Elizabeth Stark là ai? Giám đốc điều hành của Lightning Labs

Kể từ khi tiền điện tử ra đời, hầu hết các biên giới tích cực trong chương trình nghị sự đổi mới đều là nam giới, tuy nhiên, trong hai năm qua, không làm suy yếu sự đóng góp của những người khác, Elizabeth Stark đã chứng tỏ là một người khổng lồ nữ khi tính đến những đóng góp của mình. như một mạng lưới chớp nhoáng cho cộng đồng bitcoin. Vì vậy, ai đó có thể hỏi, Elizabeth Stark là ai? Cô ấy đến từ đâu? Danh mục đầu tư của cô ấy là gì? Bây giờ, xuống chi tiết.

Elizabeth Stark tốt nghiệp Đại học Harvard, nơi cô lấy bằng Cử nhân Luật. Cô sinh ra ở Brooklyn, New York và hiện đang sinh sống tại San Francisco, Hoa Kỳ, cô là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Lightning Labs. Phòng thí nghiệm Lightning là một công ty “mở rộng quy mô chuỗi khối”. (Mở rộng quy mô chuỗi khối có nghĩa là gì? Hãy tìm hiểu sau.) Là một người đam mê tiền điện tử, cô ấy là đồng nghiệp tại Coin Center. Trung tâm Coin là một trung tâm nghiên cứu được thành lập (phi lợi nhuận) để ủng hộ việc thực hiện các chính sách tốt của chính phủ đối với tiền điện tử, tức là Bitcoin, Ethereum, Litecoin, v.v. và các công nghệ phi tập trung khác. Mặc dù cô ấy không tham gia nhiều vào học viện như cộng đồng tiền điện tử, tuy nhiên, cô ấy đã không cắt đứt quan hệ với giới học thuật. Cô ấy là một thành viên tham quan tại dự án Yale’s Information Society, và cô ấy cũng giảng dạy tại Đại học Yale. Ở cả hai trường đại học, cô đã giảng dạy về công nghệ P2P, giao thức mã nguồn mở và các công nghệ khác. Với tư cách là cố vấn của Thiel Fellowship, cô ấy làm việc với mục đích cung cấp hỗ trợ, tức là tài chính, hướng dẫn cho các sinh viên dưới 23 tuổi có ý định bỏ học để theo đuổi các dự án khác. Bạn cần lưu ý rằng Stark không phải là nhà phát triển; tuy nhiên, sự quan tâm của cô ấy đối với công nghệ là đáng chú ý.

 

LIGHTNING LABS: CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA MẠNG SÁNG

Phòng thí nghiệm sét là một công ty khởi nghiệp công nghệ đang phát triển một lớp giao thức mở, tận dụng tính khả dụng của các tính năng blockchain và hợp đồng thông minh để thực hiện giao dịch cho bất kỳ ai trên toàn thế giới với giá rẻ và nhanh chóng. Nó được thiết kế để giúp khả năng mở rộng của blockchain. Điều này thể hiện rõ ràng trên blockchain bitcoin với việc kích hoạt mạng Lightning vào năm 2018. Bằng khả năng mở rộng, thay vì quy trình thông thường, theo đó thông tin được xử lý tới tất cả các nút để xác nhận giao dịch, giao thức này hợp lý hóa số lượng các nút tham gia vào các giao dịch riêng lẻ. Bằng cách đó, thời gian thực hiện các giao dịch sẽ nhanh hơn bình thường và nó cũng sẽ dẫn đến các khoản phí hợp lý. Các cặp nút chủ mưu các giao dịch này. Các nút này liên kết người gửi trong một giao dịch với người nhận và chúng được kết nối với nhau bằng các kênh thanh toán hiện có trên blockchain ban đầu. Khi một kênh được tạo, hai bên tham gia giao dịch đặt tiền trên blockchain vào một mục nhập với hai bên ký kết để giao dịch diễn ra.

