của Buterin về thị trường tự do hơi khác so với hầu hết mọi người. Khi chúng ta nói về thị trường tự do và chủ nghĩa tư bản, suy nghĩ tiếp theo là về lợi nhuận. Anh ấy không quan tâm nhiều đến lợi nhuận khi nói về chủ đề này. Quan điểm của ông về thị trường tự do là tạo cơ hội cho các doanh nhân được tự do và sáng tạo.

Hết lần này đến lần khác, ông đã nói bóng gió rằng một hệ thống như vậy không nên để kiếm tiền, mà hãy để cho sự đổi mới và sáng tạo làm điều gì đó có giá trị cho xã hội. Tài khoản Twitter của Vitalic Buterin có nhiều dòng tweet tiết lộ quan điểm của anh ấy về chủ nghĩa tư bản.

Xử lý trên Twitter của Vitalic Buterin: @VitalikButerin

Anh ấy dường như hiểu rất nhiều về cách các hệ thống như tiền điện tử có thể được chuyển đổi thành một kế hoạch tích lũy hàng triệu. Đó là lý do tại sao ông cảnh báo mọi người trong lĩnh vực kinh doanh này nên thận trọng.

Quan điểm của anh ấy khá hy vọng và những người trong lĩnh vực tiền điện tử nên chú ý đến lời nói của anh ấy và những người khác như anh ấy. Nhìn vào hành trình của anh ấy, người ta có thể thấy rõ rằng chính sự đổi mới đã thúc đẩy anh ấy chứ không phải tiền. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là anh ấy không giàu.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn đam mê tiền điện tử, bạn nên theo dõi anh ấy trên twitter và các nền tảng truyền thông xã hội khác.

Vitalik Buterin Net Worth

Nếu bạn đang tự hỏi rằng anh ấy chắc hẳn đã làm nên tài sản từ sự sáng tạo của mình, bạn không hoàn toàn sai. Vốn hóa thị trường của Ethereum được định giá trên 50 tỷ đô la và anh ấy là người đứng đầu loại tiền điện tử thành công thứ hai trên thế giới.

Của cải và tài sản của anh ta không bị che giấu, và sự minh bạch của anh ta là điều khiến anh ta thậm chí còn hợp pháp hơn. Vào tháng 2 năm 2016, anh ấy đã tiết lộ số lượng ETH của riêng mình là bao nhiêu. Vào thời điểm đó, anh ấy nắm giữ 630.000 ETH. Sau một vài tháng, anh đã thanh lý 1/4 trong số đó. Ngay cả sau động thái đó, anh ấy vẫn còn rất nhiều ETH.

Điều thú vị là bởi vì Ethereum là một blockchain minh bạch như vậy, bất kỳ ai cũng có thể theo dõi số lượng ETH mà mình có bất cứ lúc nào. Để làm cho nó đơn giản đối với bạn về đơn vị tiền tệ thông thường, anh ta đang có 175 triệu đô la.

Chính sự minh bạch của anh ấy về hệ thống và tài sản của chính anh ấy đã khiến Ethereum trở nên đáng tin cậy. Chúng tôi đã thấy đủ các âm mưu và vụ bê bối xoay quanh tiền điện tử để có sự đặt trước của chúng tôi. Tuy nhiên, Buterin đã giành được sự tín nhiệm một cách công bằng và chính trực. Sẽ không sai khi nói rằng Vitalik Buterin đại diện cho bộ mặt thực sự và tích cực của tiền điện tử.

Vitalik Buterin, Người ảnh hưởng

Buterin, không nghi ngờ gì, có ảnh hưởng đáng kể đến những người đam mê tiền điện tử. Những gì anh ấy nói và viết mang rất nhiều trọng lượng. Anh ấy đã là một người có ảnh hưởng từ rất lâu trước khi Ethereum ra đời. Khi anh ấy bắt đầu Tạp chí Bitcoin, từ của anh ấy là từ.

Làm sao một người 24 tuổi lại có thể có nhiều ảnh hưởng như vậy? Thực tế là anh ấy đã đưa ra một giải pháp blockchain tuyệt vời như vậy với Ethereum có thể là lý do. Có lẽ, chính quan điểm độc đáo và sự minh bạch của anh ấy đã khiến mọi người lắng nghe anh ấy hoặc có thể đó là một sự may mắn tuyệt đối. Anh ấy đang đạt gần một triệu người theo dõi trên Twitter và rất tích cực ở đó.

