Hal Finney là ai? Anh ấy có phải là người đàn ông thực sự đằng sau Bitcoin?

Trong thế giới hiện đại, mọi thứ đang chuyển động nhanh chóng khi công nghệ xung quanh chúng ta tiến bộ với tốc độ chóng mặt. Một ví dụ hoàn hảo về công nghệ hiện đại và tác động của nó là Bitcoin. Nó đã cách mạng hóa khái niệm tiền tệ cho toàn thế giới. Nhưng bạn có biết những người đứng sau khái niệm cách mạng này là ai không? Bạn có biết Hal Finney là ai không? Anh ấy là một trong những người đàn ông đã thay đổi thế giới cho tất cả chúng ta.

Hãy cùng xem qua cuộc đời và đóng góp của anh ấy cho ngành công nghiệp tiền điện tử trong bài viết chi tiết này.

Hal Finney là ai?

Tên đầy đủ của ông là Harold Thomas Finney II. Vậy anh ta là ai? Ông được coi là người tiên phong và phát triển tiền tệ Bitcoin.

Trên thực tế, câu chuyện về Bitcoin sẽ không hoàn chỉnh nếu không đề cập đến Hal Finney và những đóng góp to lớn của anh ấy đối với sự phát triển của nó cũng như sự công nhận và chấp nhận trên toàn thế giới.

Nhiều người tin rằng chính anh ấy là Satoshi Nakamoto, người đã giới thiệu các giao dịch Bitcoin chỉ có thể diễn ra giữa hai người. Mọi người tin rằng anh ta đã che giấu sau cái tên bịa đặt. Anh ta có thể lo lắng về phản ứng dữ dội của cơ sở. Điều này là do khái niệm này là một thách thức đối với Đô la Mỹ.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem bài viết này trên Satoshi Nakamoto tại đây.

Cuộc đấu tranh của Finney

Tuy nhiên, còn nhiều điều hơn nữa đối với cuộc đời của Hal Finney ngoài sự công nhận ngay lập tức của anh ấy như một người tiên phong của Bitcoin. Đặc biệt là sự anh dũng chiến đấu với bệnh tật của anh. Sự can đảm của anh ấy khi đối mặt với bệnh tật và duy trì sự tập trung vào công việc trong tay, là nguồn cảm hứng cho nhiều người trong chúng ta.

Chỉ riêng chiến công kỳ lạ này, về việc vẫn tập trung và tranh giành khi đối mặt với tình trạng tàn tật đeo bám và cái chết nhất định không phải là những gì chúng ta bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Để có cái nhìn thoáng qua về cách suy nghĩ của anh ấy chuyển hóa thành lời nói theo nghĩa đen, bạn phải đọc ‘cuối cùng của anh ấy’bài đăng‘. Bản thân bài đăng là nguồn cảm hứng cho nhiều.

Thành thật mà nói, nếu ai đó hỏi tôi Hal Finney là ai? Trên tất cả những đóng góp của anh ấy cho tiền điện tử, anh ấy là người đàn ông đã chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo với lòng dũng cảm và tiếp tục làm việc với niềm đam mê của mình cho đến ngày cuối cùng.

Đầu đời & Nghề nghiệp

Sinh ra ở Coalinga, Ca. vào năm 1956, Hal Finney được đào tạo chuyên nghiệp từ ‘Học viện Công nghệ California. Anh ấy đã hoàn thành bằng B.S. ngành Kỹ thuật năm 1979 tại trường Đại học. Để biết thêm chi tiết về giáo dục sớm của anh ấy, vui lòng kiểm tra ở đây.