Tín dụng hình ảnh: Phòng thí nghiệm Lightning

Tuy nhiên, có những ưu điểm và nhược điểm đối với loại giao dịch này. Vì giao dịch yêu cầu sự đồng ý của cả hai bên để ký kết giao dịch, sự không có sẵn của một trong các bên có thể dẫn đến việc hủy giao dịch hoặc bên không có sẵn sẽ mất tiền của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu ứng tia chớp này không chỉ hoạt động đối với Bitcoin mà còn với các blockchain khác. Trên thực tế, có thể có cấy ghép chuỗi khối chéo bằng cách sử dụng sét để có thể hoán đổi mã thông báo bất cứ lúc nào. Cuối cùng, theo tuyên bố sứ mệnh của phòng thí nghiệm Lightning, họ đang thực hiện một sứ mệnh đối với nhưng thế hệ tiếp theo có khả năng phục hồi, phi tập trung & hệ thống tài chính.

“Chúng tôi tin rằng các hệ thống dựa trên mật mã, blockchain và hợp đồng thông minh sẽ tăng cường hợp tác tài chính trên toàn thế giới theo những cách chưa từng có ở quy mô lớn và nhỏ.”

Xem cô ấy nói về tầm quan trọng của Lớp hai tại đây.

ELIZABETH STARK ĐÓNG GÓP CHO CỘNG ĐỒNG CRYPTO

Theo lịch sử thực tế, tiền điện tử không bắt đầu vào năm 2008. Vào những năm 90 của thế kỷ 20, có những người được gọi là cypherpunks, nhìn vào đóng góp của họ thông qua bài viết của họ, chúng tôi nhận thấy có sự giống nhau nổi bật giữa chúng và Bitcoin. Do đó, có thể nói cộng đồng tiền điện tử của họ tìm thấy một vị trí trong thời đại hiện nay. Năm 2008, Bitcoin được phát hành chính thức vào tháng 1 năm 2009 bởi một người đàn ông (hoặc một nhóm, không rõ danh tính) tên là Satoshi Nakamoto.

Vì vậy, như đã nói trước đó rằng Elizabeth Stark là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Lightning Labs, cô ấy đã đóng góp cho cộng đồng trong lĩnh vực blockchain. Đầu tiên, blockchain là gì? Blockchain là một sổ cái trên mạng kỹ thuật số, trong đó các giao dịch được thực hiện bằng bitcoin hoặc một loại tiền điện tử khác được ghi lại theo thứ tự thời gian và công khai. Với phòng thí nghiệm sét, có thể mở rộng quy mô của các blockchains. Mở rộng quy mô blockchain có nghĩa là gì? Quá trình này xử lý số lượng giao dịch có thể có trên blockchain trên mỗi đơn vị thời gian. Blockchain ghi lại các giao dịch ngay từ đầu và điều này hoạt động bằng cách truyền thông tin từ nút này sang nút khác. Một chuỗi khối được tạo thành từ các nút xác nhận các giao dịch trên chuỗi. Khi tạo ra Bitcoin, nó được cung cấp giới hạn kích thước khối là 1MB và do đó, khi các giao dịch được thực hiện, thông tin được lưu trữ trong một khối sau khi các nút đã xác nhận nó và khi vượt quá 1MB, một khối khác sẽ được tạo . Vì vậy, theo thống kê, người ta quan sát thấy số lượng giao dịch được xử lý trung bình mỗi giây là từ 3,3 đến 7. Do đó, điều này xác định khả năng mở rộng của blockchain là kết quả của lưu lượng xử lý thông tin. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này cho việc áp dụng trong tương lai, cô ấy đã đưa ra một khái niệm được gắn thẻ “Layer Two”. Đây được biết đến rộng rãi là mạng Lightning, mà các nhà phát triển Bitcoin Core đã yêu thích khi mọi người kêu gọi kích hoạt SEGWIT vào năm 2017.


