Blockchain và Cơ sở dữ liệu truyền thống có thể cùng tồn tại?

Là một tài nguyên Blockchain, bạn có thể mong đợi chúng tôi quảng bá Blockchain như câu trả lời cho sự sống, nền văn minh và vũ trụ như chúng ta biết. Ít nhất thì chúng ta cũng nên ca ngợi những ưu điểm của nó tốt hơn nhiều so với một cơ sở dữ liệu truyền thống, đúng không? Không!

Chúng tôi không ở đây để bán Blockchain như câu trả lời cho mọi vấn đề công nghệ. Chúng tôi cố gắng định vị nó trong bối cảnh công nghệ rộng lớn hơn, nơi nó có thể đóng góp và cùng có lợi cho tất cả mọi người. Về mặt này, nó không tốt hơn một cơ sở dữ liệu, thay vào đó nó nên được xem như một giải pháp thay thế.

Blockchain và Cơ sở dữ liệu

Bạn sẽ không khái quát và nói rằng xe bán tải tốt hơn xe thông thường, điều đó cuối cùng phụ thuộc vào yêu cầu cần đáp ứng và mục đích sử dụng. Khi bạn nhìn vào cơ sở người dùng rộng lớn hơn, thực sự có rất nhiều chỗ cho cả hai.

Biểu đồ dưới đây cung cấp một bản tóm tắt cấp cao về sự khác biệt chính giữa Blockchain và cơ sở dữ liệu được khám phá thêm trong video ở cuối bài viết này.

Blockchain và Cơ sở dữ liệu

Chúng ta không thể hòa hợp với nhau được không

Điều quan trọng cần lưu ý khi xem video này là Blockchain mang lại những lợi ích khác với cơ sở dữ liệu truyền thống. Có tùy chọn Blockchain hoặc cơ sở dữ liệu thông thường thực sự là một điều tốt vì nó mang lại cho khách hàng nhiều lựa chọn và cơ hội hơn. Nó cũng không nhất thiết là trường hợp của cái này hay cái kia, bạn có thể có cả hai, hoạt động độc lập hoặc tích hợp và liên kết. Quay trở lại với việc ví von chiếc xe với tư cách là người lái xe, bạn có thể cần những phẩm chất mà một chiếc xe bán tải mang lại cho bạn hoặc bạn có thể nghĩ rằng một chiếc xe đáp ứng tốt hơn yêu cầu của bạn. Nhiều gia đình có thể có xe đón và ô tô và điều đó không sao cả.

Chìa khóa là đưa ra những lựa chọn tốt

Thách thức là đảm bảo các mảnh ghép công nghệ của bạn khớp với nhau!

Đây là lý do tại sao phân tích kinh doanh rất quan trọng khi đưa ra các quyết định về công nghệ. Việc đồng bộ hóa quy trình, dữ liệu và hệ thống là một quá trình phức tạp. Mỗi công nghệ mới được thêm vào cơ sở hạ tầng của công ty không chỉ cần tự hoạt động hiệu quả mà còn phải liên kết và tích hợp với hệ sinh thái hiện có. Lý tưởng nhất là một bổ sung mới nên nâng cao những gì đã tồn tại ở một số khả năng khác tại sao lại làm điều đó.

Mỗi ngày dường như có một hệ thống hoặc thiết bị mới được bán cho chúng ta nhưng chúng ta không được để sự thu hút của chúng ta đối với cái mới và sáng bóng là người đưa ra quyết định. Chúng ta cần phải chống lại việc mua công nghệ nóng vội, ngắn hạn không phù hợp về mặt chiến lược và có thể tạo ra các vấn đề sau này. Mua xe khi biết sẽ thường xuyên phải đi địa hình hoặc chở nặng sẽ không tối ưu, có thể hoạt động nhưng sẽ không hiệu quả bằng xe bán tải. Chiếc xe có thể trông đẹp hơn xe tải và rẻ hơn nhưng liệu nó có làm được công việc bạn cần và nó có bền không.