Một năm trước khi tốt nghiệp, Hal được thuê bởi ‘APh Technology Consultants’ (được thuê bởi ‘Mattel’). Ban đầu anh ấy được giao làm việc trên phần mềm tính tiền của họ.

hal finney là ai

Tín dụng hình ảnh: Wikipedia

Hal Finney sau đó làm việc trên hiệu ứng âm thanh của các trò chơi điện tử do công ty phát triển. Anh ấy đã làm rất thành công và thậm chí còn có thể tạo ra một số hiệu ứng mới. Chẳng bao lâu, anh ấy đã phát triển trò chơi điện tử một cách độc lập. Ngoài trò chơi, anh còn phát triển một số phần mềm khác.

Đặc biệt, anh đã thiết kế & đã phát triển một quang phổ kế cho Bausch & Đánh bom. Anh ấy cũng đã phát triển một số phần mềm điều khiển máy ảnh sáng tạo cho một ngôi nhà hiệu ứng đặc biệt của Hollywood. Hal tiếp tục làm việc cho APh cho đến năm 1986.

Do có trực giác mã hóa, Hal bắt đầu hợp tác với Phil Zimmermann để phát triển PGP (Pretty Good Privacy). Sau đó, khi Phil thành lập PGP Corporation vào năm 1996, anh ấy đã tham gia ngay lập tức. Anh ấy vẫn ở trong tổ chức đó cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2011.

Phát triển chuyên môn

Nếu bạn nhìn xung quanh, bạn sẽ chỉ tìm thấy một vài chuyên gia phát triển niềm đam mê với chuyên môn của họ. Do đó, trả lại câu hỏi Hal Finney là ai, anh ta là một trong những người như vậy. Khi làm việc tại PGP Corporation, anh ấy tiếp tục trau dồi kỹ năng mã hóa phần mềm của mình và thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo bất kể ai là người khởi xướng chúng.

Đó là cách anh ta làm quen với Cypherpunks và thậm chí đã phát triển cái gọi là ‘người làm lại ẩn danh’ (một trình làm lại dựa trên mật mã) mà anh ta đã điều hành một thời gian. Anh ấy cũng tạo ra bằng chứng tái sử dụng RPOW của công việc vào năm 2004.

Anh ấy cũng trở nên quan tâm ngay lập tức khi Satoshi đưa ra khái niệm về tiền điện tử vào năm 2008. Đọc thêm về tiền điện tử là gì và cách nó có thể được sử dụng trong bài đăng trên blog trước của chúng tôi.

Hal Finney trở thành người đầu tiên có được bản phát hành đầu tiên của phần mềm tiền điện tử. Anh ấy cũng trở thành người nhận Bitcoin đầu tiên. Kể từ đó, anh ấy trở nên say mê với việc phát triển và lan truyền Bitcoin đến mức nhiều người vẫn tin rằng chính anh ấy chứ không phải Satoshi Nakamoto thực sự đứng sau nó..

Điều này càng đúng hơn vì danh tính thực sự của Satoshi đã chìm vào quên lãng, do đó đặt ra vấn đề Hal Finney là ai?

Trong vài năm tới, khi anh ấy đảm bảo rằng sự phát triển cũng như sự lan tỏa, của Bitcoin đã tăng lên & đang chạy, anh ấy tập trung nhiều hơn vào việc nâng cấp phần mềm của mình, có vẻ như đôi khi không thể theo kịp với nhu cầu làm việc vô độ của anh ấy trong tương lai. Anh ấy đã cải thiện đáng kể phần mềm Bitcoin và cũng hoạt động với tư cách là một trong những người khai thác đầu tiên của mạng Bitcoin.

Sau đó, vào năm 2010, khi Bitcoin đã trở thành một từ thông dụng trên báo chí và phương tiện truyền thông, ông đã phát triển một hệ thống ví ‘ngoại tuyến’ để lưu trữ Bitcoin. Khái niệm đó cũng đã nhận được sự hoan nghênh ngay lập tức.

Vấn đề sức khỏe cá nhân

Ngay đến những năm đầu của tuổi 50, Hal Finney vẫn rất sung mãn về thể chất. Anh ấy thậm chí còn chạy marathon và dự định thực hiện các cuộc chạy dài hơn một cách dần dần.