CÁC THỬ THÁCH CHÍNH CỦA BITCOIN VÀ BLOCKCHAIN ​​CỦA NÓ

  • Thời gian: Trước đó, người ta đã đề cập rằng khi một khối được lấp đầy, một khối mới sẽ được tạo ra, do đó, trung bình, cứ sau mười phút, một khối mới được tạo ra. Điều này làm trì hoãn các thủ tục giao dịch vì các giao dịch được xếp hàng đợi sau khi điền vào một khối sẽ đợi các thợ đào xác nhận. Các giao dịch được xếp hàng đợi sau khi tràn giao dịch này nằm trong cái mà chúng tôi gọi là “bộ đệm bitcoin”. Do quy trình nghiêm ngặt này, trong khi một số giao dịch vẫn đang được xếp hàng, các giao dịch khác sẽ được xếp vào hàng đợi. Do đó, có thể hiểu rằng các giao dịch được xếp hàng càng lớn thì tỷ lệ chúng mắc kẹt trong mempool càng nhiều. Kể từ tháng 1 năm 2018, thời gian xác nhận trung bình đạt mức cao nhất mọi thời đại là 190 giờ 53 phút hoặc khoảng tám ngày. Sự chậm trễ thời gian xử lý này cùng với phí giao dịch tăng lên khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng khi có kế hoạch kích hoạt SEGWIT 24 trên blockchain, điều này sẽ nâng giới hạn kích thước khối và nhường chỗ cho các nhánh trên blockchain. Hậu quả của quyết định này dẫn đến hai hard fork đáng kể với các loại tiền tệ được đặt tên là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold tương ứng.
  • Phí giao dịch: Trong tiền điện tử, như đã nói các nút là các nhân vật có thẩm quyền trên blockchain và chúng không được tư nhân hóa, đó là sự đồng thuận chung quyết định điều gì xảy ra trên các blockchain. Những người vận hành các nút này được gọi là thợ đào. Khai thác tiền điện tử là một phần sinh lợi của tiền điện tử. Bitcoin là một loại tiền tệ Proof of Work, và do đó, cách mà các thợ đào được trả tiền là thông qua việc giải các câu đố mật mã phức tạp. Công việc của họ là xử lý mọi giao dịch và lần lượt, thêm bộ nhớ giao dịch của họ vào blockchain. Như một phần thưởng cho công việc của họ trong việc duy trì chuỗi khối, họ được trả bằng Bitcoin; những phần thưởng này là từ phí giao dịch và các khoản thanh toán để giữ cho chuỗi khối được kiểm soát. Vì vậy, mặc dù phí TX cao có lợi cho người khai thác, tuy nhiên nó không có lợi cho những người tham gia giao dịch trên blockchain. Bên cạnh đó, phí TX cao sẽ không hỗ trợ thanh toán vi mô. Vì vậy, để giải quyết những vấn đề này, Elizabeth bắt đầu Lightning Labs đề xuất một giao thức mã nguồn mở Lớp hai trên blockchain ban đầu để vấn đề có các giao dịch trong mempool Bitcoin gây ra sự chậm trễ thời gian trong giao dịch và các khoản phí cao bị cắt bỏ..

Video này của Manuel Stages có tiêu đề “Chuỗi khối và chúng tôi” cũng giới thiệu cuộc phỏng vấn của Elizabeth.

LIGHTNING LABS: HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Hiệu ứng sét mang lại tác động hợp đồng cho blockchain bitcoin. Có thể nói đây là một hệ thống hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, trong cấu trúc này, blockchain đóng vai trò là tòa án không thể bị mua chuộc. Hãy nhớ rằng mọi giao dịch trên blockchain đều có thể xóa và không thể chỉnh sửa. Vì vậy, khi hợp đồng thông minh được chuẩn bị và mọi thứ mà chi tiết hợp đồng đã được xác định trước. Lightning đảm bảo hợp đồng được thực hiện đúng.

Để hiểu rõ hơn điều này, giả sử có hai người muốn giao dịch là Gạo và Nước dưới dạng thanh toán cho phí dịch vụ trực tuyến. Cả hai đều sẽ tham gia vào một thỏa thuận đa chữ ký 2 trong số 2 (điều này có thể được ví như một tài khoản tiết kiệm chung của ngân hàng trong đó cả hai chữ ký đều được yêu cầu để thực hiện hành động rút tiền) trên blockchain ban đầu. Sau đó, hành động này sẽ đưa họ đến Lớp hai, lớp này đọc giao dịch giữa hai lớp. Hãy tưởng tượng Rice và Water lần lượt bỏ vào $ 50 và $ 100 để tạo ra một kênh thanh toán $ 150. Có nghĩa là mỗi khi họ giao dịch, họ trao đổi chữ ký điện tử của mình để cập nhật lịch sử giao dịch của kênh ngoài chuỗi của họ. Điều quan trọng cần lưu ý là giao dịch nằm trong giao thức nguồn mở và các đồng tiền không rời khỏi blockchain, những gì được ghi lại là một giao dịch. Một kênh được mở khi giao dịch đang diễn ra và được đóng khi giao dịch hoàn thành để lịch sử giao dịch cuối cùng được thêm vào blockchain. Vì vậy, vì blockchain bảo vệ những người tham gia chống lại hành vi trộm cắp tiền, trong trường hợp cố gắng ăn cắp, kẻ trộm sẽ mất mã thông báo của mình trong quá trình này như một hình phạt và tiền của anh ta được ghi có cho người tham gia có mã thông báo bị đánh cắp. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên phát sóng trạng thái hợp pháp gần đây nhất của kênh trong bất kỳ trường hợp cố gắng ăn cắp nào trước khi giao dịch cuối cùng được gửi đến blockchain.