Thay đổi là không thể tránh khỏi nhưng không phải vì lợi ích của nó


Công nghệ vì lợi ích của công nghệ không giải quyết được các vấn đề kinh doanh. Nếu bạn có một hệ thống hiện có với cơ sở dữ liệu đang hoạt động tốt, đáp ứng nhu cầu của bạn và hiệu quả về chi phí, tại sao phải thay đổi hệ thống đó cho một cơ sở dữ liệu mới. Mặt khác, đừng giữ hệ thống đó cho đến khi nó chết và không thể hỗ trợ. Các công ty tập trung vào chiến lược lập kế hoạch trước và thực hiện các thay đổi sớm hơn là muộn hơn để giảm rủi ro và duy trì tính hiện tại. Việc thêm Blockchain vào bộ công nghệ của bạn sẽ củng cố khả năng của bạn để đảm bảo bạn có một bộ công cụ CNTT toàn diện theo ý muốn. Cuối cùng nó có thể thay thế một hoặc nhiều cơ sở dữ liệu hiện có hoặc nó có thể khen ngợi chúng. Nếu được quản lý đúng cách, quy trình và nhu cầu dữ liệu của bạn sẽ quyết định điều này cho bạn trong quá trình phù hợp.

Tất cả chúng ta đều biết rằng mô hình cơ sở dữ liệu truyền thống có phần cứng và phần mềm của riêng bạn trên trang web mà bạn có thể kiểm soát và quản lý, theo thời gian đã phát triển thành mô hình dựa trên nền tảng đám mây Software As A Service (SAAS). Đối với nhiều doanh nghiệp, điều này đã giảm bớt gánh nặng cho các bộ phận CNTT của công ty. Tuy nhiên, việc di chuyển cơ sở dữ liệu và hệ thống lên đám mây không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các hạn chế của cơ sở dữ liệu.

Tương tự như vậy, việc triển khai Blockchain có thể giải quyết một số hạn chế chung của cơ sở dữ liệu nhưng cũng có thể tạo ra một số thách thức độc đáo của riêng nó như video giải thích.

Cuộc sống là một sự thỏa hiệp

Là một khách hàng, chúng ta thường muốn mọi thứ nhưng hầu hết chúng ta đều biết rằng chúng ta phải thực hiện một số thỏa hiệp, đó là cuộc sống. Vì vậy, khi quyết định giữa Blockchain và cơ sở dữ liệu, bạn cần xem xét các điểm mạnh và giá trị tương ứng như được giải thích trong video.

Quyết định điều gì là quan trọng nhất đối với bạn:

  • Hiệu suất có phải là yếu tố quan trọng?
  • Hoặc có thể bảo mật hoặc khôi phục thảm họa?
  • Bạn có cần mọi thứ có thể kiểm tra và theo dõi được không?
  • Bạn sẽ hợp tác với các công ty khác và cần tích hợp với hệ thống của họ?
  • Có phải là chìa khóa quy định và tuân thủ?
  • Dữ liệu của bạn nên tập trung hay phi tập trung?
  • Bạn đang làm việc trên toàn cầu hay hầu như?

Đây là tất cả những cân nhắc quan trọng, vì vậy hãy nói rõ những gì bạn đang cố gắng đạt được để đảm bảo bạn có những lựa chọn công nghệ phù hợp trước khi bắt đầu một con đường mới. Thay đổi hướng một lần trên một con đường khó hơn rất nhiều (và tốn kém hơn) và cố gắng lắp một chốt vuông vào một lỗ tròn không phải là một mô hình bền vững về phía trước.

Cũng đọc: Blockchain vs Cơ sở dữ liệu: Hiểu sự khác biệt giữa hai

Điểm cuối cùng

Kết lại, nếu Blockchain so với cơ sở dữ liệu truyền thống là một trò chơi bóng đá (bóng đá), tôi sẽ nói rằng tỷ số cuối cùng là 1-1, một trận hòa điểm đáng tin cậy với cả hai bên đều có điểm mạnh và điểm yếu. Không có lựa chọn nào tồi, vì vậy hãy làm bài tập về nhà của bạn, nhìn vào bảng xếp hạng của đội và chọn bên của bạn!

Nếu sau khi xem video mà bạn muốn thảo luận thêm về bất kỳ khía cạnh nào của nó hoặc có điều gì đó muốn nói về bài viết này, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại 101 Blockchains.

Mike Owergreen Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
Like this post? Please share to your friends:
Adblock
detector
map