Nhưng sau đó đột nhiên anh được chẩn đoán mắc hội chứng ALS (bệnh xơ cứng teo cơ bên). Sức mạnh của anh dần dần nhường chỗ, các cử động cơ bắp của anh trở nên run rẩy và thậm chí giọng nói của anh còn bị lắp bắp. Vào thời điểm quyết định đó, Hal quyết định mạnh dạn đối mặt với tất cả và thích nghi với những hạn chế về thể chất ngày càng suy giảm của mình.

Anh ấy tiếp tục làm việc không ngừng, thích nghi với trạng thái thể chất ngày càng suy giảm nhưng vẫn vui vẻ. Các khả năng tinh thần của anh ấy vẫn hoạt động và bộ não luôn ham học hỏi của anh ấy cũng vậy, không ngừng khám phá và thử nghiệm những ý tưởng mới.

Mặc dù phải ngồi trên một chiếc xe lăn trợ lực và được cho ăn và thở bằng ống, Hal vẫn tiếp tục công việc của mình. Anh ấy thậm chí còn phát triển một phương tiện để điều chỉnh chiếc xe lăn của mình chỉ bằng cách sử dụng chuyển động mắt của mình bằng cách giao tiếp với một arduino cho mục đích này. Tương tự, anh ấy đã sử dụng một hệ thống theo dõi mắt thương mại để vận hành máy tính của mình.

Không gì có thể cản trở khả năng phục hồi đáng kể của anh ấy và khao khát được tiếp tục làm những gì đã là niềm đam mê của cuộc đời anh ấy. Ngay đến lần cuối cùng, anh ấy vẫn tiếp tục lập trình và viết mã và hoàn thành các mục tiêu tự phân bổ của mình.

Cáo phó

Hal Finney trút hơi thở cuối cùng vào ngày 28 tháng 8 năm 2014. Theo nguyện vọng của anh & theo kế hoạch, cơ thể của anh ấy đã được đông lạnh và bảo quản tại một cơ sở có mục đích đặc biệt do Alcor Life Extension Foundation quản lý. Bấm vào đây để biết thêm chi tiết.

Điều này phù hợp với xu hướng và triển vọng tương lai của chính anh ấy, vốn là dấu ấn cho những nỗ lực cả đời của anh ấy trong suốt.

Một năm trước khi qua đời, anh ấy đã viết cuốn tự truyện của mình với chú thích một cách khéo léo “Bitcoin và tôi”. Một máy nhắn tin đơn giản này có vẻ tập trung hơn vào công việc và hứng thú làm nhiều việc hơn, hơn là các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đã làm lu mờ các yếu tố thể chất của anh ấy, nhưng không phải là quyết tâm và ý chí mạnh mẽ của anh ấy..

Nếu hoàn toàn, anh ta chỉ đề cập đến sức khỏe của mình, như thể đang lướt qua, không bao giờ muốn trôi đi khỏi câu chuyện say mê về công việc trong tay. Cuốn tự truyện tưởng chừng như ‘chảy ngay từ trái tim anh ấy’ đã được đọc hơn hàng trăm, hàng nghìn lần với số lượng bình luận vô cùng lớn và những lời khen ngợi xứng đáng từ vô số người hâm mộ anh ấy trên khắp thế giới.

Kể từ khi ông qua đời, Hal Kenney được ghi nhớ một cách xứng đáng bởi ‘cộng đồng Bitcoin’ ngày càng phát triển, những người luôn nhớ và bày tỏ lòng kính trọng đối với ông mỗi năm tại kỷ niệm hàng năm bitcoin.

EULOGY

Hal Finney có một tính cách độc đáo. Và về điều này, ông vẫn hài lòng, biết ơn và lạc quan cho đến khi qua đời. Ngay cả trong tình trạng ốm yếu, nơi anh ta có thể nhận biết được kết thúc nhanh chóng của mình, anh ta vẫn vui vẻ và luôn thích nghi với tình trạng thể chất suy giảm của mình.