Trò lừa bịp từ tháng 6 năm 2017 là một minh chứng rõ ràng về tầm ảnh hưởng của anh ấy, mặc dù là một điều đáng buồn. Tin đồn về việc Buterin chết trong một vụ tai nạn xe hơi lan nhanh như cháy rừng. Các trang web và blog tin tức về tiền điện tử bắt đầu lan truyền tin tức. Giá Ethereum đã tăng từ 300 đô la lên 230 đô la sau tin đồn này.

Vitalik đã giành được sự công nhận và giải thưởng cho những đóng góp của mình.

  • Anh ấy đã giành được giải thưởng học bổng Thiel vào năm 2014
  • Vitalik Buterin cũng giành được Giải thưởng Công nghệ Thế giới cùng năm
  • Anh ấy được vinh danh là một trong những người dưới 40 tuổi trong danh sách Fortune 40 năm 2016
  • Năm 2018, anh cũng lọt vào Danh sách 30 Under 30 của Forbes

Bản thân Buterin không được hưởng nhiều danh tiếng của mình. Khi được hỏi về sự nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của anh ấy trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo tài chính, anh ấy đã phản hồi:

“Năm ngoái, nó đã đến mức mà [sự nổi tiếng] trở nên khó chịu hơn là tốt.”

Vậy, Vitalik Buterin là ai? Có lẽ là một người hướng nội, một thiên tài muốn thay đổi thế giới, một người làm với những mục tiêu lớn.

Vitalic Buterin là ai? Một người hỗ trợ đột phá về phân cấp

Không cần phải nói rằng Buterin ủng hộ phong trào phân quyền. Nó mới chỉ ở giai đoạn đầu và thế giới đang dần hướng tới nó. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu nhìn thấy những khả năng và còn nhiều điều nữa sẽ xảy ra. Vitalik là một trong những kẻ chủ mưu đằng sau việc này và theo nghĩa đó, anh ta cũng là một anh hùng.

Nền kinh tế chia sẻ đang song hành với sự phân quyền và các tập đoàn lớn đang tiến lên và bạn biết điều đó sẽ rất lớn nếu các công ty như Microsoft đang nhòm ngó. Tiền điện tử đang phát triển mạnh chủ yếu là do sự phân quyền. Xem các ứng dụng phi tập trung đang thay đổi thế giới của chúng ta như thế nào.

Quan điểm của ông về phân quyền và blockchain là sức mạnh sẽ thuộc về những người nhỏ bé, tức là các doanh nhân. Anh ấy nói với WIRED vào năm 2016:

Lời kết

Vậy Vitalik Buterin là ai?

Anh ấy là một doanh nhân.

Chắc chắn là một thiên tài công nghệ.

Anh ấy là một tay chơi số.

Ngoài ra, một thiên tài đa ngôn ngữ.

Anh ấy là người sáng lập Ethereum và là chủ mưu đằng sau sự thành công của tiền điện tử phổ biến thứ hai trên thế giới.

Anh ấy là những gì thế giới cần ngày nay khi chúng ta nỗ lực cải thiện nền kinh tế, bảo vệ dữ liệu của mình và chuẩn bị cho tương lai.

Có rất nhiều người ngoài kia vẫn nghĩ tiền điện tử là một trò lừa bịp nhưng sự thật là những người như Buterin rất thực và những gì họ tạo ra khác xa với một trò lừa bịp. Ngay cả sau khi đạt được thành công như vậy, anh ấy vẫn không dừng lại. Gần đây, ông đã đến thăm Nga và gặp gỡ Tổng thống Putin. Kết quả? Một loại tiền điện tử khác cho thị trường Nga đang được đàm phán. Với những ý tưởng và quan điểm đạo đức của mình, tiền điện tử và blockchain dường như đang ở trong tay tốt.

 

Giới thiệu:

https://github.com/ethereum/wiki/wiki/White-Paper

https://www.wired.com/2014/01/ethereum/

https://www.wired.com/2016/06/the-uncanny-mind-that-built-ethereum/

https://www.forbes.com/profile/vitalik-buterin/

https://vitalik.ca/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map