Blockchain và Lean Six Sigma

Lean Six Sigma đã trở thành tiêu chuẩn vàng khi đề cập đến việc đánh giá và sửa chữa thành công các quy trình thông qua thực tiễn tốt nhất về Quản lý dự án liên kết với các công cụ và phương pháp luận đã được thiết lập và chứng minh. Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi sâu vào cách Blockchain có thể trở thành một công cụ hỗ trợ Lean Six Sigma, hãy bắt đầu với một số định nghĩa.

Lean Six Sigma

“Lean Six Sigma là kỷ luật mang lại giá trị cho khách hàng thông qua hoạt động hiệu quả và các tiêu chuẩn chất lượng nhất quán. Đó là một phương pháp tập trung vào việc cải thiện hiệu suất bằng cách loại bỏ lãng phí và giảm thiểu sự thay đổi một cách có hệ thống. Nói một cách đơn giản, Lean Six Sigma là một bộ công cụ có thể giúp một tổ chức cải thiện sự hài lòng của khách hàng, chất lượng, sản phẩm, dịch vụ và lợi nhuận của họ. ”

Bạn có thể kiểm tra định nghĩa từ sáu sigma trang mạng cũng.

Để hiểu rõ hơn về Lean Six Sigma, điều quan trọng là phải tách “Lean” khỏi “Six Sigma”. Lean tập trung vào hiệu quả và loại bỏ lãng phí. Mặt khác, Six Sigma tập trung vào chất lượng và tính nhất quán. Khi được sử dụng cùng nhau, những kỹ năng giải quyết vấn đề này có thể biến đổi một tổ chức ”.

Xem thêm từ Góc phân tích của chúng tôi:Tại sao Blockchain có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho Pharma?

Blockchain có thể giúp

DMAIC và Blockchain

Nhưng khi nói đến công nghệ thì điều này có thể kích hoạt phương pháp Lean Six Sigma hoặc cản trở nó. Từ góc độ Blockchain, có rất nhiều phẩm chất mà nó cung cấp có thể bổ sung cho mô hình hoạt động Lean Six Sigma.

Để giúp thực hiện đánh giá này, chúng tôi cần một cơ chế để so sánh / liên kết. Trong các dự án Lean Six Sigma, một trong những phương pháp luận phổ biến được sử dụng được gọi là DMAIC có nghĩa là:

DMAIC – Xác định, Đo lường, Phân tích, Cải thiện và Kiểm soát (DMAIC).

Từ góc độ Blockchain, để có thể đánh giá, chúng tôi sẽ sử dụng bốn đặc điểm chính của nó, đó là:

Đồng thuận, Xuất xứ, Tính bất biến, Tính cuối cùng.

Khi xem xét các đặc điểm so sánh ở trên, có vẻ hợp lý rằng Lean Six Sigma và Blockchain có thể được liên kết với nhau nhưng làm thế nào?

Nét đặc trưng

Để khám phá thêm điều này, chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn một chút. Sơ đồ sau đây tìm cách xem xét cách cơ sở hạ tầng Blockchain có thể giúp một công ty đang tìm cách triển khai Lean Six Sigma.

Đầu tiên mệnh đề get out liên quan đến sơ đồ này. Nó không tìm cách dứt khoát hoặc hoàn chỉnh, mục đích của nó là tạo ra cuộc thảo luận và xem xét cách Blockchain có thể giúp các dự án Lean và Six sigma.

Khi xem xét đề xuất giá trị mà cơ sở hạ tầng Blockchain có thể cung cấp khi tìm cách triển khai Lean Six Sigma, một số quan sát nhanh chóng xuất hiện trong tâm trí bao gồm:

  • Tất cả các đặc điểm của Blockchain sẽ giúp ích trong giai đoạn Xác định Lean Six Sigma vì chính cấu trúc của cơ sở hạ tầng Blockchain được xây dựng xung quanh việc theo dõi dữ liệu rõ ràng, truy xuất nguồn gốc và quyền sở hữu được sao lưu bằng các bản ghi về những gì đã được thực hiện bởi ai và ở đâu. Điều này quan trọng vì việc xác định vấn đề chỉ có thể được thực hiện một cách hiệu quả khi bạn có dữ liệu nguồn cần thiết để phân tích. Nếu bạn không thể xác định vấn đề, rất khó có khả năng bạn có thể giải quyết nó một cách hiệu quả.
  • Khía cạnh Provenance của Blockchain cũng gắn liền với khả năng đo lường một quá trình thông qua việc chứng minh đường đi của một tài sản và nó đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Dữ liệu này có thể giúp đánh giá hiệu quả của một quy trình
  • Sự đồng thuận đóng vai trò kiểm soát của Lean vì đó là nơi xác nhận tính hợp lệ của bất kỳ giao dịch nào.
  • Tính bất biến có thể được tận dụng để giúp cải thiện vì đó là nơi lịch sử giao dịch có thể không chỉ hiển thị những gì đã xảy ra trước đó mà theo thời gian những gì xảy ra khi các cải tiến được thực hiện. Nó cũng giúp cung cấp dữ liệu về tỷ lệ hỏng hóc và có thể là đầu vào cho chi phí chất lượng kém.

Tôi chắc chắn rằng có những trường hợp hợp lệ để căn chỉnh thêm trong sơ đồ này và với một chút nghĩ rằng chúng ta có thể liên kết tất cả các hộp lại với nhau nhưng mục đích ở đây là cho thấy rằng cơ sở hạ tầng Blockchain được thiết lập cho các dự án Lean Six Sigma và những phẩm chất định nghĩa Blockchain cho phép Lean Six Sigma theo những cách mà một cơ sở dữ liệu truyền thống không thể.

Cũng đọc:Blockchain và Cơ sở dữ liệu truyền thống có thể cùng tồn tại?

Blockchain không chỉ là một công nghệ

Kết lại, tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải xem xét các phân nhánh rộng hơn của Blockchain ngoài việc nó được nhìn nhận và nhìn nhận như một cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở dữ liệu.

Khi bạn nghĩ về Lean Six Sigma và trọng tâm của nó vào hiệu quả, giảm lãng phí và cải thiện năng suất và chất lượng, thì Blockchain và giá trị mà nó mang lại sẽ chuyển sang một khía cạnh khác.

Thành thật mà nói, nhiều khách hàng không nhất thiết bị ấn tượng bởi các tính năng kỹ thuật của Blockchain, đối với họ, nó có thể xuất hiện như một công nghệ khác mà họ không cần hoặc không có khả năng chi trả.

Tuy nhiên, khi điều này có thể phù hợp với việc cải thiện hoạt động kinh doanh, năng suất và lợi nhuận thông qua các đặc điểm chính của nó và điều này có thể được kết hợp với các phương pháp quy trình như (nhưng không giới hạn ở) Lean Six Sigma, đột nhiên Blockchain trở thành một đề xuất giá trị kinh doanh thực sự.

Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc áp dụng Lean Six Sigma, đừng bỏ qua việc xem xét cơ sở hạ tầng cơ sở dữ liệu của bạn đồng thời và nếu bạn hiện không sử dụng Blockchain, có thể bạn cần xem xét lại.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
map