Rất ít ở vị trí của anh ấy có thể dũng cảm, thực tế và có thể tập trung vào ‘công việc trong tay’ của họ như Hal đã làm. Người duy nhất nghĩ đến là có một Ý chí mạnh mẽ không kém và tầm vóc tương tự đáng kể là Stephan Hawkins. Cuộc đời và những thành tựu của anh ấy sẽ vẫn là nguồn cảm hứng cho các thế hệ mai sau.

Hal Finney & Bitcoin

Khái niệm và từ ‘Bitcoin’ sẽ luôn đồng nghĩa với tên của Hal. Trên thực tế, bất cứ khi nào bạn đọc về Bitcoin, bạn cũng có thể muốn biết Hal Finney là ai? Thành thật mà nói, anh ấy là nhân vật bí ẩn nhất trong thế giới tiền điện tử.

Ngay cả khi anh ta không phải là người khởi tạo thực sự và là tác giả của loại tiền tệ tương lai này (anh ta chưa bao giờ thực sự tuyên bố như vậy), nhưng Bitcoin sẽ không bao giờ được chuyển thành thực tế nếu nó không theo cách tiếp cận nhanh chóng và chủ động của Hal Finney.

Những ý tưởng mang tính cách mạng của anh ấy thực sự đã đảm bảo Bitcoin cất cánh và sự chấp nhận phổ biến của chúng. Những trích dẫn của anh ấy về hiệu quả của tiền điện tử đã là công cụ trong việc truyền đi sự tín nhiệm của Bitcoin. Bạn sẽ đặc biệt thích đọc những bình luận thích hợp của anh ấy ở đây.

Hal đã thực hiện giao dịch Bitcoin đầu tiên, qua đó truyền tải mạnh mẽ niềm tin của bản thân vào việc sử dụng thực tế và giá trị thực của loại tiền điện tử độc đáo này. Do đó, ông đảm bảo biến nó thành hiện thực. Sự hoài nghi ban đầu nhanh chóng giảm bớt khi bản thân anh ấy trở thành người mua Bitcoin đầu tiên. Anh ấy cũng làm việc trên phần mềm của nó để đảm bảo tính xác thực và khả năng chấp nhận của nó.

Chạy bitcoin

– halfin (@halfin) Ngày 11 tháng 1 năm 2009

Ngay từ đầu năm 2009, Hal đã tin vào ý tưởng rằng cuối cùng mỗi Bitcoin sẽ đạt giá trị 10 triệu đô la Mỹ.

Đó là ít nhất 5 năm trước khi loại tiền tệ mạng nói trên tăng vọt đến mức không thể tưởng tượng được. Để biết thêm chi tiết, hãy nhấp vào đây. Phần còn lại là tất cả lịch sử và chúng ta đang sống qua nó.

Đời sống & Thành tựu

Tôi thấy cuộc đời của Hal Finney là một cuộc sống của sự kiên định, niềm đam mê tột độ và sự tập trung duy nhất vào sự đổi mới và cách tiếp cận tương lai. Có vẻ như kể từ khi anh ấy rời trường Đại học của mình, cuộc đời của anh ấy đã không có bước ngoặt nào trở lại.

Ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp chuyên nghiệp của mình, Hal đã làm việc với các dự án lập trình và phát triển các chương trình cho các trò chơi điện tử khác nhau. Có lẽ anh ấy đã may mắn (hoặc có thể là ngược lại!) Vì anh ấy đã sớm liên lạc được với Phil Zimmermann. May mắn thay, cả hai đều có chung sở thích, do đó tạo nên một đội tuyệt vời.