Ví dụ được giải thích ở trên là tồn tại giữa hai người tham gia, vậy còn một mạng lưới giữa các kênh như Rice muốn gửi $ 25 cho Dan nhưng họ không có kênh mở, nhưng Water có một kênh mở với Dan. Vì vậy, thay vì Rice mở một kênh mới với Dan, Rice có thể gửi thanh toán qua Water. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mạng Lightning hoạt động sao cho Water gửi tiền cho Dan trước khi anh ấy lấy tiền từ Rice mặc dù nó có thể phải trả phí vì anh ấy đang hoạt động như một nút sét. Cấu trúc này ngăn không cho Nước ăn cắp tiền. Điều quan trọng cần biết là hệ thống này không tồn tại dựa trên sự tin tưởng. Vì vậy, mọi thứ được thực hiện cẩn thận và theo thứ tự.

CÁC TIÊU CHÍ CỦA CÔ ẤY

Vì không gian tiền điện tử là một không gian theo định hướng công nghệ, nên đã có khá nhiều chỉ trích đối với cô ấy do cô ấy được cho là không có khả năng giải thích các khái niệm kỹ thuật sâu sắc đằng sau dự án của mình. Mặc dù cô ấy có nền tảng pháp lý, sự nhiệt tình của cô ấy được nhìn thấy mỗi khi cô ấy nói và có những cách sinh động bằng cách sử dụng các ví dụ để giải thích các vấn đề phức tạp trong dự án của mình. Tuy nhiên, chúng ta có thể nói rằng những lời chỉ trích cô ấy về phát ngôn có lẽ là do lý do chính khiến cuộc phỏng vấn được thực hiện là để cho phép cô ấy nói nhiều hơn về dự án của mình nhưng cộng đồng muốn nhiều hơn thế mà không ai đưa ra bất cứ lúc nào. bằng chứng để sao lưu các tuyên bố của họ.

Vì vậy, người ta quan sát thấy rằng trong khi Lightning giúp thực hiện các khoản thanh toán vi mô dễ dàng hơn, nhanh hơn & rẻ hơn, tương tự không thể nói về một giao dịch lớn hơn vì nó đặt ra rất nhiều câu hỏi về sự ngờ vực trong hệ thống. Ví dụ: theo giao dịch bị phạt, hãy tưởng tượng một người nào đó có số tiền 10 đô la bị phạt vì hành vi trộm cắp bị cáo buộc và anh ta đã chuyển tiền của mình cho người khác, mặc dù số tiền nhỏ, tuy nhiên, giao dịch phạt sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên. Điều đó nói rằng, bây giờ hãy tưởng tượng một người nào đó có số tiền là 100.000 đô la và được thông báo về giao dịch bị phạt trong đó tiền của anh ta sẽ được chuyển cho người khai thác bitcoin bị lỗi, người đã phàn nàn về hành vi trộm cắp mã thông báo, nếu điều này không được quản lý tốt, hành động đơn lẻ đó có thể khiến người dùng không thiết lập thông minh hợp đồng trên blockchain bitcoin bằng cách sử dụng mạng Lighting. Mặc dù mạng Lightning đã hứa hẹn làm cho các giao dịch bitcoin dễ dàng hơn, rẻ hơn và nhanh hơn, nhưng nó phải tự cải thiện vì các nhà cung cấp quy mô lớn là những người đóng góp hiệu quả trong bất kỳ nền kinh tế nào..

Người giới thiệu:

https://cointelegraph.com/news/lightnings-elizabeth-stark-2017-will-be-the-year-of-smart-contracts

www.hackernoon.com/5-notable-women-in-the-blockchain-and-crypto-industry-6dd5981c0e7d

www.ccn.com/lightning-chief-its-a-bitcoin-not-blockchain-world/

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map