Do đó, việc ông tham gia Phil’s PGP Corporation là một sự tiến triển hợp lý và là đỉnh cao của những ý tưởng giống hệt nhau, điều này cũng đảm bảo sự thành công vang dội của chính PGP Corporation. Thực tế là anh ấy đạt được sự hài lòng hoàn toàn về nghề nghiệp khi làm việc cho PGP được thể hiện rõ ràng trong quyết định của anh ấy tiếp tục với tổ chức này cho đến khi nghỉ hưu mà anh ấy đã nghỉ hưu vì sức khỏe thể chất của anh ấy (sau đó) suy giảm.

Tuy nhiên, lướt qua sự nghiệp tương đối ngắn gọn nhưng đáng chú ý của Hal, chúng ta thấy rằng trái tim anh ấy là nơi chứa đựng niềm đam mê của anh ấy. Vì vậy, ngay cả khi ở PGP Corporation, anh ấy vẫn tiếp tục theo đuổi việc đổi mới cho tương lai.

Chính vì sự khao khát này, Hal đã tham gia vào các ‘cypherpunks’ – những nhà phát triển có phần tự do. Họ đã thoải mái ghi nhận sự ủng hộ và khích lệ không hề nhỏ của anh ấy mà họ có được vào thời điểm quyết định đó của cuộc đời họ; nhiều người trong số họ sau đó đã biến thành các chuyên gia ‘xuất sắc’ trong các lĩnh vực phát triển phần mềm tương ứng của họ.

Sự đơn giản & Tiêu điểm

Một số cuộc phỏng vấn của Hal – được đưa ra trước cũng như trong thời gian anh ấy bị bệnh, cho thấy bản chất đơn giản của anh ấy, thẳng thắn thừa nhận thất bại cùng với thành công, cam kết vững chắc của anh ấy đối với tương lai cũng như khao khát được nhìn và nói chuyện vượt ra ngoài thể chất của mình trạng thái tê liệt và các vấn đề.

Bạn có thể trải qua một trong những điều đó của anh ấy phỏng vấn để có thêm kiến ​​thức về chủ đề này. Đây là của anh ấy bài cuối cùng một lần nữa để cho bạn thấy anh ấy là nguồn cảm hứng đáng chú ý như thế nào.

Đời sống gia đình

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, Hal Finney là ai đối với gia đình anh ấy? Bất chấp niềm đam mê công việc hầu như không bao giờ tắt của anh ấy với khát khao không ngừng phát triển, tùy biến, đổi mới, khả năng thích ứng và cách tiếp cận theo định hướng kết quả, Hal Finney là một người đàn ông gia đình giản dị..

Ông đã nuôi dưỡng những đứa con của mình, một cậu con trai và một cô con gái cũng trở nên hiểu biết về công nghệ, không phải bằng sự ép buộc mà bằng sự lựa chọn. Người vợ yêu thương của anh vẫn ở bên anh cho đến khi anh trút hơi thở cuối cùng. Anh ta chết một cái chết êm đềm, hoàn toàn hài lòng và thoải mái với di sản của mình.

Hal Finney là ai? Lời cuối cùng

Hal Finney được các đồng nghiệp biết đến với tấm lòng ấm áp và hào phóng. Anh ấy được coi là một thiên tài, người đã đóng góp vào tiền điện tử trong khi chiến đấu với căn bệnh chết người.

Khi Satoshi vẫn là một nhân vật bí ẩn, nhiều người tin rằng Hal Finney thực sự là Satoshi.

Nếu đó là sự thật, thì câu trả lời cho câu hỏi Hal Finney là ai – anh ấy là người sáng lập Bitcoin.

Nhưng thành thật mà nói, rất nhiều điều về anh ấy vẫn còn là một ẩn số. Có thực sự là Satoshi? Anh ấy có phải là người đứng sau Bitcoin? Có vẻ như, nó sẽ vẫn là một bí ẩn trừ khi Satoshi tiến tới hoặc vợ của Hal phá vỡ sự im lặng của cô ấy.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map